TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Kế hoạch chi tiêu là gì? Cách lập kế hoạch chi tiêu hợp lý

Lê Thị Quyên 0 Tiết kiệm

Một trong những cách để sử dụng tiền thông minh đó là lập kế hoạch chi tiêu cho bản thân. Đây được xem là cách tốt nhất để bạn quản lý tiền của mình. Vậy làm sao để lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm. Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Chi tiêu theo kế hoạch là gì

Kế hoạch chi tiêu tiếng Anh là Spending plan đây là danh sách khoản tiền sẽ được sử dụng trong thời gian nhất định với hạn mức đã được chia sẵn. Thông thường khi lập kế hoạch chi tiêu, người ta sẽ lập theo tháng. Với bảng kế hoạch chi tiêu chi tiết sẽ giúp bạn có thể theo dõi mức độ chi tiêu trong tháng của mình cũng như tránh tình trạng chi tiêu mất kiểm soát. Từ đó bạn có thể điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp nhất với bản thân sau mỗi tháng.

Một lợi ích quan trọng của lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng mang lại đó là tiết kiệm. Bạn càng có một kế hoạch chi tiết và cụ thể, bạn càng có khả năng tiết kiệm được nhiều hơn.

Cách lập kế hoạch chi tiêu cho bản thân

Cách lập kế hoạch chi tiêu hợp lý

Cách lập kế hoạch chi tiêu hợp lý

Để lập được bảng kế hoạch chi tiêu cho bản thân, bạn có thể thực hiện trong 5 bước đơn giản sau đây.

Xem thêm: Ý nghĩa của việc thiết lập kế hoạch tài chính cho cuộc sống vững vàng

Tổng hợp nguồn thu nhập của bạn

Trước khi lên kế hoạch chi tiêu cho tháng, việc đầu tiên bạn cần nắm được nguồn thu nhập hàng tháng của mình. Nếu bạn có thêm những nguồn thu nhập khác ngoài nguồn thu nhập chính thì hãy chắc chắn ghi nó lại một cách đầy đủ và cụ thể. Việc nắm được chính xác nguồn thu nhập của mình, sẽ giúp bạn phân chia các khoản chi tiêu tiết kiệm trong tháng hợp lý hơn.

Lên danh sách các khoản phí cần sử dụng

Bạn hãy viết ra một danh sách các khoản phí mình cần sử dụng trong suốt 1 tháng đó. Chẳng hạn tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền điện, tiền phát sinh trong tháng, hoặc những nhà có con nhỏ sẽ có thêm khoản tiền bỉm sữa cho con, nhà nuôi cha mẹ già thì sẽ có thêm tiền sữa cho người già… Mỗi người sẽ có những khoản chi tiêu khác nhau. Vậy nên bạn hãy dựa vào điều kiện sống của gia đình mình để lên danh sách sao cho phù hợp.

Chia chi phí thành 2 loại: cố định và không cố định

Lập kế hoạch chi tiêu tiết kiệm cho tương lai

Lập kế hoạch chi tiêu tiết kiệm cho tương lai

Chi phí cố định là khoản chi phí bắt buộc, cần thiết trong cuộc sống và tháng nào cũng như tháng nào, được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình chẳng hạn như tiền thuê nhà, tiền điện nước, xăng xe, Internet… Đây là những khoản chi phí cố định, không thể thay đổi trong bảng bảng kế hoạch chi tiêu.

Còn chi phí không cố định được hiểu là khoản phí có thể thay đổi từ tháng này sang tháng khác, có thể tăng hoặc giảm tùy vào nhu cầu bản thân hoặc giá cả thị trường. Ví dụ như các mặt hàng thiết yếu, ăn uống, xăng dầu, giải trí hay quà tặng… Mỗi gia đình sẽ có mức chi tiêu khác nhau, bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp.

Cân đối lại tổng thu nhập và chi phí hàng tháng

Sau khi có kế hoạch chi tiêu cá nhân chi tiết cho tháng, nếu kết quả cuối cùng cho thấy tổng thu nhập của bạn nhiều hơn tổng chi phí, bạn đã có một khởi đầu tốt. Với khoản tiền dư này, bạn có thể gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vào bất động sản, chứng khoán để sinh lời.

Ngược lại nếu chi tiêu vượt quá thu nhập thì bạn cần cân đối lại, giảm bớt những khoản không cần thiết để phù hợp với thu nhập của mình. Vì các chi phí này thường không cần thiết, nên bạn có thể dễ dàng giảm bớt số tiền phân bổ cho chúng để cân bằng với thu nhập của mình.

Chi tiêu hợp lý

Sau khi đã hoàn tất việc lập kế hoạch tài chính cho tháng, việc cần làm của bạn là thực hiện theo kế hoạch đã đề ra đó. Hãy cân nhắc bản thân mỗi khi sắm một món đồ nào đó, hãy tự đặt ra cho mình câu hỏi liệu mình có thực sự cần nó trước khi quyết định một điều gì đó. Như vậy bạn có thể kiềm chế được bản thân và thực hiện theo đúng kế hoạch chi tiêu đã đề ra.

Như vậy, với 5 gợi ý trên, hy vọng bạn đọc đã biết lập cho mình một kế hoạch chi tiêu hợp lý cho năm 2022 tới đây. Khi biết sắp xếp và ổn định nguồn lực tài chính của mình sẽ giúp cho bạn quản lý tiền bạc của mình tốt hơn.

 

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Kế hoạch chi tiêu là gì? Cách lập kế hoạch chi tiêu hợp lý
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất