avatart

khach

icon

Nên mua bảo hiểm hưu trí ở đâu? Cần chuẩn bị thủ tục gì?

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 27/04/2022

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

27/04/2022

0

Bảo hiểm hưu trí là sản phẩm được rất nhiều người quan tâm, tuy nhiên nên mua bảo hiểm hưu trí ở đâu để thuận tiện dễ dàng và chuẩn bị thủ tục như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Mục lục [Ẩn]

Theo luật kinh doanh bảo hiểm: Bảo hiểm hưu trí là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm đạt đến độ tuổi xác định được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Hiện nay có 2 loại bảo hiểm hưu trí được quan tâm nhiều nhất đó là bảo hiểm hưu trí tự nguyệnbảo hiểm hưu trí bổ sung. Bảo hiểm hưu trí bổ sung là một trong những chính sách bảo hiểm xã hội nhằm bù đắp một phần nguồn thu nhập khi người lao động hết tuổi lao động trên cơ sở đóng những khoản theo quy định hàng tháng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm hưu trí tự nguyện là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ do doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện nhằm cung cấp thu nhập bổ sung cho người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động.

bảo hiểm hưu trí

Mua bảo hiểm hưu trí bổ sung ở đâu?

Bảo hiểm hưu trí bổ sung có cả hình thức tự nguyện và bắt buộc. Với người lao động khi làm việc tại bất kỳ doanh nghiệp nào đều phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và được hưởng chế độ hưu trí dựa trên thời gian và số tiền đã đóng bảo hiểm xã hội. Theo đó người lao động chỉ cần nộp bộ hồ sơ cá nhân đầy đủ bao gồm sơ yếu lý lịch, bản sao chứng minh thư, bản sao sổ hộ khẩu, bản sao giấy khai sinh, tất cả có công chứng cho doanh nghiệp và mức đóng bảo hiểm hàng tháng sẽ được trừ trực tiếp trên bảng lương.

Với đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí và tử tuất thì ra Cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện/xã nơi thường trú hoặc tạm trú để làm. Chỉ cần chuẩn bị chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân và sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú để xác nhận và sẽ được hướng dẫn đăng ký trên tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội.

Theo Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định, mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện bằng 22% thu nhập tháng do người lao động lựa chọn. Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (hiện nay là 700.000 đồng/ tháng) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (hiện nay là 27,8 triệu đồng).

bảo hiểm hưu trí

Mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện ở đâu?

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện bao gồm bảo hiểm hưu trí cho từng cá nhân và bảo hiểm hưu trí cho nhóm người lao động.

Trường hợp bảo hiểm hưu trí cho nhóm người lao động bên mua bảo hiểm là chủ sử dụng lao động, người lao động sẽ được nhận toàn bộ quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm sau một thời hạn nhất định theo thỏa thuận giữa các bên và được ghi nhận tại hợp đồng bảo hiểm. Khi đó chủ lao động sẽ làm việc với doanh nghiệp bảo hiểm và người lao động chỉ cần nắm bắt quyền lợi bảo hiểm và ký hợp đồng.

Trường hợp mua bảo hiểm hưu trí cho cá nhân có thể mua tại chính văn phòng của công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc tại các đại lý bảo hiểm, tại ngân hàng liên kết hoặc nhà phân phối được ủy quyền của công ty bảo hiểm.

Và dù mua tại đâu cũng đều qua 4 bước cơ bản: Kê khai thông tin - Đóng phí -  Thẩm định - Cấp hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và thủ tục đơn giản chỉ cần chuẩn bị chứng minh thư cá nhân. Tuy nhiên cần chú ý khi mua tại văn phòng công ty, đại lý bảo hiểm hay ngân hàng liên kết là nên đến đúng địa chỉ và đến vào giờ hành chính để có thể làm việc ngay trong ngày.

=> Cập nhật ngay danh sách đại lý bảo hiểm Manulife trên toàn quốc và các ngân hàng liên kết với Manulife phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay.

bảo hiểm hưu trí

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian cho khách hàng, nhiều công ty bảo hiểm triển khai dịch vụ đăng ký online ngay trên website để tiện tư vấn qua điện thoại và cử đại lý đến tận địa chỉ mà khách hàng mong muốn để hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn khách hàng ký hợp đồng. Nhưng để đảm bảo an toàn khách hàng chỉ nên đăng ký tại những website chính thống như Manulife để tránh trường hợp giả mạo và ăn cắp thông tin cá nhân.

Tất cả các cách thức tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện đều có thời gian cân nhắc là 21 ngày. 21 ngày là thời gian giúp khách hàng tìm hiểu kỹ hơn về hợp đồng bảo hiểm để đi đến quyết định có tham gia hay không. Nếu trong vòng 21 ngày kể từ ngày nhận hợp đồng bảo hiểm, khách hàng không muốn tham gia có thể từ chối bằng cách gửi văn bản đến công ty, và công ty sẽ hoàn lại phí bảo hiểm đã đóng sau khi trừ đi chi phí khám sức khỏe nếu có hoặc quyền lợi nào đã chi trả.

Như vậy tham gia bảo hiểm hưu trí ở đâu đều dễ dàng và thuận tiện, chỉ phụ thuộc vào sự lựa chọn của khách hàng là loại bảo hiểm hưu trí nào và nhu cầu là gì. Đăng ký tham gia bảo hiểm hưu trí ngay tại đây để các chuyên gia của Manulife hỗ trợ bạn tốt nhất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

1 (2 lượt)

1 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *