avatart

khach

icon

Hướng dẫn lập bảng chi tiêu cá nhân cho người có thu nhập thấp

Tiết kiệm

- 10/11/2021

0

Tiết kiệm

10/11/2021

0

Với những người thu nhập thấp để chi tiêu và tiết kiệm hiệu quả thì cần phải lên kế hoạch chi tiêu cụ thể. Theo đó, muốn lập được kế hoạch chi tiêu bạn cần áp dụng những yếu tố sau.

Mục lục [Ẩn]

Với những người thu nhập thấp, làm sao để lập kế hoạch chi tiêu hợp lý và tiết kiệm nhất là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu thu nhập của bạn không cao, mong muốn sớm thoát khỏi nợ nần và đạt được tự do tài chính có thể tham khảo những cách thực hiện dưới đây.

Cách chi tiêu hợp lý cho người thu nhập thấp

Bảng kế hoạch chi tiêu của người thu nhập thấp

Bảng kế hoạch chi tiêu của người thu nhập thấp

Để lập được kế hoạch chi tiêu cho người có thu nhập thấp, bạn cần nắm rõ 3 bước cơ bản sau đây để vừa có thể chi tiêu hợp lý lại vẫn có thể tiết kiệm hiệu quả.

Lập ngân sách chi tiêu hàng tháng

Chẳng hạn, bạn là sinh viên mới ra trường, thu nhập mỗi tháng của bạn không quá cao chỉ trong khoảng từ 5 triệu – 5,5 triệu đồng. Với mức thu nhập này bạn cần lập một ngân sách để sử dụng sao cho hợp lý nhất.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để bạn áp dụng cho quản lý chi tiêu, nhưng phổ biến nhất đó là phương pháp 60/10/10/10/10, nghĩa là sử dụng 60% tổng thu nhập cho ăn uống, 10 % cho tiết kiệm dài hạn, 10% cho nhóm chi phí phát sinh ốm đau, bệnh tật, 10% cho hoạt động giải trí và cuối cùng 10% cho nghỉ hưu hoặc để trả nợ nếu bạn vẫn còn những khoản dư nợ chưa được thanh toán.

Dựa theo phương pháp trên, bạn có thể phân bổ khoản chi tiêu trong tháng của mình như sau.

  • 500 ngàn đồng: Tiết kiệm (tuyệt đối không động đến)
  • 1,5 triệu đồng: Tiền ăn (bữa trưa và bữa tối)
  • 500 ngàn đồng: Tiền ăn sáng
  • 1 triệu đồng: Tiền thuê nhà (giá thuê nhà ở cao bạn nên ở ghép để tiết kiệm tiền nhà)
  • 500 ngàn đồng: Tiền điện, tiền ga, tiền nước, tiền internet, tiền điện thoại (tiền điện 150 ngàn + tiền ga
  • 100 ngàn + Tiền nước 100 ngàn + tiền internet 50 ngàn, tiền điện thoại 100 ngàn)
  • 500 ngàn đồng: Tiền cho nhu cầu giải trí như xem phim, đi chơi, đi ăn ngoài với bạn bè
  • 500 ngàn đồng: cho kế hoạch nghỉ hưu hoặc trả nợ nếu còn dư nợ hoặc dự phòng cho bản thân
  • 500 ngàn đồng: Tiền cho các nhu cầu phát sinh (đám cưới, đám giỗ, thăm người ốm…)

Sau khi có kế hoạch chi tiêu cụ thể, việc của bạn là áp dụng và thực hiện nó làm sao đúng và làm sao không vượt quá ngân sách đề ra.

Viết lại các khoản chi tiêu hàng ngày

Sau khi lên danh sách chi tiêu của tháng thì hằng ngày việc của bạn là ghi chép lại các khoản mình đã chi tiêu, bạn có thể ghi chép vào một cuốn sổ hoặc trên file theo dõi excel để dễ nhìn và so sánh. Khi có con số cụ thể vào các khoản chi tiêu bạn mới có thể biết được mình đã sử dụng vào những gì, liệu nó đã hợp lý chưa?

Sau một vài tháng lập kế hoạch chi tiêu, bạn sẽ hình thành thói quen từ đó điều chỉnh chi phí sao cho phù hợp nhất dần dần bạn sẽ bớt áp lực hơn thời gian đầu.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo việc quản lý chi tiêu thì có thể sử dụng những app chi tiêu cũng vô cùng hiệu quả.

Lập ngân sách dự phòng

Với nguồn thu nhập thấp thì bạn càng phải có nguồn dự phòng để sử dụng khi chẳng may ốm đau, thất nghiệp hay khi gia đình cần đến bạn. Quỹ dự phòng không bắt buộc phải có quá nhiều, nhưng bắt buộc lại phải có trong kế hoạch chi tiêu. Số tiền cho quỹ dự phòng bạn phải trích từ ngân sách chi tiêu và có ghi trong kế hoạch chi tiêu hàng tháng.

Cắt giảm các chi phí phí lớn

Bên cạnh các ý tưởng tiết kiệm tiền thông thường, như nấu ăn tại nhà thay vì ra tiệm, không dùng cáp truyền hình…, bạn còn có thể nghĩ ra được điều gì khác?

Thay vì cố gắng cắt giảm những tiền của nhỏ như vậy, hãy tập trung vào những khoản lớn, giúp bạn có khả năng tạo ra những tác động đáng kể hơn.

Với phần lớn mọi người, tiền của nhà ở là phần chi trả lớn nhất. Vậy nếu như bạn thuê nhà, hãy nghĩ đến việc thuê một căn nhỏ hơn, hoặc sống chung với ai đó để giảm tiền thuê.

Hướng dẫn chi tiêu hợp lý và tiết kiệm cho người có thu nhập thấp

Cách chi tiêu hợp lý cho người thu nhập thấp

Cách chi tiêu hợp lý cho người thu nhập thấp

Để chi tiêu hợp lý và tiết kiệm với nguồn thu nhập thấp thì bạn có thể thay đổi những thói quen sinh hoạt của mình hay tìm thêm những công việc làm thêm để tạo ra nguồn thu nhập thứ 2, tự nấu ăn cũng là cách để chi tiêu tiết kiệm…

Để biết thêm những cách chi tiêu tiết kiệm cho người có thu nhập thấp, bạn có thể tham khảo trong bài viết Tiết kiệm tiền lương thấp.

Với những hướng dẫn về cách lập chi tiêu cho người thu nhập thấp cụ thể nêu trên, mong rằng nhiều bạn có thu nhập không cao đã tìm được giải pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cho mình.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *