TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Cấu trúc một bộ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của AIA

0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

AIA sẽ thiết kế một bộ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để giao kết với khách hàng dựa trên quy định bản mẫu của Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam và chỉnh sửa, thêm vào một số thông tin khác nhưng vẫn đảm bảo tính hợp lý và hợp pháp.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một văn bản giao kết, thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm. Hai bên sẽ cam kết thực hiện đúng các quyền, nghĩa vụ và quy tắc, điều khoản nêu trong hợp đồng trong suốt thời hạn hợp đồng. AIA sẽ dựa theo các nội dung trong Quyết định số 13/2009/QĐ-HHBH của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam để thiết kế hợp đồng bảo hiểm và giao kết với khách hàng. Trong hợp đồng sẽ bao gồm các nội dung mà hai bên đã thỏa thuận trước đó thông qua đại lý hoặc tư vấn viên và một số nội dung cơ bản khác.

Những thông tin quan trọng của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ AIA

Một bộ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ AIA gửi đến khách hàng sẽ có rất nhiều nội dung khác nhau, tùy theo từng sản phẩm bảo hiểm cụ thể. Tuy nhiên, theo quy chuẩn chung thì sẽ bao gồm 2 phần chính như sau:

Phần 1: Tên gọi của sản phẩm bảo hiểm nhân thọ

Phần này thường có cấu tạo gồm các nội dung là Quy tắc, điều khoản sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp/tử kỳ/trọn đời + tên sản phẩm bảo hiểm.

Nếu doanh nghiệp sử dụng tên thương mại thì phải ghi kèm bên dưới cùng với chú thích được chấp thuận theo công văn số.../.....ngày... tháng....năm.... của Bộ Tài chính.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ AIA

Hiện nay AIA đang cung cấp rất nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác nhau phù hợp với mọi khách hàng

Phần 2: Một số nội dung chính của quy tắc, điều khoản sản phẩm bảo hiểm

Phần này sẽ bao gồm các mục chính sau:

 • Thông tin tóm tắt nhanh của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm AIA.
 • Phí đóng, phương thức đóng phí, định kỳ đóng phí.
 • Các quy định chung: Gồm các định nghĩa; Hợp đồng bảo hiểm; Thời gian cân nhắc; Trách nhiệm cung cấp thông tin của doanh nghiệp bảo hiểm; Nhầm lẫn kê khai tuổi hoặc giới tính; Nghĩa vụ kê khai trung thực các thông tin cá nhân của bên mua bảo hiểm; Điều khoản miễn truy xét; Các thay đổi của hợp đồng bảo hiểm; Tạm ứng từ giá trị hoàn lại; Phí bảo hiểm; Số tiền bảo hiểm; Thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm; Sử dụng giá trị hoàn lại để đóng phí bảo hiểm; Khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm.
 • Các điều khoản về quyền lợi bảo hiểm: Quyền lợi bảo hiểm; Điều khoản loại trừ.
 • Giải quyết quyền lợi bảo hiểm: Đối tượng nhận quyền lợi bảo hiểm; Thủ tục giải quyết quyền lợi bảo hiểm; Nghĩa vụ chứng minh; Phương thức chi trả quyền lợi bảo hiểm; Thời hạn nộp, yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm; Thời gian giải quyết quyền lợi bảo hiểm;
 • Giải quyết tranh chấp trong trường hợp xảy ra sự kiện bảo hiểm nằm trong các điều khoản loại trừ nhưng người được bảo hiểm không chấp thuận và một số vấn đề khác trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ.
 • Bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm. Bảng này sẽ bao gồm các thông tin về tuổi, quyền lợi tử vong, giá trị hoàn lại, bảo tức, tổng giá trị hoàn lại, mức phí đóng... theo từng năm hợp đồng.
 • Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm của khách hàng. Chính là bản phô tô có chữ ký tờ đơn yêu cầu bảo hiểm của bên mua bảo hiểm đã ký kết với công ty bảo hiểm.
 • Danh sách các bệnh viện bảo lãnh.
 • Thông tin thêm về Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA (Việt Nam).

Các thông tin trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ AIA

Các thông tin trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ AIA bạn nên quan tâm

Thanh toán quyền lợi hợp đồng bảo hiểm AIA

Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, khách hàng muốn yêu cầu chi trả quyền lợi thì cần điền đầy đủ các thông tin vào phiếu yêu cầu nhận quyền lợi hợp đồng bảo hiểm do AIA cung cấp và gửi cho AIA thông qua đại lý bảo hiểm hoặc bất kỳ văn phòng nào của AIA trên toàn quốc.

Khách hàng có thể lựa chọn hình thức nhận quyền lợi bảo hiểm thông qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng hoặc nhận tiền mặt bằng chứng minh nhân dân tại ngân hàng mà khách hàng chỉ định. Các khoản tiền từ Quyền lợi hợp đồng bảo hiểm như quyền lợi tiền mặt định kỳ, quyền lợi đáo hạn có thể dùng để đóng phí bảo hiểm tái tục hoặc hoàn trả các khoản đã tạm ứng và/hoặc tham gia hợp đồng bảo hiểm mới.

Tham khảo thêm các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ AIA để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Điều chỉnh thông tin hợp đồng bảo hiểm nhân thọ AIA

Bạn có thể điều chỉnh các thông tin sau trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình trong quá trình tham gia bảo hiểm:

 • Thay đổi Bên mua bảo hiểm, hoặc/và thay đổi Người Thụ hưởng,
 • Tăng/giảm số tiền bảo hiểm của các sản phẩm đã tham gia,
 • Tham gia thêm sản phẩm bổ sung cho bản thân hoặc cho các thành viên khác trong gia đình; hoặc hủy bỏ các sản phẩm bổ sung đã tham gia,
 • Thay đổi định kỳ đóng phí,
 • Thay đổi lựa chọn quyền lợi (đối với sản phẩm An Phúc Trọn đời Ưu việt hoặc An Phúc Thành Tài Ưu việt).

Tư vấn thêm về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ AIA

Đăng ký ngay

Để điều chỉnh thông tin, bạn hãy điền đầy đủ thông tin trong phiếu yêu cầu điều chỉnh hợp đồng bảo hiểm theo mẫu của AIA và gửi qua đại lý bảo hiểm hoặc bất kỳ văn phòng nào trên toàn quốc.

Như vậy, khi nhận được bộ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ AIA về sản phẩm mình đã tham gia, bạn cần đọc kỹ các thông tin quan trọng ở trên. Nếu cần giải đáp hoặc thay đổi thông tin, bạn hãy trao đổi ngay với đại lý để được hỗ trợ trong 21 ngày cân nhắc.

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Cấu trúc một bộ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của AIA
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất
9669