TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Ngân hàng sẽ làm gì khi khách hàng gửi tiết kiệm quá hạn?

Nguyễn Việt Khánh Hân 0 Kiến thức gửi tiết kiệm

Đến thời gian đáo hạn, tất toán tiết kiệm nhưng khách hàng vẫn chưa đến ngân hàng để đáo hạn hoặc rút tiền vì một vài lý do khách quan. Khi ấy các ngân hàng sẽ có hướng giải quyết ra sao, tiền lãi của khách hàng sẽ được tính như thế nào trong trường hợp đó? Khách hàng nên rút tiền khi nào để có lợi nhất khi vô tình gửi tiết kiệm quá hạn?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Tiền lãi được tính theo cách nào, hướng giải quyết của Ngân hàng ra sao,... luôn là vấn đề mà khách hàng quan tâm khi vô tình gửi tiết kiệm quá hạn.

Thời gian đáo hạn gửi tiết kiệm là gì?

Ngày đáo hạn gửi tiết kiệm là ngày cuối cùng của tài khoản tiết kiệm được tính kể từ ngày bắt đầu gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Ngay cả các khoản vay tín dụng cũng có thời hạn đáo hạn riêng của nó (tức là hạn cuối cùng để thanh toán các khoản nợ).

Ví dụ: Khách hàng gửi tiết kiệm vào ngày 15/02 kỳ hạn 06 tháng thì ngày 15/08 sẽ là ngày đáo hạn tương ứng.

Tìm hiểu ngay: Đáo hạn là gì? Thế nào là gửi tiết kiệm đáo hạn?

Đầu tư an nhàn khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Đầu tư an nhàn khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Cách ngân hàng giải quyết khi quá thời gian đáo hạn

Đây là việc diễn ra rất thường xuyên khi khách hàng gửi tiết kiệm mà quên đến đáo hạn hoặc rút tiền khi đến thời gian đáo hạn. Vì lý do công việc hoặc nhiều lý do khách quan khác mà khách hàng không thể đến đáo hạn tiền tiết kiệm đúng hạn và có rất nhiều khách hàng lo lắng mình sẽ mất lãi khi gửi tiết kiệm quá hạn.

Thực chất, theo quy định của Ngân hàng, đối với sản phẩm tiết kiệm có kỳ hạn, nếu đến hạn khách hàng không ra rút tiền thì Ngân hàng sẽ tự động chuyển toàn bộ số dư (lãi nhập gốc) và chuyển sang kỳ hạn mới tương đương với kỳ hạn cũ và áp dụng lãi suất hiện hành của Ngân hàng tại thời điểm quay vòng.

Giải đáp thắc mắc thường gặp về sổ tiết kiệm đến hạn.

Ví dụ 1

Khách hàng gửi tiết kiệm 40 triệu ở Ngân hàng, kỳ hạn 03 tháng, lãi suất 8%/ năm; đến hạn không ra nhận tiền, khoản tiền lãi sẽ được nhập vào vốn gốc, Ngân hàng sẽ tự động quay vòng số tiền này với kỳ hạn 03 tháng, lãi suất áp dụng là lãi suất hiện hành của Ngân hàng tại thời điểm đáo hạn (nếu tại thời điểm đáo hạn lãi suất là 7,3%/ năm, thì khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất này).

Sau khi ngân hàng gia hạn thời gian gửi tiết kiệm mà bạn có nhu cầu rút trước hạn thì chỉ nhận được lãi suất không kỳ hạn tính cho số ngày thực gửi.

Ví dụ 2

Ngày 28/02/2018 là ngày đáo hạn mà khách hàng không đến (kỳ hạn 03 tháng) thì Ngân hàng sẽ tự động gia hạn thêm 03 tháng cho cho khoản tiền gửi của khách hàng đến ngày 31/05/2018. Nếu ngày 29/05/2018 khách hàng đến rút sổ tiết kiệm, tức là rút trước hạn. Khi đó khách hàng chỉ được hưởng mức lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn (cao nhất 1,5 - 2%/ năm).

Lúc đó, tiền lãi sẽ được các Ngân hàng tính theo công thức sau:

Tiền lãi = Tiền gửi * Lãi suất(%/ năm)/ 365 * số ngày thực gửi.

Nhận tư vấn và giải đáp miễn phí!!!

Đăng ký ngay

Ngân hàng sẽ gia hạn thêm kỳ hạn gửi tiết kiệm cho khách hàng

Ngân hàng sẽ gia hạn thêm kỳ hạn gửi tiết kiệm cho khách hàng

Lưu ý khi gửi tiết kiệm đáo hạn

Thời gian đáo hạn

Nếu ngày đáo hạn rơi vào ngày nghỉ lễ thì khách hàng có thể đến ngân hàng vào ngày hôm sau, nhưng số tiền tiết kiệm của khách hàng cũng chỉ được tính là bắt đầu ngày mở tài khoản và ngày kết thúc tương tự. Nếu khách hàng vẫn có nhu cầu gửi tiết kiệm tiếp thì nên làm lại thủ tục gửi tiết kiệm lại từ đầu như thế sẽ thuận tiện hơn khi tất toán về sau.

Xác định mục đích

Nếu chưa cần thiết về tài chính, khách hàng có thể lựa chọn gửi tiết kiệm 12 tháng, khi đó mức lãi suất khách hàng nhận được sẽ cao hơn so với kỳ hạn 03 đến 06 tháng. Đối với những khách hàng không có nhu cầu gửi tiết kiệm dài hạn, có thể lựa chọn kỳ hạn ngắn (03 hoặc 06 tháng), như vậy khách hàng sẽ có thể chủ động hơn khi tất toán sau này.

Lựa chọn Ngân hàng phù hợp

Hãy lựa chọn một ngân hàng có thủ tục nhanh gọn nhất để tiện lợi cho kỳ đáo hạn về sau.

Muốn tất toán tài khoản tiết kiệm thì phải làm gì?

Mất sổ tiết kiệm

Khách hàng nên thông báo ngay cho ngân hàng trong vòng 24h bằng điện thoại và đến ngân hàng ngay trực tiếp vào ngày hôm sau để tránh trường hợp kẻ xấu nhặt được và giả mạo chữ ký để rút tiền. Vậy nên khách hàng cần phải bảo quản sổ tiết kiệm thật tốt, vì đây là những giấy tờ tùy thân có thể chứng minh cho số tiền gửi tiết kiệm.

Xem ngay: Những điều cần làm khi sổ tiết kiệm bị mất.

Gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi an tâm và dễ sinh lời nhất đối với những khách hàng không thích sự mạo hiểm. Khách hàng có thể lựa chọn giữa hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn để đầu tư nguồn tiền của mình thật thông minh nhé.

Nhận tư vấn và giải đáp miễn phí!!!

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Gửi tiết kiệm

Đánh giá bài viết
Ngân hàng sẽ làm gì khi khách hàng gửi tiết kiệm quá hạn?
3 7

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất