avatart

khach

icon

Thuộc lòng 6 lỗi thẻ ATM thường gặp sau đây kẻo ôm thiệt vào thân

Kiến thức thẻ ATM

- 06/08/2020

0

Kiến thức thẻ ATM

06/08/2020

0

Chắc hẳn chúng ta đã có lần cuống quýt vì gặp phải các lỗi thẻ ATM như: Bị nuốt thẻ, thẻ bị khóa... Có nhiều người còn bị mất tiền oan vì không biết đến những lỗi này và cách xử lý nó. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết được những điều đó để tránh ôm thiệt vào thân.

Mục lục [Ẩn]

Thẻ ATM là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810 được các ngân hàng phát hành dùng để thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra tài khoản, rút tiền hoặc chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua thẻ điện thoại.

Hiện nay, thẻ ATM trở thành một phương tiện thanh toán và tiêu dùng không thể thiếu của mỗi người. Ai cũng có một hoặc vài chiếc thẻ ATM, tuy nhiên, nhiều người dùng không biết các lỗi thường xảy ra với thẻ của mình và cách xử lý trong từng trường hợp ra sao.

Dưới đây là 6 lỗi sau là những lỗi thẻ ATM thường gặp và cách xử lý tương ứng giúp bạn “giải cứu” cho tài khoản của mình.

Nhập sai 3 lần mã PIN

Nguyên nhân

Khi bạn nhập sai mã PIN 3 lần, thẻ của bạn sẽ bị khóa. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản của khách hàng. Vì nếu cho phép nhập số PIN sai nhiều lần thì số PIN có thể bị tìm ra. 

Trong trường hợp thẻ bị mất cắp, kẻ gian không thể thử số PIN quá 3 lần. Sau khi nhập mã PIN 3 lần mà không đúng thì máy ATM sẽ hiểu rằng thẻ được sử dụng bởi người lạ thì sẽ thu hồi lại thẻ hoặc khóa tài khoản.

Cách xử lý

Trong trường hợp này bạn nên đến phòng giao dịch ngân hàng phát hành thẻ và yêu cầu cấp lại mã PIN hoặc gọi đến tổng đài để xác nhận lại mã PIN. Xem thêm: Cách lấy lại mã PIN thẻ ATM

Thẻ ATM bị “nuốt”

Nguyên nhân

Lỗi này có lẽ là lỗi khiến chúng ta cảm thấy khó chịu nhất. Chẳng hiểu lý do và cũng chỉ biết ngậm ngùi ra ngân hàng làm lại thẻ. Nhưng bạn có biết, thẻ bị “nuốt” là vì thẻ nằm trong 3 trường hợp sau:

 • Thẻ nằm trong danh sách thẻ đen.
 • Người sử dụng nhập sai mã PIN 3 lần liên tiếp.
 • Chủ thẻ không nhận lại thẻ từ máy ATM sau thời gian nhất định tùy thuộc từng ngân hàng, thông thường sau 15 - 30 giây.

Cách xử lý

Bạn nên liên hệ chi nhánh quản lý máy ATM đó hoặc dịch vụ khách hàng 24/7 của ngân hàng phát hành thẻ để được hỗ trợ xử lý sự cố (khi bạn đến nhận lại thẻ cần mang theo giấy chứng minh nhân dân và hoàn tất thủ tục đăng ký xử lý phát sinh theo đề nghị của chi nhánh). Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách xử lý khi thẻ ATM bị nuốt

Máy không trả tiền

Nguyên nhân

Lỗi này có lẽ khiến cho khách hàng lo lắng nhất. Có 2 trường hợp xảy ra:

 • Giao dịch không thành công nhưng tài khoản của bạn vẫn bị trừ tiền và máy không trả tiền lại.
 • Giao dịch thành công, máy ATM đã trả tiền ra ngoài. Bạn chỉ lấy thẻ mà không lấy tiền. Lúc này tiền của bạn sẽ bị lấy bởi người rút tiền kế tiếp hoặc máy ATM sẽ thu lại tiền sau 30s nếu không có ai cầm tiền.

Cách xử lý

 • Trường hợp đầu tiên vẫn được gọi là “mất tiền oan” của khách hàng. Vì tiền đã bị trừ vào tài khoản nhưng bạn lại không lấy được tiền. Cách xử lý tối ưu cho lỗi này là bạn nên gọi điện cho trung tâm dịch vụ khách hàng hoặc chi nhánh quản lý máy ATM.
 • Còn trường hợp thứ hai vì lỗi do bạn nên ngân hàng sẽ không chịu trách nhiệm và giúp bạn xử lý.

Ngoài ra còn một số lỗi do chính bản thân khách hàng, đặc biệt là để lộ mã PIN. Có thể là do khách hàng sơ ý để lộ tại máy ATM, dùng chung mã PIN với người khác, ghi mã PIN ra ngoài hay ghi trên thẻ, hoặc bị lợi dụng… Chính vì vậy khách hàng cần cẩn thận với lỗi này. Đọc thêm: Lưu ý về mật khẩu thẻ ATM

Tìm hiểu kỹ những lý do thẻ ATM của bạn bị nuốt

Tìm hiểu kỹ những lý do thẻ ATM của bạn bị nuốt

Thẻ tạm ngừng dịch vụ

Nguyên nhân

Trường hợp này đơn giản là khi bạn đến một cây ATM và thấy trên màn hình máy tính có hiện dòng chữ “Hiện tại máy ATM đang tạm ngừng hoạt động”. Đó là do máy ATM bị lỗi và công việc của bạn là tìm một cây ATM khác để thực hiện giao dịch thôi.

Cách xử lý

Bạn có thể tìm cây ATM các ngân hàng trên toàn quốc một cách nhanh chóng TẠI ĐÂY.

Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về thẻ ATM, hãy click vào nút "ĐĂNG KÝ" ngay nhé!

Đăng ký ngay

Thẻ ATM không rút được tiền

Nguyên nhân

Lỗi này có thể là do:

 • Máy ATM tạm ngừng phục vụ.
 • Khách hàng sử dụng loại thẻ ATM không hợp lệ.
 • Tài khoản của khách hàng bị đóng tại đơn vị phát hành thẻ.
 • Tài khoản của khách hàng có số dư dưới mức tối thiểu để duy trì tài khoản thẻ.
 • Khách hàng chọn số tiền không hợp lệ, không theo khả năng trả của máy ATM.
 • Bộ phận trả tiền của máy không hoạt động.
 • Máy hết tiền trong ngăn đựng tiền.

Cách xử lý

Nếu gặp phải lỗi này khách hàng nên bình tĩnh xem xét xem vì sao lại không rút được tiền. Nếu là nguyên nhân thứ 2 và 3 thì bạn nên đến chi nhánh ngân hàng để khắc phục.

Đối với các nguyên nhân còn lại bạn nên đến máy ATM khác để rút tiền.

Bị mất/hư hỏng thẻ ATM

Nguyên nhân

Có thể do bạn bất cẩn làm mất ví hoặc bị trộm cắp mất ví và thẻ. Cũng có những trường hợp thẻ của bạn bị gãy hoặc hư hỏng không thể dùng được nữa.

Khi gặp phải tình huống như vậy bạn nên xử lý theo hướng dẫn sau

Cách xử lý

 • Bạn nên gọi điện đến số điện thoại của trung tâm dịch vụ khách hàng và thông báo về việc mất/hư hỏng này.
 • Nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp các thông tin cần thiết của thẻ (số tài khoản, tên chủ tài khoản, địa chỉ..), lần giao dịch gần nhất và tạm thời khóa thẻ của bạn lại.
 • Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn để báo với chi nhánh phát hành thẻ về việc mất thẻ. Nếu bạn muốn sử dụng lại thẻ thì phải hoàn thành thủ tục để được phát hành lại thẻ.

Cần nhập chính xác mã PIN thẻ ATM của mình

Cần nhập chính xác mã PIN thẻ ATM của mình

Thẻ ATM bị trầy xước

Nguyên nhân

Thẻ ATM bị trầy xước có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu trong quá trình sử dụng thời gian dài, sự tác động vào thẻ nhiều lần dẫn đến thẻ bị trầy xước, mất số là điều không thể tránh khỏi. Bởi vậy dẫn đến tình trạng thẻ bị hao mòn. Bên cạnh đó, chất lượng của thẻ cũng là một trong những nhân tố khiến cho tính bền bỉ của thẻ giảm và dễ bị trầy xước trong khi sử dụng.

Cách xử lý

Khi kiểm tra thẻ và thấy dấu hiệu thẻ trầy xước quá nhiều không thể sử dụng, lúc này bạn cần phải làm lại thẻ mới. Để được cấp thẻ mới, bạn có thể đến phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng gần nhất để được thực hiện mở thẻ.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như: Chứng minh thư nhân dân và các giấy tờ liên quan để được hỗ trợ nhanh nhất. Mỗi ngân hàng sẽ có quy định cụ thể về thời gian phát hành thẻ ATM nhanh hay chậm khác nhau. Trung bình, bạn sẽ mất 1 tuần để có thể nhận được thẻ mới.

Phí cấp phát lại thẻ ATM hầu như ở tầm mức giá 50.000 đồng là thấp nhất cho thẻ ATM nội địa.

Thẻ ATM bị dính nước

Nguyên nhân

Thẻ ATM bị dính nước có thể do trong lúc sử dụng bạn vô tình để thẻ rơi vào nước, hoặc để quên khi giặt.... những tác động này có thể khiến cho thẻ bị dính nước và ướt. Tuy nhiên do thẻ ATM được cấu tạo là thẻ nhựa có gắn dải băng từ, một số ngân hàng thường áp dụng thẻ chíp để sâu phía trong lớp nhựa. Hầu hết các thẻ đều không có mạch điện, do vậy khi thẻ bị ướt thì vẫn có thể hoạt động thoải mái sau khi bạn đã làm khô. Tuy nhiên nếu bạn giặt máy giặt hoặc làm sao đó mà lớp dải từ(dài màu đen phía sau của thẻ) bị rách hoặc bong ra thì có thể thẻ ATM sẽ không sử dụng được nữa.

Cách khắc phục

Trong trường hợp bạn vừa làm thẻ ATM dính nước, có thể ra ngoài cây để kiểm tra. Trường hợp không dùng được bạn có thể liên hệ ngân hàng để đổi hoặc làm lại thẻ. Thời gian đổi thẻ ATM thường mất khoảng 1 đến 2 tuần, phí đối thẻ khoảng 50 - 100k. Tiền trong tài khoản của bạn không bị ảnh hưởng.

Trên đây chỉ là những lỗi chính thường gặp đối với thẻ ATM. Khi gặp bất cứ một lỗi gì mà chưa rõ lý do, bạn nên đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch gần nhất để giải quyết vấn đề, tránh ôm thiệt vào thân.

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3,5 (11 lượt)

3,5 (11 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *