avatart

khach

icon

Bị lừa chuyển tiền qua Internet banking có lấy lại được không?

Kiến thức thẻ ATM

- 17/08/2021

0

Kiến thức thẻ ATM

17/08/2021

0

Lừa đảo chuyển tiền hiện nay vô cùng phổ biến trên mạng xã hội. Vậy bị lừa chuyển tiền qua internet banking có lấy lại được không?

Mục lục [Ẩn]

Với sự phát triển của xã hội, các mạng điện tử… việc trao đổi mua bán giờ đây đã dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều nhờ các ứng dụng thanh toán trực tuyến như Internet banking. Tuy nhiên đi kèm với nó là không ít hệ lụy mà khách hàng gặp phải khi giao dịch như chuyển nhầm tài khoản hay bị lừa chuyển tiền qua Internet banking. Vậy khi bị lừa chuyển tiền qua Internet banking có lấy lại được không?

Xem thêm: Cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Các trường hợp dễ bị lừa đảo qua Internet Banking

Các trường hợp lừa đảo Internet banking

Các trường hợp lừa đảo Internet banking

Hiện nay có rất nhiều hành vi lừa đảo qua mạng xã hội vô cùng phức tạp với chiêu trò tinh, những kẻ gian thường lợi dụng lòng tin người dùng để lừa đảo chuyển tiền Internet Banking, gây thiệt hại to lớn về tài sản và ảnh hưởng uy tín của ngân hàng hiện nay.

Vì sao vẫn còn nhiều người bị lừa đảo qua hình thức này, phải kể đến những nguyên nhân phổ biến dưới đây:

Đặt cọc tiền khi mua hàng online. Đây là cách rất phổ biến có thể thấy trên các trang mạng điện tử như Facebook, Zalo… thông thường người bán sẽ yêu cầu người mua chuyển khoản trước ½ số tiền đơn hàng để giữ hàng và giao hàng cho người nhận. Tuy nhiên, nhiều khách hàng còn chủ quan không kiểm tra rõ thông tin người bán mà đã vội vàng chuyển tiền và thật không may đã bị mất trắng.

Bên lừa đảo thông qua việc liên lạc qua tổng đài, qua các trang mạng xã hội mà nạn nhân tham gia để thông báo về việc nạn nhân này được trúng thưởng một chương trình nào đó, rồi yêu cầu nạn nhân phải chuyển một số tiền để hoàn tất thủ tục nhận quà.

Một trong những hình thức lừa đảo phổ biến tiếp theo là hacker sẽ hack tài khoản Facebook của người thân, bạn bè của người dùng, sau đó giả danh và thực hiện hành vi lừa đảo trên Facebook. Thông thường hành vi này khiến khách hàng rất dễ “sập bẫy” thường không cảnh giác.

Chuyển nhầm tiền qua Internet banking vào tài khoản ngân hàng khác và đối tượng nhận có hành vi cố ý chiếm đoạt số tiền chuyển nhầm đó.

Bị lừa đảo chuyển tiền Internet banking có lấy lại được không?

Chuyển tiền qua Internet banking có lấy lại được không

Chuyển tiền qua Internet banking có lấy lại được không

Hiện nay để lấy lại tiền khi bị lừa đảo, chuyển nhầm qua Internet banking, thì tùy vào từng trường hợp mà sẽ có cách giải quyết khác nhau. Trong trường hợp bị lừa đảo hoặc chuyển nhầm qua Internet banking, việc đầu tiên khách hàng nên gọi điện lên tổng đài ngân hàng để thông báo phía ngân hàng về sự việc, sau khi tiếp nhận sự việc, phía ngân hàng sẽ tạm thời phong tỏa tài khoản và tiến hàng xác minh sự việc. Việc này được thực hiện càng sớm càng tốt.

Theo khoản 4 Điều 36 thông tư 23/2010/TT-NHNN, nếu lệnh thanh toán sai địa chỉ khách hàng, sai tên, số hiệu tài khoản cả người nhận Lệnh thanh toán (đúng tên nhưng sai số hiệu và ngược lại..), thì ngân hàng sẽ tạm thời phong tỏa tài khoản cho đến khi làm rõ khắc phục những sai sót trên.

Nếu sau khi phong tỏa mà số tiền của bạn vẫn còn trong tài khoản thì việc lấy lại tiền sẽ rất dễ dàng. Tuy nhiên, nếu số tiền trong tài khoản của kẻ lừa đảo đã bị rút, và người nhận nhầm không có ý định trả thì đã đến lúc bạn cần phải báo ngay đến cơ quan công an. Với hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của người khác, theo quy định tại Điều 139 “Bộ luật hình sự 2015” sửa đổi 2009:

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm hai triệu đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Kèm theo đơn là các chứng từ đã chuyển khoản cũng như các thông tin trao đổi qua lại giữa bạn và người kia trong những lần giao dịch trước và sau khi chuyển tiền. Sau khi tiếp nhận sự việc cơ quan có thẩm quyền sẽ điều tra xác minh và bảo vệ quyền lợi cho bạn. Nếu kết luận người nhận tiền có hành vi phạm tội, đủ các yếu tố cấu thành tội phạm, thì theo quy định của Điều 41 “Bộ luật hình sự 2015” thì tiền thuộc tài sản của bạn bị người có hành vi phạm tội chiếm đoạt trái phép, sẽ được trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, tức là sẽ được trả lại cho bạn.

Nhận lại tiền bị lừa đảo chuyển tiền Internet Banking mất bao lâu

Bao lâu mới có thể nhận lại được tiền Internet banking

Bao lâu mới có thể nhận lại được tiền Internet banking

Hiện nay không có thời gian cụ thể cho việc nhận lại tiền khi bị lừa đảo bởi vụ việc này còn phụ thuộc vào rất nhiều nguyên nhân như kẻ lừa đảo là tổ chức hay cá nhân. Nếu là cá nhân cơ quan điều tra sẽ dễ dàng tìm ra kẻ phạm tội. Tuy nhiên đối với lừa đảo có tổ chức thì sẽ cần một thời gian để cơ quan pháp luật truy tìm và xử lý, số tiền bạn bị lừa có thể về trong vòng 1 tuần, hoặc thậm chí là vài tháng, vài năm, cho tới khi nào cá nhân, tổ chức đó bị tìm thấy.

Như vậy khi chuyển tiền qua Internet banking khách hàng cần hết sức lưu ý để tránh “sập bẫy” lừa đảo.

 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *