avatart

khach

icon

Các quỹ đầu tư tại Việt Nam uy tín nhất hiện nay

Đầu tư

- 09/11/2021

0

Đầu tư

09/11/2021

0

Nếu bạn có một số tiền nhàn rỗi nhưng ngại đầu tư vì không có nhiều kiến thức tài chính thì nên bỏ tiền vào các quỹ đầu tư - Đó là lựa chọn khôn ngoan vì những chuyên gia trong các quỹ đầu tư là những người có kinh nghiệm, sẽ sử dụng số tiền bạn mang đến để tạo ra lợi nhuận cao, hạn chế những rủi ro. Tham khảo bài viết sau để biết các quỹ đầu tư tại Việt Nam uy tín nhất hiện nay.

Mục lục [Ẩn]

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là nơi bạn và những người khác sẽ bỏ vốn chung vào để đầu tư, sau đó được chia lợi nhuận hay lãi suất.

Khi bỏ tiền vào một quỹ đầu tư nào đó, bạn sẽ được quỹ trao cho loại giấy tờ xác nhận bạn đã đầu tư vào quỹ đó, còn được gọi là chứng chỉ quỹ.

Hiểu theo kiến thức chuyên môn, quỹ đầu tư là hình thức huy động vốn hoặc gọi vốn đầu tư từ nhiều nguồn khác nhau.

Quỹ đầu tư chính là bên thứ ba kết nối nhà đầu tư với công ty phát hành chứng chỉ quỹ. Quỹ đầu tư có chức năng thẩm định, quản lý và đưa ra dự đoán tiềm năng/rủi ro của một loại chứng chỉ quỹ nào đó.

Quỹ đầu tư thường bỏ tiền vào các loại tài sản như: Cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, bất động sản, chứng chỉ.

Những quỹ đầu tư thường tập hợp các chuyên gia tài chính chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm và đủ khả năng hỗ trợ các nhà đầu tư tham gia những dự án tiềm năng, đảm bảo lợi nhuận tốt nhất.

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là gì?

Các hình thức quỹ đầu tư Việt Nam

Căn cứ vào cấu trúc vận động vốn:

 • Quỹ mở: Là hình thức đầu tư quỹ đại chúng, do công ty quản lý quỹ đứng ra điều hành và quản lý. Các chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ mang số tiền của nhà đầu tư đi mua/bán chứng khoán để thu lợi nhuận và trả về cho nhà đầu tư. Công ty quản lý quỹ sẽ cấp cho mọi người chứng chỉ quỹ và nhà đầu tư có thể bán lại bất kỳ thời điểm nào cho công ty đó.
 • Quỹ đóng: Đây là hình thức phát hành chứng chỉ quỹ 1 lần duy nhất. Ngoài ra, công ty phát hành cũng không mua lại chứng chỉ quỹ đã bán cho nhà đầu tư. Các chứng chỉ quỹ này sau khi hết thời gian huy động vốn sẽ được đưa lên sàn giao dịch chứng khoán.

Căn cứ vào nguồn vốn huy động:

 • Quỹ đầu tư tập thể: Đây là hình thức huy động vốn rộng từ đại chúng, cung cấp cho các nhà đầu tư nhỏ phương tiện đảm bảo để đa dạng hóa khả năng đầu tư với chi phí thấp và hạn chế rủi ro.
 • Quỹ đầu tư tư nhân: Là hình thức huy động vốn riêng cho một nhóm nhà đầu tư nhỏ, có thể chỉ định đối tượng trước đó hoặc không. Tính thanh khoản thấp và cần nhiều vốn đầu tư hơn so với những sản phẩm của quỹ đầu tư tập thể.

Căn cứ vào cơ cấu tổ chức và hoạt động:

 • Quỹ đầu tư mô hình công ty: Công ty quản lý quỹ hoạt động với cương vị ltương đương tư vấn đầu tư, chịu trách nhiệm phân tích, quản lý danh mục và tiến hành những công việc khác.
 • Quỹ đầu tư dạng hợp đồng: Quỹ sẽ nhận uỷ thác từ cá nhân/pháp nhân nào đó để tiến hành huy động vốn.

Phân loại quỹ đầu tư tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam có 3 loại quỹ phổ biến thường xuyên được nhắc đến, cụ thể:

Quỹ đầu tư và phát triển

Mục đích chính của quỹ này là phục vụ việc xây dựng phát triển địa phương hay doanh nghiệp. Ví dụ: Quỹ đầu tư phát triển Cần Thơ phục vụ cho việc phát triển thành phố Cần Thơ, hoặc quỹ đầu tư phát triển Đà Nẵng phục vụ cho việc phát triển thành phố Đà Nẵng.

Mỗi địa phương/cơ quan sẽ lập ra quỹ riêng để phục vụ cho các dự án cũng như các hoạt động đầu tư, huy động vốn. Các quỹ đầu tư và phát triển này là những tổ chức tài chính Nhà nước của địa phương, thực hiện chức năng đầu tư tài chính, đầu tư phát triển.

Quỹ đầu tư chứng khoán

Đây là quỹ đầu tư tập trung rót vốn vào các loại cổ phiếu, trái phiếu trên sàn chứng khoán với mục đích sinh lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư nào có tiền rảnh rỗi mà không có nhiều thời gian và kiến thức chứng khoán nhưng vẫn muốn tham gia thị trường này thì có thể đầu tư vào các quỹ chứng khoán.

Ở các quỹ này, các chuyên gia chứng khoán giàu kinh nghiệm sẽ mang tiền của bạn đi đầu tư chứng khoán trên thị trường và trả lợi nhuận cho bạn.

Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital)

Quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên rót vốn vào những dự án có độ rủi ro cao, chẳng hạn như công ty mới thành lập, cổ phiếu chưa được niêm yết chính thức trên thị trường chứng khoán… nhưng những đơn vị này lại có tốc độ phát triển nhanh, hơn nữa thường xuyên ứng dụng công nghệ mới.

Có nhiều rủi ro ắt có nhiều lợi nhuận. Vì vậy, quỹ này rất phù hợp với những nhà đầu tư có khẩu vị mạo hiểm và cần kiên trì trong thời gian dài.

Tiêu biểu các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam phải kể đến: Mekong Capital, IDG, Ventures Viet Nam (IDGVV), CyberAgent Ventures (CAV), DFJ VinaCapital, FPT Ventures, VinaCapital Foundation (VCF)…

Quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động rất tích cực hiện nay

Quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động rất tích cực hiện nay

Các quỹ đầu tư tốt nhất Việt Nam

Quỹ đầu tư VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VCVOF)

Quỹ VCVOF là quỹ đóng tại thị trường chính của Sở giao dịch chứng khoán London, thành lập từ năm 2003. VCVOF giúp các nhà đầu tư có nhiều cơ hội đầu tư ở các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau với mục tiêu lợi nhuận trung và dài hạn. Dĩ nhiên, hoạt động của quỹ VCVOF tại Việt Nam sẽ đầu tư vào các loại tài sản ở Việt Nam hay những doanh nghiệp có phần lớn hoạt động, tài sản, doanh thu ở Việt Nam.

Quỹ đang sở hữu khối tài sản ròng khoảng 738.7 triệu USD với nhiều đơn vị đầu tư trực thuộc, ví dụ Asia Value Investment Ltd, Coastal Pacific Limited, Vietnam Investment Ltd, Vietnam Investment Property Holdings Ltd…

Tìm hiểu thêm tại: https://vof.vinacapital.com/

Quỹ đầu tư Dragon Capital

Quỹ Dragon Capital được thành lập năm 1994 với số vốn 16 triệu USD. Quỹ đóng Dragon Capital được đăng ký trên quần đảo Cayman - Nơi được mệnh danh là thiên đường thuế.

Là một trong những quỹ lâu đời tại Việt Nam, Dragon Capital đã khẳng định được uy tín của mình đối với thị trường và các nhà đầu tư,. Quỹ chủ yếu tập trung vào lĩnh vực tư nhân của Việt Nam và có tham gia vào quá trình cổ phần hoá của một số doanh nghiệp vốn Nhà nước. Hiện nay, quỹ đã xây dựng danh mục đầu tư cổ phiếu niêm yết blue-chip tại Việt Nam.

Tham khảo thêm tại: https://www.dragoncapital.com/

Quỹ đầu tư sáng tạo khởi nghiệp BestB

Kim chỉ nam của BestB là “Làm việc có tâm, tu duy có tầm” để thể hiện nỗ lực hành động, tạo ra môi trường tốt nhất, thúc đẩy nâng tầm doanh nghiệp Việt phát triển mạnh mẽ và sớm vươn ra quốc tế.

Quỹ BestB được thành lập với mục tiêu hỗ trợ và phát triển hệ giá trị Việt. Quỹ hướng tới những đối tượng:

 • Những doanh nghiệp sáng tạo khởi nghiệp (startup) ở giai đoạn hạt giống, giai đoạn tăng tốc, doanh nghiệp thành lập được ít nhất 6 tháng trở lên.
 • Những doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu gọi vốn, mở rộng quy mô kinh doanh và phát triển, có mục tiêu niêm yết trên thị trường chứng khoán trong vòng 3 - 5 năm tới.
 • Quỹ đầu tư BestB sẽ đưa ra lộ trình cụ thể và cam kết đồng hành cũng các doanh nghiệp tối thiểu trong vòng 3 năm.

Tham khảo thêm tại: https://www.bestbcapital.com/vi

Quỹ đầu tư Market Vector Vietnam (VNM) ETF

Đây là một trong những quỹ ETF lớn đang hoạt động sôi trên trên thị trường tài chính Việt Nam với số vốn khởi điểm là 14 triệu USD. Quỹ đầu tư Market Vector Vietnam (VNM) ETF được thành lập từ năm 2009 bởi Công ty quản lý quỹ đầu tư Van Eck Global, do đó vẫn nhiều người có thói quen gọi là quỹ Van Eck Global.

Quỹ chủ yếu tập trung đầu tư cổ phiếu với tiêu chí đảo danh mục ETF VNM dựa trên vốn hoá và tính thanh khoản của cổ phiếu và cả room nước ngoài. Một cổ phiếu sẽ bị loại khỏi danh mục khi tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài có thể mua/bán giảm xuống dưới 5%. 

Trong Top 10 cổ phiếu mà VNM ETF đang đầu tư có những mã cổ phiếu nổi bật như VIC (Tập đoàn Vingroup), VNM (Công ty cổ phần sữa Vinamilk)…

Tham khảo thêm tại: https://vn.investing.com/etfs/marketvectors-vietnam-etf

Quỹ đầu tư Vietcombank (VCBF)

Vietcombank hiện đang tập trung cho 2 dạng quỹ là: Quỹ chứng khoán và quỹ mở. Các nhà đầu tư có thể linh hoạt chọn theo mục tiêu đầu tư của mình. Công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank (VCBF) được thành lập nhờ sự hợp tác giữa Ngân hàng Vietcombank và Tập đoàn đầu tư đa quốc gia Franklin Templeton Investments.

VCBF được thành lập từ năm 2005, đã thực hiện nhiều dự án lớn của ngân hàng và doanh nghiệp. VCBF tự hào được các tổ chức trong nước và nước ngoài đánh giá cao:

 • Công Ty Quản Lý Tài Sản Xuất Sắc Nhất Thập Kỷ Tại Việt Nam năm 2020 (Tạp chí Global Banking and Finance Review (GBAF)
 • Công Ty Quản Lý Quỹ Đầu Tư Tốt Nhất tại Việt Nam năm 2020 (Tạp chí International Finance & Tạp chí Finance Derivative)
 • Công Ty Quản Lý Quỹ Đầu tư Tốt Nhất tại Việt Nam năm 2018 (Tạp chí Global Business Outlook và Tạp chí Global Brands)
 • Công Ty Quản Lý Quỹ Đầu Tư Tốt Nhất tại Việt Nam năm 2017 (Tạp chí International Finance)

Tham khảo thêm tại: https://www.vcbf.com/

Quỹ đầu tư Manulife Asset Management Việt Nam

Tập đoàn Quản lý quỹ Manulife toàn cầu thành lập Quỹ đầu tư Manulife Asset Management Việt Nam vào năm 2005 do Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép. Tại quỹ này, các chuyên gia tài chính đều có chứng chỉ hành nghề theo quy định. 

Tính đến thời điểm cuối năm 2020, tổng tài sản của quỹ đã đạt đến gần 62 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 5 lần trong 5 năm qua. Từ đó, đưa quỹ đầu tư Manulife trở thành công ty quản lý quỹ lớn thứ 2 trên thị trường.

Quỹ mở Manulife bao gồm 2 loại Quỹ đầu tư cân bằng Manulife (MAFBAL) và Quỹ đầu tư cổ phiếu Manulife (MAFEQI).

Tham khảo thêm tại: https://www.manulifeam.com.vn/

Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Vietnam (IDGVV)

Hiện nay, IDG đang có trong tay số vốn khoảng 100 triệu USD để dồn lực tập trung đầu tư vào hơn 40 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ, truyền thông, viễn thông, tiêu dùng. Quỹ đã có các văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Singapore.

IDG là quỹ đầu tư mạo hiểm về lĩnh vực công nghệ đầu tiên tại Việt Nam. Bắt đầu từ năm 2004, IDG đã hợp tác phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dẫn dắt họ trở thành những công ty sáng chế dẫn đầu thị trường.

IDG Ventures Vietnam có 4 đối tác góp vốn chiến lược cùng 15 chuyên gia tư vấn hàng đầu, đều là những con người rất tâm huyết với thị trường Việt Nam và thế giới. Bên cạnh đó, đội ngũ đối tác có hơn 50 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực đầu tư dự án, hoạt động cũng như thập lập doanh nghiệp ở nhiều địa phương tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Tham khảo thêm tại: https://idgvv.com.vn/en/

Ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư tiền và các quỹ đầu tư

Ưu điểm:

 • Phù hợp cho những nhà đầu tư cá nhân không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm đầu tư.
 • Lĩnh vực đầu tư đa dạng nên nhà đầu tư có thể lựa chọn lĩnh vực đầu tư lợi thế của mình.
 • Khi tham gia vào những quỹ đầu tư uy tín thì nhà đầu tư sẽ hạn chế được rủi ro vì họ đã có thời gian và hành động để chứng minh năng lực của mình.
 • Nhà đầu tư sẽ mất ít chi phí hơn.
 • Công ty quản lý quỹ có những chuyên gia đầu tư kinh nghiệm tiến hành phân tích, đánh giá các dự án đầu tư một cách rõ ràng nhất.
 • Được giám sát nghiêm ngặt bởi pháp luật vì đây là hình thức đầu tư hợp pháp.
 • Tính thanh khoản cao khi nhà đầu tư hoàn toàn được phép bán chứng chỉ quỹ bất cứ khi nào mình muốn.

Nhược điểm:

 • Mất khá nhiều chi phí quản lý danh mục đầu tư cho các công ty quản lý quỹ.
 • Không được can thiệp vào quyết định đầu tư vì đó là việc của chuyên gia.
 • Vẫn có rủi ro dù không đáng kể.

Kinh nghiệm đầu tư vào các quỹ đầu tư tại Việt Nam

Lựa chọn loại hình quỹ phù hợp

Bạn cần lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro của mình. Nếu như bạn ưa thích mạo hiểm, muốn có lợi nhuận cao thì bỏ tiền vào các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư cổ phiếu.

Nếu bạn chỉ muốn đầu tư và hưởng lợi an toàn, ít rủi ro, bạn có thể cân nhắc rót vốn vào các quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng.

Nhìn chung, bạn cần hình dung rõ mảng đầu tư của mình trước khi bỏ vốn vào thì mới không bị tâm lý bất ngờ, nóng vội.

Lựa chọn quỹ đầu tư an toàn, uy tín

Trước khi rót vốn vào quỹ nào, chắc chắn bạn phải tìm hiểu kỹ càng về quỹ đó. Như vậy, bạn mới có thể phó thác số tiền của mình cho họ đầu tư. Một số tiêu chí để đánh giá quỹ uy tín, bao gồm:

 • Tính thời gian hoạt động của quỹ, xét xem quỹ có văn phòng đại diện tại Việt Nam hay không (đối với các quỹ nước ngoài).
 • Quỹ có đa dạng về sản phẩm đầu tư, hoạt động có sôi nổi hay không?
 • Đội ngũ chuyên gia của quỹ có chất lượng chuyên môn và kinh nghiệm ra sao?
 • Đánh giá quỹ qua các dự án đầu tư thành công hay những sự kiện nổi bật.
 • Quỹ có thường xuyên cung cấp thông tin cho nhà đầu tư về các hoạt động của quỹ hay không?
 • Nhìn chung, việc lựa chọn được quỹ đầu tư chất lượng sẽ khiến bạn yên tâm hơn. Nếu chọn sai lầm có thể dẫn đến những rủi ro lớn hơn.

Lưu ý: Tuyệt đối không tham gia vào các quỹ đầu tư trá hình, lừa đảo.

Tính thời điểm đầu tư vào quỹ

Thời điểm đầu tư không phụ thuộc vào yếu tố chủ quan của nhà đầu tư mà nó tính đến những yếu tố khách quan khác như: Lĩnh vực bạn đầu tư là gì, bạn muốn đầu tư vào công ty nào, mục đích cụ thể khi bạn đầu tư là gì? Lúc đó, bạn sẽ có thể chớp lấy cơ hội ngay khi thời điểm đến.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến thị trường, vì những biến động của thị trường có thể làm thay đổi quyết định đầu tư nếu không muốn đầu tư mạo hiểm.

Chọn các dự án tiềm năng từ các quỹ

Sau khi lựa chọn được quỹ thì bạn sẽ tiếp tục chọn đến sản phẩm hay dự án mà quỹ đang đầu tư. Những điều này hoàn toàn có thể tham khảo trên website của quỹ, bạn sẽ tìm hiểu sau khi biết thông tin. Lúc đó bạn mới quyết định có rót tiền vào quỹ đó hay không.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có nhiều thông tin hữu ích về các quỹ đầu tư tại Việt Nam uy tín hiện nay. Nếu bạn có ý định đầu tư quỹ thì chắc chắn đây là tư liệu tham khảo đắt giá. Chúc các bạn thành công!


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *