TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Những lý do khiến bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường

0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ là chi trả số tiền bảo hiểm kịp thời giúp khách hàng khắc phục sự cố khi rủi ro xảy ra theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý trong một số trường hợp công ty bảo hiểm nhân thọ không chi trả vì một số lý do.

Rủi ro xảy ra nằm trong điều khoản loại trừ bảo hiểm

Căn cứ Khoản d, Điều 17, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 doanh nghiệp bảo hiểm có quyền từ chối trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc từ chối bồi thường cho người được bảo hiểm trong trường hợp không thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm hoặc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.
Các khoản loại trừ được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Khách hàng cần đọc kỹ và yêu cầu tư vấn viên giải thích chi tiết để đảm bảo quyền lợi của mình. Mỗi công ty bảo hiểm có quy định riêng về điều khoản loại trừ bảo hiểm nhưng thông thường bao gồm các trường hợp sau:

 • Tự tử, có hành vi tự tử hoặc cố ý gây thương tích, cho dù người được bảo hiểm có mất trí nhớ hay không.
 • Các hành vi phạm tội của người được bảo hiểm, của bên mua bảo hiểm hoặc của người được thụ hưởng trong hợp đồng.
 • Người được bảo hiểm cố tình sử dụng ma túy, chất kích thích, chất có cồn, gây nghiện, các chất độc hoặc không uống thuốc tuân thủ theo quy định của bác sĩ
 • Do chiến tranh, hoặc các hành động liên quan đến chiến tranh.
 • Người bảo hiểm bị tai nạn trên máy bay, hoặc trên các phương tiện hàng không. Trừ khi khách hàng là hành khách có mua vé trên chuyến bay thương mại.
 • Do bạo loạn, ẩu đả, khởi nghĩa, bạo động dân sự, xô xát, biểu tình, đình công hay là khủng bố.
 • Bất kỳ tổn thương của người được bảo hiểm do chống lại người thi hành công vụ.
 • Hậu quả do cá nhân cố ý chạy xe quá tốc độ quy định, uống rượu bia khi tham gia giao thông.
 • Nổ hoặc phóng xạ từ vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học và nguyên tử, nhiễm độc phóng xạ từ việc cài đặt hạt nhân hoặc nguyên tử.
 • Tham gia các hoạt động thể thao nguy hiểm như leo núi, săn bắt,...
 • Các bệnh có sẵn, bệnh di truyền.

Ngoài những loại trừ bảo hiểm chung được nêu trên còn có những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả nằm trong điều khoản loại trừ riêng của từng nhóm bệnh. Ví dụ với bệnh gan loại trừ trường hợp phẫu thuật gan do rượu hoặc do hiến tặng gan, với không chi trả bệnh thận trong trường hợp hiến tặng thận, không chi trả phẫu thuật ghép tạng chủ trong trường hợp cấy ghép tế bảo tiểu đảo tuyến tụy, hay bảo hiểm nhân thọ không chi trả viêm gan do lạm dụng rượu bia...

Để tránh bị thiệt thòi khi tham gia hãy nắm chắc các điều khoản loại trừ bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường khi nào?

Bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường khi nào?

Theo Điểm b, Khoản 2, Điều 18, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000, bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ kê khai đầy đủ, trung thực mọi chi tiết có liên quan đến hợp đồng bảo hiểm theo yêu cầu của doanh nghiệp bảo hiểm. Công ty bảo hiểm có quyền đơn phương chấm dứt hoặc không chấp nhận yêu cầu khôi phục hiệu lực hợp đồng hoặc (các) sản phẩm bảo hiểm bổ trợ (nếu có) trong trường hợp bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm cố ý vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin theo quy định.

Trong trường hợp này công ty bảo hiểm sẽ không giải quyết bất kỳ quyền lợi bảo hiểm nhân thọ nào theo hợp đồng nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra có liên quan trực tiếp đến thông tin kê khai không trung thực hoặc thông tin về bệnh có sẵn, nghề nghiệp, thu nhập của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm đã không được kê khai trung thực theo yêu cầu của công ty.

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ cho những rủi ro trong tương lai chứ không bảo vệ với những rủi ro có sẵn. Tuy nhiên, một số người chỉ khi mắc bệnh mới có ý định tham gia nhằm chuộc lợi bảo hiểm. Trước khi chi trả, công ty bảo hiểm sẽ thẩm định hồ sơ nếu phát hiện bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm có hành vi khai báo gian dối sẽ ngay lập tức từ chối chi trả.

Rủi ro xảy ra không thuộc phạm vi bảo hiểm trong hợp đồng

Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có quy định cụ thể về những rủi ro được chấp thuận bảo vệ. Nếu chẳng may rủi ro xảy ra nhưng không thuộc phạm vi bảo hiểm trong hợp đồng thì khách hàng cũng không được chi trả theo quy định. Ví dụ sản phẩm không có quyền lợi trợ cấp y tế khi nằm viện, nếu chẳng may khách hàng bị ốm đau phải nhập viện thì doanh nghiệp bảo hiểm cũng không có trách nhiệm chi trả trong trường hợp này.

Xem thêm: Bảo hiểm nhân thọ có chi trả viện phí không?

Rủi ro xảy ra không nằm trong điều khoản hợp đồng

Rủi ro xảy ra không nằm trong hợp đồng bảo hiểm

Rủi ro xảy ra trong thời gian hợp đồng bảo hiểm bị mất hiệu lực

Theo quy định, trong suốt thời gian hợp đồng bảo hiểm bị mất hiệu lực, công ty bảo hiểm không có trách nhiệm phải chi trả bất kỳ quyền lợi bảo hiểm nào. Nếu chẳng may bạn rơi vào tình huống đó, hãy nhanh chóng làm hồ sơ yêu cầu khôi phục hiệu lực bảo hiểm để được hưởng quyền lợi theo quy định.

Lời khuyên cho tất cả khách hàng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là hãy đọc kỹ các điều khoản, đặc biệt là điều khoản loại trừ bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm. Nếu không hiểu rõ bất kỳ điều khoản nào cũng nên yêu cầu công ty bảo hiểm giải thích rõ ràng. Hãy đảm bảo mình nắm được đầy đủ thông tin trong hợp đồng bảo hiểm trước khi ký kết để đảm bảo quyền lợi khi tham gia.

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Những lý do khiến bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất