TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Giải đáp: Có nên chơi cổ phiếu không?

Phan Thị Linh Chi 0 Chứng khoán

Có nên chơi cổ phiếu không? là câu hỏi đầu tiên khi một nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán nói chung và đầu tư cổ phiếu nói riêng. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Chơi cổ phiếu là cách gọi dân dã của thuật ngữ đầu tư cổ phiếu - một trong những kênh đầu tư tài chính thu hút nhiều người tham gia hiện nay. Tuy nhiên nhiều người, đặc biệt là người trẻ – những người mới bắt đầu bước chân vào thị trường chứng khoán vẫn chưa hiểu chơi cổ phiếu là gì? Có nên chơi cổ phiếu?

Chơi cổ phiếu là gì?

Chơi cổ phiếu hay đầu tư cổ phiếu là hình thức đầu tư mà người tham gia sử dụng nguồn vốn của mình để thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu niêm yết trên các sàn chứng khoán. Lợi nhuận từ việc đầu tư cổ phiếu đến từ chênh lệch giá mua vào và bán ra.

Trước khi đầu tư cổ phiếu, lựa chọn một cổ phiếu để mua nhà đầu tư cần phải hiểu rõ các kiến thức cơ bản về cổ phiếu, các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu cũng như việc định giá cổ phiếu. Từ đó đưa ra các phân tích kỹ thuật phù hợp để ra quyết định đầu tư đúng đắn, có hiệu quả và thu về lợi nhuận.

Chơi cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu có thể thu về lợi nhuận cho nhà đầu tư

Có nên chơi cổ phiếu không?

Đầu tư cổ phiếu trong thời đại công nghệ hiện nay rất đơn giản. Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, máy tính có kết nối internet với vài cú click chuột là đã có thể mua bán cổ phiếu trực tuyến dễ dàng. Ngoài đầu tư cổ phiếu trong nước, bạn thậm chí còn có thể chơi cổ phiếu quốc tế thông qua các sàn môi giới uy tín.

Có nên chơi cổ phiếu hay không thực tế sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và khẩu vị đầu tư của mỗi người. Tuy nhiên đầu tư cổ phiếu là một kênh đầu tư mà bạn có thể cân nhắc tham gia vì nó mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư:

 • Cổ phiếu là kênh đầu tư hoạt động minh bạch, tuân thủ các quy định của luật chứng khoán cũng như những quy định mà mỗi sàn chứng khoán đưa ra. Nhà đầu tư theo đó được giao dịch mua bán một cách công khai, minh bạch và an toàn dưới sự đảm bảo về mặt pháp lý.
 • Đầu tư cổ phiếu rất linh hoạt cho mọi loại vốn với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn không chịu sự ràng buộc về số tiền để đầu tư. Chỉ với số tiền nhỏ như vài triệu đồng bạn cũng đã có thể trở thành chủ sở hữu của vài mã cổ phiếu khác nhau. Khi đã có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư nhà đầu tư có thể nâng dần số vốn.
 • Thị trường chứng khoán, cổ phiếu có tính thanh khoản cao. Nhà đầu tư có thể dễ dàng thỏa thuận và chuyển giao quyền sở hữu cổ phiếu với các thủ tục đơn giản. Các lệnh giao dịch dễ được khớp và tiền sẽ được chuyển thành công từ người mua sang người bán. 
 • Đầu tư cổ phiếu có khả năng sinh lời cao. Chúng ta đều biết mỗi phiên giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán có thể có tổng giá trị giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ. Điều này đồng nghĩa với việc dòng tiền lưu thông trên các sàn giao dịch chứng khoán là rất lớn. Nếu nhà đầu tư biết lựa chọn công ty với sức tăng trưởng tốt thì lợi nhuận thu được sẽ cực kỳ hấp dẫn. Mức lãi suất khi đầu tư cổ phiếu so với nhiều kênh đầu tư khác có thể chiếm ưu thế hơn. Tất nhiên lợi nhuận cao sẽ đi kèm rủi ro lớn nên nhà đầu tư cổ phiếu cần có sự nghiên cứu và phân tích rõ ràng cũng như vạch ra các chiến lược đầu tư đúng đắn để giảm thiểu rủi ro và gia tăng lợi nhuận. 
 • Đầu tư cổ phiếu nhà đầu tư được quyền tự chọn mã cổ phiếu mà mình quan tâm. Từ đó phân tích, định giá và đưa ra các quyết định đầu tư. Trong quá trình đầu tư bạn có thể cân nhắc lựa chọn một số công ty chứng khoán uy tín để có thể nhận sự tư vấn đến từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp nhằm mang lại chiến lược đầu tư đúng đắn, khôn ngoan để thu về lợi nhuận.

Có nên chơi cổ phiếu không?

Có nên chơi cổ phiếu không?

Tuy nhiên chơi cổ phiếu cũng tồn tại một số hạn chế nhất định như:

 • Cổ phiếu biến động thường xuyên nên khó nắm bắt được giá cả nếu như thiếu các kỹ năng phân tích, đánh giá.
 • Đầu tư cổ phiếu tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến giá, sàn giao dịch hoặc mã cổ phiếu bạn chọn... nên cần nhạy bén của nhà đầu tư.

Có thể thấy, đầu tư cổ phiếu là một kênh đầu tư đáng để trải nghiệm. Tuy nhiên, phương pháp và cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả thì không phải ai cũng có thể nắm bắt được. 

Do vậy, với những người mới chơi cổ phiếu, chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên lựa chọn phương án đầu tư thông minh, tích cực thăm dò thông tin từ thị trường thông qua việc nghiên cứu các phương pháp định giá cổ phiếu, nắm bắt các mã cổ phiếu tiềm năng... 

Đọc ngay: Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu chứng khoán hiệu quả và an toàn

Kinh nghiệm chơi cổ phiếu hiệu quả và an toàn

Để đầu tư cổ phiếu an toàn, hiệu quả nhằm thu lợi nhuận cao nhà đầu tư cần lưu ý:

 • Khi mới đầu tư nên bắt đầu với số vốn ít cho mỗi loại chứng khoán tiềm năng. Khi đã có kinh nghiệm thực chiến thì hãy đầu tư với số tiền lớn hơn.
 • Lựa chọn công ty chứng khoán uy tín để mở tài khoản giao dịch mua bán cổ phiếu
 • Hiểu rõ các kiến thức về cổ phiếu, thị trường, các thông tin liên quan để đưa ra các chiến lược đầu tư hợp lý. Đừng bỏ qua các phương pháp định giá cổ phiếu
 • Nếu bạn mới bước chân vào lĩnh vực chứng khoán, cổ phiếu nên bắt đầu với chơi cổ phiếu ảo để giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi bước vào chơi cổ phiếu  thật. 
 • Trau dồi các kiến thức cơ bản về cổ phiếu bằng cách đọc các cuốn sách hay về cổ phiếu hoặc tìm đến sự hỗ trợ từ những người có kiến thức chuyên môn khi cần thiết.
 • Lựa chọn đúng thời điểm đầu tư: Theo lời khuyên của các chuyên gia thì 2 thời điểm thích hợp nhất cho việc đầu tư cổ phiếu chính là hạn chế rủi ro khi một mã cổ phiếu đang giao dịch trong vùng tích lũy tốt và bứt phá chốt lời khi cổ phiếu đã tích lũy đủ về khối lượng. 
 • Yếu tố tâm lý: Tâm lý là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến việc chơi cổ phiếu cho nên bạn cần đảm bảo tâm lý và cảm xúc ổn định khi đầu tư. Không nên đầu tư theo hiệu ứng đám đông, phong trào và cần tỉnh táo trước các thông tin gây nhiễu trên thị trường.

Đừng bỏ qua: Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi có nên chơi cổ phiếu không? Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thể hiểu rõ về đầu tư cổ phiếu cũng như đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn để có thể tiếp cận nhanh chóng kênh đầu tư tài chính hấp dẫn này.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Giải đáp: Có nên chơi cổ phiếu không?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất