avatart

khach

icon

Có nên đầu tư vào bảo hiểm trong thời điểm này?

Thị trường bảo hiểm

- 29/03/2022

0

Thị trường bảo hiểm

29/03/2022

0

Được đánh giá là kênh đầu tư hữu ích và mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, tuy nhiên nhiều người vẫn còn e dè đặt câu hỏi có nên đầu tư vào bảo hiểm không? Có nên đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ không? Vậy 5 lý do sau sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi và tự tin hơn khi đầu tư.

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm là kênh đầu tư đem lại đa dạng quyền lợi nhất

Bạn muốn món tiền nhàn rỗi của mình được sinh lời nhưng lại lo rằng nếu mình gặp phải bệnh tật hay rủi ro gì thì liệu số tiền kia có đủ để trang trải hay không? Vậy đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ là giải pháp trọn vẹn nhất.

Với bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ được bảo vệ bằng nhiều quyền lợi mà mỗi sản phẩm tương ứng đem lại. Số tiền bạn nộp phí định kỳ sẽ giống như một khoản tích lũy, phát huy tác dụng nếu bạn không may gặp rủi ro trong khi hợp đồng còn hiệu lực. Còn nếu suốt quá trình đó bạn không gặp rủi ro thì số tiền đáo hạn cuối kỳ sẽ là số tiền vốn bạn nộp vào bảo hiểm và thêm một phần lãi theo thỏa thuận hợp đồng.

Ngoài ra, có thể thấy bảo hiểm nhân thọ cũng là một kênh đầu tư sinh lời khi bạn được hưởng lãi suất giống như gửi tiền ngân hàng, dù mức lãi suất kém hấp dẫn hơn. Đấy là tham gia các sản phẩm bảo hiểm đầu tư hay bảo hiểm liên kết đầu tư.

Bảo hiểm liên kết đầu tư là loại hình bảo hiểm bao gồm cả yếu tố bảo vệ và đầu tư sinh lợi nhuận. Nghĩa là chỉ tham gia một sản phẩm bảo hiểm nhưng người tham gia sẽ vừa được bảo vệ tài chính trước các rủi ro, vừa có cơ hội gia tăng tài sản tích lũy qua hoạt động đầu tư tại các quỹ liên kết (quỹ liên kết đơn vị với sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị và quỹ liên kết chung với sản phẩm bảo hiểm liên kết chung).

Đặc điểm của bảo hiểm liên kết đầu tư là có cơ cấu đóng phí và quyền lợi bảo hiểm tách bạch rõ ràng giữa phần bảo vệ và phần đầu tư. Trong đó:

  • Với bảo hiểm liên kết đơn vị: Khách hàng được chủ động lựa chọn đầu tư vào quỹ liên kết đơn vị do doanh nghiệp bảo hiểm thành lập, được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư và chịu mọi rủi ro đầu tư. Quỹ đầu tư hoạt động tốt, khách hàng được nhận lãi suất cao và ngược lại
  • Với bảo hiểm liên kết chung: Khách hàng được hưởng quyền lợi từ kết quả đầu tư của quỹ liên kết chung nhưng được công ty bảo hiểm cam kết không thấp hơn lãi suất cam kết tối thiểu theo quy định tại hợp đồng bảo hiểm.

Tuy nhiên, với bảo hiểm nhân thọ, bạn nên xác định rõ: Yếu tố sinh lãi chỉ là phần phụ của bảo hiểm nhân thọ. Nếu so sánh với việc bạn không may gặp rủi ro và nhận được tiền chi trả quyền lợi thì bạn sẽ thấy, mức “lãi” mà bảo hiểm nhân thọ mang đến cho bạn không còn là lãi suất tiền gửi đơn thuần thể hiện qua các con số.

Như vậy, bảo hiểm nhân thọ chính là một kênh đầu tư vừa đem lại yếu tố bảo vệ, tích lũy cho người tham gia lại vừa có yếu tố đầu tư sinh lời theo thời gian.

Xem thêm bản chất của bảo hiểm nhân thọ giúp bạn hiểu đúng hơn về bảo hiểm và có sự lựa chọn tốt nhất phù hợp với nhu cầu, mục đích cho gia đình và bản thân.

Bảo hiểm là kênh đầu tư đem lại đa dạng quyền lợi nhất

Kênh đầu tư dài hạn bắt đầu từ con số nhỏ và an toàn

Số tiền mà bạn dành cho bảo hiểm có thể bắt đầu từ một con số nhỏ. Với mức phí chỉ từ 8 - 10 triệu/năm là bạn đã hoàn toàn có thể tham gia vào bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ cho bản thân và cả gia đình. Như vậy mỗi ngày bạn chỉ cần tích lũy khoảng 20 - 30 ngàn đồng, tương đương với một bữa ăn sáng, thậm chí một cốc nước uống.

Vì sao nói đây làm một kênh an toàn? Một công ty bảo hiểm để được cấp phép thành lập cần một số vốn đủ lớn theo quy định (không ít hơn 300 tỷ đồng), chịu sự quản lý gắt gao và nghiêm ngặt của Nhà nước.

Trong trường hợp công ty bảo hiểm bắt buộc phải tuyên bố phá sản, doanh nghiệp này phải chuyển giao toàn bộ các hợp đồng bảo hiểm đã ký cho một công ty bảo hiểm khác theo thỏa thuận hay theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh bảo hiểm, kèm theo việc chuyển giao hợp đồng bảo hiểm là chuyển giao tài sản, các quyền và nghĩa vụ tài chính.

Như vậy, nếu công ty có bị phá sản thì quyền lợi của khách hàng vẫn sẽ được duy trì nguyên vẹn, không có sự ảnh hưởng lớn, không mất tiền của khách hàng. Có chăng chỉ là sự thay đổi về mặt quản lý khi đơn vị quản lý hợp đồng sẽ là một đơn vị mới.

Vậy nên không thể phủ định, kênh đầu tư bảo hiểm nhân thọ là một kênh có độ an toàn rất cao, có thể cân nhắc đầu tư lâu dài so với vàng hay tiền đô.

Kênh đầu tư dài hạn bắt đầu từ con số nhỏ và an toàn

Linh hoạt trong việc đóng phí

Tùy thuộc vào mức tổng phí bảo hiểm mà bạn cần đóng, bạn có thể lựa chọn nộp phí trong 8, 10 - 15 hay 20 năm, tùy vào tình hình tài chính của bản thân. Ngoài ra, khách hàng có thể linh hoạt tăng hoặc giảm mức phí sau khi đóng đầy đủ phí trong 3 - 4 năm đầu của hợp đồng.

Ví dụ, bạn tham gia hợp đồng bảo hiểm có mức phí 800 nghìn - 1 triệu/tháng và đã đóng đúng và đủ phí theo quy định trên hợp đồng trong 3 năm đầu nhưng sau đó bạn gặp trục trặc về tài chính, số tiền tiết kiệm của bạn cần giảm xuống, bạn hoàn toàn có thể xin điều chỉnh giảm mức phí đóng xuống chỉ còn 600 - 700 nghìn/tháng. Hoặc khi bạn tham gia sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, ngoài số phí cần đảm bảo cho phần bảo hiểm rủi ro thì phần đầu tư bạn có thể tăng hoặc giảm số tiền đầu tư vào theo tình hình tài chính cá nhân ở từng thời điểm.

Chính vậy, khách hàng sẽ có tâm lý thoải mái khi đầu tư bởi vì không cần lo lắng khi thiếu tiền đầu tư hay không cần tiếc nuối khi mình có khả năng hơn trong việc đầu tư mà không cần đầu tư lại từ đầu.

Quyền được lựa chọn thuộc về chính khách hàng

Khi tham gia các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thông thường, khách hàng hoàn toàn an tâm về các kênh đầu tư của công ty bảo hiểm như gửi tiết kiệm, bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu... Riêng các sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị, người tham gia có quyền lựa chọn một trong các quỹ đầu tư mà bạn đánh giá tốt nhất thông qua các chỉ số như mục tiêu đầu tư của từng quỹ, hình thức đầu tư, mức độ rủi ro và lợi nhuận dự kiến.

Quyền được lựa chọn thuộc về chính khách hàng

Ví dụ khi tham gia sản phẩm Điểm Tựa Đầu Tư của Manulife bạn có quyền trọn một trong 6 Quỹ Liên kết Đơn vị bao gồm: Quỹ Bảo Toàn, Quỹ Tích Lũy, Quỹ Ổn Định, Quỹ Cân Bằng, Quỹ Phát Triển, Quỹ Tăng Trưởng.

Như vậy, khách hàng luôn nắm trong tay quyền tự do đầu tư và tự do chuyển đổi số tiền đầu tư giữa các quỹ theo từng thời điểm để đạt được lợi nhuận cao nhất.

Hưởng thụ sự nhàn hạ khi ủy thác tiền cho công ty bảo hiểm với các kênh đầu tư uy tín

Khi gửi gắm tiền đầu tư cho công ty bảo hiểm thông qua sản phẩm bảo hiểm, khách hàng sẽ được hưởng thụ sự nhàn hạ bởi các quỹ đầu tư đều được các chuyên gia đầu tư hàng đầu quản lý. Nếu không uy tín và chuyên nghiệp thì chính công ty sẽ phải chịu hậu quả bởi tiền phí của khách hàng nộp vào, công ty cũng phải dùng số đó đi đầu tư để sinh lãi. Từ đó mới có phí bồi thường, chi trả quyền lợi cho khách hàng.

Vì thế, nếu muốn thông qua các công ty bảo hiểm để đầu tư tài chính, bạn sẽ hoàn toàn an tâm về độ an toàn và tin cậy. Mức lãi có thể không quá hấp dẫn như nhiều kênh đầu tư khác nhưng tiền của khách hàng luôn ở trong trạng thái an toàn, đó là điều mà chỉ bảo hiểm mới có thể làm được.

Hơn nữa, người tham gia cũng không phải tốn công sức hay mất thời gian tìm hiểu nguồn đầu tư, kênh đầu tư, kiến thức, thị trường biến động mà đôi khi nếu chậm trễ sẽ bị vụt mất cơ hội.

Bảo hiểm nhân thọ là một kênh đầu tư xứng đáng khi hội tụ rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các kênh đầu tư khác. Vì thế, để trả lời cho câu hỏi nên hay không nên đầu tư vào bảo hiểm, chắc chắn các khách hàng đã có câu trả lời cho riêng mình.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (3 lượt)

4 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *