TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Mua nhà chung cư cần biết gì về quy định phí bảo hiểm nhà chung cư?

Mua nhà chung cư cần biết gì về quy định phí bảo hiểm nhà chung cư?

0 Bảo hiểm tài sản

Thebank.vn Người mua nhà cần biết gì về phí bảo hiểm nhà chung cư và các vấn đề khác liên quan để được hưởng quyền lợi tối đa cũng như đảm bảo an toàn, hạn chế tổn thất nếu có rủi ro xảy ra khi sinh sống?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Tại các thành phố lớn, nhà ở đang được chú trọng đầu tư để đáp ứng nhu cầu sinh sống ngày càng cao của khách hàng. Các chung cư, cao ốc mọc lên liên tục hàng năm với trang thiết bị, tiện nghi hiện đại với nhiều giá trị, phù hợp với ngân sách của thị trường.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, các vụ cháy liên tiếp xảy ra, đặc biệt là tại các tòa nhà chung cư ở thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh dẫn đến những hậu quả thương tâm. Vì thế rất nhiều người hiện nay trước khi ra quyết định mua nhà đều thắc mắc về phí bảo hiểm nhà chung và các vấn đề khác liên quan.

Nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra tại các tòa nhà chung cưNhiều vụ hỏa hoạn xảy ra tại các tòa nhà chung cư

Những chung cư buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ

Theo mục 6 Phụ lục 1 Nghị định 35/2003/NĐ-CP quy định đối tượng về nhà chung cư buộc phải mua bảo hiểm chất nổ, cụ thể là nhà ở tập thể, nhà chung cư, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 5 tầng hoặc có thể tích từ 5.000 m3 trở lên.

Người có trách nhiệm mua bảo hiểm nhà chung cư là người đứng đầu cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân tại cơ sở đó.

Với nhiều trường hợp có nhiều nhà tập thể, nhà chung cư hay trong một địa điểm mà có nhiều cơ quan, tổ chức thuê thì chủ sở hữu cơ sở hay người được chủ cơ sở giao quyền quản lý hoặc người đại diện chung phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ. Sau đó, cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân sẽ có trách nhiệm nộp lại phí bảo hiểm nhà chung cư cho người đại diện.

Trong trường hợp không có người đại diện thì cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân trong cơ sở đó phải có trách nhiệm trực tiếp về việc mua bảo hiểm cháy nổ.

Nếu người mua mua nhà trong chung cư đang trong quá trình xây dựng thì chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm mua bảo hiểm. Nếu mua nhà chung cư khi đã hoàn thiện và đã được bàn giao, cá nhân sinh sống tại cơ sở đó sẽ có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ của mình. Mặc dù vậy nhưng phần lớn người dân sinh sống đều không quan tâm để thực hiện, hoặc thậm chí là không biết về việc này.

Phí bảo hiểm nhà chung cư

Theo Thông tư số 220/2010/TT-BTC thì biểu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc hiện đang được áp dụng ở mức 0,14% chưa bao gồm VAT và được giảm tối đa 25%.

Với nhà chung cư có được bảo hiểm có tổng số tiền bảo hiểm có giá trị dưới 30 triệu đô la Mỹ thì mức phí phải đóng khoảng 1,4% trên tổng số tiền bảo hiểm. Trong trường hợp không xác định được giá thị trường của tài sản thì tiền bảo hiểm sẽ do các bên tự thỏa thuận. Thế nhưng căn cứ vào mức độ rủi ro của đối tượng bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua có thể thỏa thuận điều chỉnh với biên độ 25% trên mức phí quy định nói trên.

Trong trường hợp chung cư có tổng số tiền bảo hiểm có giá trị từ 30 triệu đô la Mỹ trở lên thì phí bảo hiểm sẽ do tổ chức bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận dựa trên cơ sở được các nhà tái bảo hiểm đồng ý.

Tham khảo thêm mức phí của các gói bảo hiểm nhà hiện nay để bảo hiểm xứng đáng ngôi nhà của mình.

Mức phạt khi không mua bảo hiểm nhà chung cư

Theo điểm a khoản 2 Điều 24 Nghị định số 52/2012/NĐ-CP ngày 14/06/2012 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy thì nếu cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy nổ nhưng lại không thực hiện đúng quy định của pháp luật thì sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng.

Bạn sẽ bị phạt tiền nếu thực hiện không đúng quy địnhBạn sẽ bị phạt tiền nếu thực hiện không đúng quy định

Ai sẽ bồi thường khi xảy ra sự cố?

Khi phát sinh sự cố thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường, trừ những trường hợp cháy nổ nằm trong phạm vi ngoại trừ đã được quy định theo pháp luật. Lúc này, công ty bảo hiểm sẽ xác định sự cố nguyên nhân do bên nào gây ra thì bên đó sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường. Mức bồi thường sẽ căn cứ theo loại bảo hiểm cháy nổ, mức phí mua đã được ghi rõ trong hợp đồng.

Phí bảo hiểm nhà chung cư hiện đang là mối quan tâm của nhiều người khi muốn mua nhà ở. Tùy vào từng trường hợp khác nhau mà mức phí này sẽ khác nhau, cũng như vào mỗi giai đoạn của công trình mà người phải mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định là khác nhau. Vì thế, bạn cần tìm hiểu thật rõ về điều này để thực hiện đúng quy định nhé.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Mua nhà chung cư cần biết gì về quy định phí bảo hiểm nhà chung cư?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất