avatart

khach

icon

Tất toán tài khoản là gì? Có điểm gì khác biệt với đáo hạn tài khoản?

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 20/11/2019

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

20/11/2019

0

Một số thuật ngữ mang tính chuyên môn như tất toán tài khoản lại gây ra sự khó hiểu và dễ dàng bị nhầm lẫn với thời gian đáo hạn tài khoản. Sự nhầm lần đôi khi gây trở ngại cho khách hàng thực hiện giao dịch tài chính cần thiết nhanh và đúng nhất. Vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu và phân biệt giữa tất toán tài khoản và thời gian đáo hạn tài khoản.

Mục lục [Ẩn]

Hoạt động ngân hàng ngày càng phát triển sôi động hơn bao giờ hết, các sản phẩm của tài khoản ngân hàng cung cấp vô cùng phong phú và đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, nhiều người dùng chưa hẳn đã hiểu rõ về những khái niệm cơ bản liên quan như tất toán là gì và một số loại tất toán hiện nay. Bài viết này TheBank sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé!!

Tất toán là gì?

Tất toán là một bước nhằm chấm dứt một giao dịch hay kết thúc một hợp đồng. Khi bạn tới ngân hàng và hoàn thành xong công việc trả nợ của mình thì tại thời điểm đó gọi là tất toán.

Các loại tất toán

Tất toán tài khoản

Tất toán tài khoản là gì?  Đây là thuật ngữ mô tả việc kết thúc tài khoản tại ngân hàng, không còn nhu cầu sử dụng tài khoản đó nữa. Ví dụ như khách hàng muốn tất toán tài khoản tiền gửi tại ngân hàng tức là khách hàng không còn nhu cầu muốn sử dụng tài khoản tiền gửi đã mở trước kia, muốn rút toàn bộ tiền và đóng tài khoản.

Việc tất toán tài khoản của từng loại tài khoản lại có sự khác nhau.

  • Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Thời điểm thường được khách hàng thực hiện tất toán là khi kết thúc kỳ hạn gửi tiền, khách hàng sẽ rút toàn bộ số tiền gửi gốc và lãi và yêu cầu đóng tài khoản. Nếu khách hàng muốn tất toán tài khoản khi tài khoản này chưa đến hạn thì số tiền đó chỉ được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Mức lãi suất này thấp nên trước khi quyết định sự cần thiết khi tất toán tài khoản, khách hàng cần cân nhắc kỹ.
  • Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Bản chất tài khoản phần nào được thể hiện qua tên gọi của nó. Khi khách hàng không còn cần đến tài khoản này, việc tất toán tài khoản diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn khi có thể thực hiện vào bất kỳ mốc thời gian nào mà không ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng.

Tất toán tài khoản

Tất toán tài khoản

Phải làm gì để tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn?

Tất toán khoản vay

Là thời gian hoàn thành khoản vay giữa bạn và bên cho vay tiền. Khi người vay tiền muốn trả hết nợ thì bên cho vay sẽ gọi đó là tất toán khoản vay. Với loại tất toán này thì không cần phải tới hạn ngày kết thúc hợp đồng mà có thể thực hiện trước hạn.

Tất toán trước hạn

Với phí tất toán trước hạn này được quy định trong hợp đồng lúc bạn ký khi vay tiền. Nếu không để ý thì khi bạn trả nợ trước hạn cho các ngân hàng rất dễ bị phạt vì điều khoản trong hợp đồng này. Việc này giống như bạn đã phá vỡ hợp đồng vậy. Mức phí phạt tất toán trước hạn tùy thuộc vào thời gian mà bạn tất toán và ngân hàng khác nhau.

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Tất toán tài khoản tiết kiệm là gì? Đây chính là là hình thức ngân hàng cho phép bạn có thể rút tiền từ sổ tiết kiệm. Còn nếu như trường hợp bạn tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn thì thời gian tất toán thường rơi vào ngày đáo hạn sổ tiết kiệm. Lúc ấy, bạn được tất toán cả tiền gốc lẫn lãi, nhưng nếu thời gian đáo hạn của bạn đã đến nhưng bạn vẫn chưa muốn tất toán sổ tiết kiệm của mình thì có thể xin làm thủ tục tái tục (tức là tiếp tục gửi tiết kiệm).

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Muốn tất toán tài khoản tiết kiệm thì phải làm gì?

Phân biệt giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

Giống nhau

Với tài khoản tiền gửi không kỳ hạn, dựa theo tính chất tài khoản, chúng ta tạm hiểu thời gian đáo hạn tài khoản chính là khi khách hàng có nhu cầu tất toán tài khoản. Bạn hoàn toàn có thể tất toán tài khoản này vào bất cứ thời điểm nào bạn muốn. Đây là điểm giống nhau giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản.

Với tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, thời gian đáo hạn tài khoản chính là ngày cuối cùng trong kỳ hạn gửi tiền của khách hàng được tính từ ngày bắt đầu mở tài khoản và gửi tiền vào. Chẳng hạn, bạn gửi tiền kỳ hạn 3 tháng từ ngày 01/04 thì thời gian đáo hạn tài khoản của bạn là ngày 01/07. Vì thế, nếu khách hàng đóng tài khoản vào ngày đáo hạn thì ngày tất toán tài khoản chính là ngày đáo hạn của tài khoản đó.

Khác nhau

Trước tiên bạn cần biết ngày đáo hạn là gì? Đây là ngày đến thời gian đáo hạn tài khoản, khách hàng sẽ thực hiện tất toán tài khoản để nhận được số tiền gốc và lãi với mức lãi tính theo lãi suất của món tiền gửi trước đó. Đến ngày đáo hạn, nếu khách hàng không đến nhận lãi thì tiền lãi sẽ được nhập vào vốn gốc và được chuyển tiếp như kỳ hạn đã đăng ký với lãi suất hiện hành. Nếu tại thời điểm đáo hạn, Ngân hàng không huy động loại kỳ hạn như khách hàng đã đăng ký thì toàn bộ số tiền vốn và lãi sẽ được hưởng lãi suất của kỳ hạn liền kề trước kỳ hạn đã đăng ký

Còn nếu khách hàng chưa có nhu cầu tất toán tài khoản, bạn có thể quay vòng tiếp tục kỳ hạn của tài khoản tiền gửi của mình. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, nếu chưa đến thời gian đáo hạn tài khoản, bạn cần tất toán tài khoản đó thì tài khoản của bạn chỉ nhận được mức lãi suất thấp. Do đó, nếu chưa thực sự cần kíp, bạn hãy chờ đến thời gian đáo hạn để thực hiện tất toán tài khoản nhé.

Đáo hạn là gì? Thế nào là gửi tiết kiệm đáo hạn?

Hẳn các bạn đã hiểu được phần nào về tất toán tài khoản và sự khác biệt giữa khái niệm tất toán tài khoản và thời gian đáo hạn tài khoản rồi phải không? Khi đã hiểu về nó, bạn sẽ có thể yêu cầu thực hiện giao dịch tài chính đúng như mong muốn.

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc hãy ĐĂNG KÝ để được tư vấn NGAY

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *