avatart

khach

icon

Những trường hợp bị khóa thẻ ATM thường gặp và cách xử lý hiệu quả nhất

Kiến thức thẻ ATM

- 04/05/2020

0

Kiến thức thẻ ATM

04/05/2020

0

Nhiều người dùng hiện nay không nắm rõ những trường hợp bị khóa thẻ ATM và lúng túng không biết giải quyết thế nào cho hợp lý. Vậy đâu sẽ là hướng giải quyết phù hợp cho bạn khi thẻ ATM bị khóa?

Mục lục [Ẩn]

Những trường hợp bị khóa thẻ ATM

Thẻ ATM là một trong những vật dụng thiết yếu trong cuộc sống hiện đại. Với thẻ ATM trong tay, bạn dễ dàng thanh toán các giao dịch phát sinh chỉ trong vài thao tác.

Tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp, thẻ ATM bất chợt bị khóa khiến chủ thẻ lúng túng và không biết cách giải quyết thế nào cho hợp lý. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến thẻ ATM bị khóa và hướng giải quyết cụ thể như thế nào? Có khá nhiều lý do khiến thẻ ATM đang sử dụng bỗng nhiên bị khóa và đây là các nguyên nhân phổ biến:

Khóa do quá hạn

Thẻ ATM nội địa thì thẻ được ngân hàng phát hành chỉ có thời hạn sử dụng trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 năm. Thời hạn sử dụng này thường được in trực tiếp trên thẻ nếu có. Vì thế nếu mở thẻ ATM tại các ngân hàng có thời hạn sử dụng thì bạn nên chú ý đến điều này để đổi thẻ mới khi gần đến hạn, tránh tình trạng thẻ bị khóa.

Thẻ quá hạn sử dụng sẽ bị khóa

Thẻ quá hạn sử dụng sẽ bị khóa

Thẻ ATM không sử dụng trong thời gian dài

Đây là nguyên nhân thứ 2 làm cho thẻ ATM bị khóa. Phần lớn thẻ của các ngân hàng hiện nay, nếu không có bất kỳ giao dịch nào phát sinh với thẻ trong vòng 1 năm thì sẽ tự động bị khóa toàn bộ chức năng. Khi mở thẻ, giao dịch viên sẽ thông báo cho bạn biết về điều này.

Nhập sai mã PIN nhiều lần

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến thẻ ATM bị khóa hiện nay. Số lần được nhập sai mã PIN tối đa là 2 lần với phần lớn các ngân hàng hiện nay. Nếu đến lần thứ 3 vẫn tiếp tục nhập sai mã PIN thì thẻ sẽ tự động bị khóa để đảm bảo số tiền trong thẻ, phòng tránh trường hợp kẻ xấu sử dụng.

Do đó, bạn nên tự bảo vệ mã PIN của mình, tránh không cho người khác thấy hoặc biết khi rút tiền tại máy ATM để hạn chế rủi ro này xảy ra. Trong trường hợp thẻ ATM bị khóa do nhập mã PIN sai hay các lỗi về thẻ ATM bạn có thể tham khảo thông tin về cách khắc phục khi gặp sự cố với thẻ ATM để mở lại thẻ nhanh nhất.

Dùng máy ATM không có liên kết ngân hàng

Mặc dù phần lớn các ngân hàng hiện nay đều liên kết với nhau để mang đến sự tiện lợi cho khách hàng nhưng trước đó thì việc thực hiện giao dịch tại máy ATM khác hệ thống và không có liên kết cũng làm cho thẻ bị khóa.

Thẻ ATM bị lỗi

Trong quá trình sử dụng nhưng không bảo quản thẻ ATM tốt, khiến cho dải băng từ bị lỗi làm cho máy ATM không nhận dạng được thông tin về thẻ cũng là nguyên nhân thẻ bị khóa

Một số lý do khách quan

Vẫn có nhiều trường hợp thẻ bị khóa là do lỗi hệ thống ngân hàng hoặc máy ATM xác định sai thông tin giao dịch. Do vậy bạn có thể thuộc lòng 6 lỗi thẻ ATM thường gặp giúp bạn xử lý một cách kịp thời.

Làm sao biết thẻ ATM bị khóa?

Để biết thẻ ATM có bị khóa hay không thì bạn có thể thực hiện theo những cách sau:

Cách 1: Mang thẻ tới trực tiếp phòng giao dịch, chi nhánh của ngân hàng yêu cầu kiểm tra tình trạng hoạt động của thẻ ATM.
 
Cách 2: Vào mục "thẻ" trong Mobile banking hoặc Internet banking, chọn đúng số thẻ muốn kiểm tra, hệ thống sẽ báo là thẻ đang hoạt động hay đã bị khóa.
 
Cách 3: Đưa thẻ vào máy ATM hoặc máy POS và thực hiện giao dịch. Nếu thẻ bị khóa sẽ không thể thực hiện thanh toán, chuyển khoản hay rút tiền được.

Cách xử lý hiệu quả khi thẻ ATM bị khóa

Trong trường hợp thẻ bị khóa do nhập sai mã PIN 3 lần thì bạn cần phải đợi ít nhất 1 ngày thì mới có thể tiếp tục sử dụng với mã PIN cũ. Tuy nhiên nếu vẫn không chắc chắn về mã PIN cũ thì bạn nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng để xin cấp lại mã PIN.

Bạn cần liên hệ ngân hàng để xin cấp lại mã PIN

Bạn cần liên hệ ngân hàng để xin cấp lại mã PIN

Với các trường hợp khác thì bạn nên đến trực tiếp chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng để yêu cầu mở lại thẻ. Lúc này bạn cần mang theo Chứng minh nhân dân hoặc Hộ khẩu còn hiệu lực, đồng thời cung cấp chính xác chữ ký như khi tiến hành đăng ký mở thẻ thì thủ tục mở thẻ tín dụng mới được giải quyết nhanh chóng.

Tùy vào từng trường hợp yêu cầu mở lại thẻ mà sẽ có thời gian chờ xử lý khác nhau. Thế nhưng trong phần lớn trường hợp, nếu cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu cùng chữ ký trùng khớp thì thời gian xử lý chỉ trong vòng 20 – 30 phút.

Những trường hợp bị khóa thẻ ATM phổ biến hiện nay là do nhập sai mã PIN nhiều lần, thẻ quá lâu không sử dụng hoặc hư hỏng khiến hệ thống không thể nhận dạng. Khi gặp phải trường hợp này, bạn cần bình tĩnh và thực hiện theo các phương pháp xử lý kể trên để tiếp tục sử dụng lại thẻ ATM.

Những lưu ý để thẻ ATM của bạn không bị khóa

Để tránh những rủi ro khi sử dụng thẻ ATM cũng như để thẻ ATM không bị khóa, trong quá trình sử dụng, khách hàng nên lưu ý những điều sau:

  • Bảo mật tuyệt đối mã PIN của mình, không để người khác thấy hoặc biết mã thẻ ATM của mình. Nhất là khi đang giao dịch tại cây ATM.
  • Trong trường hợp bị mất cắp, thất lạc thẻ, khách hàng báo ngay cho ngân hàng để khóa thẻ và thu hồi nếu xuất hiện giao dịch tại các cây ATM.
  • Thẻ của quý khách sẽ bị ATM thu giữ nếu không nhận lại thẻ sau 30 giây kể từ khi máy trả thẻ hoặc thẻ đang báo mất. Vì vậy, nhận lại thẻ ngay sau khi thực hiện xong giao dịch.
  • Chỉ sử dụng thẻ ATM tại các cây ATM của ngân hàng mình hoặc các cây ATM của ngân hàng liên kết.

Trên đây là thông tin chi tiết về bài viết những trường hợp bị khóa thẻ ATM thường gặp và cách xử lý hiệu quả nhất, hy vọng đã mang tới những thông tin hữu ích cho khách hàng tham khảo. Để tránh bị khóa thẻ bạn nên hạn chế và chú ý những nguyên nhân khiến thẻ ngân hàng của mình bị khóa nhằm không bị gián đoạn giao dịch khi sử dụng thẻ ngân hàng.

Nếu bạn còn bất kỳ điều gì thắc, vui lòng đăng ký tư vấn ngay để được giải đáp nhanh nhất.

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3,5 (5 lượt)

3,5 (5 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *