avatart

khach

icon

Cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 3 người tại thành phố thời "bão giá"

Tiết kiệm

- 27/10/2021

0

Tiết kiệm

27/10/2021

0

Với 2 vợ chồng và 1 con nhỏ làm sao để có thể chi tiêu tiết kiệm tại thành phố luôn là vấn đề được nhiều chị em đặc biệt quan tâm.

Mục lục [Ẩn]

Làm sao để chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 3 người gồm 2 vợ chồng và 1 con nhỏ khi sống tại các thành phố lớn như HN hay HCM trong thời buổi “bão giá” như hiện nay luôn là vấn đề khiến nhiều cặp vợ chồng phải đau đầu tính toán.

Vấn đề này khi được chia sẻ lên mạng xã hội luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của các chị em. Dưới đây là 1 câu chuyện sau khi được chia sẻ trên mạng nhận được rất nhiều lượt đánh giá bình luận cho rằng nó rất sát với thực tế. Hãy cùng xem họ chi tiêu như thế nào nhé.

Cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 3 người

Cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 3 người

Cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 3 người

Theo chia sẻ của chị M, gia đình chị là người tỉnh lẻ lên thành phố lập nghiệp, hiện đang có 1 bé 3 tuổi. Vợ chồng chị cũng chỉ là nhân viên văn phòng bình thường với thu nhập bình quân mỗi tháng của hai vợ chồng rơi vào khoảng 18 triệu đồng. Với số tiền đó, chi đã chi tiêu như sau.

Với mục tiêu mua nhà trong tương lai, chính vì thế 2 vợ chồng chị M cùng nhau cố gắng chi tiêu tiết kiệm dành dụm để có thể thực hiện ước mơ của mình. Một quy tắc khi tiết kiệm mà vợ chồng chị M luôn tuân thủ đó là ghi chép chi tiêu hằng ngày. Việc ghi chép chi tiêu sẽ giúp cho mình biết được mình đã chi vào những khoản nào. Để cuối tháng có thể tổng kết và rút ra kinh nghiệm cho việc chi tiêu tháng sau.

Ngoài việc ghi chép thì phương pháp chi tiêu 50/30/20 cũng được gia đình mình áp dụng triệt để giúp cho các khoản chi tiêu không bị vượt quá giới hạn làm ảnh hưởng đến nguồn ngân sách của gia đình.

Sau khi nhận lương hàng tháng, gia đình sẽ lên danh sách các khoản chi tiêu cần thiết cho tháng. Theo đó, mỗi tháng gia đình chị M sẽ chi tiêu những khoản như sau:

  • Tiền thuê nhà 4 - 4,6 triệu (gồm điện nước và Internet net tùy từng tháng)
  • Tiền xăng xe, điện thoại 2 vợ chồng 600.000 (chồng chị M thường đi làm cách nhà 20 km)
  • Tiền gaz, mắm muối, mì chính mỗi tháng 200.000
  • Tiền ăn uống hằng ngày 3.000.000
  • Sữa tươi, sữa chua cho con 300.000
  • Tiền học cho con 3.000.000
  • Đồ chơi, quần áo cho con 300.000
  • Tiền ăn uống, cà phê cho chồng 1.000.000 (chồng mình thường ăn uống trưa gần cơ quan ở phố cổ nên giá khá đắt).
  • Tiền bỉm hàng tháng: 150.000
  • Tiền phát sinh hàng tháng cưới xin 1.000.000

Như vậy với mỗi tháng gia đình chị sẽ chi tiêu hết 14.150.000 đồng. Như vậy mỗi tháng gia đình chị tiết kiệm được 3.850.000 VNĐ.

Ngoài số tiền tiết kiệm này ra, hàng ngày khi đi chợ về nếu có khoản tiền lẻ nào dư ra thay vì bỏ lung tung, mình sẽ cho vào nuôi heo, chồng mình cũng thực hiện tương tự.

Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, giá cả thực phẩm trên Hà Nội khá đắt đỏ. Thi thoảng ông bà lại gửi thực phẩm lên để “cứu trợ” cho gia đình, có khi là gạo, rau, trứng nhà ông bà có sẵn nên lúc nào cũng được gửi rất nhiều. Cứ như vậy, mỗi tháng gia đình mình cũng tiết kiệm được khá khá khoản tiền ăn - Chị M chia sẻ.

Như vậy có thể thấy với mức chi tiêu của gia đình 3 người gồm 2 vợ chồng và 1 đứa con thì mức chi tiêu sẽ rơi vào khoảng 10 -14 triệu mỗi tháng.

Đây chỉ là câu chuyện của 1 gia đình. Mỗi gia đình sẽ có hoàn cảnh khác nhau. Chúng ta có thể đọc và tham khảo để đúc kết cho gia đình mình.

Một số mẹo để tiết kiệm cho gia đình

Ngoài ra, để tiết kiệm chi tiêu cho gia đình, bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản sau:

Sử dụng tiết kiệm năng lượng

Sử dụng tiết kiệm năng lượng

Sử dụng tiết kiệm năng lượng để giảm chi phí chi tiêu cho gia đình

Điện, nước là 2 khoản trực tiếp ảnh hưởng đến ngân sách gia đình bạn. Vậy nên hãy học cách tiết kiệm chi tiêu cho các khoản này.

Để tiết kiệm điện bạn có thể áp dụng một số cách như: rút phích cắm ra khỏi ổ điện khi không sử dụng, sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện…

Ngoài ra để tiết kiệm nước bạn có thể vặn vòi hoa sen để nước chảy nhỏ hơn, kiểm tra các đường ống để tránh rò rỉ nước...

Tự nấu ăn tại nhà thay vì ăn hàng

Một cách tiết kiệm nữa mà ai cũng nên thực hiện đó là nấu ăn tại nhà thay vì ăn hàng. Việc nấu ăn tại nhà sẽ giúp bạn có thể chi tiêu ít hơn và lựa chọn loại thực phẩm đảm bảo hơn nhất là khi gia đình bạn có trẻ nhỏ.

Buổi tối bạn có thể nấu ăn dư lại một chút để sáng mai mang theo đi làm ăn trưa sẽ giúp bạn đỡ được khoản tiền ăn.

Lên thực đơn tiết kiệm cho 3 người.

Bạn có thể lên thực đơn để đi chợ mua thực phẩm cho 1 tuần dành cho cả nhà. Việc đi chợ 1 lần sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và khi mua nhiều thường sẽ rẻ hơn mua ít.

Bạn có thể tranh thủ những ngày cuối tuần để đi các chợ đầu mối để mua thực phẩm sẽ rẻ hơn rất nhiều so với đi mua lẻ tại các chợ cóc.

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Sau khi tiết kiệm được 1 khoản bạn có thể gửi chúng vào ngân hàng để gửi tiết kiệm thay vì để ở ngoài hoặc trong thẻ. Hiện nay việc tiết kiệm vô cùng đơn giản, bạn có thể thực hiện online. Khi số tiền được gửi tiết kiệm sẽ giúp bạn có ý thức hơn về khoản tiền chi tiêu trong tháng và số tiền tiết kiệm sẽ được đảm bảo an toàn không bị sử dụng đến.

Như ông bà ta có câu “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”. Mỗi gia đình, mỗi hoàn cảnh khác nhau. Bạn hãy cân đối chi tiêu ra sao cho phù hợp với gia đình.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *