avatart

khach

icon

4 phương pháp tiết kiệm tiền hiệu quả nhất ai cũng cần phải biết

Tiết kiệm

- 17/08/2019

0

Tiết kiệm

17/08/2019

0

Tiết kiệm tiền một cách hiệu quả là điều ai cũng mong muốn nhưng lại chưa tìm được cách thức. Vậy có những phương pháp nào để bạn tiết kiệm được tiền hiệu quả? Cùng đọc ngay bài viết để tìm cho mình các phương pháp hiệu quả nhất nhé.

Mục lục [Ẩn]

1/ Tiết kiệm có mục đích và mục tiêu

Trước khi hỏi về các phương pháp tiết kiệm tiền hiệu quả nhất hãy trả lời câu hỏi tiết kiệm để làm gì. Bởi vì mục đích là điểm quan trọng nhất của việc tiết kiệm. Khi có mục đích rõ ràng bạn mới đưa ra được mục tiêu tiết kiệm cụ thể. Khi có mục đích bạn sẽ có động lực và cố gắng theo đuổi đến cùng kế hoạch tiết kiệm để đạt được điều bạn mong muốn. Vậy trước khi bắt đầu tiết kiệm hãy đưa ra mục đích là để lập gia đình, sinh con, du học, du lịch, mua sắm đồ cho gia đình, mua nhà mua xe hay dưỡng già... Đồng thời cũng đưa ra mục tiêu cụ thể của từng mục đích là cần bao nhiêu và tích góp trong bao lâu. Dựa vào đó bạn mới có phương pháp tiết kiệm phù hợp nhất với tình hình thu nhập của gia đình.

Tiết kiệm có mục đích và mục tiêu

Ví dụ, một người muốn tiết kiệm tiền sinh con thì chỉ cần bỏ heo và mua kèm gói bảo hiểm thai sản để hỗ trợ phần lớn chi phí sinh con tại bệnh viện. Nhưng nhiều gia đình muốn ưu tiên kế hoạch cho con đi du học thì cần phải tiết kiệm 300-500 triệu khi con đạt 18 tuổi hoặc 22 tuổi. Hay với mục đích mua nhà, mua xe khoản 1 tỷ hay 3 tỷ lại cần tiết kiệm gửi ngân hàng trong 10 năm, 15 năm, thậm chí là 20 năm… tính ra mỗi tháng cần gửi khoản 5-8 triệu thì mới đạt được đủ số tiền để mua. Tuy nhiên nếu mong muốn có một khoản tiền dưỡng già chỉ cần 1-2 triệu mỗi tháng thông qua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là đủ.

=> Các sản phẩm bảo hiểm tiết kiệm cho mục tiêu giáo dục và hưu trí ưu việt trên thị trường

2/ Tiết kiệm trước, chi tiêu sau

Hiện nay nhiều người vẫn đang sử dụng cách thức chi tiêu trước, tiết kiệm sau là chưa hiệu quả. Bởi vì nhu cầu chi tiêu là rất lớn và càng có tiền lại càng tiêu, nếu chỉ tiết kiệm sau khi đã chi tiêu thì gần như không còn khoản nào để dành dụm. Nên phương pháp tiết kiệm tiền hiệu quả nhất là tiết kiệm trước, chi tiêu sau qua công thức Thu nhập - tiết kiệm = chi tiêu.

Trong đó có 2 cách thức áp dụng tốt nhất phương pháp này đó là gửi tiết kiệm tự động và đóng phí bảo hiểm nhân thọ tự động. Khi đó, hàng tháng bạn nhận được lương qua chuyển khoản hãy đăng ký dịch vụ trừ tiền tự động để chắc chắn một khoản đã được tiết kiệm vào kênh nào đó và chỉ chi tiêu trong số tiền còn lại.

Ví dụ, khi tham gia sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Manulife bạn được quyền chọn thanh toán phí bảo hiểm tự động qua các ngân hàng liên kết với Manulife. Theo đó bạn chỉ cần đăng ký dịch vụ này một lần lại Trung tâm dịch vụ Khách hàng Manulife hoặc các chi nhánh giao dịch của ngân hàng. Sau đó ngân hàng sẽ tự động trích tiền từ tài khoản của bạn để thanh toán phí định kỳ mà bạn không phải lo quên hạn đóng phí.

Tiết kiệm trước, chi tiêu sau

3/ Kết hợp cả tiết kiệm dài hạn và ngắn hạn

Như phương pháp 1 đã nêu trên, muốn tiết kiệm được cần phải có mục đích và mục tiêu. Từ đó bạn nên chia ra đâu là mục đích cần tích lũy trong thời gian dài 5 năm, 10 năm hay đến 50 năm ví dụ đi du học, mua nhà xe, hưu trí; đâu là mục đích nên tiết kiệm trong thời gian ngắn, một vài tháng hoặc 1-2 năm ví dụ lập gia đình, sinh con, du lịch. Thông thường những khoản tiền nhỏ nên tiết kiệm ngắn hạn, và khoản tiền lớn nên để tiết kiệm dài hạn. Khi kết hợp được cả ngắn hạn và dài hạn bạn sẽ dễ dàng thực hiện và khả năng đạt được mục tiêu cao nhất.

Ngoài ra không bao giờ quên nguyên tắc “tích tiểu thành đại” bởi vì khoản nhỏ dễ có, khoản lớn khó thành, muốn có một số tiền lớn bạn cũng phải góp nhặt từ những số tiền nhỏ. Ví dụ, bạn 30 tuổi và bạn muốn có được 500 - 600 triệu để dưỡng già khi nghỉ hưu ở tuổi 60 bạn nên tiết kiệm ngay từ bây giờ, liên tục mỗi tháng dành ra ít nhất 1 triệu và tiết kiệm trong vòng 30 năm liên tiếp.

4/ Ưu tiên số tiền nhiều hơn cho kênh tiết kiệm "vững chắc" và mang lại nhiều giá trị

Ai cũng muốn tiết kiệm nhiều nhất có thể từ thu nhập nhưng khi thu nhập là khoản khá cố định thì số tiền tiết kiệm phải phù hợp để đảm bảo chi tiêu cho cuộc sống. Mức tiết kiệm hợp lý nhất cho tất cả mọi người là 10 - 20% trên tổng thu nhập. Do vậy, để đảm bảo khoản tiết kiệm được an toàn thực hiện đúng mục tiêu của nó nên ưu tiên chọn hình thức “vững chắc” và mang lại nhiều giá trị.

Nên chọn mua bảo hiểm nhân thọ để vừa tích lũy số tiền đều đặn vừa có được nhiều giá trị như bảo vệ trước rủi ro

Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng cũng rất an toàn và tiện lợi nhưng bạn nên chọn kỳ hạn dài, ít nhất là kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng và chọn tự động chuyển sang kỳ hạn tương tự hoặc có thể chọn kỳ hạn dài 5 năm, 10 năm. Hay hơn bạn nên chọn hình thức mua bảo hiểm nhân thọ để vừa tích lũy số tiền đều đặn vừa có được nhiều giá trị như bảo vệ trước những rủi ro ốm đau bệnh tật, tai nạn, tử vong… mà vẫn có khả năng sinh lời.

Đừng ngại ngần thay đổi thói quen chi tiêu, tiết kiệm chưa tốt của bạn vì nó có thể khiến bạn hối hận bị bỏ lỡ nhiều cơ hội và thời gian. Cũng đừng quên học hỏi, nắm bắt các phương pháp hiệu quả hơn để mình dễ dàng và nhanh chóng có được số tiền mong muốn trong tương lai.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *