avatart

khach

icon

4 điều nhất định phải biết về token và token trong ngân hàng

Kiến thức thẻ ATM

- 30/09/2019

0

Kiến thức thẻ ATM

30/09/2019

0

Hiểu biết về token sẽ giúp bạn bảo mật thông tin tài khoản ngân hàng an toàn tuyệt đối. Token là gì? Token trong ngân hàng là gì?

Mục lục [Ẩn]

Token thường xuyên được sử dụng khi bạn thực hiện các giao dịch điện tử trên ngân hàng trực tuyến. Nhưng nhiều người dù đã sử dụng lâu vẫn chưa hiểu rõ token nghĩa là gì và trong ngân hàng thì nó hoạt động như thế nào?

Token là gì?

Token là chữ ký số hay chữ ký điện tử được mã hóa bằng công nghệ. Token đóng vai trò đại diện cho một cá nhân, tổ chức là căn cứ để xác minh các giao dịch tài chính đang được thực hiện bởi chính chủ. Token có hai loại phổ biến là hard token và soft token.

  • Hard token: Là một máy cầm tay dạng như USB để bạn mang theo và sử dụng khi cần.
  • Soft token: Là các phần mềm được tích hợp vào máy tính hoặc điện thoại của người sử dụng để cung cấp mã số khi cần thiết.

Token trong ngân hàng là một thiết bị bảo mật điện tử được các ngân hàng cấp hoặc bán cho khách hàng của họ khi sử dụng dịch vụ giao dịch trực tuyến. Token được thiết kế dưới dạng một máy kỹ thuật số nhỏ gọn như móc chìa khóa, rất dễ dàng mang theo và tiện lợi khi sử dụng.

Thiết bị token trong ngân hàng

Thiết bị token trong ngân hàng

Cơ chế hoạt động của token

Cơ chế hoạt động của token như sau:

Khi bạn thực hiện các giao dịch trên ngân hàng trực tuyến thì ngoài việc nhập đúng tên đăng nhập và mật khẩu thì hệ thống còn yêu cầu nhập OTP tức là “one time password” – Mã số sử dụng 1 lần. Các mã OTP này được tạo ra ngẫu nhiên bởi thiết bị token.

Các thiết bị token sẽ sử dụng số tài khoản của bạn và thời gian khi bạn đang tra mã số theo một thuật toán nào đó để đưa ra 6 - 8 chữ số có giá trị sử dụng trong khoảng 60 giây rồi lại tiếp tục tạo mã số mới. Bạn có thể tin tưởng tuyệt đối vào các mật mã này bởi chúng được tạo ra mà không có can thiệp của bên thứ ba, liên tục được tạo mới, đồng bộ hóa và xác thực bởi máy chủ đặt tại ngân hàng.

Giải mọi thắc mắc nhanh và miễn phí!!!

Đăng ký ngay

Cách sử dụng token trong giao dịch

Cách tốt nhất để bạn hiểu rõ về cơ chế hoạt động của token là trực tiếp thực hiện các giao dịch có yêu cầu sử dụng mã OTP của ngân hàng.

Các bước sử dụng token để giao dịch ngân hàng qua mạng như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào dịch vụ online hoặc trang web chính thức của ngân hàng mà bạn đang sử dụng dịch vụ Internet Banking bằng tên và mật khẩu đã đăng ký trước đó.

Bước 2: Thực hiện các giao dịch bạn muốn (chuyển tiền, nạp thẻ, thanh toán hóa đơn…)

Bước 3: Nhập mã OTP được cung cấp bởi token để xác nhận giao dịch.

Bước 4: Hoàn tất giao dịch.

Cách sử dụng token trong giao dịch

Sử dụng token

Ưu - Nhược điểm của token

Ưu điểm

Về ưu điểm, token có 3 mặt nổi trội khiến khách hàng hài lòng đó là:

  • An toàn tuyệt đối: Mỗi mã số của token chỉ được sử dụng một lần, bị giới hạn về thời gian hữu dụng nên dù bạn có bị nhìn trộm mật khẩu hay đánh cắp thông tin thì người khác cũng không thể thực hiện các giao dịch bằng tài khoản của bạn.
  • Máy token nhỏ, nhẹ, thuận tiện cho việc cầm theo bên người.
  • Cách sử dụng token rất đơn giản, phù hợp với nhiều đối tượng

Nhược điểm

Token có một số điểm chưa thực sự hoàn hảo đôi khi còn trở thành chướng ngại cho người dùng như: Bắt buộc phải có máy token mới thực hiện được giao dịch, mỗi mã token chỉ có hiệu lực khá ngắn, chỉ dùng được trong vòng 60 giây...

Trên đây là thông tin về token và token trong ngân hàng để bạn đọc tham khảo. Sử dụng token giúp giao dịch của khách hàng an toàn và bảo mật thông tin hơn.

Giải mọi thắc mắc nhanh và miễn phí!!!

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *