avatart

khach

icon

Có nên đầu tư trái phiếu công ty để có lợi suất cao hay không?

Chứng khoán

- 13/07/2019

0

Chứng khoán

13/07/2019

0

Lựa chọn cho mình một phương án đầu tư chính xác thì lợi nhuận luôn là tiêu chí đặt lên hàng đầu. Với tình hình hoạt động các doanh nghiệp hiện tại, có nên đầu tư vào trái phiếu công ty không?

Mục lục [Ẩn]

Việc tìm một phương án đầu tư hiệu quả đang là một xu hướng ngày nay khi mà việc gửi tiền vào ngân hàng không còn đem lại lợi nhuận hấp dẫn như trước kia. Hơn nữa với trình độ phát triển công nghệ thông tin hiện đại, không khó để chúng ta có thể nắm bắt được thị trường để chọn ra một phương án đầu tư tối ưu nhất.

Trái phiếu hiện đang là một trong những kênh đầu tư phổ biến của các nhà đầu tư. Vậy chúng ta có nên đầu tư trái phiếu?

Trái phiếu có những loại nào?

Trái phiếu là một giấy chứng nhận nợ dài hạn được ký kết giữa chủ thể phát hành (Chính phủ hay doanh nghiệp) và người cho vay, đảm bảo một sự chi trả lợi tức định kỳ và hoàn lại vốn gốc cho người cầm trái phiếu ở thời điểm đáo hạn. Trên giấy chứng nhận nợ này có ghi mệnh giá của trái phiếu và tỷ suất lãi trái phiếu.

Căn cứ vào mức độ thông dụng hiện nay, có 2 loại trái phiếu chính được sử dụng

Trái phiếu chính phủ

 • Trái phiếu kho bạc: là trái phiếu nợ trung, dài hạn từ 5 đến 30 năm hay hơn nữa, do kho bạc phát hành khi huy động vốn để bổ sung bù đắp ngân sách.
 • Tín phiếu kho bạc: Trái phiếu ngắn hạn dưới 1 năm, nhằm bù đắp thiếu hụt ngân sách tạm thời.
 • Trái phiếu đô thị: là trái phiếu dài hạn từ 10 đến 30 năm do Chính phủ hay Chính quyền địa phương phát hành nhằm huy động vốn tài trợ cho các dự án đầu tư hạ tầng.

Xem ngay: Cổ phiếu hay trái phiếu sự lựa chọn quyết định thành hay bại để có kế hoạch ăn chắc tiền đẻ ra tiền cho mối đầu tư của bạn.

thebank_traiphieu1_1530202083

Trái phiếu chính phủ có độ rủi ro thấp hơn trái phiếu công ty

Trái phiếu công ty

chứng khoán nợ do các công ty phát hành với mục đích huy động vốn cho đầu tư phát triển. Các công ty phát hành trái phiếu khi muốn huy động một số vốn lớn và có tính chất dài hạn, khi đó công ty là người đi vay và cam kết trả cho người mua gốc và lãi theo những quy định trong hợp đồng phát hành trái phiếu.

Thông thường, trái phiếu kho bạc hay trái phiếu đô thị có mệnh giá rất cao, lên tới hàng chục triệu đồng/trái phiếu. Chính vì vậy nếu mới tìm hiểu vào loại tài sản này, chúng ta nên tìm hiểu về trái phiếu công ty. Mệnh giá của các trái phiếu công ty thường nhỏ hơn và thời gian đáo hạn cũng linh hoạt hơn.

Có nên đầu tư trái phiếu công ty

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu công ty

 • Được tham gia các kỳ hạn đầu tư linh hoạt, với nhiều kỳ hạn khác nhau không phụ thuộc vào kỳ hạn thực sự của trái phiếu (Thông thường kỳ hạn thực sự của trái phiếu phải từ tối thiểu 1 năm trở lên, trái phiếu Ngân hàng thường từ 3 năm trở lên).
 • Tính thanh khoản cao với độ rủi ro thấp. Do đặc điểm của trái phiếu là luôn luôn được trả tiền theo đúng quy định dù cho công ty có làm ăn thua lỗ.
 • Đa dạng danh mục đầu tư cá nhân, tối đa lợi ích. Mọi kênh đầu tư đều có những rủi ro, vì vậy để tối đa lợi ích các nhà đầu tư trên thị trường luôn đa dạng sản phẩm đầu tư và trái phiếu thuộc kênh đầu tư an toàn nhất trên thị trường.

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu công ty

 • Rủi ro tín dụng: Do đặc tính là khoản vay nợ nên người sở hữu trái phiếu không tránh khỏi rủi ro tín dụng nếu công ty vỡ nợ, mất hoàn toàn khả năng thanh toán.
 • Rủi ro lãi suất: Giá trái phiếu công ty cũng biến động khá mạnh trên thị trường. Khi lãi suất thị trường lên cao hơn lãi suất trái phiếu thì giá trái phiếu sẽ hạ. Khi có sự mất mát thị trường thì giá trái phiếu giảm. Mặt khác, giá trái phiếu cũng giảm khi có ít người mua.
 • Rủi ro tái đầu tư: Đặc tính có thể thu hồi của trái phiếu cho phép tổ chức phát hành mua lại trái phiếu trước ngày đáo hạn, người sở hữu trái phiếu nhận được khoản thanh toán gốc có giá trị cao hơn so với mệnh giá. Tuy nhiên, nhà đầu tư không thể tái đầu tư ở mức lãi suất tương đương.
 • Rủi ro lạm phát: Giống như các tài sản tài chính khác, trái phiếu cũng gặp rủi ro này khiến cho lợi nhuận thực từ trái phiếu suy giảm.
 • Rủi ro xếp hạng: Nếu một công ty bị xếp hạng tín dụng thấp hoặc khả năng kinh doanh và trả nợ có vấn đề, ngân hàng hay các tổ chức cho vay có thể tính lãi suất cao hơn cho các khoản vay sau này của công ty. Điều này có thể có tác động xấu đến khả năng đáp ứng các khoản nợ với người sở hữu trái phiếu hiện tại của công ty và gây tổn thất khi muốn bán trái phiếu.

Vậy bạn có nên đầu tư trái phiếu công ty?

thebank_traiphieu2_1530202083

Cần phải nghiên cứu thị trường để đưa ra quyết định có nên đầu tư trái phiếu hay không

Xem ngay: Những lợi ích khi đầu tư vào Trái phiếu Chính phủ để chọn được kênh đầu tư thông minh nhất.

Đầu tư trái phiếu công ty hợp với ai

Với những lợi ích và rủi ro của trái phiếu công ty, hãy chắc chắn rằng bạn đáp ứng đủ những tiêu chí sau để ra quyết định có nên đầu tư trái phiếu công ty hay không.

 • Có khả năng tài chính: Do đặc điểm của trái phiếu mà giá trái phiếu thường cao hơn giá cổ phiếu khá nhiều, giá trái phiếu thấp nhất tại thị trường là 100.000 đồng/trái phiếu và số tiền đầu tư tối thiểu có thể lên tới hàng tỷ đồng.
 • Khẩu vị rủi ro ở mức trung bình: Lợi nhuận đem lại từ trái phiếu thấp hơn khá nhiều so với cổ phiếu do đặc tính ít rủi ro.
 • Mong muốn đầu tư lâu dài: Kỳ hạn trái phiếu thường tối thiểu là 1 năm và có các kỳ hạn lên tới 10 hay 15 năm.

Hiện nay có một loại trái phiếu công ty khá ưu việt đối với nhà đầu tư là trái phiếu chuyển đổi. Khi nắm giữ trái phiếu chuyển đổi, nhà đầu tư hoàn toàn có quyền đổi trái phiếu đang nắm giữ thành cổ phiếu nếu thấy công ty làm ăn có lãi, khi đó lợi nhuận sẽ cao hơn nhiều.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *