TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Thất nghiệp nên làm gì để có thu nhập?

Trần Việt Anh 0 Tài chính cá nhân

Có rất nhiều lý do khác nhau khiến bạn bị thất nghiệp. Vậy khi thất nghiệp nên làm gì để tạo ra thu nhập trang trải cuộc sống đến khi tìm được công việc mới?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Thất nghiệp là điều không ai muốn, tuy nhiên, dù bạn có bị thất nghiệp thì đây cũng không hẳn là điều gì đó nghiêm trọng. Thậm chí, trong thời gian thất nghiệp, bạn vẫn có thể làm rất nhiều việc khác nhau để tạo ra thu nhập duy trì cuộc sống.

Nhận các công việc mang tính tạm thời

Theo nghiên cứu hiện nay, có đến 75% các công ty, doanh nghiệp đang tuyển những vị trí có thể làm tại nhà. Vì thế, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời dành cho những người đang thất nghiệp. Bạn có thể nhận các công việc mang tính tạm thời như viết lách, chỉnh sửa hình ảnh, cộng tác viên bán hàng... để làm trong lúc tìm việc mới. Đối với các công việc tạm thời, bên tuyển dụng thường không yêu cầu quá khắt khe về thời gian và chất lượng.

Tìm các công việc tạm thời để làmBạn có thể tìm các công việc tại nhà để làm trong lúc thất nghiệp

Nếu bạn có chuyên môn viết lách, hãy nhận viết bài tại nhà theo yêu cầu. Hoặc nếu bạn có khả năng đọc hiểu ngoại ngữ tốt thì đừng bỏ qua các công việc dịch thuật online. Hay bạn là một digital, thiết kế tay nghề khá cũng sẽ vô cùng có lợi trong việc nhận các bản thiết kế ảnh, logo, background từ xa cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức có nhu cầu.

Bán hàng trực tuyến

Hiện nay, phương thức bán hàng này vô cùng phổ biến, chỉ cần có internet, điện thoại, khả năng ăn nói khéo là bạn đã có thể bán hàng online. Bên cạnh đó, số vốn đầu tư cũng không cần nhiều. Bạn hãy hợp tác với các chủ shop, đại lý cung cấp để bán hàng theo hình thức có khách mới nhập hàng và ăn hoa hồng hoặc kinh doanh các mặt hàng ít vốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bán hàng thông qua các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada... để tăng doanh thu. Lợi thế khi bán hàng trực tuyến là không phải mất chi phí thuê cửa hàng, nhân viên nên nếu bán được hàng, lợi nhuận thu về sẽ khá lớn.

Bán hàng trực tuyến rất được ưa chuộng hiện nay

Bán hàng trực tuyến là công việc bạn có thể lựa chọn khi không may thất nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều mặt hàng bạn có thể kinh doanh tại nhà để tránh tình trạng thất nghiệp và tạo ra thu nhập. Đó là bán mỹ phẩm, quần áo, sách, hải sản, đồ dùng cá nhân trong cuộc sống hàng ngày. Hoặc nếu bạn có tài về ẩm thực thì có thể tự pha chế nước trái cây, chè, làm các món ăn lạ của các vùng… để kinh doanh. Trong mùa dịch này, bạn đừng quên hỗ trợ phí ship hoặc giao hàng tại nhà để đáp ứng nhu cầu ngại ra đường của khách hàng.

Làm đơn hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong trường hợp bạn không thấy các công việc trên khả thi với bản thân thì có thể làm đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp. Đây là chế độ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc rất thiết thực của Nhà nước. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hiện nay bằng 60% x mức lương bình quân của 06 tháng liền kề đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp. Ví dụ, nếu mức lương bình quân của bạn là 5 triệu đồng thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ là 3 triệu đồng. Bạn sẽ được nhận không giới hạn số lần hưởng nhưng tối đa là 12 tháng trợ cấp cho mỗi lần hưởng.

Không phải quá lo lắng về thất nghiệp

Đừng quá lo lắng, trước mắt hãy làm đơn trợ cấp thất nghiệp

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải có thời hạn đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên và có các giấy tờ hợp lệ chứng minh bị mất việc và chưa tìm được việc làm mới.

Tham khảo thêm cách chi trả bảo hiểm thất nghiệp để biết mình được hưởng bao nhiêu cũng như tự tin khi làm thủ tục.

Bên cạnh các công việc tạo ra thu nhập ở trên, bạn cũng có thể tự trau dồi kỹ năng cho bản thân bằng cách học thêm ngoại ngữ, tìm hiểu các ý tưởng mới, tham gia hoạt động tình nguyện, mở rộng các mối quan hệ... Những việc này tuy không tạo ra lợi nhuận tức thì nhưng sẽ vô cùng có ích trong việc ứng tuyển sắp tới.

Thất nghiệp nên làm gì để có thu nhập, bạn có thể chọn một gợi ý phù hợp ở trên để thực hiện. Ngoài ra, hãy trang bị các kỹ năng mềm, kiến thức hữu ích cho bản thân để phục vụ cho công việc và cuộc sống sau này.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay tín chấp

Đánh giá bài viết
Thất nghiệp nên làm gì để có thu nhập?
3 3

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất