avatart

khach

icon

Cổ phiếu Large-caps, Mid-caps, Small-caps là gì? Đâu là sự lựa chọn đúng đắn?

Chứng khoán

- 08/04/2020

0

Chứng khoán

08/04/2020

0

Trên thị trường chứng khoán, các cổ phiếu được phân loại theo vốn hóa thị trường với các mức lớn, vừa và nhỏ. Mỗi nhóm có những đặc điểm riêng mà nhà đầu tư cần hiểu rõ để có những quyết định đầu tư đúng đắn.

Mục lục [Ẩn]

Phân loại các loại cổ phiếu theo vốn hóa

Cổ phiếu Large-caps (Blue-chips)

Các loại cổ phiếu Large-caps hay Blue-chips là đại diện cho những doanh nghiệp có mức vốn hóa top đầu trên thị trường, thông thường là những doanh nghiệp có quy mô lớn, uy tín, đặc biệt là những nhóm cổ phiếu của ngân hàng hay những doanh nghiệp có danh tiếng như Tập đoàn VinGroup (Mã: VIC), Vinamilk (Mã: VNM), Tổng Công ty khí Việt Nam (Mã: GAS), Sabeco (Mã: SAB)…

Đặc điểm của các doanh nghiệp này là có tình hình sản xuất kinh doanh ổn định, quy mô tài sản, doanh thu, lợi nhuận ở mức cao và thường duy trì trong thời gian dài. Mỗi Blue-chips thường là những cổ phiếu của doanh nghiệp đầu ngành và đóng vai trò dẫn dắt thị trường chứng khoán khi sự tăng giảm trên sàn của chúng sẽ tác động chính tới điểm số. Xét trên bộ chỉ số VN-Index, 10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn HOSE chiếm khoảng 60% tỷ trọng toàn thị trường.

Top 10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên sàn HOSE (số liệu tính đến ngày 7/4/2020)

 thebank_top_10_von_hoa_hsx_1586286465

Cổ phiếu VIC có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với ước tính lên tới 14 tỷ USD

Cổ phiếu Mid-caps

Các cổ phiếu Mid-caps đại diện cho những doanh nghiệp có mức vốn hóa trung bình, có thể vào khoảng hàng nghìn tỷ đồng. Những doanh nghiệp này sẽ không có quy mô lớn như nhóm Large-caps nhưng đây cũng thường là những doanh nghiệp có tình hình sản xuất kinh doanh ổn định. Nhóm cổ phiếu nhiều nhất thuộc nhóm này đến từ các công ty bất động sản, công ty sản xuất trong khối dệt may, thép, nhựa… Trên thị trường chứng khoán, nhóm Mid-caps có tác động không nhỏ khi số lượng các cổ phiếu nhóm này chiếm số lượng đông đảo nhất.

Cổ phiếu Small-caps (Penny)

Các cổ phiếu Small-caps hay penny đại diện cho những doanh nghiệp có quy mô vốn hóa nhỏ, khoảng 10 tỷ đến vài trăm tỷ đồng. Tên gọi “penny” cũng là cách thể hiện những cổ phiếu có mức giá thấp khoảng vài nghìn đồng hoặc vài trăm đồng. Phần lớn các doanh nghiệp đại diện cho loại cổ phiếu này có tình hình sản xuất kinh doanh thiếu ổn định (điều này phần nào đã phán ảnh vào giá cổ phiếu) và không có tác động nhiều lên chỉ số thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, các cổ phiếu loại này có thể đem lại những mức tăng giá “khủng”, có thể lên tới hàng chục lần.

Nên giao dịch nhóm cổ phiếu nào

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có hai nguồn thu nhập chính từ cổ phiếu do cổ tức được nhận và nhiều nhất đến từ giao dịch chênh lệch giá. Với phương pháp đầu tư hưởng cổ tức, các cổ phiếu Blue-chips và Mid-caps sẽ đem đến nhiều cơ hội hơn khi các cổ phiếu này thường là những doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận cao, điều này giúp họ có nguồn tiền dồi dào để chi trả cổ tức cho cổ đông. Ngược lại, các cổ phiếu nhóm penny thường ít chi trả cổ tức hoặc thông qua hình thức phát hành thêm cổ phiếu thay vì tiền mặt.

Với giao dịch hưởng lợi từ tăng trưởng cổ phiếu, bất kể nhóm nào cũng sẽ đem tới cơ hội có lợi nhuận cho nhà đầu tư. Theo đó, việc cần làm của nhà đầu tư là áp dụng linh hoạt việc phân tích cơ bản doanh nghiệp và phân tích kỹ thuật cổ phiếu để tìm ra sự lựa chọn thích hợp.

Xem thêm: Tìm hiểu về mô hình nến trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Cổ phiếu Large-caps, Mid-caps sẽ phù hợp với trường phái phân tích cơ bản hơn khi đây là những doanh nghiệp có số liệu báo cáo tài chính khá rõ ràng, mức ảnh hưởng với ngành nghề kinh doanh, trước diễn biến kinh tế vĩ mô rõ nét hơn, điều này giúp việc phân tích của nhà đầu tư sẽ có những nhận định có độ tin cậy cao. Trái lại, cổ phiếu Small-caps sẽ khó áp dụng việc phân tích cơ bản nhưng việc phân tích kỹ thuật có thể được đề cao khi nhóm này chủ yếu vận động theo thị hiếu của nhà đầu tư thay vì đến từ cốt lõi của tình hình tài chình doanh nghiệp. Cần lưu ý, dù là cổ phiếu Large-cap, Mid-caps, Small-caps cũng cần cái nhìn đa chiều từ việc phân tích dưới mọi góc độ.

Trong một thị trường tăng giá (Bull market), phần lớn các cổ phiếu trên thị trường đều có mức tăng, đặc biệt tại nhóm Blue-chips và Mid-caps. Ngược lại, tại thị trường giảm giá (Bear Market), nhóm Blue-chips sẽ dễ bị ảnh hưởng nhất, trong khi đó, các có phiếu penny có thể đi ngược khi dòng tiền của nhà đầu tư chuyển dịch sang cổ phiếu có thị giá thấp để đầu cơ.

Xem thêm: Thị trường con gấu (Bear Market) - Điều đáng sợ báo hiệu khủng hoảng kinh tế

thebank_vnindex_1586286465

Chỉ số VN-Index giai đoạn đầu năm 2020 rơi vào trạng thái Bear Market ảnh hưởng từ dịch Covid-19

Các cổ phiếu vốn hóa lớn nhìn chung sẽ đem tới sự an toàn nhưng nhiều cổ phiếu nhóm này có mức tăng chậm và kéo dài. Mid-caps và đặc biệt là penny có phần thiếu ổn định hơn nhưng lại đem đến thời cơ cho nhà đầu tư hưởng những đợt sóng tăng giá tính bằng lần. Trong đó sẽ có một số cổ phiếu của những doanh nghiệp tiềm năng nhưng chưa được nhận định đúng. Tuy nhiên, để tìm ra những cổ phiếu này đòi hỏi nhà đầu tư có khả năng và độ nhạy cảm với thị trường cao.

Hy vọng bài viết này đã đem tới những thông tin bổ ích đến với các bạn. Nếu còn vấn đề thắc mắc và cần tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dẫn dưới đây.

Đăng ký tư vấn miễn phí

 Đăng ký ngay
 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3 (2 lượt)

3 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *