avatart

khach

icon

Thị trường con gấu (Bear Market) - Điều đáng sợ báo hiệu khủng hoảng kinh tế

Chứng khoán

- 26/03/2020

0

Chứng khoán

26/03/2020

0

Dịch Covid-19 ngày một lan rộng nhiều quốc gia trên thế giới, ảnh hưởng của dịch bệnh này đang tạo nên một thị trường được gọi là thị trường con gấu (Bear Market).

Mục lục [Ẩn]

Tại sao thị trường chứng khoán hiện nay là thị trường con gấu

Thị trường con gấu (Bear Market) là biểu hiện của một thị trường chứng khoán trong đà lao dốc. Ngược lại với thị trường con bò (Bull Market) ám chỉ một thị trường đang lên.

Khi thị trường con gấu xảy ra, phần lớn các cổ phiếu trên sàn đều suy giảm mạnh, kéo theo đó là các chỉ số (index) chứng khoán giảm, báo hiệu sự khủng hoảng của cả nền kinh tế.

Dấu hiệu nhận biết đến từ lượng cung trên thị trường tăng cao mà không có lượng cầu đối ứng, nhà đầu tư sẵn sàng bán tháo bằng mọi giá để có thế thu tiền về thay vì nắm giữ cổ phiếu. Tâm lý của nhà đầu tư lúc này là bi quan trước diễn biến của thị trường, niềm tin của họ mất đi và điều duy nhất mong muốn là bảo quản được tài sản của mình.

Đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khi độ lan tỏa của dịch bệnh đang đến với mọi ngõ ngách trên thế giới từ châu Á tới châu Âu và châu Mỹ. Nhà đầu tư lo ngại về viễn cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu và minh chứng đã thể hiện rõ trên thị trường khoán.

Các chỉ số của nhiều thị trường trên thế giới giảm sâu, đặc biệt với những nơi có các trường hợp nhiễm bệnh như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Tại Mỹ, chỉ số Dow Jones ghi nhận mức giảm khoảng 30% từ vùng đỉnh hơn 29.000 điểm của chỉ số này. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng chung khi đã lún sâu cả trăm điểm từ thời gian nằm trên ngưỡng 900 điểm trước khi dịch bệnh diễn ra. Trên thực tế, mức giảm này thậm chí còn kéo dài hơn nữa trong thời gian tiếp theo nếu dịch bệnh không được dập tắt.

Xem thêm: Chỉ số Dow Jones - Những điều cơ bản cần biết

thebank_dow_jones_1584094618

Diễn biến thị trường chứng khoán đi xuống trong dịch Covid-19 (Ảnh chụp từ Bloomberg)

Các doanh nghiệp gặp khó khăn là biểu hiện của Thị trường con gấu

Mỗi cổ phiếu trên thị trường chứng khoán là đại diện cho một doanh nghiệp. Việc các doanh nghiệp gặp khó khăn đồng loạt do các tác động từ yếu tố vĩ mô hay cụ thể hơn là dịch bệnh vào thời điểm hiện tại là nguyên nhân chính gây nên thị trường con gấu.

Thực tế đã chỉ rõ gần như tất cả các doanh nghiệp đều gặp khó khăn trong thời gian dịch Covid-19. Trong đó, những doanh nghiệp có biểu hiện rõ nhất là khối hàng không, dịch vụ du lịch khi lượng khách bị hạn chế và cấm cảnh. Các doanh nghiệp chuyên xuất nhập khẩu bị trì trệ do việc lưu thông hàng hóa giữa các nước trở nên khó khăn.

Trong vòng xoáy dịch bệnh, các doanh nghiệp trong khối ngành khác cũng không nằm ngoài cuộc khi các giao thương tổng thể của nền kinh tế kém đi. Doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ dòng tiền hoạt động giảm sút do chi phí nhân công, chi phí duy trì cơ sở vật chất vẫn còn đó nhưng tiền thu về giảm. Hậu quả là sự sụt giảm kết quả kinh doanh, đáng sợ hơn là thua lỗ và phá sản. Trong bối cảnh này, việc cổ phiếu các doanh nghiệp không còn hấp dẫn với nhà đầu tư chứng khoán là điều tất yếu và thị trường con gấu được hình thành.

Xem thêm: Vì sao dịch Covid-19 khiến FED giảm lãi suất, lợi suất trái phiếu sẽ thế nào trong thời kỳ dịch bệnh

Đối mặt với thị trường con gấu, nhà đầu tư cần giữ bình tĩnh

Khi đối mặt với thị trường con gấu, nhà đầu tư thường mất kiểm soát và hành động bằng việc bán bất chấp cổ phiếu với giá thấp nhất để mau chóng lấy lại tiền. Xét về nhiều mặt, đây là hành động không tránh khỏi và cũng không sai khi nhà đầu tư muốn bảo vệ tài sản của mình. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên bình tĩnh đối mặt và phân tích thật kỹ tình hình trước khi hành động.

Trong rủi ro luôn có cơ hội, nhà đầu tư nên xem xét kĩ lượng điều gì đang xảy ra. Trước và sau khi yếu tố xấu xảy đến thì thị trường đã và đang phản ứng thế nào. Nếu tình hình đang diễn ra tốt đẹp nhưng bất thình lình thay đổi thì đó có thể coi là hiện tượng “thiên nga đen” mà ở đó, nhà đầu tư có thể hứng chịu cú sốc lớn với thị trường. Nhưng khi mọi thứ đi qua, thị trường sẽ có những diễn biến tốt đẹp trở lại, nhà đầu tư có thể có cơ hội tốt nhất để mua cổ phiếu với mức giá rẻ hơn.

Xem thêm: Hiện tượng thiên nga đen là gì?

Một cách để đối đấu với thị trường con gấu đó là tìm đến các kênh đầu tư an toàn hơn như trái phiếu hay gửi tiền tiết kiệm. Nhà đầu tư có thể hướng tới giải pháp này và quay trở lại thị trường chứng khoán khi mọi thứ ổn định trở lại.

Hi vọng bài viết này giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường con gấu (Bear Market) cũng như ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên thị trường chứng khoán nói riêng và cả nền kinh tế nói chung. Nếu còn vấn đề thắc mắc và cần tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dẫn sau.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *