avatart

khach

icon

Bao thanh toán và chiết khấu có gì khác nhau?

Kiến thức vay vốn

- 29/05/2019

0

Kiến thức vay vốn

29/05/2019

0

Trong khi bao thanh toán là một hình thức cấp tín dụng của tài chính tín dụng thì chiết khấu lại là một nghiệp vụ thực hiện tín dụng theo thỏa thuận. Hai hình thức bao thanh toán và chiết khấu khá tương đồng nhau khiến nhiều người còn đang thắc mắc. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt chúng một cách rõ ràng.

Mục lục [Ẩn]

Trong khi bao thanh toán là một hình thức cấp tín dụng của tài chính tín dụng thì chiết khấu lại là một nghiệp vụ thực hiện tín dụng theo thỏa thuận. Hiện nay có rất nhiều người vẫn đang thắc mắc bao thanh toán và chiết khấu có gì khác nhau? Với bài viết này hãy cùng Thebank phân biệt bao thanh toán và chiết khấu như thế nào ngay nhé!!

Bao thanh toán là gì?

Bao thanh toán là một hình thức cấp tín dụng của tổ chức tín dụng cho bên bán hàng thông qua việc mua lại các khoản phải thu phát sinh từ việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đã được bên bán hàng và bên mua hàng thỏa thuận trong hợp đồng mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Tổ chức tín dụng (TCTD) với vai trò là đơn vị bao thanh toán sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động thúc đẩy hoạt động thương mại, bao gồm thương mại trong nước và quốc tế.

Đây được xem như một hình thức trợ vốn cho người bán hàng nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như nguồn vốn luân chuyển để tiếp tục sản xuất, tránh tình trạng ứ đọng vốn làm giảm khả năng kinh doanh của bên bán hàng. Với hình thức cấp tín dụng mới mẻ này, cho phép bên bán hàng có được những quyền lợi nhất định.

Đặc điểm của bao thanh toán

  • Các khoản phải thu: Là số tiền mà bên bán phải thu từ bên mua hàng trong những khoảng thời gian được xác định trong hợp đồng mua bán hàng hóa.
  • Số dư bao thanh toán: Là số tiền mà TCTD ứng trước cho bên bán hàng chưa được bên mua hàng thanh toán.
  • Bao thanh toán có quyền truy đòi: Là loại bao thanh toán trong đó tổ chức tín dụng có quyền đòi lại số tiền đã ứng trước cho bên bán hàng, khi bên mua hàng không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ thanh toán các khoản phải thu đã được TCTD nhận bao thanh toán. Hiện nay các TCTD thường chấp nhận bao thanh toán loại này vì sẽ hạn chế được rủi ro tín dụng.

Xem thêm: Những quy định mới nhất về bao thanh toán

Bao thanh toán và chiết khấu khá tương đồng với nhau

Bao thanh toán và chiết khấu khá tương đồng với nhau

Chiết khấu là gì?

Chiết khấu là quy trình xác định giá trị hiện tại của một lượng tiền tệ tại một thời điểm trong tương lai và việc thanh toán tiền dựa trên cơ sở các tính toán giá trị thời gian của tiền tệ.

Giá trị chiết khấu của một vòng quay tiền tệ được xác định bằng cách khấu trừ giá trị của nó đi một tỷ lệ chiết khấu thích hợp đối với từng đơn vị thời gian giữa thời điểm mà vòng quay tiền tệ được lượng giá với thời gian bắt đầu của vòng quay tiền tệ.

Khác với bao thanh toán, chiết khấu lại là một dạng tài chính ngắn hạn mà người cung cấp dịch vụ và hàng hóa phải trực tiếp thu hồi vốn, nợ sau khi đã thanh toán chi phí cho bên trung gian. Theo đó, cách chiết khấu này có thể giảm các tình trạng “quỹ đen” trong quá trình thu hồi tiền vốn và các khoản phải thu.

Đặc điểm của chiết khấu

  • Chiết khấu thanh toán: Chiết khấu thanh toán chính là khoản mà người bán giảm trừ cho người mua khi thanh toán trước thời hạn (không liên quan gì đến hàng hóa mà chỉ liên quan đến thời hạn thanh toán và thỏa thuận giữa người mua và người bán nên không thể ghi giảm giá trị hàng hóa tăng giá vốn được). Chiết khấu thanh toán được hạch toán khi khách hàng thanh toán trong hoặc trước thời hạn mà 2 bên đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán
  • Chiết khấu thương mại: Là khoản doanh nghiệp bán giảm giá niêm yết cho khách hàng mua hàng với khối lượng lớn. Phản ánh chiết khấu thương mại mà doanh nghiệp đã giảm trừ, hoặc thanh toán cho người mua hàng do họ đã mua hàng, dịch vụ với khối lượng lớn theo thỏa thuận về chiết khấu thương mại đã ghi trên hợp đồng kinh tế mua bán hoặc cam kết mua, bán hàng. Khoản chiết khấu thương mại thường được hạch toán vào tài khoản và ghi giảm trừ doanh thu.

Xem thêm: Lãi suất cơ bản, lãi suất tái chiết khấu và tái cấp vốn

Khái niệm giữa hai hình thức thanh toán này là khác nhau

Khái niệm giữa hai hình thức thanh toán này là khác nhau

So sánh giữa bao thanh toán và chiết khấu

Điểm tương đồng

Về cơ bản, bao thanh toán và chiết khấu có nhiều điểm thực hiện trong thị trường tài chính tín dụng khá giống nhau. Chính vì thế mà hiện nay có rất nhiều người thường xuyên nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

Trong đó, cả hai hình thức này đều được người bán hàng hóa và dịch vụ sử dụng để thanh toán cho khách hàng, lấy các khoản phải thu về ngân sách của mình thông qua ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác trong hệ thống tài chính tín dụng. Hai hình thức này có tác dụng hỗ trợ và thay thế cho nhau để thu hồi nguồn vốn, vay tín chấp tiêu dùng, cải thiện dòng tiền ra vào một cách đều đặn.

Ngoài ra, hai hình thức này giúp cho doanh nghiệp có được một phương pháp nâng cao giá trị dòng tiền một cách chính xác. Các doanh nghiệp có thể dùng hai hình thức này để thay thế cho nhau, tạo ra giá trị thặng dư và nâng cao lợi nhuận của mình.

Xem thêm: Bao thanh toán trong nước mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Điểm khác nhau

Về chủ thể

  • Đối với bao thanh toán: Chủ thể của bên bao thanh toán là tổ chức tín dụng, bên được bao thanh toán là bên bán hàng có các khoản tiền phải thu.
  • Đối với chiết khấu: Chủ thể bên cung ứng tín dụng là tổ chức tín dụng nhưng bên thụ hưởng lại là những khách hàng cung cấp dịch vụ hàng hóa.

Điểm khác nhau giữa bao thanh toán và chiết khấu

Điểm khác nhau giữa bao thanh toán và chiết khấu

Về đối tượng

  • Bao thanh toán: Có đối tượng là các khoản tiền cần phải thu hồi.
  • Chiết khấu: Có đối tượng lại là các giấy tờ có giá, có khả năng thanh toán ngắn hạn.

Rõ ràng, giữa bao thanh toán và chiết khấu có những sự khác nhau cơ bản, tuy nhiên vì nhiều người hoạt động trong thị trường tín dụng về cơ bản không thường xuyên tiếp xúc với chủ thể cũng như đối tượng nên thường xuyên gây ra sai lầm.

Xem thêm: Tại sao bao thanh toán trong nước là cứu cánh cho nhiều doanh nghiệp?

Trên đây là những thông tin cơ sở về bao thanh toán và chiết khấu giúp cho các bạn có thể dễ dàng phân biệt hai hình thức thanh toán này trong các giao dịch trên thị trường tài chính. Hãy đọc và lưu ý trước khi tham gia vào thị trường tài chính bạn nhé!


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3 (4 lượt)

3 (4 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *