avatart

khach

icon

Bản cáo bạch là gì? Nhà đầu tư được gì từ bản cáo bạch?

Chứng khoán

- 26/03/2020

0

Chứng khoán

26/03/2020

0

Bản cáo bạch là tài liệu bắt buộc của một công ty muốn phát hành hay niêm yết chứng khoán. Bản cáo bạch có tính công khai, minh bạch, thể hiện tổng thể hình ảnh của một doanh nghiệp giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không?

Mục lục [Ẩn]

Bản cáo bạch là gì?

Bản cáo bạch là một tài liệu quan trọng khi một công ty thực hiện phát hành hay niêm yết chứng khoán ra công chúng. Đây là một bản chứng nhận thông tin nhằm cung cấp cho nhà đầu tư tìm hiểu và có cái nhìn khái quát về công ty đó để đưa ra quyết định có nên đầu tư vào chứng khoán mà họ phát hành hay không.

Công ty khi phát hành chứng khoán phải công bố bản cáo cáo bạch chi tiết và bản cáo bạch tóm tắt thể hiện những nội dung trọng tâm của Bản cáo bạch chính thức. Bản cáo bạch là tài liệu bắt buộc theo yêu cầu của Sở Giao dịch chứng khoán khi thực hiện niêm yết chứng khoán trên thị trường.

Xem thêm: Tổng quan về báo cáo tài chính, những vấn đề cơ bản cần nắm

thebank_bancaobachthebank_1574654287

Bản cáo bạch là gì?

Bản cáo bạch cung cấp những thông tin gì?

Thông thường, bản cáo bạch sẽ cung cấp cho người đọc những nội dung chính bao gồm:

  • Giới thiệu chung về công ty phát hành chứng khoán (sơ lược về công ty, địa chỉ, ban giám đốc, hoạt động kinh doanh, cổ đông lớn,…).
  • Thống kê các rủi ro hoạt động của công ty (rủi ro thị trường; rủi ro lãi suất, tỷ giá, lạm phát; rủi ro pháp lý…).
  • Thông tin tài chính của công ty (doanh thu, lợi nhuận năm gần nhất…), các chỉ tiêu hoạt động, triển vọng phát triển trong thương lai.
  • Thông tin về đợt phát hành chứng khoán, mục đích sử dụng vốn sau đợt chào bán.
  • Phụ lục đính kèm (Quy trình đăng ký mua chứng khoán, các biểu mẫu, đại lý phân phối,…).

Xem thêm: Bảng cân đối kế toán là gì? Những chi tiêu phân tích bảng cân đối kế toán

thebank_bancaobachthebank1_1574654436

Bản cáo bạch của một quỹ đầu tư chứng khoán

Tại sao nhà đầu tư cần đọc bản cáo bạch

Khi tìm hiểu về công ty, đặc biệt là các công ty thực hiện phát hành chứng khoán, bản cáo bạch là loại tài liệu cơ bản nhất phản ánh khái quát toàn bộ hình ảnh của công ty mà nhà đầu tư có ý định mua cổ phiếu hay trái phiếu.

Bản cáo bạch mang tính khách quan liên quan đến việc phát hành chứng khoán của đơn vị phát hành. Các thông tin trong bản cáo bạch cung cấp cho nhà đầu tư biết được những vấn đề cơ bản của công ty bao gồm tình hình sản xuất kinh doanh, tiềm năng hay rủi ro trong hoạt động.

Ngoài ra, bản cáo bạch là tài liệu chính thức đầu tiên giúp nhà đầu tư biết được các vấn đề liên quan tới đợt phát hành chứng khoán. Từ đó, nhà đầu tư sẽ nắm rõ những thông tin như giá phát hành, thời gian phát hành hay quy trình đăng ký để chào mua.

Xem thêm: Báo cáo kết quả kinh doanh là gì? Các chỉ số phân tích tài chính từ báo cáo kết quả kinh doanh

thebank_bancaobachthebank2_1574654622

Bản cáo bạch đem lại điều gì cho nhà đầu tư?

Những điều nhà đầu tư có thể rút ra từ bản cáo bạch

Bản cáo bạch cung cấp đầy đủ thông tin của công ty thực hiện phát hành chứng khoán, vì vậy, nhà đầu tư sẽ nắm được chính những thông tin để từ đó quyết định có nên đầu tư hay không.

Theo đó, nhà đầu tư có thể nhìn nhận ban lãnh đạo công ty này bao gồm những ai, khả năng của những người này ra sao, tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ ở mức nào. Cổ đông lớn gồm những tổ chức hay cá nhân nào, có uy tín hay không?

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể biết được các rủi ro mà công ty gặp phải trong hoạt động kinh doanh. Từ bản cáo bạch, nhà đầu tư biết được những rủi ro sẽ ảnh hưởng thế nào, đâu là rủi ro lớn có thể ảnh hưởng đến giá chứng khoán sau này nếu nhà đầu tư thực hiện chào mua.

Một vấn đề quan trọng không thể thiếu mà bản cáo bạch cung cấp đó là thông tin tài chính của công ty, đây là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư. Từ bản cáo bạch, nhà đầu tư sẽ nhìn nhận được các chỉ số tài chính quan trọng như doanh thu, lợi nhuận, tình hình tài sản, nguồn vốn…

Nhà đầu tư có thể dự phóng các chỉ số tài chính trong tương lai, đánh giá các dự án đã, đang và sắp triển khai của công ty. Từ đó, đưa ra kết luận liệu công ty này có tiềm năng không, việc mua chứng khoán sẽ đem lại lợi nhuận cao hay không?

Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu có lợi gì cho cá nhân và doanh nghiệp

Hy vọng bài viết này đem lại những thông tin hưu ích cho các bạn khi tìm hiểu về Bản cáo bạch. Nếu còn vấn đề thắc mắc và cần tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dẫn dưới đây.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *