avatart

khach

icon

Đầu cơ đất đai là gì? Tại sao không nên đầu cơ mua đất?

Đầu tư

- 12/04/2020

0

Đầu tư

12/04/2020

0

Đầu cơ đất đai cơ bản chỉ tạo ra lợi nhuận cho cá nhân, không mang lại lợi ích cho xã hội, là một việc làm không được pháp luật cho phép.

Mục lục [Ẩn]

Đầu cơ đất đai là gì?

Đầu cơ là việc nắm giữ, mua, bán khống các loại tài sản như hàng hóa, tiền tệ, bất động sản, thậm chí cả cổ phiếu, chứng khoán phái sinh nhằm mục đích thu lợi khi có sự biến động giá trên thị trường. Hình thức này đòi hỏi người đầu cơ phải có óc phân tích thị trường chuyên nghiệp để có những dự đoán về giá chính xác.

Đầu cơ đất đai là việc mua vào số lượng lớn đất, bất động sản để tích trữ và bán ra khi có sự chênh lệch về giá so với lúc mua. Hiện nay, tình trạng đầu cơ mua đất không chỉ diễn ra ở các thành phố lớn, quận, huyện ngoại thành mà còn khá phổ biến tại các vùng nông thôn.

Tại sao không nên đầu cơ mua đất bán sinh lời?

Đầu cơ khác với đầu tư, trong lĩnh vực đất đai, việc đầu cơ hoàn toàn không mang lại lợi ích cho cộng đồng, thậm chí còn gây ra nhiều ảnh hưởng xấu.

Đầu cơ đất đai có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu

Nhà nước không khuyết khích việc đầu cơ đất đai

Đầu cơ khiến giá đất tăng lên

Đất đai có hạn, đầu cơ đất càng khiến giá đất tăng cao. Các nhà đầu cơ chỉ muốn bán với giá cao để thu lời nên họ sẽ tạo ra nhiều thông tin giả để che mắt người mua. Vô tình người mua đất đã lầm tưởng mình mua được mảnh đất có giá phải chăng. Điều này cũng sẽ khiến cho giá đất bị đội lên cao hơn thực tế bởi tâm lý cho rằng giá trị bất động sản thường tăng lên theo từng ngày.

Hình thức phổ biến nhất là giới đầu cơ tung tin một khu vực nào đó chuẩn bị quy hoạch thành khu đô thị. Người mua nghe tin đã không ngần ngại bỏ ra một số tiền lớn để mua một mảnh đất trong khu vực đó. Hiệu ứng đám đông được hình thành rồi lần lượt cả người thân, bạn bè của những người mua cũng sẽ mua theo khiến giá đất càng được đà tăng cao.

Đầu cơ có thể gây ra khủng hoảng kinh tế

Đầu cơ đất đai gây ra sự khan hiếm giả tạo đối với bất động sản trong khi nhu cầu mua đất của mọi người ngày càng tăng cao. Hiện tượng này gây phức tạp và chậm trễ quá trình phát triển quỹ nhà ở đô thị, khiến cho quan hệ cung cầu đất càng trở nên căng thẳng. Nếu càng để lâu có thể sẽ gây ra các phản ứng mang tính chất dây chuyền dẫn đến tăng giá các sản phẩm khác. Lý do bởi đất đai là “đầu vào” của hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất trong nền kinh tế quốc dân hiện nay. Kéo theo giá bán sản phẩm, giá vàng, ngoại tệ, dịch vụ bị rối loạn và tăng theo. Lạm phát hình thành gây ra khủng hoảng kinh tế tùy theo mức độ. Thực tế đã chứng minh, khủng hoảng tài chính tiền tệ tháng 05 năm 1977 – 1999 tại châu Á được xác định do cơn sốt bất động sản.

Ngân sách Nhà nước bị thất thu

Thông thường, việc đầu cơ mua đất có thể khiến một mảnh đất qua tay của nhiều người khác nhau dẫn đến tình trạng khó quản lý. Điều này đồng nghĩa nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất đối với Nhà nước vô tình không được thực hiện một cách triệt để, công bằng. Ngân sách nhà nước có thể bị ảnh hưởng bởi thuế và lệ phí đất đai chiếm một phần không nhỏ trong ngân sách này. Bên cạnh đó, trong những trường hợp cần thu hồi đất đai để phục vụ các mục đích chung, Nhà nước phải chi ra khoản tiền rất lớn để đền bù, giải phóng mặt bằng.

Đầu cơ đất đai gây lãng phí ngân sách nhà nước

Đầu cơ đất có thể gây lãng phí ngân sách Nhà nước

Giảm hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, xã hội

Do khả năng sinh lời cao và nhanh nên rất nhiều người hiện nay chọn cách đầu cơ mua đất, đặc biệt là đầu cơ đất nông nghiệp thay vì các mặt hàng khác. Vì thế, việc cổ phần hóa cũng như cho thuê các lĩnh vực công khác của nhà nước như trái phiếu bị thu hẹp lại. Khi phải chi ra số tiền lớn và mất nhiều tiền để giải phóng mặt bằng cũng khiến các cơ sở hạ tầng, chính sách xã hội bị chậm lại. An sinh xã hội không thể thực hiện đúng tiến độ và ổn định như mong muốn.

Bên cạnh đầu cơ đất, bạn cũng nên thận trọng khi đầu cơ ngoại tệ. Tìm hiểu thêm về hình thức đầu cơ này tại đây.

Lãng phí đất đai

Rất nhiều nhà đầu cơ đất hiện nay kinh doanh đất không đúng mục đích. Thực tế, ngay tại giữa trung tâm đô thị hoặc ven nội thành vẫn còn rất nhiều các khu đất bỏ hoang do nhà đầu cơ không bán được. Các khu đất này không được sử dụng cho mục đích an sinh xã hội, không tạo ra lợi ích cho cộng đồng, không tạo ra nguồn thu cho ngân sách. Vô tình quy hoạch sử dụng đất đã bị phá vỡ, đồng thời đất bị nghèo đi trong tiềm thức.

Tư vấn thêm về đầu cơ và các hình thức đầu cơ

Đăng ký ngay

Như vậy, đầu cơ đất đai không được khuyến nghị thực hiện mặc dù mang lại nguồn lợi cao. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện để trở thành một nhà đầu cơ “thông thái”.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (1 lượt)

4 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *