avatart

khach

icon

Doanh nghiệp có nên mua bảo hiểm hàng hóa vận tải không?

Bảo hiểm phi nhân thọ

- 04/11/2019

0

Bảo hiểm phi nhân thọ

04/11/2019

0

Vận chuyển hàng hóa là một công đoạn thiết yếu trong mọi quá trình sản xuất và lưu thông hàng hóa. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển hàng hóa, doanh nghiệp cũng không thể đảm bảo chắc chắn sẽ không có bất cứ rủi ro gì. Đó là lý do tại sao phải mua bảo hiểm hàng hóa cho các chuyến vận tải hàng của các doanh nghiệp.

Mục lục [Ẩn]

“Bảo hiểm hàng hóa là gì?” và “Tại sao phải mua bảo hiểm hàng hóa?” có lẽ là câu hỏi được không ít người đặt ra. Để trả lời cho những nghi vấn trên, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu một số khái niệm liên quan đến bảo hiểm và bảo hiểm hàng hóa trước nhé. Hãy cùng Thebank tìm hiểu về điều kiện cũng như quyền lợi của các doanh nghiệp khi mua bảo hiểm hàng hóa ngay nhé!!

Bảo hiểm hàng hóa là một hình thức bảo hiểm cho các rủi ro từ bên ngoài gây mất mát, tổn thất vật chất đối với hàng hóa được bảo hiểm, xảy ra trong quá trình vận chuyển (hoặc lưu kho tạm thời trong quá trình vận chuyển) được thực hiện bởi bất kỳ loại phương tiện vận chuyển nào, trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam hoặc trên phạm vi toàn thế giới.

Các rủi ro có thể tới bất ngờ không lường trước được, bất cứ hoạt động vận chuyển hàng hóa từ một nơi này sang nơi khác đều chứa đựng những rủi ro như hư hỏng hàng, rủi ro từ thiên nhiên như thiên tai, bão, động đất gây ra tổn thất một phần hoặc toàn bộ lô hàng (do cướp biển chẳng hạn). Trên thực tế, bảo hiểm không thể ngăn chặn xảy ra các rủi ro mà chỉ có thể giảm thiểu các tổn thất khi có sự cố xảy ra.

Xem thêm: Bảo hiểm hàng hóa và những điều chưa biết

Mua bảo hiểm cho hàng hóa vận tải

Mua bảo hiểm cho hàng hóa vận tải

Có nên mua bảo hiểm hàng hóa vận tải không?

Các doanh nghiệp nên mua bảo hiểm hàng hóa bởi vai trò quan trọng của nó. Dựa và tên gọi cũng như khái niệm, chúng ta có thể suy ra hai vai trò chính của bảo hiểm hàng hóa là đề phòng, hạn chế tổn thất và bồi thường rủi ro:

 • Bồi thường rủi ro: Đây là tác dụng chính của bảo hiểm nhằm bù đắp về mặt tài chính để khắc phục hậu quả của rủi ro, đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và lợi ích của khách mua bảo hiểm trước những hiểm họa ngẫu nhiên mà con người chưa thể chế ngự được như các sự cố xảy ra do yếu tố thời tiết, thiên tai, bất ổn chính trị,...
 • Đề phòng và hạn chế tổn thất: Bảo hiểm quy định những quy tắc, bắt buộc người được bảo hiểm phải có những biện pháp hợp lý và cần thiết để ngăn ngừa và hạn chế tổn thất. Có như vậy thì tổn thất mới được bồi thường.

Tuy bảo hiểm hàng hóa không thể ngăn chặn rủi ro xảy ra nhưng các công ty bảo hiểm có thể tổng hợp các sự cố thường gặp trong vận chuyển hàng hóa rồi đưa ra các gói bảo hiểm thích hợp đảm bảo khi phát sinh rủi ro có thể có giải pháp xử lý kịp thời, đảm bảo hạn chế ảnh hưởng tiêu cực do rủi ro gây ra cho doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao phải mua bảo hiểm hàng hóa.

Xem thêm: Bảo hiểm hàng hóa trong kho và những điều cần biết

Các loại bảo hiểm hàng hóa

Doanh nghiệp có thể mua bảo hiểm hàng hóa cho 2 loại hình vận chuyển sau:

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa

Đây là loại bảo hiểm dành cho việc vận chuyển hàng hóa trong nước. Việc mua bảo hiểm nội địa thường dành cho các chặng đường vận chuyển dài, giá trị hàng hóa lớn.

Xem thêm: Phí bảo hiểm hàng hóa nhập khẩu xác định như thế nào?

Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Với loại hình bảo hiểm hàng hóa này giúp thực hiện các cam kết bồi thường của đơn vị bảo hiểm đối với hàng hóa nếu chẳng may hàng hóa gặp những thiệt hại, mất mát, rủi ro trong quá trình vận chuyển. Hàng hóa được bảo hiểm trong quá trình vận tải đường biển, đường bộ, vận chuyển đường sắt và đường hàng không trên phạm vi toàn thế giới. Cụ thể:

 • Bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển
 • Bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường sắt
 • Bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường bộ
 • Bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường không

Xem thêm: Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển gồm những loại hình bảo hiểm nào?

Quyền lợi khi mua bảo hiểm hàng hóa

Các quyền lợi khi mua bảo hiểm hàng hóa cho các doanh nghiệp đó là:

 • Được bồi thường tổn thất dưới dạng tiền bảo hiểm nếu rủi ro xảy ra là hợp lệ.
 • Được tư vấn các phương án phòng ngừa các loại rủi ro hay gặp trong quá trình vận chuyển hàng.
 • Giúp doanh nghiệp yên tâm hơn khi vận chuyển hàng đi xa, khi các điều kiện về địa lý và tự nhiên bất thường.
 • Được thẩm định và quản lý rủi ro, khiếu nại. bồi thường bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm.

Do những thiệt hại và tổn thất gây nên ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động kinh doanh, ảnh hưởng tới tài chính của doanh nghiệp chính vì vậy mà việc tham gia bảo hiểm hàng hóa là sự lựa chọn cho sự an toàn, chắc chắn, mang lại sự bảo đảm cho người tham gia bảo hiểm.

Xem thêm: Mua bảo hiểm hàng hóa đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Điều kiện mua bảo hiểm hàng hóa

Đối tượng của bảo hiểm là gì?

Đối tượng bảo hiểm trong vận tải là bất kỳ quyền lợi vật chất nào liên quan đến các hoạt động vận chuyển hàng hóa mà có thể quy ra tiền bao gồm hàng hóa, tiền cước vận chuyển, tiền thuê mua phương tiện vận tải, tiền lãi ước tính của hàng hóa, các khoản hoa hồng, chi phí tổn thất chung, trách nhiệm dân sự và các khoản tiền được bảo đảm bằng tàu, hàng hóa hoặc tiền cước vận chuyển.

Xem thêm: Bảo hiểm hàng hóa điều kiện A và những điều bạn chưa biết

Phạm vi bảo hiểm

Tất cả các hàng hóa khi được vận chuyển dưới mọi loại hình, mọi phương tiện vận tải, từ đường bộ, đường thủy đến đường sắt hay đường hàng không đều nằm trong phạm vi của bảo hiểm hàng hóa.

Trong quá trình vận chuyển hàng nếu có sự cố xảy ra nằm ngoài khả năng kiểm soát của chủ hàng, trong điều kiện chủ hàng hoặc đơn vị vận chuyển đã làm hết khả năng của mình để bảo vệ và hạn chế tổn thất xảy ra nằm trong các điều khoản bảo hiểm thì được coi là nằm trong phạm vi bảo hiểm.

Xem thêm: Điều kiện bảo hiểm hàng hóa A, B, C như thế nào?

Khi mua bảo hiểm hàng hóa cần chú ý những gì?

Các công ty bảo hiểm hàng hóa sẽ không chịu trách nghiệm đối với những hư hỏng, mất mát hay chi phí gây ra bởi:

 • Phương tiện vận chuyển không đủ khả năng lưu hành, không đảm bảo an toàn giao thông.
 • Hành động xấu, cố ý hay hành vi phạm pháp của Người được bảo hiểm
 • Những mất mát, hư hỏng hay chi phí có nguyên nhân trực tiếp do chậm trễ, dù chậm trễ xảy ra do một rủi ro được bảo hiểm.
 • Hàng hoá bị tổn thất trước khi cấp đơn bảo hiểm
 • Hàng hoá chở quá địa điểm kết thúc hành trình ghi
 • Những mất mát, hư hỏng hay chi phí do khuyết tật vốn có hoặc do tính chất đặc thù của loại hàng hoá được bảo hiểm.
 • Xếp hàng quá tải hoặc xếp hàng sai quy cách an toàn về hàng hoá.
 • Đóng gói sai quy cách, bao bì không thích hợp hoặc hàng bị hỏng từ trước khi xếp lên phương tiện vận tải.
 • Rò chảy thông thường, hao hụt trọng lượng hay giảm thể tích thông thường của hàng

Xem thêm: Những lưu ý bảo hiểm hàng hóa điều kiện B nên biết

Lưu ý khi mua bảo hiểm hàng hóa

Lưu ý khi mua bảo hiểm hàng hóa

Một số công ty BHHH uy tín?

Có rất nhiều đơn vị cung cấp bảo hiểm cho hàng hóa cho các cá nhân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Mỗi đơn vị cung cấp bảo hiểm sẽ có những chính sách bảo hiểm khác nhau kèm theo mức phí theo quy định. Khách hàng cần căn cứ vào nhu cầu, khả năng tài chính và loại hình hàng hóa cần vận chuyển để có thể lựa chọn loại bảo hiểm hàng hóa sao cho phù hợp. Một số công ty bảo hiểm hàng hóa uy tín cho các doanh nghiệp tham khảo như:

Bảo hiểm hàng hóa Bảo Việt

Dịch vụ bảo hiểm hàng hóa của Bảo Việt có phạm vi hoạt động rộng, linh hoạt, thủ tục, phương thức hoạt động chuẩn quốc tế. Đồng thời chế độ chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình tạo nên một thương hiệu lớn mạnh, tên tuổi và không ngừng phát triển.

Bằng những giải pháp bảo hiểm hàng hóa toàn diện, Bảo hiểm Bảo Việt sẵn sàng cung cấp sự đảm bảo về tài chính cho doanh nghiệp trước những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa thương mại. Tham gia chương trình Bảo hiểm hàng hóa của Bảo hiểm Bảo Việt, Quý Khách hàng sẽ nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tận tình cùng những dịch vụ, tiện ích vượt trội.

Xem thêm: Bảo hiểm hàng hóa Bảo Việt có những loại nào?

Bảo hiểm hàng hóa Pjico

Với việc cung cấp dịch vụ bảo hiểm hàng hóa toàn diện, Bảo hiểm hàng hóa Pjico luôn là chỗ dựa vững chắc về tài chính cho doanh nghiệp trước những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Với dịch vụ bảo hiểm hàng hóa của Pjico, Quý Khách hàng sẽ nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tận tình sau:

 • Điều kiện và điều khoản bảo hiểm theo tiêu chuẩn quốc tế
 • Thủ tục khiếu nại, bồi thường nhanh gọn, chuyên nghiệp
 • Dịch vụ hỗ trợ tư vấn khách hàng 24/7
 • Phạm vi bảo hiểm toàn diện, linh hoạt
 • Mạng lưới giám định và đánh giá rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế

Xem thêm: Bảo hiểm hàng hóa Pjico đem đến quyền lợi gì cho khách hàng?

Bảo hiểm hàng hóa xuất Bảo Minh

Sản phẩm bảo hiểm hàng hóa Bảo Minh áp dụng cho bảo hiểm mọi rủi ro khi vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu theo hợp đồng vận chuyển, bao gồm cả chi phí cứu hộ. Đồng thời, Bảo Minh sẵn sàng cung cấp bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu theo các điều khoản của Hiệp hội Bảo hiểm London hay của các quốc gia khác trên thế giới phù hợp với tập quán thương mại và bảo hiểm quốc tế.

Xem thêm: Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu Bảo Minh quy định phí như nào?

Những lợi ích và vai trò thiết thực mà bảo hiểm hàng hóa mang lại cho các tổ chức và cá nhân có nhu cầu liên quan đến hoạt động vận tải hàng hóa là không thể phủ nhận. Qua đây, hi vọng các bạn đã có được lời giải đáp cho câu hỏi Tại sao phải mua bảo hiểm hàng hóa? để quá trình sản xuất và lưu thông hàng hóa của mình diễn ra một cách thuận lợi, an toàn và hiệu quả.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm ô tô

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *