avatart

khach

icon

Học cách tiết kiệm tiền kiểu Nhật giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn

Tiết kiệm

- 18/10/2021

0

Tiết kiệm

18/10/2021

0

Nhật Bản là một trong những quốc gia nổi tiếng bởi tính tiết kiệm và lối sống tối giản. Vậy người Nhật đã tiết kiệm bằng cách nào? Nếu bạn cũng đang muốn tiết kiệm như người Nhật thì đừng bỏ qua những thông tin bổ ích dưới đây nhé.

Mục lục [Ẩn]

Nhật Bản là một trong những quốc gia nổi tiếng về đức tính tiết kiệm khiến cả thế giới nghiêng mình nể phục. Lối sống tiết kiệm của người Nhật Bản đã được hình thành trong tư duy và lối sống ngay khi còn nhỏ. Chính vì thế, mà nhiều người Nhật thường sở hữu cho mình khối tài sản lớn về sau này. Vậy làm sao để người Nhật lại có thể tiết kiệm được? Đây ắt hẳn là thắc mắc của không ít người.

Những cách tiết kiệm của người Nhật mà ai cũng nên học tập

Từ trong ăn uống hay những thói quen hằng ngày, người Nhật luôn cố gắng tối giản chúng để giúp tiết kiệm một cách triệt để. Những cách mà người Nhật thường tiết kiệm hằng ngày như:

Lựa chọn phương tiện công cộng thay vì phương tiện cá nhân

Lựa chọn phương tiện công cộng thay vì phương tiện cá nhân

Lựa chọn phương tiện công cộng thay vì phương tiện cá nhân

Ở Nhật Bản chúng ta sẽ thấy mọi người thường có thói quen đi làm hoặc đi chơi bằng tàu điện ngầm hoặc xe đạp, đi bộ thay vì sử dụng các phương tiện cá nhân. Việc này không chỉ giúp họ tiết kiệm một khoản chi phí mà còn là cách để môi trường trở nên trong sạch hơn.

Giảm thiểu lượng thịt trong khẩu phần ăn

Trong những bữa cơm hằng ngày của người Nhật, họ sẽ giảm thiểu lượng thịt trong khẩu phần ăn, thay vào đó là sử dụng nhiều rau xanh và củ quả. Việc này không chỉ giúp họ tiết kiệm một khoản chi phí mà còn giúp họ sống khỏe mạnh hơn. Bởi rau xanh thường cung cấp nhiều loại vitamin giúp cơ thể được thanh lọc từ đó ít bệnh tật hơn.

Cắt giảm những thứ không quan trọng

Không chỉ cắt giảm mỗi thịt, nếu để ý trong bữa cơm của người Nhật nếu so với quốc gia khác, thì lượng thức ăn của họ thường rất ít. Việc giảm thiểu lượng thức ăn cho mỗi bữa không chỉ giúp họ tiết kiệm mà còn tránh tránh tình trạng phải bỏ thức ăn.

Bên cạnh đó người Nhật thường có thói quen tự làm mọi việc trong gia đình thay vì thuê giúp việc. Chỉ khi bất đắc dĩ họ mới cần đến.

Tiết kiệm năng lượng theo thời tiết

Tiết kiệm năng lượng theo thời tiết

Tiết kiệm năng lượng theo thời tiết

Mỗi khi trời chuyển rét, người Nhật sẽ không bật máy sưởi hoặc điều hòa để làm ấm cho cả căn nhà mà thay vào đó họ sẽ sử dụng ở những căn phòng đang có người. Chính nhờ thói quen đó mà giúp họ giảm tối đa chi phí sinh hoạt trong việc sưởi ấm.

Tương tự vậy, khi vào mùa hè, họ cũng không thoải mái bật hết quạt hay điều hòa để làm mát căn nhà, mà chỉ bật khi cần sử dụng. Và khi căn nhà đã đủ mát thì sẽ tắt đi. Những hành động tuy nhỏ này không chỉ giúp họ tiết kiệm tiền điện mà còn đang chung tay để bảo vệ môi trường sống của họ tốt hơn.

Tiết kiệm cho thế hệ mai sau

Tiết kiệm cho thế hệ mai sau

Tiết kiệm cho thế hệ mai sau

Ở Nhật Bản hiện nay tỷ lệ người kết hôn ngày càng thấp, mỗi gia đình thường chỉ có cho mình từ 1 đến 2 người con. Chính vì thế mà những bậc làm cha mẹ thường cố gắng để lo cho tương lai của các con. Thay vì thừa kế lại tài sản hay của cải vật chất cho con cái, thì họ sẽ đầu tư vào việc giáo dục cho con nhiều hơn. Chính vì thế, những con người Nhật thường có kiến thức rất uyên bác và sáng chế ra được nhiều loại thiết bị thông minh phục vụ cho đời sống con người.

Tiết kiệm thông qua cách gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Ngoài những thói quen tiết kiệm trong cuộc sống thì người Nhật còn có thói quen gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Theo đó họ sẽ trích từ 17-20% thu nhập của mình để gửi tiết kiệm vào ngân hàng để thực hiện các mục tiêu cho tương lai hoặc thế hệ mai sau. Việc tiết kiệm này không chỉ có ích cho người dân, mà còn góp phần cho đất nước phát triển. Bởi với nguồn vốn dồi dào, chính phủ Nhật có thể dùng làm nguồn vốn quan trọng để đưa nền kinh tế quốc gia được tái đầu tư và phát triển.

Tiết kiệm thời gian làm việc

Người Nhật thường rất quý trọng thời gian. Chính vì thế họ rất nghiêm túc trong công việc “chơi ra chơi, làm ra làm”, không để những chuyện bên ngoài làm ảnh hưởng tới công việc khiến họ lãng phí thời gian.

Nếu bạn làm việc với người Nhật có thể thấy họ làm việc thường rất tập trung, chính vì thế hiệu quả công việc của họ thường rất cao. Việc tiết kiệm thời gian cũng là một trong những cách hiệu quả để tiết kiệm tiền bạc cho bạn đấy.

Học tập phương pháp tiết kiệm Kakeibo của người Nhật

Học tập phương pháp tiết kiệm Kakeibo của người Nhật

Học tập phương pháp tiết kiệm Kakeibo của người Nhật

Nếu bạn là người yêu thích văn hóa Nhật và thường xuyên tìm hiểu về lối sống, văn hóa của con người đất nước mặt trời mọc thì ắt hẳn chẳng xa lạ gì với phương pháp tiết kiệm Kakeibo, một trong những phương pháp tiết kiệm nổi tiếng bậc nhất tại Nhật.

Phương pháp tiết kiệm Kakeibo là gì?

Kakeibo trong tiếng Nhật có nghĩa là một cuốn nhật ký thu chi (được phát âm là “kah-keh-boh”). Kakeibo xuất hiện lần đầu vào năm 1904. (Theo cuốn “Kakeibo: Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật” của Fumiko Chiba). Nó được giới thiệu bởi nữ nhà báo đầu tiên của Nhật Bản, cô Hani Motoko.

Với cách tiết kiệm này bạn sẽ cần chuẩn bị cho mình một cuốn sổ, hằng ngày bạn sẽ phải ghi chép lại toàn bộ các khoản thu nhập cũng như chi tiêu của bản thân, ý thức được rõ ràng những thói quen chi tiêu của bản thân, từ đó xây dựng những kế hoạch tiết kiệm hiệu quả.

Cơ chế hoạt động của sổ tiết kiệm Kakeibo

Trước khi bắt đầu với một cuốn sổ Kakeibo, bạn phải trả lời được 4 câu hỏi sau:

  • Hiện tại bạn có bao nhiêu tiền?
  • Bạn muốn chi bao nhiêu?
  • Bạn thực tế sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền?
  • Bạn có thể cải thiện điều đó bằng cách nào?

Sau khi trả lời được thì bạn có thể thực hiện tiết kiệm theo phương pháp này.

Cách sử dụng sổ Kakeibo

Bước 1: Ghi lại vào sổ thu nhập và những khoản chi tiêu cố định bạn phải thanh toán mỗi tháng (có thể là tiền thuê nhà, tiền điện nước, Internet, …). Việc ghi chép này giúp bạn biết được số tiền mình có thể tiêu trong tháng này như thế nào.

Bước 2: Xác định số tiền bạn muốn để dành trong tháng và cất riêng khoản này. Đừng động vào số tiền này khi chi tiêu trong những tuần tiếp theo.

Bước 3: Ghi lại những chi tiêu của bạn trong những trang tiếp theo. Bạn nên chia theo cụ thể từng loại dưới đây:

  • Thiết yếu: Thực phẩm, dược phẩm, di chuyển, con cái…
  • Không cố định: Đi cafe, nhà hàng, mua đồ ăn sẵn, mua sắm…
  • Văn hóa tinh thần: sách, nhạc, biểu diễn, xem phim, tạp chí…
  • Ngoài dự kiến: Quà tặng, cưới xin, sửa chữa…

Bước 4: Xây dựng mục tiêu tài chính của tháng (Ví dụ: Bắt đầu kế hoạch tiết kiệm mua nhà,…)

Bước 5: Xây dựng “cam kết” tài chính của tháng

Bước 6: Vào cuối mỗi tháng, hãy kiểm tra lại 2 con số tiết kiệm và chi tiêu của bạn. Bạn cần so sánh số tiền ban đầu bạn định ra cho chi tiêu của tháng và những gì bạn đã thực sự chi. Sự chênh lệch này chính là số tiền bạn tiết kiệm thêm được cho tháng đó.

Bạn có thể bỏ khoản chênh lệch này vào tài khoản tiết kiệm trong bước 2.

Qua thông tin bài viết trên, hy vọng bạn đã biết được cách người Nhật tiết kiệm như thế nào để giúp cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp hơn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *