avatart

khach

icon

Làm thể nào để bảo vệ tài sản của bạn trong thị trường hoảng loạn từ dịch Corona

Chứng khoán

- 26/03/2020

0

Chứng khoán

26/03/2020

0

Các chuyên gia hàng đầu đã có những chia sẻ về quan điểm đầu tư trên thị trường trong thời kỳ dịch Corona đang hoành hành. Theo đó, hầu hết đều cho rằng đây có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư.

Mục lục [Ẩn]

Thị trường chứng khoán trải qua tuần khó khăn và có thể đối đầu những khó khăn khác trong giai đoạn tiếp theo trước mức độ lan rộng của dịch virus Corona và sự sụt giảm của giá dầu.

Đà giảm của thị trường đánh dấu giai đoạn đen tối và dấy lên sự lo lắng, đặc biệt đối với nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là đây không phải là lần đầu tiên và cũng không phải lần cuối cùng thị trường đi xuống. Cơ hội sẽ đến với nhà đầu tư nếu có một chiến lược hiệu quả.

Thứ hai tuần trước, thị trường chứng khoán ghi nhận pha giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Sau đó vào thứ Tư, chỉ số Dow Jones đã rơi vào trạng thái Bear Market (thị trường con gấu) sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố đại dịch từ virus Corona.

Xem thêm: Thị trường con gấu (Bear Market) - Điều đáng sợ báo hiệu khủng hoảng kinh tế

Sự sụt giảm này đánh dấu cho sự kết thúc của thị trường tăng trưởng trong 11 năm. Ông Freddy Lim, đồng sáng lập và giám đốc đầu tư của StashAway chỉ ra sự việc này là điều tất yếu trong bối cảnh khẩn cấp liên quan tới sức khỏe cộng đồng. Ông đã lấy dữ liệu từ năm 1980 để xem xét tác động tới chỉ số MSCI World Equity Index trong các khoảng thời gian khác nhau.

thebank_anh_huong_cac_dich_benh_len_thi_truong_1584439806

Thống kê ảnh hưởng từ các dịch bệnh lên thị trường

Theo thông kê, một số dịch bệnh trước đây đã gây ra sự điều chỉnh tới thị trường. Tác động của chúng có xu hướng tương đối ngắn, với những đợt giảm giá kéo dài chưa đầy hai tháng. Đại dịch HIV/AIDS năm 1981 là ngoại lệ với hơn 5 tháng tác động đến thị trường.

Ông Steve Brice, chuyên gia đầu tư tại Ngân hàng Standard Chartered lưu ý rằng nhiều thị trường đang rơi vào cuộc suy thoái. Tuy nhiên, ông nói thêm đây có thể là cơ hội cho nhà đầu tư thay vì hoảng loạn vá bán tháo.

Bạn cần làm gì với khoản tiền đang có của mình

Khi tìm kiếm cơ hội trong những thời điểm không chắc chắn, ông Brice cho rằng điều quan trọng cần ghi nhớ là chiến lược đầu tư cốt lõi bao gồm đầu tư tích lũy và đa dạng hóa danh mục.

Sự biến động của thị trường là điều mà các nhà đầu tư nên chuẩn bị, mặc dù sự biến động gần đây khá cực đoan. Bắt đầu với khoản vốn nhỏ và đảm bảo danh mục được đa dạng hóa qua các loại tài sản chính (cổ phiếu, trái phiếu hay vàng) và các sản phẩm tài chính khác.

Bà Lorna Tan, chuyên gia kế hoạch tài chính tại ngân hàng đa quốc gia Singapore DBS đã đồng ý quan điểm các giai đoạn biến động có thể là thời điểm tốt để tham gia vào thị trường chứng khoán và đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng nó không dành cho những người yếu tim và khuyên bốn ý tưởng sau.

  1. Đầu tư trong dài hạn – Hãy đảm bảo rằng nhà đầu tư có ba đến sau tháng tiền dành dụm được từ công việc bởi vì tiền đầu tư phải ổn định trong dài hạn.
  2. Tích lũy đầu tư dần dần - Đầu tư một khoản cố định thường xuyên vào cùng một sản phẩm đầu tư trong một thời gian dài. Điều này cho phép nhà đầu tư mua nhiều đơn vị của sản phẩm đầu tư hơn khi giá thấp và ít hơn khi giá cao. Đây có thể hiểu là chiến lược chi phí đầu tư bình quân.
  3. Tận dụng lợi nhuận kép - Thời gian trên thị trường quan trọng hơn thời điểm vào thị trường. Nhà đầu tư có thế có khoản lãi trên tiền lãi bằng cách tuân thủ kế hoạch đầu tư có kỷ luật.
  4. Đa dạng hóa khoản đầu tư – Trong đó, nhà đầu tư có thể chọn lựa các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) nơi có thể sở hữu danh mục cổ phiếu đa dạng hơn.

Tìm hiều ETF là gì tại đây.

Ông Lim lưu ý thị trường hiện tại có thể mang tới một cơ hội đặc biệt cho các nhà đầu tư trẻ, những người sẽ có nhiều thời gian hơn. Theo báo cáo năm 2020 của StashAway, những người đầu tư liên tục trong quá trình điều chỉnh của thị trường thậm chí còn hiệu quả hơn việc rút tiền ra để tránh gặp rủi ro.

Trong khi đó, theo ông Dhruv Arora, CEO của Syfe, những nhà đầu tư đã nắm giữ cổ phiếu trên thị trường nên tiếp tục nắm giữ. Ông nói rằng các nhà đầu đừng để lung lay cảm xúc và chỉ khi cần tiền mặt ngay lập tức mới nên bán cổ phiếu.

Nhìn chung, nhiều chuyên gia tài chính nhìn nhận sự suy thoái sẽ tiếp tục nhưng phần lớn đều đồng ý rằng thì trường sẽ hồi phục trong vài tháng tới. Hiện tại, Trung Quốc đã cho thấy những dấu hiệu phục hồi tích cực. Trong khi đó, Chính phủ các quốc gia, bao gồm Mỹ, đã thực hiện các biện pháp tài chính chủ động để hỗ trợ nền kinh tế của mình.

Tìm hiểu thêm: Vì sao dịch Covid-19 khiến Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) giảm lãi suất

Bài viết này được tổng hợp theo CNBC.com, hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin có ích để có những quyết định đúng đắn trong việc đầu tư trên thị trường chứng khoán trong thời kỳ dịch bệnh như hiện nay. Nếu còn vấn đề thắc mắc và cần tư vấn miễn phí, hãy liên hệ chúng tôi theo đường dẫn dưới đây.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *