avatart

khach

icon

Thanh toán bằng thẻ ATM có mất phí không?

Kiến thức thẻ ATM

- 17/03/2020

0

Kiến thức thẻ ATM

17/03/2020

0

Câu trả lời khẳng định cho câu hỏi trên là: Nếu bạn thanh toán bằng thẻ ATM sẽ không mất phí, nhưng vẫn có ý kiến nói rằng bị thu phí khi thanh toán bằng thẻ?

Mục lục [Ẩn]

Từ lâu việc thanh toán bằng thẻ ATM đã trở nên phổ biến và được khách hàng sử dụng rất linh hoạt trong cuộc sống hằng ngày. Thẻ ATM không phải chỉ có tính năng để giao dịch trên các máy ATM thuần túy, mà nó còn được giao dịch tại rất nhiều thiết bị POS mà các ngân hàng triển khai tại các điểm chấp nhận thanh toán. Vậy thanh toán bằng thẻ ATM có mất phí không? Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm câu trả lời ngay nhé!!

Thẻ ATM là gì?

Thanh toán bằng thẻ ATM mất phí?

Thanh toán bằng thẻ ATM có mất phí không?

Ở nước ta có nhiều trở ngại khiến cho người dân không thể hoặc ngại thanh toán bằng thẻ ATM mà chủ yếu dùng nó để rút tiền mặt, chuyển khoản, nhận lương và tiếp tục rút tiền mặt… Một trong những lý do được đưa ra là mất phí khi thanh toán bằng thẻ. Đây là phí duy trì sử dụng máy POS (máy quẹt thẻ ATM) mà người bán đã đăng ký với ngân hàng đó, nghĩa là để được lắp đặt máy này tại cửa hàng thì họ phải trả phí cho ngân hàng.

Có nghĩa phí mà ngân hàng thu khi thanh toán bằng thẻ ATM là thu của người bán (điểm chấp nhận thanh toán thẻ) chứ không phải bạn. Mức phí áp dụng bây giờ khoảng 2% doanh số thanh toán qua thẻ của điểm đặt máy đó.

Cửa hàng nào đăng ký thanh toán qua máy quẹt thẻ POS cũng có nghĩa là người tiêu dùng có thêm lựa chọn thanh toán thay vì tiền mặt, cửa hàng đó sẽ có nhiều khách hàng hơn (ngân hàng và cửa hàng đó sẽ thường xuyên "tung" các ưu đãi nếu bạn thanh toán bằng thẻ chẳng hạn). Do đó hãy nhớ nguyên tắc này: Ngân hàng chỉ thu phí thanh toán của cửa hàng lắp máy POS, cửa hàng không có quyền thu phí thanh toán của bạn!

Xem thêm: Thanh toán bằng thẻ ATM tại siêu thị thay cho tiền mặt

Thanh toán bằng thẻ ATM có mất phí không?

Thanh toán bằng thẻ ATM không mất phí!

Tại sao nên thanh toán bằng thẻ ATM?

Thẻ ATM là một công cụ thanh toán mà ngân hàng khuyến khích thay thế cho tiền mặt thì không đời nào lại đi thu phí khi bạn dùng nó để mua sắm, giống như khi rút tiền mặt cả. Vì vậy nếu cửa hàng đó thu thêm phụ phí khi bạn muốn thanh toán bằng thẻ ATM thì hãy từ chối thẳng thừng, nếu không bạn sẽ phải "gánh oan" phí này thay cho họ, với khách hàng khó tính thì đó sẽ là lần cuối họ ghé qua cửa hàng.

Bên cạnh đó những lý do bạn NÊN thanh toán bằng thẻ ATM vì:

 • Được khuyến mãi, giảm giá: Với cùng một sản phẩm và cùng thời điểm mua hàng, bạn sẽ được giảm giá khi trả bằng thẻ, còn bằng tiền mặt thì không.
 • Thuận tiện, nhanh chóng hơn: Thanh toán nhanh chóng chỉ qua một bước cà thẻ.
 • Quản lý chi tiêu dễ dàng hơn: Việc cà thẻ thanh toán sẽ giúp bạn theo dõi được các giao dịch thanh toán diễn ra tại siêu thị thông qua lịch sử thanh toán trên các ứng dụng ngân hàng.
 • An toàn: Phương thức thanh toán không dùng tiền mặt chỉ cần mang thẻ gọn nhẹ đến quầy thanh toán. Còn với thanh toán tiền mặt bạn luôn phải mang theo trong người nhiều tiền để thanh toán các hóa đơn có số tiền lớn.
 • Cải thiện điểm tín dụng: Bạn sẽ nâng cao điểm tín dụng của mình thông qua từng giao dịch thanh toán bằng thẻ tín dụng (một loại thẻ ATM). Điểm tín dụng cao giúp bạn vay vốn, giao kết tài chính sau này dễ dàng hơn.
 • Tạo thói quen không dùng tiền mặt: Mục đích chúng ta mong muốn nhất, khi mỗi người thấy được sự quan trọng của thanh toán không dùng tiền mặt tới không chỉ họ, mà lớn hơn nữa là “dòng tiền” chảy trong một quốc gia đó.

Xem thêm: Quẹt thẻ Visa ở các cửa hàng, siêu thị hiện nay nguy hiểm tới mức nào?

Cách thanh toán bằng thẻ ATM

Việc thanh toán bằng thẻ ATM hoàn toàn không mất phí gì cả, khách hàng khi thanh toán được hoàn toàn miễn phí và chỉ cần trả đúng số tiền mà mình mua sắm được ghi trong hóa đơn. Cụ thể các bước thanh toán bằng thẻ ATM tại máy POS như sau:

 • Bước 1: Đưa thẻ ATM cho nhân viên thu ngân
 • Bước 2: Thu ngân nhập số tiền cần phải thanh toán
 • Bước 3: Kiểm tra số tiền cần thanh toán, nhập mã PIN của thẻ ATM
 • Bước 4: Ký tên và hóa đơn và thẻ thanh toán

Xem thêm: Khi thanh toán qua POS thì nhiệm vụ của mã PIN thẻ tín dụng ở đâu?

Lưu ý khi dùng thẻ ATM thanh toán

 • Luôn kiểm tra lại biên lai xem đúng đủ với những gì mình đã sử dụng hay chưa trước khi chấp nhận quẹt thẻ.
 • Ký xác nhận và giữ lại biên lai để đối chiếu nếu có sự cố xảy ra.
 • Nhận lại thẻ ATM ngay sau khi đã thực hiện giao dịch.
 • Luôn giám sát nhân viên thực hiện giao dịch máy POS. Không để nhân viên giao dịch khuất tầm mắt nhằm tránh tình trạng lợi dụng trục lợi.
 • Phải có được hóa đơn sau khi quẹt thẻ và kiểm tra số tiền đã thanh toán đầy đủ.

Xem thêm: 4 phương thức thanh toán không dùng tiền mặt

Trên đây là thông tin chi tiết về bài viết thanh toán bằng thẻ ATM có mất phí không? Hy vọng đã mang tới thông tin tham khảo hữu ích cho khách hàng. Bạn có thể so sánh thẻ tín dụng của tất cả ngân hàng tại Việt Nam hiện nay và lựa chọn thẻ phù hợp với nhu cầu chi tiêu hàng tháng, thẻ tín dụng nói chung và thẻ ATM nói riêng giúp bạn tiết kiệm hơn trả bằng tiền mặt nhiều!

Gửi thắc mắc mọi thắc mắc về dịch vụ ngân hàng bằng cách gửi yêu cầu vấn miễn phí tới chuyên gia Thebank:

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3,5 (2 lượt)

3,5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *