TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Bảo hiểm niên kim nhân thọ được hiểu như thế nào?

Lê Thị Quyên & Nguyễn Thị Lan 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm niên kim nhân thọ không phải là loại hình bảo hiểm mới xuất hiện ở Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về sản phẩm này.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Bảo hiểm niên kim nhân thọ là gì?

Bảo hiểm niêm kim nhân thọ hay còn được gọi là bảo hiểm nhân thọ trả tiền định kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định. Sau thời hạn đó, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo như thỏa thuận ban đầu đã ký kết, được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm.

Đặc điểm của bảo hiểm niêm kim nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ trả tiền định kỳ thường có một số đặc điểm nổi bật như:

 • Trong một hợp đồng bảo hiểm niêm kim, khách hàng có thể lựa chọn đóng phí bảo hiểm một lần hoặc nhiều lần tùy theo điều kiện tài chính của bản thân và quy định của doanh nghiệp bảo hiểm. Đến một thời điểm nhất định, theo định kỳ, người được bảo hiểm sẽ nhận được một khoản tiền chi trả từ doanh nghiệp bảo hiểm (niên kim). Niên kim do bên mua bảo hiểm lựa chọn và được ghi trong Phụ lục của hợp đồng.
 • Niên kim là số tiền thanh toán định kỳ hàng năm tuy nhiên trong thực tế nó có thể được trả theo định kỳ nửa năm/hàng quý/hàng tháng. Khoản tiền thanh toán này có thể được doanh nghiệp bảo hiểm trả ngay cho người thụ hưởng vào thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm hoặc trả sau khi hợp đồng đã có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Thời hạn hợp đồng của bảo hiểm niên kim linh hoạt giữa các đối tượng, phụ thuộc vào độ tuổi khi tham gia bảo hiểm, độ tuổi bắt đầu nhận tiền niên kim … và quy định khoảng thời hạn hợp đồng của sản phẩm mà khách hàng tham gia.
 • Số tiền thanh toán định kỳ hàng năm chỉ được chi trả khi người được bảo hiểm còn sống. Khi người được bảo hiểm chết, hợp đồng bảo hiểm niên kim nhân thọ không còn hiệu lực. Điều đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bảo hiểm không còn nghĩa vụ chi trả cho người thụ hưởng trong trường hợp này. Vì vậy, để tránh trường người được bảo hiểm chết trước thời hạn được hưởng kim niên hoặc mới chỉ nhận được một vài kim niên mà người đó đã tử vong cho nên trong hợp đồng bảo hiểm thường có thêm điều khoản hoàn phí bảo hiểm hoặc điều khoản về khả năng chuyển hồi.
 • Các khoản niên kim thường không đổi, tuy nhiên có thể tăng lên nếu có sự thỏa thuận của doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm.

=> Đọc thêm bài viết "Phân biệt các loại hình bảo hiểm nhân thọ" để chắc chắn bạn đã hiểu rõ về quyền lợi bảo hiểm của từng loại trước khi quyết định mua.

Bảo hiểm niêm kim nhân thọ hay còn được gọi là bảo hiểm nhân thọ trả tiền định kỳ

Bảo hiểm niêm kim nhân thọ

Niên kim được chia thành mấy loại?

Theo giáo trình Đại lý bảo hiểm cơ bản, hiện nay niêm kim được chia thành 8 loại, cụ thể như sau:

Niên kim trả ngay

Bên mua bảo hiểm sẽ nộp phí bảo hiểm một lần duy nhất khi ký hợp đồng bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ chi trả số tiền bảo hiểm theo định kỳ hàng năm từ năm khách hàng bắt đầu tham gia bảo hiểm cho đến một thời điểm nhất định hoặc người được bảo hiểm tử vong. Khoản tiền trả đầu tiên thường được thực hiện vào cuối năm.

Niên kim trả sau

Với hợp đồng bảo hiểm có niêm kim trả sau thì khoản tiền chi trả đầu tiên cho khách hàng sẽ được thực hiện sau một số năm. Khoảng thời gian giữa ngày mà bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm ký kết hợp đồng và ngày mà khách hàng bắt đầu nhận được quyền lợi bảo hiểm được gọi là thời gian chờ chi trả. Khách hàng có thể lựa chọn đóng phí một lần hoặc định kỳ trong suốt thời hạn hợp đồng.

Nếu chẳng may người thụ hưởng bị tử vong trong thời gian chờ chi trả và trong hợp đồng đã ký kết có thêm điều kiện hoàn phí thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ hoàn lại phí bảo hiểm đã đóng cho người thân của bên mua bảo hiểm hoặc người được bảo hiểm.

Niên kim trả có thời hạn

Số lần trả niên kim được xác định cụ thể bằng một số năm trong hợp đồng bảo hiểm niên kim trả có thời hạn. Việc chi trả sẽ chấm dứt khi người được bảo hiểm bị tử vong hoặc thời điểm cuối cùng được nhận niên kim được quy định trong hợp đồng bảo hiểm tùy vào thời điểm nào đến trước. 

Niên kim trọn đời

Đây còn được gọi là hợp đồng bảo hiểm niên kim vĩnh viễn. Việc trả tiền trợ cấp sẽ không bị giới hạn về thời gian, khách hàng sẽ được nhận niên kim kể từ thời điểm bắt đầu được nhận niên kim cho đến khi chết. Như vậy số lần trả niên kim trong loại hợp đồng này không xác định.

Niên kim cố định

Các khoản chi trả cho khách hàng không thay đổi trong suốt kỳ thanh toán. Bảo hiểm niên kim cố định là hình thức phổ biến nhất của việc trả niên kim, nó làm cho việc định phí bảo hiểm trở nên dễ dàng hơn.

Niên kim biến đổi

Các khoản chi trả không giống nhau ở mỗi kỳ thanh toán. Thông thường, khoản tiền chi trả sẽ được tăng lên theo một tỷ lệ đã được thỏa thuận trước. Niên kim biến đổi nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng xấu do lạm phát.

Niên kim đầu kỳ

Khi tham gia bảo hiểm niên kim nhân thọ, khách hàng sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm chi trả số tiền bảo hiểm theo như thỏa thuận và đầu mỗi kỳ thanh toán.

Niên kim cuối kỳ

Các khoản thanh toán sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện chi trả vào cuối mỗi kỳ thanh toán. Thông thường niêm kim đầu kỳ sẽ có mức phí cao hơn niêm kim cuối kỳ.

Khách hàng cần tìm hiểu kỹ hợp đồng bảo hiểm niên kim trước khi ký kết

Khách hàng cần tìm hiểu kỹ hợp đồng bảo hiểm niên kim trước khi ký kết

Quyền lợi của bảo hiểm niên kim

Quyền lợi chính của bảo hiểm niên kim là khoản tiền được chi trả định kỳ khi người tham gia bắt đầu đạt độ tuổi được nhận niên kim.

Ngoài ra nhiều sản phẩm bảo hiểm niên kim được gia tăng thêm quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn giúp người tham gia vừa được bảo vệ vừa có khoản thu nhập cố định khi về hưu. 

Tham gia bảo hiểm niên kim nhân thọ giúp bạn an tâm về cuộc sống khi nghỉ hưu được an nhàn, hưởng thụ và có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt mà không phải sợ làm gánh nặng cho con cháu. Nếu còn điều gì thắc mắc về sản phẩm, hãy liên hệ chuyên viên TheBank để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Bảo hiểm niên kim nhân thọ được hiểu như thế nào?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất