avatart

khach

icon

Cách tiết kiệm thời gian và tiền bạc hiệu quả

Tiết kiệm

- 22/10/2021

0

Tiết kiệm

22/10/2021

0

Tiết kiệm thời gian là một trong những cách tiết kiệm tiền bạc hiệu quả nhất. Vậy tiết kiệm thời gian là gì, có những cách nào tiết kiệm thời gian hiệu quả hiện này?

Mục lục [Ẩn]

Thời gian luôn được ví von "là vàng là ngọc". Bởi vậy, khi tiết kiệm thời gian, đồng nghĩa với việc bạn đang tiết kiệm tiền bạc cho bản thân mình cũng như cho xã hội. Vậy tiết tiệt thời gian là gì, nó có ý nghĩa như thế nào và làm sao để tiết kiệm thời gian cho bản thân mình một cách hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này.

Tiết kiệm thời gian là gì?

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Tiết kiệm thời gian là việc bạn sẽ cải tiến các công việc nhằm rút ngắn thời gian để hoàn thành một công việc nào đó. Ví dụ như nếu bình thường để dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, bạn sẽ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ để thực hiện, nhưng nếu biết cách thực hiện và sự trợ giúp của các dụng cụ thông minh thì bạn có thể rút ngắn thời gian xuống còn 20 phút để làm những việc có ích hơn như đọc sách, tìm hiểu về các kênh đầu tư…

Tiết kiệm thời gian có nghĩa là gì?

Các Mác từng có câu “không có sự tiết kiệm nào ý nghĩa bằng việc tiết kiệm thời gian” hay ông bà ta vẫn thường nói “Thời gian là vàng là bạc”. Như vậy có thể thấy thời gian nó quan trọng và quý giá với chúng ta biết nhường nào. Một khi thời gian đã trôi qua thì bạn khó có thể mà lấy lại được. Chính vì thế, hãy trân trọng từng phút, từng giây quý giá này để làm những việc có ích và quan trọng hơn. Khi bạn tiết kiệm thời gian, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tận hưởng các giá trị trong cuộc sống này.

Những cách tiết kiệm thời gian hiệu quả

Bí quyết tiết kiệm thời gian

Bí quyết tiết kiệm thời gian

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể áp dụng những cách dưới đây. Tuy đơn giản nhưng lại giúp bạn tiết kiệm thời gian vô cùng hiệu quả để nghỉ ngơi hoặc chăm sóc gia đình…

Hãy học cách cất giữ mọi thứ đúng nơi quy định

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế thì ít người có thể thực hiện được ví dụ như cất chìa khóa xe đúng chỗ, treo quần áo vào móc sau khi đi làm về, cho giày vào tủ… Nếu bạn thực hiện đúng những quy tắc đó, thì chắc chắn bạn sẽ không phải mất thời gian tìm chìa khóa xe mỗi sáng đi làm hay dành cả ngày để đi dọn đống quần áo bị vứt lung tung… Hãy để nó vào đúng nơi đúng chỗ sau khi sử dụng xong.

Dừng đa tác vụ cùng một lúc

Chắc hẳn không ít người vừa làm việc lại vừa lướt Facebook để ngắm vài bộ đồ hay thưởng thức âm nhạc… Việc này hoàn toàn không nên, bởi đây chính là nguyên nhân gây tốn thời gian cũng như làm giảm hiệu suất công việc trong ngày, khiến bạn mất tập trung, dễ sao lãng sang những việc khác. Vậy nên hãy học cách tập trung khi làm việc.

Học cách tập trung để tiết kiệm thời gian

Khi bạn tập trung làm một việc nào đó, chắc chắn công việc sẽ hoàn thành nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều so với việc bạn ôm đồm nhiều thứ cùng một lúc khiến bạn hao tốn quá nhiều thời gian. Chính vì thế, hãy tập cho mình thói quen tập trung và hoàn thành một việc làm việc gì đó trước khi chuyển sang một công việc khác. Đây là cách tiết kiệm thời gian rất hay và được nhiều người áp dụng thành công.

Lên kế hoạch công việc cần làm

Cách tiết kiệm thời gian hiệu quả

Cách tiết kiệm thời gian hiệu quả

Lập kế hoạch cho mọi việc cần làm là một việc làm rất cần thiết giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn so với những người không có kế hoạch. Khi duy trì được kế hoạch, bạn sẽ có thể biết được những việc mình đã thực hiện xong và những việc cần hoàn thiện qua đó giúp bạn không bị bỏ lỡ bất kỳ điều quan trọng nào.

Việc lập kế hoạch có thể thực hiện qua sổ tay hoặc trên các app di động cũng vô cùng tiện lợi và dễ dàng.

Hãy hành động, ngừng trì hoãn

Chần chừ không phải là thói quen gì đó quá xấu. Tuy nhiên, về lâu dài nó có thể khiến bạn gặp rắc rối trong công việc bởi mọi việc sẽ chất đống bởi núi công việc. Vì thế thay vì trì hoãn bạn hãy làm điều gì đó, hãy xử lý chúng khi còn đang trong tầm kiểm soát. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn không bị núi công việc “đè bẹp”.

Xử lý công việc trong khoảng thời gian “chết”

Nếu để ý bạn sẽ thấy những người thành công thường sử dụng triệt để khoảng thời gian trong ngày. Ví dụ trên đường đi làm, khi ngồi trên xe riêng họ sẽ tranh thủ check mail, xử lý công việc nào đó qua điện thoại, đọc sách… Đây là một thói quen tốt giúp họ tiết kiệm thời gian và thành công hơn so với những người khác.

Tiết kiệm thời gian trong nấu ăn

Có thể nhiều người sẽ thắc mắc vì sao lại nên tiết kiệm thời gian nấu ăn. Tuy nhiên trên thực tế nấu ăn chiếm khá nhiều thời gian trong ngày. Mỗi ngày sẽ có 3 bữa ăn, mỗi bữa ăn nếu nấu sẽ mất khoảng 30 phút -1 tiếng thậm chí là hơn khi tổ chức bữa tiệc cho gia đình. Vậy nên, bạn có thể tìm cách để tiết kiệm khoảng thời gian này cũng rất là có ích cho bản thân bạn đấy.

Ứng dụng công nghệ vào cuộc sống

Những công nghệ tiên tiến có thể làm tăng hiệu suất công việc nhằm tiết kiệm thời gian cho bạn. Thay vì phải tốn thời gian đi ra ngoài để có thể làm điều gì đó thì đôi khi bạn vẫn hoàn thành chỉ nhờ ứng dụng công nghệ.

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng công nghệ có mặt ngay trên điện thoại để tiết kiệm thời gian. Ví dụ như ứng dụng quản lý tài chính, đặt vé xem phim, nạp tiền điện thoại, thanh toán tiền điện qua mạng.

Học thêm các mẹo vặt hữu ích

Hiện nay, trên mạng có rất nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm, mẹo vặt để đơn giản hóa một số vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ như mẹo làm bài tập nhanh, mẹo dọn dẹp nhà cửa nhanh chóng… Nhờ vậy mà bạn tiết kiệm được nhiều thời gian tự tìm hiểu và thực hiện đôi khi không chính xác.

Bạn có thể tạo cho bản thân thói quen học hỏi các mẹo vặt hữu ích cho cuộc sống. Đó có thể là luôn thử tìm trên mạng và tham khảo những phương pháp phù hợp mỗi khi bạn cần giải quyết bất kỳ vấn đề nào.

Trên đây là những yếu tố tiết kiệm thời gian mà bản thân ai trong chúng ta cũng nên học tập và thực hiện. Tiết kiệm thời gian không chỉ giúp bạn làm công việc nhanh hơn mà đây còn là yếu tố giúp bạn tiết kiệm được tiền. Vậy nên, hãy học cho mình cách tiết kiệm thời gian quý báu của mình nhé.

Ví dụ về tiết kiệm thời gian

Dẫn chứng về tiết kiệm thời gian

Dẫn chứng về tiết kiệm thời gian

Cách tiết kiệm thời gian khi xử lý công việc

Trong quá trình làm việc nếu bạn biết cách áp dụng những sự “trợ giúp” từ công nghệ thì việc xử lý công việc sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Ví dụ như bạn được sếp giao cho làm bản báo cáo và phải hoàn thiện ngay trong ngày. Khi cầm bảng số liệu trên tay, chắc hẳn bạn chỉ muốn phát điên bởi trước mặt bạn sẽ là một mớ hỗn độn phải xử lý chúng như thế nào cho kịp deadline. Lúc này bạn hãy bình tĩnh và có thể sử dụng các phần mềm tính toán nhanh trên máy tính như excel để lọc và phân loại những số liệu đó ra trước.

Sau khi đã phân tích xong số liệu thì bạn chỉ cần lập hàm công thức và để phần mềm tự tính toán giúp bạn. Lúc này, việc của bạn chỉ cần kiểm tra lại số liệu trên báo cáo và cài đặt lập các bảng biểu (nếu có) Như vậy, bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian để nhìn số liệu bằng mắt thường và tính toán, ghi báo cáo từng chút một đúng không?

Tầm quan trọng của việc tiết kiệm thời gian

Quản lý thời gian là điều vô cùng quan trọng đối với cuộc sống và sự nghiệp thành công của mỗi cá nhân. Những người thành công thường là người biết nắm bắt cơ hội. Cơ hội chỉ đến trong một khoảnh khắc nào đó, nếu không nắm bắt ngay nó sẽ đi qua ngay lập tức. Chính vì thế, trong bất kỳ khoảng thời gian nào bạn cũng hãy trân trọng nó và sắp xếp sao cho khoa học để đạt được hiệu quả cao.

Thời gian nó không như một cuốn phim, bạn không thể nào tua ngược lại để sử dụng. Mỗi người đều có cho mình một quỹ thời gian như nhau và sử dụng như thế nào để mang lại hiệu quả lại là do từng người.

Trong bài viết này TheBank đã bật mí cho bạn những cách tiết kiệm thời gian hiệu quả cho người trẻ để tiết kiệm thời gian mỗi ngày. Hy vọng rằng với bài viết bài bạn đã có thể hiểu hơn về thời gian và biết cách tiết kiệm chúng để sử dụng trong cuộc sống hiệu quả. Đừng lãng phí thời gian quý báu của mình cho những việc không có ý nghĩa.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *