avatart

khach

icon

Tài khoản thanh toán là gì? Sự khác biệt giữa tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm

Kiến thức thẻ ATM

- 09/06/2022

0

Kiến thức thẻ ATM

09/06/2022

0

Bạn vẫn còn lúng túng khi hỏi về tài khoản thanh toán là gì? Bạn không phân biệt được đâu là tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ấy.

Mục lục [Ẩn]

Với xu thế đầu tư tài chính ngày nay, không quá khó khăn để bạn mở một tấm thẻ thanh toán ở bất kỳ ngân hàng nào, dù đó chỉ là chi nhánh ngân hàng. Để đáp ứng nhu cầu, rất nhiều ngân hàng đã áp dụng chính sách ưu đãi và miễn phí làm thẻ, mở tài khoản thanh toán cho khách hàng. Vậy tài khoản thanh toán này là gì? Có phải đây chính là tên gọi khách của tài khoản ngân hàng hay không?

Tài khoản thanh toán là gì?

Tài khoản thanh toán là một loại của tài khoản ngân hàng bao gồm tài khoản tiết kiệm, tài khoản tiền gửi, tài khoản thanh toán...được chia theo mục đích sử dụng. Khách hàng dùng tài khoản thanh toán để gửi tiền vào và ủy quyền quản lý cho ngân hàng. Nếu có nhu cầu sử dụng số tiền gửi đó, ngân hàng sẽ trực tiếp thực hiện các dịch vụ như thanh toán hóa đơn, chuyển khoản, thậm chí rút tiền mặt.

Thông thường loại tài khoản này để nhận lương hoặc thực hiện các giao dịch kinh doanh, chi tiêu sinh hoạt mà không cần phải rút tiền, đảm bảo an toàn cho tài chính của khách hàng.

Trường hợp tài khoản tiền gửi thanh toán nếu chưa sử dụng đều được ngân hàng trả lãi theo định kỳ. Lãi suất áp dụng được tính theo lãi suất của loại tiền gửi không kỳ hạn.

Xem ngay: Phong cách tiêu dùng mới với tài khoản thanh toán trực tuyến

Giải đáp thắc mắc và nhận tư vấn Miễn Phí!!

Đăng ký ngay

Tài khoản thanh toán đang dần trở nên phổ biến

Tài khoản thanh toán đang dần trở nên phổ biến

Phân biệt tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm

Nắm chắc: 5 điều cần ghi nhớ về tài khoản thanh toán quốc tế.

Điểm khác biệt

 

TK thanh toán TK tiết kiệm

Mục đích sử dụngĐược dùng với mục đích thanh toán là chủ yếu. Số tiền có trong tài khoản khách hàng có thể thanh toán cho bất kỳ nhu cầu dịch vụ nào, chúng vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Ngoài ra, khách hàng còn dùng cho việc chuyển khoản, nhận lương...
Được dùng với mục đích đầu tư sinh lời là chủ yếu. Khách hàng có thể nhận số tiền lãi này ngay khi gửi hoặc nhận định kỳ theo thỏa thuận.

Hình thức thẻ ngân hàng

Được sử dụng thông qua các loại thẻ thanh toán. Những loại thẻ thanh toán này có thể là thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ Mastercard, thẻ visa...sẽ hỗ trợ bạn thực hiện các giao dịch với ngân hàng. Được ghi lại trong quyển sổ tiết kiệm. Tất cả hoạt động gửi tiền và rút tiền, lãi suất... đều được nhân viên giao dịch lưu vào sổ này và được bảo mật kỹ. Vì thế, bạn cần giữ gìn sổ tiết kiệm thật cẩn thận, tránh tình trạng mất cắp. Nếu mất bạn phải làm lại rất phí thời gian.

Cách rút tiền mặt

Bạn dễ dàng rút được tiền mặt, thậm chí chuyển khoản hoặc gửi tiền tại những cây ATM. Chỉ cần đến những trụ ATM gần nhất, không cần cùng ngân hàng mà bạn vẫn thực hiện các giao dịch nhanh chóng.

Tuy nhiên, khách hàng sẽ chịu một khoản phí nhất định khi giao dịch không cùng ngân hàng.

 

Người sử dụng không thể rút tiền tiết kiệm ở ATM mà phải đến ngân hàng để được thực hiện giao dịch.

Đây là điểm hạn chế của loại tài khoản ngân hàng này. Gần đây, để khắc phục tình trạng này, các ngân hàng cũng đã kích hoạt và khuyến khích khách hàng dùng thẻ tiết kiệm đa năng để thuận tiện hơn cho người dùng.

 

Lãi suất áp dụngCó lãi suất linh hoạt hơn. Do không có kỳ hạn nên khách hàng có bao nhiêu tiền thì sử dụng bấy nhiêu và được tính lãi suất không kỳ hạn. Tài khoản này có thể gửi tiền và rút tiền bất cú lúc nào có nhu cầu.
Có nhiều hạn mức thời gian tiền gửi cho người gửi tiền tiết kiệm lựa chọn và không giới hạn số lượng đăng ký mở tài khoản. Khách hàng sẽ phải phụ thuộc vào hạn mức đã đăng ký trước đó. Nếu rút tiền trước kỳ hạn, lãi được tính theo lãi suất không kỳ hạn.

Để thuận tiện trong việc thực hiện các giao dịch, bạn cần nắm vững điểm khác biệt giữa hai loại hình tài khoản ngân hàng này. Tuy nhiên, theo xu hướng hiện nay, rất nhiều khách hàng kết hợp sử dụng tài khoản thanh toán để chi tiêu và tài khoản tiết kiệm để dành dụm cho tương lai, mang đến tiện ích cho người dùng.

Khách hàng có thắc mắc cần giải đáp có thể gửi yêu cầu tư vấn miễn phí tới Thebank:

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *