avatart

khach

icon

Thời gian khóa thẻ ATM theo quy định của ngân hàng

Kiến thức thẻ ATM

- 20/09/2021

0

Kiến thức thẻ ATM

20/09/2021

0

Mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng về thời gian khóa thẻ ATM nếu tài khoản của khách hàng không phát sinh bất kỳ giao dịch chủ động nào.

Mục lục [Ẩn]

Thẻ ATM là phương tiện thanh toán phổ biến của người tiêu dùng hiện đại. Với kích thước nhỏ gọn nên thẻ ATM có thể dễ dàng mang theo bên mình. Một người có thể sở hữu nhiều thẻ ATM của các ngân hàng khác nhau. Chính vì vậy, thẻ ATM có thể bị bỏ quên và không sử dụng đến tấm thẻ đó. Vậy trong trường hợp này thẻ ATM của bạn có bị khóa không?

Thẻ ATM bị khóa trong những trường hợp nào?

Thẻ ATM thường bị khóa trong các trường hợp sau:

- Thẻ ATM bị hết hạn sử dụng: Mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng về thời hạn sử dụng thẻ ATM. Đến ngày hết hạn mà bạn không đến ngân hàng để làm thủ tục gia hạn thì thẻ sẽ bị khóa.

- Nhập sai mã PIN quá số lần cho phép của ngân hàng (thông thường là 3 lần).

- Nếu bạn không đóng phí thường niên cũng bị ngân hàng khóa thẻ.

- Nếu thẻ ATM của bạn không phát sinh bất cứ giao dịch chủ động nào trong một thời gian dài cũng bị khóa.

- Vì lý do bảo mật, ngân hàng có thể chủ động khóa thẻ ATM và gửi thông báo đến bạn.

- Khách hàng chủ động liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ ATM vì làm mất thẻ, nghi ngờ tài khoản có dấu hiệu bất thường hoặc bị lộ thông tin tài khoản…

Xem thêm: Những trường hợp bị khóa thẻ ATM thường gặp và cách xử lý hiệu quả nhất.

Thẻ ATM bị khóa khi nào?

Thẻ ATM bị khóa khi nào?

Thời gian khóa thẻ ATM được quy định như thế nào?

- Nếu khách hàng chủ động liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ hay thực hiện thao tác khóa thẻ trên ngân hàng điện tử (với các ngân hàng cung cấp dịch vụ đó) thì thẻ sẽ bị khóa ngay sau khi ngân hàng xác thực được thông tin cá nhân của bạn trùng khớp với thông tin của thẻ ATM.

- Nếu ngân hàng chủ động khóa thẻ ATM thì thời gian khóa thẻ sẽ do từng ngân hàng quy định và từng trường hợp khách hàng gặp phải như:

  • Nếu như thẻ của bạn có hạn sử dụng thì trước ngày đến hạn, ngân hàng sẽ gửi thông báo đến bạn về quy trình gia hạn thẻ. Tuy nhiên, bạn quên không thực hiện theo hướng dẫn đó thì thẻ ATM của bạn sẽ khi khóa ngay sau ngày hết hạn sử dụng thẻ. Xem thêm bài viết: Thẻ ATM hết hạn thì thủ tục làm lại như thế nào để nắm được cách khắc phục trong trường hợp này.
  • Với các trường hợp như số dư trong tài khoản của khách hàng không đủ để duy trì các phí dịch vụ tối thiểu, ngân hàng sẽ gửi thông báo hạn bổ sung phí. Nếu khách hàng không bổ sung tài khoản cũng bị tạo khóa theo quy định.

    Như vậy, với trường hợp ngân hàng chủ động khóa thẻ ATM thì nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng mà bạn đăng ký mở thẻ để được tư vấn cụ thể.

Thẻ ATM để lâu không sử dụng có bị khóa không?

Khách hàng mở thẻ nhưng không phát sinh bất kỳ giao dịch chủ động nào như chuyển tiền, nộp tiền, thanh toán hóa đơn… thường sẽ bị khóa sau 1 - 1,5 năm (theo quy định của từng ngân hàng).

Ví dụ: Theo quy định của ngân hàng VPBank, sau 360 ngày kể từ thời điểm tài khoản thanh toán của khách hàng được VPBank xác định ở trạng thái không hoạt động và có số dư bằng 0 thì ngân hàng sẽ tự động đóng tài khoản thanh toán của khách hàng. Tài khoản thanh toán bị đóng đồng nghĩa với việc thẻ ATM của khách hàng cũng bị khóa vĩnh viễn. Xem chi tiết tại đây.

Thẻ ATM để lâu không sử dụng sẽ bị khóa

Thẻ ATM để lâu không sử dụng sẽ bị khóa

Thẻ ATM bị khóa có thực hiện được giao dịch không?

Nếu thẻ ATM bị khóa thì mọi giao dịch trên thẻ (chuyển tiền, rút tiền, truy vấn thông tin tài khoản tại cây ATM…) sẽ không thực hiện được nữa. Tuy nhiên, nếu tài khoản ngân hàng của khách hàng vẫn chưa bị khóa thì bạn vẫn có thể thực hiện được các giao dịch chuyển - nhận tiền online và các tính năng khác trên Internet Banking, Mobile Banking… tại ngân hàng đó. Trường hợp thẻ ATM và tài khoản ngân hàng của bạn bị khóa đồng thời thì bạn phải nhờ đến sự hỗ trợ của ngân hàng để tiếp tục sử dụng tài khoản và thẻ của mình.

Như vậy, mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng về thời gian khóa thẻ ATM. Với các trường hợp khẩn cấp ngân hàng sẽ thực hiện khóa thẻ ATM ngay cho bạn để đảm bảo an toàn cho tài khoản.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *