avatart

khach

icon

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 3 tháng chính xác năm 2019

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 23/08/2021

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

23/08/2021

0

Tùy vào số tiền gửi cùng kỳ hạn khác nhau mà tiền lãi sẽ khác nhau trong từng trường hợp. Tuy nhiên là khách hàng thông minh, bạn cần trang bị cho mình cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 3 tháng để có sự cân nhắc, quản lý tài chính hiệu quả.

Mục lục [Ẩn]

Vài nét về gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một dạng tiền gửi ngân hàng, người dùng có rất nhiều lý do và nhu cầu khác nhau khi gửi tiền vào ngân hàng. Trong đó, nếu xét về mục đích thì tiền gửi ngân hàng chia ra làm hai dạng đó là tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm ngân hàng từ lâu đã là hình thức đầu tư an toàn và được tin dùng của người Việt Nam. Đặc biệt với sự bùng nổ của dịch vụ ngân hàng điện tử những năm gần đây, việc gửi tiết kiệm ngày càng phổ biến, và có xu hướng người trẻ bắt đầu tiết kiệm ngày càng sớm hơn.

Người dùng luôn mong muốn có được một khoản lợi nhuận thu về từ việc gửi tiết kiệm này. Số tiền lãi nhận được khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố chính là số tiền gửi, kỳ hạn gửi và tỷ lệ lãi suất hiện hành. 3 thông tin này bạn có thể tham khảo trực tiếp trên website chính thức của ngân hàng dự định tham gia gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên phần lớn ngân hàng hiện nay đều chưa có hệ thống để giúp người gửi tính toán số tiền lãi sẽ nhận được. Chính vì thế, bạn cần tự trang bị cho mình cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 3 tháng để tối ưu hóa nguồn lợi nhuận của mình cũng như có sự cân nhắc, quản lý hợp lý.

Hiện nay, hai hình thức phổ biến nhất trên thị trường là gửi tiết kiệm không kỳ hạn và gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Với mỗi loại hình khác nhau sẽ có công thức tính lãi suất khác nhau.

Xem thêm: Phân biệt lãi suất tiền gửi và lãi suất tiền gửi tiết kiệm?

Giải đáp thắc mắc và nhận tư vấn MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay

Gửi tiết kiệm với thời hạn dài sẽ nhận được tỷ lệ lãi suất cao

Gửi tiết kiệm với thời hạn dài sẽ nhận được tỷ lệ lãi suất cao

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 3 tháng

Tất cả các ngân hàng hiện nay đều khuyến khích người dùng gửi tiết kiệm dài hạn nên thường mang đến các tỷ lệ lãi suất hấp dẫn trong thời gian dài. Điều này đồng nghĩa với việc, thời gian gửi càng lâu thì tỷ lệ lãi suất càng cao.

Ngân hàng sẽ làm gì khi đến hạn 3 tháng nhưng bạn chưa tất toán sổ tiết kiệm? Trong trường hợp đến hạn 3 tháng nhưng bạn lãi tất toán không đúng hạn thì lúc này tùy vào từng ngân hàng sẽ có cách xử lý khác nhau.

  • Trường hợp 1 là ngân hàng tự động gia hạn với số tiền gửi tiết kiệm mới bằng tổng số tiền gốc và tiền lãi kỳ trước, kỳ hạn vẫn là 3 tháng, còn lãi suất được áp dụng theo lãi suất hiện hành.
  • Trường hợp 2 ngân hàng vẫn tự động gia hạn, tuy nhiên số tiền gửi bằng số tiền gốc kỳ trước, tiền lãi sẽ được tính theo lãi suất không kỳ hạn.

Xem thêm: Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm bậc thang dễ dàng cho bạn

Hiện có 2 công thức tính tiền lãi suất gửi tiết kiệm với kỳ hạn 3 tháng cụ thể như sau:

  • Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày gửi/360.
  • Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm)/12 x số tháng gửi.

Ví dụ: Bạn gửi 10 triệu đồng trong kỳ hạn 3 tháng, từ tháng 7 đến tháng 9 với lãi suất là 5%/năm thì số tiền lãi bạn nhận được khi rút tiền đúng hạn sẽ là 10.000.000 x 5% x 90/360 = 125.000 VND.

Hoặc nếu tính theo công thức thứ 2 thì số tiền lãi là 10.000.000 x 5% x 3/12 = 125.000 VND.

Tuy nhiên, bạn chỉ nhận được số tiền lãi nói trên chỉ khi rút tiền đúng thời hạn theo ngân hàng quy định. Trong trường hợp có việc khẩn cấp phải rút tiền trước hạn, bạn vẫn nhận được số tiền lãi nhưng lúc này tỉ lệ cùng công thức tính lãi suất sẽ được tính theo gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn.

Ví dụ: Cùng là ví dụ trên nhưng đến tháng thứ 2 thì lúc này số tiền lãi bạn nhận được là 10.000.000 x 5% x 60/360 = 83.333 VND.

Chính vì lý do này, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về tài chính để có thể hưởng trọn vẹn tiền lãi suất trong kỳ hạn 3 tháng.

Tìm hiểu ngay: Tình hình lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng của các ngân hàng 

Công cụ tính lãi suất gửi tiết kiệm 3 tháng

Hiện nay, đáp ứng nhu cầu tính toán nhanh chóng và thuận tiện cho khách hàng, việc tính lãi suất gửi tiết kiệm bạn hoàn toàn có thể thực hiện online.

Một công cụ tính lãi gửi tiết kiệm bạn có thể sử dụng là CÔNG CỤ TÍNH LÃI TIẾT KIỆM CÁ NHÂN của TheBank.

Để thực hiện, bạn click vào link công cụ ở trên và làm theo hướng dẫn. Theo đó, với công cụ này bạn có thể tính ngay được số tiền lãi nhận được khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng với số tiền gốc, kỳ hạn gửi và lãi suất tại thời điểm gửi.

Ngoài ra, nếu bạn đăng ký và sử dụng Internet banking thì còn có thể tính toán được số tiền lãi nhanh chóng thông qua tính năng tính lãi suất online từ hệ thống của ngân hàng bạn lựa chọn gửi tiết kiệm.

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng Vietcombank, chỉ cần đăng nhập vào hệ thống Internet Banking bằng tài khoản mà ngân hàng cung cấp, sau đó, bạn chọn mục tính lãi suất tiết kiệm.

Tại đây, bạn chỉ cần nhập số tiền gửi, chọn kỳ hạn cùng loại tiền tệ gửi, sau đó nhấn nút tính lãi thì hệ thống sẽ lập tức hiện ra số tiền lãi mà bạn sẽ nhận được, dựa vào mức lãi suất hiện hành. Con số này mang tính chính xác khá khá cao vì chỉ chênh lệch so với thực tế vài trăm đồng.

Xem thêm: Tính lãi suất online thông qua Internet Banking của các ngân hàng

Giải đáp thắc mắc và nhận tư vấn MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay

Tính toán hợp lý để hưởng trọn vẹn lãi suất 3 tháng

Tính toán hợp lý để hưởng trọn vẹn lãi suất 3 tháng

Lãi suất gửi tiết kiệm 3 tháng tại các ngân hàng hiện nay?

Hiện mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm 3 tháng ở các ngân hàng không tương đồng nhau, ta có thể chọn lựa dịch vụ tiền gửi tiết kiệm của một số ngân hàng sau đây:

Kỳ hạn gửi tiền (Đơn vị: %/tháng)
Ngân hàng 3 Tháng
VIB 5,5 
VPBank 6,45 
SHB 5,4
HD Bank 5,5
BIDV 5
Sacombank 5,5 
Vietinbank 5
Sea Bank 5,25
Agribank 4,6
ACB 5,1
Vietcombank 5

 

Lưu ý: Lãi suất tiết kiệm các ngân hàng có thể thay đổi theo từng thời kì, từng khu vực khác nhau theo chính sách của các ngân hàng.

Xem thêm: Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Giải pháp gửi tiết kiệm hưởng mức lãi suất tối đa

  • Bạn nên xem bảng lãi suất chi tiết của ngân hàng cập nhật theo ngày để chọn thời gian gửi tiền phù hợp.
  • Nhập số tiền muốn gửi để được ứng dụng tính chính xác khoảng tiền bạn nhận được vào ngày đáo hạn cùng lãi suất tốt nhất.
  • Bạn nên rút tiền tiết kiệm vào ngày đáo hạn sẽ có lãi tốt nhất, vì lãi suất không kỳ hạn hiện giờ chỉ 1%/năm.
  • Trong trường hợp đến hạn, tiền từ sổ tiết kiệm sẽ tự động chuyển về tài khoản thanh toán và ứng dụng sẽ lập tức thông báo cho bạn.
  • Ứng dụng gửi tiết kiệm online luôn đề xuất chia nhỏ khoản tiền gửi ra thành 4 sổ tiết kiệm nhỏ để linh hoạt rút tiền trước kỳ hạn mà vẫn giữ lãi suất tốt cho những sổ còn lại.
  • Đặt tên cho từng sổ tiết kiệm để luôn có động lực làm việc mỗi ngày.

Xem thêm: Top 10 ngân hàng gửi tiết kiệm uy tín hiện nay

Gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người hiện nay. Vì thế bạn cần trang bị cho mình cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 3 tháng để có thể cân nhắc hợp lý về tài chính nhằm hưởng được trọn vẹn tiền lãi trong quá trình gửi tiết kiệm.

Giải đáp thắc mắc và nhận tư vấn MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn gửi tiết kiệm

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM

Số tiền gửi

Chọn số tiền gửi

Hình thức nhận lãi

Chọn hình thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Chọn kỳ hạn gửi

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *