TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Chơi cổ phiếu có nguy hiểm không?

Phan Thị Linh Chi 0 Chứng khoán

Đầu tư cổ phiếu là một trong những kênh đầu tư thu hút nhiều người tham gia. Những năm gần đây thị trường này luôn sôi động và tăng trưởng. Vậy chơi cổ phiếu có nguy hiểm không? 
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Những năm gần đây thị trường chứng khoán nói chung và đầu tư cổ phiếu nói riêng trở thành một trong những thị trường sôi động và thu hút nhiều người chơi nhất. Có thể nói chứng khoán và cổ phiếu là một miếng mồi ngon cho những nhà đầu tư. Đầu tư cổ phiếu chứng khoán mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư, tuy nhiên đi cùng với đó cũng là vô số rủi ro khiến nhà đầu tư nhanh chóng mất tiền, thậm chí mất cả vốn. Xuất phát từ chính lý do này mà nhiều người cho rằng chơi cổ phiếu nguy hiểm có khi là lừa đảo. Vậy thực hư những nhận định này có chính xác hay không?

Chơi cổ phiếu có nguy hiểm không?

Chứng khoán nói chung và cổ phiếu nói riêng là thị trường giao dịch dành cho tất cả mọi người. Bạn là nhà đầu tư mới hay nhà đầu tư chuyên nghiệp đều có thể chơi cổ phiếu. Tuy nhiên, khác với các thị trường hàng hóa thông thường, đầu tư vào cổ phiếu sẽ có nhiều sự biến động, nhà đầu tư không thể điều khiển được nhưng lại cần sự nhạy bén và các kiến thức cơ bản liên quan.

Bởi vậy việc đánh giá đầu tư cổ phiếu có nguy hiểm hay không cần xét đến yếu tố chủ quan xuất phát từ nhà đầu tư. Theo đó, chơi cổ phiếu sẽ là nguy hiểm nếu nhà đầu tư thiếu những kiến thức, kỹ năng cơ bản như:

 • Không nắm được các kiến thức cơ bản về cổ phiếu chứng khoán: Điều này dẫn đến việc chưa hiểu về thị trường mình dự định đầu tư. Cho nên đã có không ít nhà đầu tư thất bại ngay từ khi bắt đầu với cổ phiếu. Cho nên trước khi tham gia đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư cần phải hiểu cổ phiếu là gì? đặc điểm của cổ phiếu cũng như lý do bạn đầu tư vào cổ phiếu.
 • Thiếu sự nhạy bén với các biến động của thị trường: Thị trường cổ phiếu chứng khoán biến động theo ngày, thậm chí là theo giờ bởi có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng, quyết định đến giá cổ phiếu. Nếu bạn không nắm được các thông tin về thị trường đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ra các quyết định giao dịch mua - bán cổ phiếu.
 • Không biết cách định giá cổ phiếu: Định giá cổ phiếu là điều bắt buộc các nhà đầu tư phải nắm rõ. Từ đó đưa ra các quyết định đầu tư chứng khoán đúng đắn nhằm thu về lợi nhuận. Thông qua việc định giá cổ phiếu nhà đầu tư sẽ đánh giá được cổ phiếu mà mình quan tâm có giá bao nhiêu tiền tại thời điểm hiện tại, để đưa ra quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu đó hay không. Đối với việc định giá cổ phiếu, bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để đưa ra các quyết định chính xác hơn.
 • Đầu tư theo phong trào, bị tâm lý và cảm xúc chi phối: Trong đầu tư chứng khoán nếu bạn để yếu tố tâm lý, cảm xúc chi phối quyết định của mình thì khả năng cao việc đầu tư cổ phiếu sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đi kèm là các rủi ro. Khi tham gia thị trường chứng khoán nói chung và đầu tư cổ phiếu nói riêng hãy loại bỏ tâm lý chơi ngẫu hứng. Với tâm lý như vậy bạn khó thành công bởi trong đầu tư cổ phiếu chứng khoán bạn sẽ thất bại khi không tuân thủ một cách khắt khe những quy tắc đã đề ra. Cho nên nếu không muốn bị mất tiền thì hãy chắc chắn rằng bạn xem thị trường chứng khoán như một kênh kiếm tiền nghiêm túc và gạt bỏ suy nghĩ chơi cổ phiếu như một canh bạc. 

Thị trường cổ phiếu

Thị trường cổ phiếu luôn biến động

Thị trường chứng khoán là nơi mang lại lợi nhuận cao và cũng đem đến rủi ro lớn, cho nên một khi tham gia vào thị trường này bạn phải đưa ra nhiều chiến lược và kế hoạch chi tiết để sở hữu hướng đi đúng đắn cho mình. 

Nếu bạn loại bỏ được những yếu tố trên, đầu tư cổ phiếu hoàn toàn là kênh mang lại lợi nhuận cao cho bạn bởi đây là một kênh đầu tư linh hoạt mà số tiền vốn ban đầu không theo quy tắc cố định. Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, chỉ với số tiền thậm chí là vài triệu đồng bạn cũng đã có thể trở thành chủ sở hữu của vài mã cổ phiếu khác nhau. Đặc biệt, cổ phiếu chứng khoán có tính thanh khoản cao.

Xem thêm: Top 6 cuốn sách dạy chơi cổ phiếu chứng khoán nhà đầu tư nên đọc

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu an toàn và hiệu quả

Để giảm thiểu rủi ro trong đầu tư cổ phiếu chứng khoán, các nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý những vấn đề sau đây:

 • Nắm rõ các kiến thức về cổ phiếu: Đây là điều kiện tiên quyết để bạn hiểu rõ thị trường, loại cổ phiếu mà mình muốn giao dịch trên thị trường. Cổ phiếu được hiểu là chứng chỉ do công ty, tổ chức phát hành nhằm xác nhận quyền sở hữu đối với cổ phần. Số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư nắm giữ sẽ tương ứng với số phần trăm cổ phần mà nhà đầu tư đứng tên trong tổ chức đó. Hiện nay trên thị trường có 2 loại cổ phiếu là cổ phiếu thườngcổ phiếu ưu đãi.
 • Nên đa dạng hóa danh mục đầu tư: Lời khuyên cho các nhà đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán là không nên bỏ hết trứng vào một giỏ, thay vào đó hãy đa dạng hóa danh mục của mình. Bạn nên tìm hiểu nhiều cổ phiếu của các công ty ở các ngành nghề khác nhau để giảm rủi ro phi hệ thống đối với từng ngành.
 • Đầu tư tập trung trong dài hạn: Đầu tư cổ phiếu không thể ngẫu hứng mà là sự nghiêm túc bởi đầu tư cổ phiếu hiệu quả sẽ dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp chứ không phải người đầu tư mang tính đầu cơ. Bạn cần tích lũy cho mình kiến thức, sự kiên trì và dám mạo hiểm. Đặc biệt cần hạn chế để cảm xúc chi phối để theo dõi các mục tiêu lâu dài và thu về lợi nhuận
 • Thực hiện đúng các nguyên tắc đầu tư: Đối với đầu tư cổ phiếu, bạn cần thực hiện theo nguyên tắc được quy định cụ thể trên các sàn giao dịch về đơn vị cổ phiếu được mua, các lệnh giao dịch... Tất nhiên nhà đầu tư cũng có thể xây dựng cho mình một bộ nguyên tắc riêng về mức chốt lỗ, chốt lời, thời điểm bán, thời điểm mua... từ đó giúp giảm thiểu rủi ro và giảm khoản lỗ khi đầu tư
 • Thường xuyên theo dõi biến động thị trường và các thông tin liên quan: Thị trường cổ phiếu biến động liên tục theo ngày, giờ và chịu sự chi phối của nhiều yếu tố. Nhà đầu tư muốn đầu tư có hiệu quả cần phải theo dõi thông tin, biến động thị trường chứng khoán cũng như biến động kinh tế để đưa ra các quyết định phù hợp. Việc nhạy bén với thị trường chắc chắn giúp bạn hạn chế những rủi ro trong quá trình đầu tư.
 • Lựa chọn một công ty chứng khoán uy tín và chuyên nghiệp: Nếu như bạn là một nhà đầu tư không chuyên thì đừng ngần ngại lựa chọn cho mình một công ty tư vấn chứng khoán chuyên nghiệp để giúp bạn nắm bắt được tình hình thị trường cũng như đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp bạn có các quyết định đầu tư đúng đắn. 
 • Luôn ghi nhớ "cổ phiếu mang lại lợi nhuận nhưng tính rủi ro cao": Dù là kênh mang lại lợi nhuận cao nhưng đi kèm với đó là các rủi ro. Tính rủi ro của cổ phiếu phụ thuộc vào thông tin và tình hình phát triển kinh tế, chính trị. Giá trị cổ phiếu luôn biến động theo các yếu tố này. Các nhà đầu tư cần chú ý đến những vấn đề này. Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư là phải tích lũy kinh nghiệm và kiến thức để có cách nhìn nhận sâu sắc và nhạy bén về thị trường này.

Đừng bỏ qua: Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu an toàn và hiệu quả 

Với những thông tin quan trọng trên đây chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “chơi cổ phiếu có nguy hiểm không”. Nếu bạn đã cân nhắc kỹ và quyết định kiếm tiền, thu lợi nhuận từ chứng khoán thì đầu tư cổ phiếu là sự lựa chọn sáng suốt.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Chơi cổ phiếu có nguy hiểm không?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất