avatart

khach

icon

4 rủi ro của thẻ ghi nợ khi sử dụng mà không phải ai cũng biết

Kiến thức thẻ ATM

- 14/07/2021

0

Kiến thức thẻ ATM

14/07/2021

0

Bên cạnh những lợi ích mà thẻ ghi nợ mang lại thì cũng có không ít những hạn chế còn tồn tại khi sử dụng loại thẻ này. Rủi ro của thẻ ghi nợ gây ra cho khách hàng như thế nào? Chi tiết sẽ được chúng tôi bật mí ngay sau đây.

Mục lục [Ẩn]

Thẻ ghi nợ ngân hàng là một loại thẻ ATM do ngân hàng phát hành được kết nối trực tiếp với tài khoản thanh toán của khách hàng tại ngân hàng đó. Thẻ này còn có tên gọi khác là thẻ Debit Card, giúp khách hàng thuận tiện hơn trong thanh toán và quản lý tiền tốt hơn khi tiêu dùng.

Thẻ này mang đầy đủ tính năng của một chiếc thẻ ATM gồm: Rút tiền, chuyển khoản, truy vấn số dư, in sao kê… vậy nên khi sử dụng các bạn cần phải tuyệt đối lưu ý đến các điều khoản và mức phí quy định cho mỗi loại dịch vụ này.

Xem thêm: Làm sao để đăng ký thẻ ghi nợ tại các ngân hàng hiện nay?

4 rủi ro của thẻ ghi nợ ngân hàng

Khi sử dụng thẻ ghi nợ ngân hàng, rất nhiều khách hàng mắc phải những rủi ro đáng tiếc. Dưới đây là những rủi ro mà khách hàng dễ mắc phải.

Bị mất tiền khi để lộ thông tin

Thanh toán trên thẻ ghi nợ ngày càng hiện đại và tiện lợi hơn với dịch vụ Internet Banking được đa số ngân hàng triển khai và đưa vào hoạt động. Mặc dù đã được trang bị mã bảo mật nhưng chuyện khách hàng bị mất tiền trong tài khoản vẫn thường xuyên xảy ra.

Rủi ro này đến từ sự thiếu cảnh giác của khách hàng khi mua sắm, vô tình vào phải các trang web không uy tín có chứa mã độc dẫn đến để lộ thông tin cá nhân trên thẻ. Đến khi được ngân hàng thông báo có một vài giao dịch lạ phát sinh từ tài khoản của khách hàng đó thì kẻ xấu đã chiếm dụng được một số tiền không nhỏ.

Do vậy người sử dụng cần phải tuyệt đối lưu ý khi dùng thẻ ghi nợ để thanh toán mua hàng. Chỉ chọn truy cập vào các trang web uy tín, thay đổi mã pin và mã bảo mật internet banking định kỳ. 

Cài đặt mật khẩu hai lớp, khi giao dịch nên yêu cầu nhập mã bảo vệ mới được phép tiến hành giao dịch đó. Có như vậy rủi ro của thẻ ghi nợ liên quan đến bảo mật thông tin cho chủ thẻ mới nhanh chóng được khắc phục.

Thẻ ghi nợ ngân hàng

Thẻ ghi nợ ngân hàng

Thẻ bị kẹt khi giao dịch tại cây ATM

Màn hình báo giao dịch thành công nhưng không nhả thẻ và số tiền mà khách hàng đã yêu cầu. Đây được xem là sự cố thường xuyên xảy ra tại các cây ATM cũ hoặc lâu chưa được ngân hàng bảo dưỡng khi khách hàng đi rút tiền hoặc chuyển khoản. 

Nguyên nhân chính xuất phát từ việc thiếu trách nhiệm trong khâu quản lý của ngân hàng với các hệ thống cây rút tiền của ngân hàng mình ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của khách hàng.

Khi gặp phải trường hợp này khách hàng nên nhanh chóng đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để thông báo về sự cố mình gặp phải, yêu cầu được cấp lại thẻ và nhận lại thẻ theo quy định của ngân hàng đó.

Nhập sai mã pin giao dịch

Đổi mã pin 6 tháng/lần giúp thông tin của khách hàng được bảo mật tốt hơn, đồng thời ngăn ngừa được việc kẻ xấu lợi dụng và chiếm đoạt tài sản của bạn. Tuy nhiên đổi mã pin quá nhiều cũng dẫn đến không ít các hệ lụy như: Khách hàng không nhớ mã pin đã đổi trước đó, nhập sai mã pin khi giao dịch… khiến thẻ ghi nợ của bạn bị khóa

Muốn mở lại thẻ khi gặp phải trường hợp này, khách hàng cần đến ngân hàng xin cấp lại mã pin và thẻ ghi nợ cho mình. 

Mức phí quy định cho việc cấp lại thông tin cũng tương đối cao ở một số ngân hàng hiện nay như: Vietcombank là 10.000 VND/lần/thẻ; MBBank là 30.000 VND/lần/thẻ… Để không mất nhiều thời gian và tiền bạc, mỗi khi đổi mã pin các bạn nhớ lưu lại và cất giữ thật cẩn thận.

Làm xước băng từ màu đen ở mặt sau của thẻ

Dải băng từ màu đen ở mặt sau của thẻ là nơi lưu giữ thông tin trên thẻ ghi nợ, có chức năng giúp các thiết bị thanh toán có thể theo dõi và xác minh được danh tính chủ thẻ khi thanh toán. Nếu dải băng này bị xước hoặc mờ thì khách hàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi tiến hành các giao dịch.

Bởi vậy khi nhận được thẻ ghi nợ từ ngân hàng phát hành thẻ, các bạn nên bảo quản thẻ thật cẩn thận. Không để chung thẻ với các vận dụng có nguy cơ gây trầy xước hoặc hư hại thẻ, nên để thẻ trong ví tiền hoặc những chiếc ví đựng thẻ riêng biệt.

Xem thêm: Thanh toán bằng thẻ ATM có mất phí không?

Làm xước băng từ màu đen ở mặt sau của thẻ

Làm xước băng từ màu đen ở mặt sau của thẻ

Lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ ngân hàng

Khi sử dụng thẻ ghi nợ ngân hàng khách hàng cần nắm rõ những lưu ý sau, để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

  • Nắm rõ tình hình số dư tài khoản và số tiền có thể sử dụng. Các ngân hàng luôn khuyến khích bạn mở tài khoản trực tuyến để chủ động hơn trong việc kiểm tra các thanh toán qua thẻ.
  • Nắm rõ hạn mức thẻ ghi nợ bởi nếu sử dụng quá hạn mức cho phép, mặc dù tiền vẫn đủ trong tài khoản nhưng thẻ có thể bị từ chối.
  • Khi mở thẻ ghi nợ nên lựa chọn tổ chức hoặc ngân hàng có mạng lưới ATM gần nhà để tránh trả phụ phí.

Trên đây là những rủi ro của thẻ ghi nợ khi sử dụng mà khách hàng cần biết. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho khách hàng, tránh khỏi những sai lầm khi sử dụng thẻ. Để cập nhật thêm thông tin khách hàng có thể đăng ký TẠI ĐÂY.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (3 lượt)

5 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *