avatart

khach

icon

Bảo hiểm hàng hóa là gì? Phân loại bảo hiểm hàng hóa?

Bảo hiểm phi nhân thọ

- 25/08/2019

0

Bảo hiểm phi nhân thọ

25/08/2019

0

Bảo hiểm hàng hóa là gì? Tại sao doanh nghiệp phải mua bảo hiểm hàng hóa và những trường hợp bảo hiểm phổ biến nhất hiện nay là gì? Cách tính bảo hiểm hàng hóa cho doanh nghiệp hiện nay như thế nào?

Mục lục [Ẩn]

Đối với quá trình vận chuyển hàng hóa, rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào như trường hợp cháy, nổ, đâm va, hay bão, lũ lụt,... Điều này đặt ra thách thức lớn đối với các doanh nghiệp trong quá trình vận chuyển. Làm sao để hạn chế rủi ro và khắc phục hậu quả của nó? Bảo hiểm hàng hóa chính là giải pháp tối ưu giúp bạn giải quyết điều này. Vậy, bảo hiểm hàng hóa là gì?

Bảo hiểm hàng hóa là gì?

Bảo hiểm hàng hóa là một cam kết bồi thường trong đó người bảo hiểm sẽ bồi thường cho người được bảo hiểm trong trường hợp hàng hóa vận chuyển bị tổn thất, hư hỏng do rủi ro gây ra (những rủi ro này được quy định trong hợp đồng bảo hiểm). Để được bảo hiểm, bạn phải trả một khoản phí gọi là phí bảo hiểm.

Không ai có thể đoán được trước những rủi ro, bảo hiểm hàng hóa sẽ giúp bảo vệ và giảm thiểu những thiệt hại do rủi ro mang lại như hàng hóa bị hư hỏng, cháy nổ, bão lụt, gió lốc, hàng hóa bị đâm vào vật thể khác… Việc mua bảo hiểm hàng hóa phải được thực hiện trước khi có những rủi ro xảy ra, có thể là trước khi hàng hóa được vận chuyển. Trên thực tế, bảo hiểm không thể ngăn chặn xảy ra các rủi ro mà chỉ có thể giảm thiểu các tổn thất khi có sự cố xảy ra.

Xem thêm: Tại sao phải mua bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận tải?

 Bảo hiểm hàng hóa là gì?

 Bảo hiểm hàng hóa là gì?

Có nên mua bảo hiểm hàng hóa không?

Một chuyến hàng đôi khi quyết định đến công việc làm ăn của các cá nhân, doanh nghiệp chính vì thế việc mua bảo hiểm hàng hóa là vô cùng quan trọng. Vận chuyển hàng hóa cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không biết trước được tình trạng hàng hóa của mình sẽ như thế nào. Trong bất kì tình huống nào xảy ra, bảo hiểm hàng hóa sẽ là giải pháp tối ưu.

Lý do nên mua bảo hiểm hàng hóa:

 • Khi chẳng may có xảy ra rủi ro thì các cá nhân, doanh nghiệp sẽ được đền bù để giảm thiệt hại về tài chính. Số tiền chi bồi thường của các công ty hàng năm là rất lớn chiếm khoảng 60%-80% doanh thu phí bảo hiểm.
 • Giảm bớt rủi ro cho hàng hóa do hạn chế tổn thất nhờ tăng cường bảo quản kiểm tra đồng thời kết hợp các biện pháp đề phòng và hạn chế tổn thất.
 • Đem lại lợi ích cho nền kinh tế quốc dân, góp phần tiết kiệm và tăng thu ngoại tệ cho nhà nước. Khi các đơn vị kinh doanh xuất nhập khẩu nhập hàng theo giá FOB, CF, xuất theo giá CIF, CIP sẽ tạo ra khả năng cạnh tranh của bảo hiểm trong nước với nước ngoài.
 • Khi hàng hoá xuất nhập khẩu gặp rủi ro gây ra tổn thất các bên tham gia sẽ được công ty bảo hiểm giúp đỡ về mặt pháp lý khi xảy ra tranh chấp với tàu hoặc các đối tượng có liên quan.

Xem thêm: Mua bảo hiểm hàng hóa đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Điều kiện tham gia bảo hiểm

Đối tượng bảo hiểm hàng hóa

 • Là một tài sản, một vật thể, một quyền lợi dễ gặp rủi ro
 • Hàng hóa vận chuyển trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam và trên phạm vi toàn thế giới

Phạm vi bảo hiểm

 • Từ khi hàng hóa bắt đầu được vận chuyển theo hành trình được bảo hiểm, và kết thúc khi hàng hóa được dỡ khỏi phương tiện vận chuyển cuối cùng theo hành trình được bảo hiểm.
 • Rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển đường bộ, đường thủy, đường hàng không, đường sắt và gửi bưu điện bảo đảm.
 • Rủi ro xảy ra trong thời gian lưu kho tạm thời trong hành trình vận chuyển tại bất kỳ nơi nào trên thế giới
 • Mở rộng phạm vi bảo hiểm cho hàng hóa trong khi di chuyển nội bộ, lưu kho, hoặc rủi ro kết hợp
 • Rủi ro được bảo hiểm phụ thuộc vào quy định của các điều khoản bảo hiểm

Thông tin cần cung cấp để mua BHHH

Để tham gia bảo hiểm hàng hóa, các doanh nghiệp cần cung cấp cho cơ quan bảo hiểm các thông tin sau:

 • Thông tin người và phương tiện: Tên người được bảo hiểm, tên chủ phương tiện, loại phương tiện vận tải, số đăng ký của các phương tiện vận tải đó.
 • Thông tin hàng hóa cần vận chuyển: Đây là quy định bắt buộc, doanh nghiệp cần khai báo cho công ty bảo hiểm biết về lô hàng của bạn, bao gồm tên hàng hóa, loại bao bì, quy cách đóng gói, ký mã hiệu, trọng lượng, số lượng, giá trị hàng hóa được bảo hiểm.
 • Hành trình của lô hàng hóa: Gồm nơi đi - nơi đến và nơi chuyển tải nếu có, ngày tháng phương tiện vận chuyển khởi hành và dự kiến ngày đến. Những nội dung này là căn cứ để cơ quan bảo hiểm đánh giá xác suất rủi ro liên quan tới các khu vực địa lý như: thời tiết, khí hậu, sự an toàn, tình hình chính trị… cùng các vấn đề liên quan đến điều kiện bảo quản và sự an toàn của hàng hóa.

Phân loại bảo hiểm hàng hóa

Doanh nghiệp có thể mua bảo hiểm hàng hóa cho 2 loại hình vận chuyển sau:

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa

Đây là loại bảo hiểm dành cho việc vận chuyển hàng hóa trong nước. Việc mua bảo hiểm nội địa thường dành cho các chặng đường vận chuyển dài, giá trị hàng hóa lớn.

Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Hàng hóa được vận chuyển bằng đường bộ, đường thủy, đường hàng không, đường sắt trên phạm vi toàn thế giới. Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được xem là một điều kiện cần thiết trong các hợp đồng kinh doanh quốc tế.

Xem thêm: Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển gồm những loại hình bảo hiểm nào?

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm hàng hóa

Các trường hợp bảo hiểm hàng hóa

Tùy vào nhu cầu của mỗi khách hàng mà có các loại bảo hiểm hàng hóa khác nhau. Các loại bảo hiểm hàng hóa là gì? Đó là các trường hợp được bảo hiểm bảo hiểm trước những rủi ro ở điều kiện loại C, hoặc rộng hơn ở loại B, và bảo hiểm toàn diện ở loại C theo quy định của ICC. Dưới đây là ví dụ cho các trường hợp bảo hiểm ở các điều kiện của VBI care:

Các trường hợp được bồi thường Loại C Loại B Loại A
Mắc cạn/Nằm cạn x x x
Chìm tàu, lật tàu/xe bị lật/tàu bị trật bánh x x x
Cháy hoặc nổ x x x
Đâm va giữa các phương tiện x x x
Dỡ hàng ở cảng lánh nạn x x x
Các tổn thất chung x x x
Ném hàng xuống biển x x x
Nước qua lan can tàu   x x
Động đất, núi lửa, sét đánh   x x
Xâm nhập nước sông, hồ vào tàu thuyền     x
Trộm cắp, không giao hàng     x
Tổn thất do mưa, nước ngọt/thời tiết xấu     x
Xếp dỡ sai dẫn đến hư hỏng sản phẩm     x
Rò rỉ, thiếu hụt, đổ vỡ     x
Rách, nhiễm bùn, dầu mỡ     x

 Tùy vào từng loại hàng hóa, hành trình mà bạn nên lựa chọn cho mình loại bảo hiểm cho mình.

Xem thêm: Điều kiện bảo hiểm hàng hóa A,B,C như thế nào?

Quyền lợi đối với doanh nghiệp

 • Bồi thường: Đây là tác dụng chính của bảo hiểm. Bảo hiểm sẽ bù đắp về mặt tài chính cho doanh nghiệp trong trường hợp rủi ro xảy ra nhằm đảm bảo việc duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Đề phòng và hạn chế tổn thất: Bảo hiểm sẽ có những quy định chặt chẽ về các trường hợp rủi ro, bắt buộc các doanh nghiệp phải có biện pháp hợp lý để ngăn ngừa và hạn chế tổn thất, có như vậy thì tổn thất mới được bồi thường. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cũng sẽ có trách nhiệm trong việc hạn chế rủi ro cho hàng hóa.

Cách tính phí và giá trị bảo hiểm hàng hóa

Mức phí bảo hiểm hàng hóa là gì? Là khoản tiền mà doanh nghiệp phải trả cho công ty bảo hiểm để được bảo hiểm. Mức phí này được tính theo giá CIF và được tính như sau:

CIF = (C+F)/(1-R)

I = CIF x R

Trong đó:

 • I là mức phí bảo hiểm;
 • C là giá hàng hóa được vận chuyển;
 • F là cước phí vận chuyển và R là tỷ lệ phí bảo hiểm.
 • R sẽ phụ thuộc vào loại hàng hóa, phương thức đóng gói, phương tiện vận chuyển, cũng như các điều kiện bảo hiểm.

Giá trị bảo hiểm được tính có thể bằng 100% hoặc 110% giá CIF. 10% tăng thêm được xem là lợi nhuận có thể đạt được nếu hàng hóa không bị hư hỏng.

Xem thêm: Phí bảo hiểm hàng hóa nhập khẩu xác định như thế nào?

 Cách tính phí bảo hiểm

 Cách tính phí bảo hiểm

Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm hàng hóa

Các công ty bảo hiểm hàng hóa sẽ không chịu trách nghiệm đối với những hư hỏng, mất mát hay chi phí gây ra bởi:

 • Hàng hoá chở quá địa điểm kết thúc hành trình ghi trên đơn bảo hiểm
 • Những mất mát, hư hỏng hay chi phí do khuyết tật vốn có hoặc do tính chất đặc thù của loại hàng hoá được bảo hiểm.
 • Khi Người được bảo hiểm không trả phí đầy đủ trước khi tổn thất xảy ra (trừ khi có thoả thuận khác)
 • Những mất mát, hư hỏng hay chi phí có nguyên nhân trực tiếp do chậm trễ, dù chậm trễ xảy ra do một rủi ro được bảo hiểm.
 • Chiến tranh, đình công, nội chiến, cách mạng, hành động xấu, cố ý hay hành vi phạm pháp của Người được bảo hiểm
 • Xếp hàng quá tải hoặc xếp hàng sai quy cách an toàn về hàng hoá, phương tiện vận chuyển không đủ khả năng lưu hành, không đảm bảo an toàn giao thông.

Xem thêm: Bảo hiểm hàng hóa nội địa - Giảm thiểu tối đa rủi ro khi giao thương

Một số đơn vị cung cấp BHHH uy tín

Bảo hiểm Bảo Việt

Tham gia chương trình Bảo hiểm hàng hóa của Bảo hiểm Bảo Việt, Khách hàng sẽ nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tận tình cùng những dịch vụ, tiện ích vượt trội:

 • Dịch vụ hỗ trợ tư vấn khách hàng 24/7
 • Thủ tục khiếu nại, bồi thường nhanh gọn, chuyên nghiệp
 • Phạm vi bảo hiểm toàn diện, linh hoạt
 • Điều kiện và điều khoản bảo hiểm theo tiêu chuẩn quốc tế

Thông tin cần biết về bảo hiểm hàng hóa Bảo Việt.

Liberty

Khi tham gia Bảo hiểm hàng hóa Liberty bảo vệ hàng hóa của bạn trước rủi ro thiệt hại vật chất (mất/hư hỏng) bất ngờ, trong quá trình vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, và đường bộ quốc tế cũng như nội địa.

Hãy trao đổi với đại lý bảo hiểm của bạn hoặc liên hệ 1800599998 (miễn cước cuộc gọi trong Việt Nam) để​ được tư vấn miễn phí bởi một chuyên viên bảo hiểm doanh nghiệp. Bảo hiểm Liberty chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một giải pháp thích hợp với mức phí cạnh tranh.

Việc mua bảo hiểm hàng hóa là vô cùng cần thiết, đảm bảo cho doanh nghiệp trong trường hợp xảy ra các rủi ro không đáng có. Trên đây là những thông tin chi tiết về bảo hiểm hàng hóa, hy vọng đã mang tới những thông tin bổ ích và cần thiết cho tất cả các bạn.

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, hãy đăng ký để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *