avatart

khach

icon

Hướng dẫn sử dụng và bảng cước dịch vụ chuyển tiền qua Bưu điện

Kiến thức thẻ ATM

- 26/11/2019

0

Kiến thức thẻ ATM

26/11/2019

0

Chuyển tiền Bưu điện là dịch vụ chuyển phát tiền từ người gửi đến người nhận thông qua mạng bưu cục rộng khắp trong cả nước và liên minh chuyển tiền với nhiều tổ chức bưu chính, ngân hàng cùng các công ty chuyển tiền trên khắp thế giới. Vậy cách chuyển tiền nhanh qua Bưu điện như thế nào?

Mục lục [Ẩn]

Hiện nay việc chuyển tiền trong và ngoài nước thuận tiện hơn xưa rất nhiều với nhiều cách khác nhau. Hình thức chuyển tiền qua ngân hàng cũng đã không còn xa lại với người dân vì tính phổ biến của nó.

Tuy nhiên còn một hình thức chuyển tiền ít ai ngờ đến đó là chuyển tiền qua bưu điện. Ngoài dịch vụ chuyển hàng thì bưu điện còn cung cấp dịch vụ chuyển tiền với chất lượng không khác biệt nhiều so với các ngân hàng.

Dịch vụ chuyển tiền qua bưu điện

Dịch vụ chuyển tiền Bưu điện hiện nay bao gồm dịch vụ chuyển tiền trong nước và dịch vụ chuyển tiền quốc tế. Trong đó với dịch vụ chuyển tiền trong nước, hiện Bưu điện Việt Nam cung cấp 2 loại dịch vụ:

 • Chuyển tiền nhanh - dịch vụ chuyển tiền trong đó phiếu chuyển tiền được chuyển bằng phương thức điện tử
 • Thư chuyển tiền - dịch vụ chuyển tiền trong đó phiếu chuyển tiền được chuyển bằng đường thư kết hợp (hoặc bằng) phương thức điện tử, cho phép khách hàng chuyển tiền với giá cước thấp.

Được xây dựng trên cơ sở dữ liệu của người dùng, chuyển tiền nhanh Bưu điện tập trung phục vụ nhu cầu người nhận có thể nhận tiền ngay sau khi người gửi hoàn thành thủ tục gửi. Người nhận tiền có thể nhận tiền tại bất cứ Bưu cục nào có cung cấp dịch vụ này trên toàn quốc.

Lợi ích

 • Dịch vụ chuyển tiền nhanh Bưu điện giúp khách hàng nhận tiền ngay sau khi người gửi hoàn thành giao dịch gửi tiền
 • Thủ tục đơn giản (khách hàng gửi, rút tiền chỉ cần cung cấp giấy tờ tùy thân khi đến giao dịch).

Tham khảo: 5 dịch vụ chuyển tiền thông dụng nhất hiện nay

Chuyển tiền bưu điện như nào?

Chuyển tiền Bưu điện như thế nào?

Hướng dẫn chuyển tiền qua bưu điện

Cũng giống như ngân hàng việc chuyển tiền tại bưu điện cũng cần có những điều kiện và thủ tục nhất định. Bưu điện có 2 cách chuyển tiền chính để phù hợp với từng yêu cầu cụ thể của khách hàng.

Chuyển tiền bưu điện

Đây là dịch vụ được bưu điện cung cấp nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu để phục vụ đối tượng là người nhận. Vì thế thời gian người nhận tiền từ người gửi tại bưu điện sẽ nhanh hơn. Thường thì người gửi hoàn tất các thủ tục thì người nhận có thể nhận tiền ngay lúc đó.

Một số bưu điện tiêu biểu

 • Bưu cục Gia Lâm: 98 Ngô Xuân Quảng- TT Trâu Quỳ - Gia Lâm -TP Hà Nội.
 • Bưu cục Bưu điện An Thọ: Thôn An Thọ, Xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.
 • Bưu cục Hoài Đức: Km 17 QL 32 Cao Trung, Đức Giang, Hoài Đức, TP Hà Nội.
 • Bưu cục cấp 2 Bình Chánh: Số E9/37, Đường Nguyễn Hữu Trí, Thị trấn Tân Túc, Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.
 • Bưu cục cấp 3 Cần Giờ: Số Lương Văn, Khu phố Giồng Ao, Thị trấn Cần Thạnh, Huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh.

Đối với người gửi tiền

Tìm đến cơ sở cung cấp dịch vụ chuyển tiền bưu điện. Trước khi đi cần chuẩn bị các loại giấy tờ tùy thân như: chứng minh thư, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân...Tại bưu điện giao dịch viên sẽ hướng dẫn bạn hoàn thành các thủ tục gửi tiền.

Khi đã hoàn tất các thủ tục gửi tiền theo yêu cầu bạn sẽ được nhân viên gửi lại 2 giấy biên nhận gửi tiền. Bạn hãy giữ lại các giấy này để đề phòng có những lỗi phát sinh khi gửi tiền sẽ có bằng chứng để giải quyết.

Đối với người nhận tiền

Sau khi nhận được thông tin nhận tiền của bưu điện việc cần làm là mang giấy tờ tùy thân đến bưu điện gần nhất. Tại bưu điện nhân viên sẽ kiểm tra thông tin người nhận đã chính xác chưa sau đó sẽ giao lại tiền cho người nhận.

Chuyển tiền Paypost

Đây là dịch vụ giúp khách hàng chuyển nhanh. Nó phục vụ các đối tượng như: các hộ gia đình kinh doanh, doanh nghiệp, gia đình có con đi học xa, người lao động gửi tiền xa về nhà...

Một số bưu điện tiêu biểu

 • Bưu cục huyện Thanh Trì: Số 7, ngõ 405, Tổ 11, Khu Ga, Thị trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì.
 • Bưu cục cấp 3 Cống Vị: Số 218, Phố Đội Cấn, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình.
 • Bưu cục cấp 3 Giao dịch 3: Số 38, Phố Phan Đình Phùng, Phường Quán Thánh, Quận Ba Đình.
 • Bưu cục cấp 3 Nguyễn Du: Số 01, Đường Nguyễn Văn Bình, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.
 • Bưu cục cấp 2 Quận 10: Số 157, Đường Lý Thái Tổ, Phường Số 9, Quận 10, TP Hồ Chí Minh.

Đối với người gửi tiền

Bạn đến các chi nhánh bưu điện có cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh Paypost và hãy nhớ mang các loại giấy tờ tùy thân. Các thủ tục hoàn thành bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn và cũng sẽ nhận được 2 giấy biên nhận gửi tiền.

Đối với người nhận tiền

Bạn sẽ được nhân viên đối chiếu thông tin của người gửi có đúng với thông tin của người nhận như trên giấy tờ tùy thân không. Sau khi xác định đúng thông tin người nhận. Bạn sẽ nhận được tiền từ nhân viên.

Chú ý:

 • Người gửi có trách nhiệm thông báo với người nhận số hiệu phiếu chuyển tiền (ghi trên biên nhận gửi tiền) để người nhận chủ động ra bưu cục lấy tiền.
 • Người gửi theo dõi kết quả trả tiền ở người nhận và dòng ghi chú trên biên nhận gửi tiền để chủ động đến bưu cục nhận lại tiền (sau 15 ngày kể từ ngày gửi, người nhận sẽ không có quyền nhận tiền và phiếu chuyển tiền được chuyển hoàn cho người gửi).

Số tiền gửi tối đa cho một giao dịch là 50 triệu đồng.

Cách kiểm tra, định vị khi gửi tiền qua bưu điện

Để khách hàng có thể nắm được lộ trình cũng như thông tin về số tiền chuyển của mình một cách nhanh và chính xác nhất khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền bưu điện, dưới đây là cách tra cứu các bạn nhất định phải biết:

Bước 1: Truy cập vào đường link: TẠI ĐÂY 

Bước 2: Giao diện hiện ra như hình.

Giao diện chuyển tiền

 • Bạn chọn mục Tra cứu – định vị
 • Gõ mã số bưu phẩm trên tờ hóa đơn gửi hàng vào ô và nhấn Tìm kiếm.

Bước 3: Theo dõi thông tin hệ thống trả về:

Khi đó toàn bộ thông tin, hành trình của bưu phẩm sẽ được hiển thị cùng với thời gian thực tế. Đối với bưu gửi COD nếu phát hàng thành công sẽ có thêm dòng “Đã thu tiền”, khi đó bạn có thể ra bưu điện nhận tiền hoặc báo cho người nhận nếu mình là người gửi.

Gửi tiền qua bưu điện bao lâu nhận được?

Thông thường thì gửi tiền qua bưu điện sẽ mất khoảng thời gian khá lâu từ 3 đến 7 ngày bên nhận mới nhận được tiền vì thời gian chuyển phụ thuộc nhiều yếu tố tác động như:

 • Phương tiện chuyên chở bị hư hỏng
 • Người chuyển hàng gặp trục trặc
 • Điều kiện thời tiết, giao thông..

Tuy nhiên thì ngày nay bưu điện Việt Nam đã ra mắt dịch vụ chuyển tiền nhanh PayPost, đây là một dịch vụ hết sức hữu ích cho khách hàng muốn chuyển tiền tại bưu điện. Với dịch vụ này thì người nhận sẽ có thể nhận được tiền ngay sau khi người gửi hoàn thành giao dịch gửi tiền với các thủ tục gửi.

Dịch vụ này đơn giản và tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Sau khi người gửi đã hoàn thành thì báo thông tin cho người nhận và người nhận mang CMND đến bưu cục gần nhất nhận tiền.

Tìm hiểu thêm:  Cách chuyển tiền bưu điện quốc tế nhanh chóng và tiện lợi 

Biểu phí cước dịch vụ chuyển tiền bưu điện

Bạn đang băn khoăn không biết chuyển tiền bưu điện có mất nhiều tiền không? Đừng lo! với biểu phí chi tiết được chúng tôi cập nhật thường xuyên sau đây, sẽ là nguồn tham khảo hữu ích giúp bạn có được lựa chọn đúng đắn nhất.

Nấc tiền gửi Mức cước
Đến 500.000 đồng 13.636 đồng
Trên 500.000 đồng đến 1 triệu đồng 30.000 đồng
Trên 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng 50.000 đồng
Trên 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng 65.454 đồng
Trên 3 triệu đồng 65.454 đồng cộng thêm 0,01% số tiền chuyển

Dịch vụ chuyển tiền Bưu điện là dịch vụ chuyển phát tiền từ người gửi đến người nhận thông qua mạng bưu cục rộng khắp trong cả nước và liên minh chuyển tiền với nhiều tổ chức bưu chính, ngân hàng cùng các công ty chuyển tiền trên khắp thế giới.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của các khách hàng, Bưu điện Việt Nam còn cung cấp nhiều dịch vụ cộng thêm của dịch vụ chuyển tiền trong nước như: nhận tiền tại địa chỉ; trả tiền tại địa chỉ; thư báo trả; trả tận tay; thay đổi họ tên, địa chỉ người nhận; rút lại tiền gửi; chuyển hoàn phiếu gửi khi hết thời hạn trả tiền; và dịch vụ lưu ký.

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

2,5 (7 lượt)

2,5 (7 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *