TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện là gì? Lợi ích bảo hiểm hưu trí tự nguyện?

Nguyễn Thị Lan 3 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ do doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp nhằm bổ sung thu nhập cho người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện là gì?

Theo Thông tư 115/2013/TT của Bộ Tài chính, bảo hiểm hưu trí tự nguyện là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ do doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện, nhằm cung cấp thu nhập bổ sung cho người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động. Bảo hiểm hưu trí tự nguyện bao gồm bảo hiểm hưu trí cho từng cá nhân và bảo hiểm hưu trí cho nhóm người lao động.

Về bản chất, bảo hiểm hưu trí tự nguyện là một loại sản phẩm tài chính dành cho cá nhân, trong đó, người tham gia đóng góp tiền tiết kiệm theo định kỳ vào sản phẩm hưu trí và sẽ được chi trả từ quỹ khi đến tuổi nghỉ hưu. Số tiền hưu trí mà mỗi cá nhân được hưởng phụ thuộc vào tổng số tiền đóng góp của mình và hiệu quả đầu tư vốn của quỹ.

Lợi ích của bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện, khách hàng sẽ nhận được 2 lợi ích thiết thực sau:

An nhàn khi về già

Thực tế cho thấy, không một ai thích phụ thuộc vào con cháu khi về già. Tuy nhiên nếu không có sự chuẩn bị ngay từ khi còn trẻ thì khó tránh khỏi điều đó vì tuổi già đến đồng nghĩa với sức khỏe của bạn cũng giảm sút đáng kể, khả năng lao động giảm khiến bạn khó có thể có nguồn thu nhập. Nếu trước đó bạn đã tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện thì có thể yên tâm vì sẽ được chi trả một khoản tiền bảo hiểm theo như thỏa thuận trong hợp đồng khi đến tuổi nghỉ hưu. Nhờ có khoản trợ cấp định kỳ, người tham gia sẽ được tự do về tài chính để an nhàn tuổi già theo đúng nghĩa.

Có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất

Tuổi già thì không thể tránh khỏi những lúc ốm đau phải nằm viện. Hơn nữa, những căn bệnh nguy hiểm cũng có thể ghé thăm người cao thường xuyên hơn. Vì vậy, khoản lương hưu định kỳ có thể giúp người già tự chủ về kinh tế và có thể lựa chọn cơ sở y tế tốt nhất để khám và chữa bệnh. Khi có điều kiện khám sức khỏe thường xuyên, nếu chẳng may phát hiện các bệnh lý nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời tăng khả năng phục hồi cho người bệnh. Hơn nữa, tâm lý trong điều trị bệnh cũng rất quan trọng, khi đã tự chủ về kinh tế sẽ giúp họ thoải mái hơn mang lại năng lượng tích cực để chống chọi lại bệnh tật.

An tâm trước các rủi ro

Bên cạnh quyền lợi hưu trí định kỳ khách hàng sẽ được hưởng các quyền lợi khác như quyền lợi trợ cấp mai táng, quyền lợi bảo hiểm tử vong, quyền lợi thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Số tiền được chi trả có thể giúp bạn khắc phục hậu quả do tai nạn để lại. Trong trường hợp xấu nhất người được bảo hiểm không còn nữa sẽ được chi trả quyền lợi trợ cấp mai táng để lo hậu sự, đồng thời để lại cho con cháu một khoản tiền chăm lo cho cuộc sống sau này.

Như vậy, bảo hiểm hưu trí tự nguyện là giải pháp tài chính vẹn toàn giúp bạn an nhàn tuổi hưu sau một chặng đường dài lao động chăm chỉ.

Tiết kiệm cho hưu trí

Tiết kiệm cho hưu trí

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Quyền lợi của bảo hiểm hưu trí tự nguyện được quy định tại Điều 5, Thông tư 115/2013/TT-BTC Hướng dẫn bảo hiểm hưu trí và quỹ hưu trí tự nguyện, cụ thể như sau:

“Điều 5. Quyền lợi bảo hiểm cơ bản của sản phẩm bảo hiểm hưu trí

1. Doanh nghiệp bảo hiểm được chủ động thiết kế sản phẩm bảo hiểm hưu trí nhưng phải bao gồm quyền lợi hưu trí định kỳ và quyền lợi bảo hiểm rủi ro theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Đối với quyền lợi hưu trí định kỳ, doanh nghiệp bảo hiểm phải bảo đảm:

a) Quyền lợi hưu trí được chi trả định kỳ đến khi người được bảo hiểm tử vong hoặc tối thiểu 15 (mười lăm) năm, tùy theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm;

b) Doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận về mức hưởng quyền lợi hưu trí mỗi kỳ, số kỳ nhận quyền lợi hưu trí;

c) Tính lãi tích lũy từ phần quyền lợi hưu trí chưa chi trả cho bên mua bảo hiểm, nhưng không thấp hơn lãi suất đầu tư cam kết tối thiểu thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

3. Đối với quyền lợi bảo hiểm rủi ro, doanh nghiệp bảo hiểm phải cung cấp trong thời hạn đóng phí bảo hiểm và có thể tiếp tục cung cấp quyền lợi này trong thời gian nhận quyền lợi hưu trí, tùy theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm. Quyền lợi bảo hiểm rủi ro bao gồm tối thiểu các quyền lợi sau:

a) Quyền lợi trợ cấp mai táng:

Khi nhận được yêu cầu thanh toán quyền lợi bảo hiểm tử vong, bất kể thuộc phạm vi bảo hiểm hay không, doanh nghiệp bảo hiểm phải chi trả ngay khoản trợ cấp mai táng cho người thụ hưởng số tiền theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

b) Quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn:

- Khi người được bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn thuộc phạm vi bảo hiểm và trong thời hạn quy định, doanh nghiệp bảo hiểm chi trả cho người thụ hưởng số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm;

- Bên mua bảo hiểm được lựa chọn số tiền bảo hiểm khi giao kết hợp đồng bảo hiểm và được điều chỉnh số tiền bảo hiểm trong thời gian hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm”.

Như vậy, khách hàng tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện sẽ nhận được quyền lợi hưu trí định kỳ, quyền lợi trường hợp tử vong hoặc thương tật toàn bộ và vĩnh viễn, quyền lợi hỗ trợ chi phí hậu sự

Lúc nhận được đề nghị thanh toán quyền lợi bảo hiểm tử vong, dù có thuộc phạm vi bảo hiểm hay không, doanh nghiệp bảo hiểm cần chi trả ngay khoản trợ cấp mai táng cho người thụ hưởng số tiền theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hưu trí nào tốt cho bố mẹ?

Nên mua bảo hiểm hưu trí nào tốt cho bố mẹ là băn khoăn của nhiều người muốn dành tặng món quà yêu thể hiện tình yêu thương với bố mẹ của mình. Mới đây, Thebank nhận được các câu hỏi với nội dung như sau:

"Em muốn mua bảo hiểm cho bố mẹ, 2 người đã 59 tuổi rồi mà không có lương hưu hay trợ cấp gì hết. Nhà em cũng không khá nên muốn mua loại nào rẻ thôi, đọc trên mạng thấy có nhiều công ty và loại quá, em không biết chọn loại nào thì tốt."

"Tôi định mua bảo hiểm cho bố mẹ tôi ở quê. Các cụ là nông dân, tôi lo lắng sau này về già hoặc mỗi lúc ốm đau không có khoản tiền trợ cấp nào nên muốn đóng bảo hiểm cho các cụ. Nhưng tôi thực sự ko biết nên chọn loại bảo hiểm nào. Có người tư vấn tôi nên đóng bảo hiểm tự nguyện"

"Em muốn mua bảo hiểm nhân thọ cho bố mẹ em (53 và 51 tuổi) mà chưa biết nên lựa chọn gói sản phẩm và công ty nào cho phù hợp. Khả năng tài chính của em là có thể đóng phí 1 triệu/2 người/1 tháng (tức là mỗi người đóng 500.000 VND/tháng. Em là nhân viên hành chính nhà nước, chỉ biếu bố mẹ được chừng ấy"

...

Hiện nay trên thị trường bảo hiểm có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Sau đây là các gói bảo hiểm hưu trí nổi bật:

Bảo hiểm hưu trí là món quà ý nghĩa dành tặng cho cha mẹ

Bảo hiểm hưu trí là món quà ý nghĩa dành tặng cho cha mẹ

Hưu Trí An Khang - Bảo Việt Nhân Thọ

Tham gia sản phẩm Hưu Trí An Khang của Bảo Việt Nhân Thọ khách hàng sẽ nhận được những quyền lợi nổi bật như:

- Quyền lợi hưu trí định kỳ: Khách hàng có hai lựa chọn như sau: Nhận quyền lợi hưu trí định kỳ trong một thời hạn xác định hoặc nhận quyền lợi hưu trí định kỳ cho đến khi người được bảo hiểm tử vong.

- Lựa chọn đặc biệt Đón tuổi hưu: Người được bảo hiểm có thể nhận ngay 25% giá trị tài khoản hoặc 50% giá trị tài khoản

- Đầu tư an toàn và hiệu quả với Quỹ hưu trí tự nguyện: Khoản đóng góp của khách hàng sẽ được đầu tư vào Quỹ hưu trí tự nguyện của Bảo Việt Nhân thọ và được hưởng lãi từ kết quả đầu tư của Quỹ này sau khi đã trừ Chi phí hợp lý có liên quan.

- Quyền lợi bảo hiểm tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn sẽ được chi trả khi người được bảo hiểm gặp rủi ro

- Quyền lợi trợ cấp mai táng: Số tiền của quyền lợi trợ cấp mai táng do bên mua bảo hiểm lựa chọn từ 1 - 30 triệu.

- Quyền lợi tạm ứng từ giá trị tài khoản: Bên mua bảo hiểm có thể được tạm ứng lên tới 3 lần giá trị hiện tại của quyền lợi hưu trí định kỳ.

- Quyền lợi rút giá trị tài khoản: Bên mua bảo hiểm được phép rút Giá trị Tài khoản theo quy định của Hợp đồng bảo hiểm khi suy giảm ít nhất 61% khả năng lao động; Được chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo; Định cư hợp pháp ở nước ngoài.

- Quyền lợi duy trì hợp đồng: Dành cho các hợp đồng được duy trì và đóng góp định kỳ đều đặn và sẽ được cộng vào giá trị tài khoản vào năm phân bổ thứ 10 và vào mỗi 10 năm sau.

- Ngoài ra, bạn có thể xây dựng và linh hoạt điều chỉnh Quỹ hưu trí của mình thích ứng với những thay đổi trong từng giai đoạn.

Hưu trí Sun Life của Sun Life Việt Nam

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm Hưu trí Sun Life:

 • Hưởng các ưu đãi về thuế cho các khoản đóng góp, lên đến 12.000.000 đồng/người/năm.
 • Linh hoạt, chủ động trong việc đóng góp, lập kế hoạch hưu trí cùng với các Quyền lợi tạm thời đóng tài khoản, kích hoạt tài khoản và Quyền lợi chuyển tài khoản hưu trí.
 • Khi bạn bước vào tuổi nghỉ hưu, Sun Life Việt Nam sẽ bắt đầu chi trả quyền lợi hưu trí từ Giá trị tài khoản hưu trí của bạn trong 15 năm, giúp bạn có thêm nguồn thu nhập bổ sung ổn định khi nghỉ hưu để có thể thực hiện được những dự định đã ấp ủ từ lâu.
 • Hưu trí giúp gia đình và người thân bạn vượt qua những mất mát trong trường hợp chẳng may bạn gặp rủi ro bằng cách chi trả 100% quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn.
 • Không chỉ nổi bật với bảo hiểm hưu trí mà bảo hiểm Sun Life Việt Nam còn rất nhiều sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, tiết kiệm, đầu tư.

An Nhàn Hưu Trí của Dai-ichi Life

An Nhàn Hưu Trí của Dai-ichi Life Việt Nam chính là giải pháp hưu trí hiệu quả và tuyệt vời dành cho bạn.

An Nhàn Hưu Trí của Dai-ichi Life Việt Nam

 

Ưu điểm nổi bật của sản phẩm:

- Phí tích lũy mua bảo hiểm nhân thọ tạo nên quyền lợi hưu trí định kỳ giúp bạn độc lập về tài chính với nguồn thu nhập đều đặn khi về hưu.

- Bạn có quyền rút toàn bộ, từng phần vào hàng tháng, hàng quý… hoặc thời điểm nào bạn mong muốn.

- Nếu bạn để các khoản quyền lợi hưu trí lại, các khoản tiền này sẽ được hưởng lãi suất do Dai-ichi Life Việt Nam công bố tại từng thời điểm.

- Bảo vệ trong suốt thời gian tích lũy

- Đầu tư an toàn và hiệu quả với Quỹ hưu trí tự nguyện:

 • Đầu tư an toàn và ổn định
 • Linh hoạt trong đóng phí
 • Gia tăng quyền lợi tiết kiệm với việc nộp phí bảo hiểm đóng thêm
 • Quyền rút giá trị tài khoản bảo hiểm hưu trí trong các trường hợp đặc biệt
 • Quyền tham gia thêm sản phẩm bổ sung

- Chủ động lập kế hoạch tiết kiệm linh hoạt theo cách của bạn.

- Ưu đãi giảm thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân lên đến 12 triệu đồng/năm.

Xem thêm các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đang có mặt trên thị trường hiện nay để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện ở đâu?

Trường hợp bảo hiểm hưu trí cho nhóm người lao động, bên mua bảo hiểm là chủ sử dụng lao động, người lao động sẽ được nhận toàn bộ quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm sau một thời hạn nhất định theo thỏa thuận giữa các bên và được ghi nhận tại hợp đồng bảo hiểm. Lúc này chủ lao động sẽ làm việc với doanh nghiệp bảo hiểm và người lao động chỉ cần nắm được quyền lợi bảo hiểm và ký kết hợp đồng.

Trường hợp mua bảo hiểm hưu trí cho cá nhân, bạn có thể lựa chọn một trong số các sản phẩm hưu trí tiêu biểu ở trên và liên hệ với công ty bảo hiểm để được hỗ trợ. Trong trường hợp bạn không muốn chờ đợi quá lâu, có thể đăng ký tư vấn ngay tại đây để được hỗ trợ tìm hiểu tất cả các sản phẩm hưu trí trên thị trường hiện nay. Chúng tôi sẽ phân tích dựa trên nhu cầu và khả năng tài chính của bạn để đưa ra lời khuyên phù hợp nhất.

Đăng ký ngay

Thủ tục mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Thủ tục mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị chứng minh nhân dân.

Quy trình trải qua 4 bước cơ bản gồm:

 • Kê khai thông tin
 • Đóng phí
 • Thẩm định
 • Cấp hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hưu trí

Lưu ý: Khách hàng khi mua tại văn phòng công ty, đại lý bảo hiểm hay ngân hàng liên kết là nên đến đúng địa chỉ và đến vào giờ hành chính để có thể làm việc ngay trong ngày.

Hãy để cho bố mẹ bạn bước sang giai đoạn mới của cuộc đời một cách an nhàn, tận hưởng cuộc sống vui khỏe nhờ món quà bảo hiểm nhân thọ từ bạn. Ngay từ hôm nay hãy tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho bố mẹ, đăng ký tư vấn miễn phí.

Đăng ký ngay

Cảm ơn bạn đã đọc bài, bằng cách đăng ký Tài khoản VIP bạn đã góp phần ủng hộ chúng tôi tiếp tục xây dựng nội dung chất lượng hơn.

29.000/tháng

ĐĂNG KÝ NGAY
 • THỬ NGHIỆM

  29.000

  /tháng

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

 • CƠ BẢN

  49.000

  /tháng

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

 • NÂNG CAO

  69.000

  /tháng

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

  Trợ giúp từ các chuyên gia TheBank qua hotline

 • THỬ NGHIỆM

  78.300

  /quý

  87.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

 • CƠ BẢN

  132.300

  /quý

  147.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

 • NÂNG CAO

  186.300

  /quý

  207.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

  Trợ giúp từ các chuyên gia TheBank qua hotline

 • THỬ NGHIỆM

  243.600

  /năm

  348.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

 • CƠ BẢN

  411.600

  /năm

  588.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

 • NÂNG CAO

  579.600

  /năm

  828.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

  Trợ giúp từ các chuyên gia TheBank qua hotline

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Bảo hiểm hưu trí tự nguyện là gì? Lợi ích bảo hiểm hưu trí tự nguyện?
4 6

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất