avatart

khach

icon

Đầu cơ ngoại tệ là gì? Có nên đầu cơ USD hay không?

Đầu tư

- 22/04/2020

0

Đầu tư

22/04/2020

0

Khi ngoại tệ giảm sâu, các nhà đầu cơ sẽ tận dụng cơ hội để mua vào, và đợi thời cơ bán ra khi ngoại tệ tăng giá, nhằm kiếm một khoản lợi nhuận lớn. Vậy có nên đầu tư USD không?

Mục lục [Ẩn]

Bên cạnh đầu cơ nhà đất, trái phiếu thì đầu cơ ngoại tệ cũng được rất nhiều khách hàng quan tâm. Trong đó USD luôn là ngoại tệ có sức thu hút khá mạnh lượng người tham gia trên thị trường.

Đầu cơ ngoại tệ là gì?

Đầu cơ là việc nắm giữ, mua, bán các loại tài sản như hàng hóa, tiền tệ, bất động sản, thậm chí cả cổ phiếu, chứng khoán nhằm mục đích thu lợi khi có sự biến động giá trên thị trường. Hình thức này đòi hỏi người đầu cơ phải có tư duy phân tích thị trường chuyên nghiệp để có dự đoán chính xác về giá .

Đầu cơ ngoại tệ là việc mua vào số lượng lớn ngoại tệ để tích trữ và bán ra khi có sự chênh lệch về giá so với lúc mua. Hiện nay các loại ngoại tệ được quan tâm và đầu cơ phổ biến nhất đó chính là EURO (đồng tiền chung châu Âu), Rúp (tiền Nga) và USD (đô la Mỹ). Bởi đây đều là các đồng tiền có giá trị “mạnh” và “cao” trên thị trường.

Đầu cơ tiền tệ

Đầu cơ tiền tệ

Có nên đầu cơ USD hay không?

Mỗi người sẽ có một mục đích đầu cơ USD khác nhau trong từng hoàn cảnh cụ thể. Vì thế bài viết này sẽ đi sâu phân tích 2 khía cạnh phổ biến hiện nay để bạn nắm rõ:

Nên đầu cơ USD hay ngoại tệ khác?

Trong thời gian 1 năm trở lại đây, phần lớn các đồng ngoại tệ mạnh như Peso của Mexico, đô la của Australia, Yên của Nhật, Lia của Thổ Nhĩ Kỳ, Rúp của Nga đều giảm mạnh so với USD. Theo số liệu từ CNN Money, đồng Peso giảm 20%, đồng đô la Australia giảm 21%, đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ giảm 24%, đồng Yên Nhật giảm 18%, đồng Rúp Nga giảm 45%.

Nhưng Việt Nam là nước áp dụng tỷ giá hối đoái cố định, nên tỷ giá chỉ giảm mạnh khi ngân hàng trung ương chủ động phá giá. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, sức ép phá giá của đồng Việt Nam không còn quá lớn như trước, đồng thời ngân hàng trung ương cũng thường xuyên điều chỉnh tỷ giá liên tục. Vì thế dù đồng USD có giảm giá nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến đồng Việt Nam. Do đó đầu cơ ngoại tệ trong tương lai gần sẽ khó mang lại lợi nhuận cao. Ngược lại nếu đầu cơ số lượng nhiều có thể sẽ gặp rủi ro bởi thị trường có thể sẽ xảy ra biến động lớn khi biên độ được mở rộng ± 3%.

Nên đầu tư USD hay không?

Nên đầu tư USD hay không?

Nên đầu cơ USD trong thời dịch Covid - 19 hay không?

Theo ông Phan Dũng Khánh, giám đốc tư vấn đầu tư công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam: "Đồng USD đã hình thành xu hướng tăng giá từ chục năm trở lại đây. Tuy nhiên, mọi người không nên kỳ vọng sẽ được hưởng lợi nhiều từ việc cầm ngoại tệ USD so với việc gửi tiết kiệm bằng tiền Việt Nam. Trong thời kỳ ngắn và trung hạn (dưới 2 năm), gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất bằng tiền Việt Nam hay cầm USD đều có mức sinh lợi cũng như sự an toàn tương đương".

Theo bà Nguyễn Thị Hằng Nga, giám đốc đầu tư công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank (VCBF): "Sau khi dịch Covid - 19 bùng phát đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Mỹ. Nợ chính phủ đã tăng rất mạnh, chính phủ Mỹ phải in thêm tiền vô tình khiến đồng USD mất giá. Đầu cơ USD không phải là một ý tưởng hay để sinh lời nhưng lại khá an toàn".

Kinh tế Việt Nam trong quý I cơ bản đã thấy rõ sự ảnh hưởng và việc đồng tiền Việt Nam bị mất giá so với USD cũng rất khó tránh khỏi. Tuy nhiên, khả năng mất giá mạnh hiếm xảy ra hơn vì dự trữ ngoại tệ hiện tại của nước ta đang rất dồi dào và tình trạng lạm phát được kiểm soát khá tốt. Nói cách khác, đồng Việt Nam có thể bị ảnh hưởng nhưng không ảnh hưởng nhiều như đồng USD ở thời điểm hiện tại. Mặc dù đầu cơ USD trong thời dịch Covid - 19 sẽ không sinh lời tốt sau đó nhưng lại khá an toàn. Vì thế, nếu muốn đảm bảo tài sản an toàn, các nhà đầu cơ có thể lựa chọn.

Như vậy, đồng USD so với nhiều quốc gia khác vẫn có giá trị rất mạnh nhưng đồng Việt Nam của nước ta lại không bị ảnh hưởng chi phối quá nhiều. Vì thế, bạn hãy cân nhắc thật kỹ, không nên đầu cơ USD hoặc chỉ nên đầu cơ với số lượng vừa phải.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *