TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Số tiền đóng bảo hiểm nhân thọ được công ty bảo hiểm đầu tư vào đâu?

Nguyễn Thị Lan 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Số tiền đóng bảo hiểm nhân thọ của khách hàng sẽ được các công ty bảo hiểm dùng để đầu tư vào các khoản đã được quy định trong Luật Kinh bảo hiểm và tùy thuộc vào từng loại sản phẩm bảo hiểm khách hàng đang tham gia.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Không ít khách hàng thắc mắc tại sao công ty bảo hiểm lại có thể chi trả một khoản rất lớn cho các sự kiện bảo hiểm xảy ra trong khi số tiền đóng vào lại khá nhỏ. Bên cạnh đó, khi đến các dịp, mốc thời gian đặc biệt, khách hàng còn được hưởng thêm bảo tức, lãi suất (nếu có). Câu trả lời là công ty bảo hiểm sẽ dựa theo nhu cầu của khách hàng và Luật Kinh doanh bảo hiểm để đầu tư một cách phù hợp.

Quy định về đầu tư vốn của các công ty bảo hiểm

Theo Điều 98 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000, số tiền vốn bao gồm tiền phí bảo hiểm khách hàng đóng hàng tháng và tiền vốn của doanh nghiệp sẽ được quy định như sau:

Việc đầu tư vốn của doanh nghiệp bảo hiểm phải bảo đảm an toàn, hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu chi trả thường xuyên cho các cam kết theo hợp đồng bảo hiểm.
2. Doanh nghiệp bảo hiểm chỉ được sử dụng vốn nhàn rỗi của mình để đầu tư ở Việt Nam trong các lĩnh vực sau đây:

 • Mua trái phiếu Chính phủ;
 • Mua cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp;
 • Kinh doanh bất động sản;
 • Góp vốn vào các doanh nghiệp khác;
 • Cho vay theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng;
 • Gửi tiền tại các tổ chức tín dụng.

Quy định về đầu tư vốn bảo hiểm nhân thọ

Quy định về đầu tư vốn của các công ty bảo hiểm

3. Chính phủ quy định cụ thể danh mục đầu tư thuộc các lĩnh vực quy định tại khoản 2 Điều này và tỷ lệ vốn nhàn rỗi được phép đầu tư vào mỗi danh mục đầu tư nhằm bảo đảm cho doanh nghiệp bảo hiểm luôn duy trì được khả năng thanh toán.

Như vậy, các công ty có thể dùng tiền vốn để đầu tư bất kỳ các lĩnh vực nào để sinh lợi nhưng phải nằm trong các lĩnh vực nêu trên.

Theo ông Ngô Việt Trung, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài Chính) năm 2017, tỷ trọng đầu tư vào trái phiếu Chính phủ của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ chiếm hơn 60% tỷ trọng danh mục đầu tư. Lĩnh vực nhân thọ ước đạt 132.963 tỷ đồng chiếm khoảng 62,3% tỷ trọng đầu tư toàn thị trường nhân thọ. Lĩnh vực phi nhân thọ chiếm khoảng 10% đầu tư vào trái phiếu các loại.

Tư vấn thêm về các lĩnh vực đầu tư cụ thể của từng công ty bảo hiểm nhân thọ

Đăng ký ngay

Năm 2017, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã chính thức đấu thầu thành công 26.640 tỷ đồng trái phiếu. Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn dài 30 năm chiếm khoảng 55,86% khối lượng phát hành, kỳ hạn 20 năm chiếm khoảng 28,45% khối lượng phát hành, kỳ hạn 15 năm chiếm khoảng 16,8% khối lượng phát hành. Bên cạnh trái phiếu Chính phủ, tiền gửi vào ngân hàng cũng rất được các công ty bảo hiểm ưu tiên so với những hình thức đầu tư khác. Cụ thể, tỷ trọng đầu tư cho kênh này chiếm khoảng 25%.

Đầu tư tiền theo từng loại hình bảo hiểm nhân thọ cụ thể

Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ được chia thành 2 loại hình cụ thể đó là bảo hiểm truyền thống và bảo hiểm liên kết đầu tư. Với mỗi loại hình, công ty bảo hiểm sẽ có các quy định đầu tư số tiền khách hàng đã đóng khác nhau.

Với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ truyền thống, công ty bảo hiểm sẽ dùng tiền để đầu tư vào các lĩnh vực quy định trong Điều 98 Luật Kinh doanh bảo hiểm. Hàng năm, khách hàng sẽ nhận được bảo tức, lãi tích lũy (nếu có) tùy theo kết quả hoạt động của công ty.

Số tiền đầu tư theo từng loại hình bảo hiểm nhân thọ

Đầu tư tiền theo từng loại hình bảo hiểm nhân thọ cụ thể

Sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư sẽ chia thành 2 loại hình nữa đó là bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị. Với sản phẩm bảo hiểm liên kết chung, số tiền phí đóng sẽ được chia thành 2 phần đó là phần bảo vệ và phần đầu tư. Số tiền trong phần đầu tư sẽ được công ty lựa chọn đầu tư vào các lĩnh vực giống như bảo hiểm truyền thống nhưng có cam kết lãi suất tối thiểu hàng năm. Tức là nếu công ty đầu tư có lãi, khách hàng sẽ nhận được lãi suất theo tình hình thực tế còn nếu đầu tư không có lãi, khách hàng vẫn nhận được lãi suất không thấp hơn mức cam kết tối thiểu.

Với các sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị cũng được chia thành 2 phần là bảo vệ và đầu tư. Riêng phần đầu tư ở sản phẩm bảo hiểm này, khách hàng sẽ được quyền chọn lựa các quỹ đầu tư trong danh mục quy định phù hợp với nhu cầu. Nếu quỹ bạn lựa chọn phát triển, sinh lợi thì bạn cũng được hưởng theo nhưng nếu quỹ đó không phát triển, lỗ thì bạn cũng sẽ bị lỗ theo.

Như vậy, tiền bảo hiểm nhân thọ đầu tư vào đâu, câu trả lời chính là các lĩnh vực đã được quy định trong Luật kinh doanh bảo hiểm và tùy theo sản phẩm khách hàng đã tham gia. Lợi nhuận tạo ra nhằm đảm bảo tốt cho việc chi trả các sự kiện bảo hiểm mà khách hàng gặp phải, vì thế khách hàng hoàn toàn có thể an tâm tham gia.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Số tiền đóng bảo hiểm nhân thọ được công ty bảo hiểm đầu tư vào đâu?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất