avatart

khach

icon

Vốn đầu tư dài hạn là gì? Có nên sử dụng vốn để đầu tư dài hạn?

Đầu tư

- 28/09/2021

0

Đầu tư

28/09/2021

0

Đầu tư dài hạn là một trong những hình thức đầu tư phù hợp với những ai ưa thích sự an toàn, muốn sử dụng số tiền nhàn rỗi để sinh lời, tăng trưởng bền vững. Vậy vốn đầu tư dài hạn là gì?

Mục lục [Ẩn]

Đầu tư tài chính là một lĩnh vực mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Dù bạn lựa chọn đầu tư vào ngành nghề, lĩnh vực nào thì 2 yếu tố quan trọng luôn được quan tâm cân nhắc đó là: Nguồn vốn và thời gian đầu tư. Hai yếu tố này có thể giúp nhà đầu tư đánh giá độ rủi ro và sự hiệu quả khi đầu tư. Một trong những hình thức đầu tư được không ít nhà đầu tư quan tâm đó là đầu tư dài hạn. Rót vốn đầu tư dài hạn liệu có nên hay không?

Vốn đầu tư dài hạn là gì? 

Vốn đầu tư dài hạn được hiểu là nguồn vốn (tổng tiền mặt hoặc tài sản) mà nhà đầu tư bỏ ra để đầu tư vào một lĩnh vực nào đó trong một khoảng thời gian kéo dài nhiều năm, thông thường từ 3 năm trở lên. Mục đích là thu về lợi nhuận dài hạn trong tương lai cho nhà đầu tư.

Nói một cách dễ hiểu, vốn đầu tư dài hạn là nguồn vốn nhà đầu tư bỏ ra trong hiện tại nhằm mục đích thu được những lợi ích lâu dài trong tương lai.

Nguồn vốn đầu tư dài hạn thông thường được các nhà đầu tư ưa thích sự an toàn, muốn sử dụng vốn nhàn rỗi của mình để sinh lời và tăng trưởng một cách bền vững. Bởi khi đầu tư dài hạn nhà đầu tư sẽ tránh được nhiều biến động từ thị trường ngắn hạn.

Đặc điểm của nguồn vốn đầu tư dài hạn

Đối với vốn đầu tư dài hạn về cơ bản sẽ có các đặc điểm nổi bật như sau:

 • Vốn đầu tư dài hạn có thể được huy động từ nhiều nguồn khác nhau như từ nhà đầu tư cá nhân/tổ chức, nhà đầu tư trong nước/nước ngoài…
 • Nguồn vốn đầu tư dài hạn thông thường lớn, được đầu tư trong thời gian dài. 
 • Nguồn vốn đầu tư dài hạn có thể mang lại một khoản lợi nhuận lớn nếu việc đầu tư thành công. Lợi nhuận này sẽ bền vững tuy nhiên vì đầu tư dài hạn nên thời gian thu hồi vốn, lãi sẽ dài

Vốn đầu tư dài hạn

Vốn đầu tư dài hạn mang lại nguồn lợi nhuận trong thời gian dài

Phân loại nguồn vốn đầu tư dài hạn

Vốn đầu tư dài hạn có thể được phân thành nhiều loại căn cứ theo nhiều phương diện khác nhau.

- Theo phương diện vĩ mô:

 • Vốn đầu tư tăng trưởng thuần túy: Đây là nguồn vốn đầu tư dài hạn mà mục đích là nhằm gia tăng lợi nhuận ròng cho nhà đầu tư. Kết quả quả việc rót vốn đầu tư dài hạn để tăng trưởng thuần túy chính là sự dịch chuyển giá trị giữa các nhà đầu tư. Chẳng hạn như vốn đầu tư để mua bán đất đai, bất động sản, vốn đầu tư mua bán cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp...
 • Vốn đầu tư phát triển: Đây là nguồn vốn đầu tư làm gia tăng lợi nhuận ròng cho nhà đầu tư và đồng thời làm gia tăng giá trị cho xã hội. Hiểu một cách đơn giản chính là nguồn vốn đầu tư có mang lại lợi ích xã hội. Chẳng hạn như vốn đầu tư các dự án về y tế, giáo dục, dự án xanh về môi trường...

- Theo phương diện kinh tế:

 • Vốn đầu tư vào lực lượng lao động: Là nguồn vốn được các doanh nghiệp đầu tư nhằm mục đích gia tăng số lượng, nâng cao chất lượng nguồn lao động. Nguồn vốn này thường được thể hiện thông qua các chương trình nhân sự, dự án phát triển nhân sự
 • Vốn đầu tư vào tài sản cố định: Nguồn vốn được đầu tư nhằm mục đích mở rộng quy mô hoạt động, nâng cao chất lượng loại tài sản cố định thông qua các hoạt động mua sắm hoặc xây dựng cơ bản.
 • Vốn đầu tư vào tài sản lưu động: Đây là nguồn vốn được đầu tư nhằm mục đích gia tăng nguồn vốn hoạt động để bổ sung, mở rộng quy mô vốn lưu động trong hoạt động doanh nghiệp.

- Theo phương diện tham gia quản lý:

 • Vốn đầu tư trực tiếp: Là nguồn vốn mà nhà đầu tư bỏ ra để đầu tư và họ có quyền trực tiếp quản lý, điều hành và khai thác dự án, doanh nghiệp mình đã rót vốn.
 • Vốn đầu tư gián tiếp: Là nguồn vốn mà nhà đầu tư bỏ ra để đầu tư gián tiếp. Nhà đầu tư không tham gia vào hoạt động điều hành, quản lý đối tượng đầu tư.
 • Vốn đầu tư cho vay: Đây là nguồn vốn mà nhà đầu tư bỏ ra để đầu tư gián tiếp, thực hiện chức năng là người tài trợ vốn, người cho vay. Chủ đầu tư sẽ không tham gia quản lý đối tượng đầu tư, không chịu bất cứ rủi ro nào của dự án đầu tư. Nhà đầu tư chỉ hưởng một khoản tiền lãi cố định trên cơ sở nguồn vốn đã cho vay.

- Theo phương diện nguồn gốc vốn:

 • Vốn đầu tư trong nước: Là nguồn vốn do các nhà đầu tư trong nước đầu tư. Đó có thể là cá nhân/tổ chức pháp nhân tại Việt Nam đầu tư vào một dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp, sản phẩm cụ thể.
 • Vốn đầu tư nước ngoài: Là nguồn vốn do các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, có thể là cá nhân/tổ chức. Nguồn vốn này phải chịu sự quy định, điều chỉnh của pháp luật đối với các quy định liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài. Các nguồn vốn đầu tư dài hạn của nước ngoài có thể kể đến như vốn đầu tư ODA, vốn đầu tư FDI... 

Có nên sử dụng vốn nhàn rỗi để đầu tư dài hạn?

Trong đầu tư tài chính, hình thức đầu tư dài hạn được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Khi có tiền nhàn rỗi không ít người đã lựa chọn đầu tư dài hạn với mong muốn thu về lợi nhuận bền vững hơn trong tương lai, đồng thời đảm bảo sự an toàn. Hình thức đầu tư này có nhiều kênh để nhà đầu tư có thể lựa chọn như đầu tư bảo hiểm nhân thọ, đầu tư bất động sản, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ…

Đối với việc đưa ra quyết định rón vốn để đầu tư dài hạn, nên hay không nên sẽ tùy vào khẩu vị của từng nhà đầu tư. Mỗi người sẽ có những nhận định khác nhau, tuy nhiên trước khi quyết định “xuống tiền” để đầu tư, nhà đầu tư phải cần nắm được thế mạnh cũng như hạn chế của việc đầu tư dài hạn. 

Thế mạnh:

 • Sử dụng vốn để đầu tư dài hạn sẽ giúp bạn có thời gian để xây dựng kế hoạch, chiến lược đầu tư lâu dài. Từ đó mang đến kết quả khả quan hơn.
 • Khi dùng vốn đầu tư dài hạn, nhà đầu tư sẽ rèn luyện được tính kiên nhẫn, bình tĩnh và tâm lý vững vàng hơn trước các biến động trong mọi trường hợp. Thay vì quá chú trọng những tác động ngắn hạn, nhà đầu tư sẽ có thời gian để tìm hiểu về triển vọng tăng trưởng dài hạn của một doanh nghiệp hay khả năng sinh tồn của một mô hình kinh doanh mới. Từ đó đưa ra chiến lược phù hợp hơn.
 • Đầu tư dài hạn sẽ mang về lợi nhuận bền vững và ổn định trong tương lai cho nhà đầu tư.
 • Khi đầu tư dài hạn nếu có phát sinh những rủi ro nhà đầu tư vừa có thể giải quyết rủi ro, vừa tiếp tục đầu tư. Từ đó nâng cao kỹ năng quản trị rủi ro
 • Đầu tư dài hạn có thể mang lại nguồn vốn và lãi lớn khi quyết định đầu tư của bạn thành công, dự án/sản phẩm bạn rót vốn đạt kết quả tốt

Hạn chế: 

 • Đầu tư dài hạn sẽ cần bạn bỏ ra nguồn vốn lớn. Hình thức đầu tư dài hạn cần nhiều thời gian và chi phí để sinh lời một cách tốt nhất.
 • Khi đầu tư dài hạn, nhà đầu tư cần có kiến thức, kỹ năng phân tích thị trường, nhạy bén với những biến động thị trường.
 • Đòi hỏi tính kiên trì và thận trọng đối với nhà đầu tư. 

Có thể thấy, việc sử dụng vốn đầu tư dài hạn nên hay không nên, nhà đầu tư đều phải tự đánh giá và cân nhắc khả năng tài chính, nhu cầu sử dụng vốn và mục tiêu đầu tư. Từ đó lựa chọn hình thức đầu tư, kênh đầu tư phù hợp nhất. 

Nguồn vốn đầu tư trong dài hạn

Đầu tư vốn trong dài hạn nhà đầu tư cần có sự cân nhắc và đánh giá khả năng tài chính

Với những nhà đầu tư không chuyên, nên chọn hình thức đầu tư dài hạn để an toàn và hiệu quả. Bạn có thể lựa chọn đầu tư ủy thác thông qua bảo hiểm nhân thọ, tham gia các quỹ trái phiếu… Những kênh đầu tư này đều quy tụ các nhà đầu tư chuyên nghiệp, lâu năm, họ sẽ giúp đỡ, tư vấn cho bạn để kết quả đầu tư tốt hơn, từ đó thu về lợi nhuận bền vững, lâu dài hơn. 

Với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có thể đầu tư cổ phiếu dài hạn hay đầu tư trái phiếu dài hạn…

Trên đây là các thông tin liên quan đến vốn đầu tư dài hạn, hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ về vốn đầu tư dài hạn, đặc điểm, phân loại… từ đó tự tin rót vốn đầu tư trong dài hạn để thu về lợi nhuận tốt trong tương lai.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *