avatart

khach

icon

Chi tiêu gia đình là gì? Làm cách nào để chi tiêu hợp lý cho hộ gia đình

Tiết kiệm

- 10/11/2021

0

Tiết kiệm

10/11/2021

0

Ngoài việc tạo ra những khoản thu nhập thì chi tiêu cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy chi tiêu trong gia đình là gì, nó gồm những khoản chi phí nào. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Mục lục [Ẩn]

Chi tiêu trong gia đình là gì?

Chi tiêu trong gia đình tiếng Anh là family expenses, đây là các chi phí để đáp ứng nhu cầu vật chất và văn hóa tinh thần cho các thành viên trong gia đình từ các nguồn thu nhập của họ. Mỗi gia đình sẽ có những khoản chi tiêu khác nhau.

Chi tiêu hợp lý trong gia đình bao gồm những khoản nào?

Chi tiêu sinh hoạt trong gia đình

Chi tiêu sinh hoạt trong gia đình

Chi tiêu trong gia đình cho nhu cầu vật chất

Mỗi gia đình có nguồn thu nhập cũng như nhu cầu chi tiêu khác nhau. Nhưng nhìn chung, những khoản chi tiêu dành cho vật chất sẽ bao gồm những khoản chi như sau:

  • Chi tiêu cho ăn uống, may mặc, nhà cửa hằng ngày. Đây là khoản chi phí chiến đến 50% tổng thu nhập. Vậy nên, bạn cần cân đối sao cho phù hợp.
  • Chi tiêu cho nhu cầu đi lại thăm gia đình nội ngoại
  • Chi tiêu để đảm bảo cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe…
  • Cho các khoản dịch vụ gồm điện nước, tiền điện thoại…

Chi tiêu trong gia đình cho nhu cầu văn hóa tinh thần

Chi tiêu về văn hóa tinh thần sẽ bao gồm các khoản chi tiêu nhằm đáp ứng các nhu cầu như học phí cho các con, xem phim, du lịch…

Với những gia đình đông con cái thì khoản chi phí này không hề nhỏ. Bởi ngoài khoản phí cố định thì sẽ thêm các khoản phí dành cho học thêm như phụ đạo, ngoại ngữ, học đàn…

Với khoản chi tiêu dành cho giải trí thì tùy vào từng gia đình sẽ có các khoản nhỏ như : đi cà phê, ăn uống cùng bạn bè, đi chơi công viên cuối tuần, đi du lịch cùng gia đình …

Các khoản cho hoạt động giao tiếp

Bên cạnh hai khoản chi tiêu trên, chúng ta còn phải chi tiêu thêm các khoản dành cho hoạt động giao tiếp bao gồm: dự các đám tiệc,cưới hỏi, mua quà cáp tân gia, sinh nhật sếp, đồng nghiệp…

Chi tiêu hộ gia đình Việt Nam

Tiết kiệm chi tiêu trong gia đình

Tiết kiệm chi tiêu trong gia đình

Thu nhập của các hộ gia đình ở thành phố chủ yếu bằng tiền, còn các hộ gia đình ở nông thôn chủ yếu bằng sản phẩm mà họ sản xuất ra.

Như vậy, các hộ gia đình ở thành phố sẽ chi tiêu nhiều hơn so với chi tiêu gia đình ở nông thôn. Chính sự thu nhập sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi tiêu của gia đình.

Các cách chi tiêu gia đình tiết kiệm

Làm sao để tiết kiệm chi tiêu trong gia đình là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo đó, muốn tiết kiệm chi tiêu hiệu quả bạn có thể áp dụng những cách sau.

Tiết kiệm trong gia đình bằng cách thay đổi thói quen mua sắm

Muốn tiết kiệm, việc đầu tiên bạn cần phải thay đổi thói quen mua sắm. Bạn cần có kế hoạch cụ thể, chi tiết mình sẽ cần mua gì khi đi chợ hoặc đi siêu thị. Việc này sẽ giúp bạn tránh sa đà vào những gian hàng giảm giá, mua sắm thả ga vào những món đồ không cần thiết dẫn tới lãng phí.

Ngoài ra thói quen mua đồ trên các sàn thương mại điện tử cũng cần được cân nhắc bởi đôi khi bạn mua theo sở thích hoặc vì nó quá hót nhưng lại không được sử dụng thường xuyên dẫn tới lãng phí.

Sử dụng dịch vụ miễn phí giúp bạn tiết kiệm hơn

Nếu hàng tháng bạn đã đăng ký dịch vụ Internet thì tại sao bạn không tận dụng chúng để tiết kiệm hơn. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng như Facebook, zalo, Messenger cho phép người dùng có thể gọi điện, nhắn tin miễn phí, bạn có thể chuyển hẳn từ gọi điện trả cước viễn thông sang sử dụng những dịch vụ này để tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra những dịch vụ điện, nước bạn cũng có thể thực hiện sử dụng tiết kiệm chẳng hạn như không bật đèn vào ban ngày,tắt điều hòa khi ra khỏi phòng, điều chỉnh lại vòi nước… chỉ một vài thao tác đơn giản là bạn đã giúp gia đình tiết kiệm kha khá một khoản hàng tháng.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm chi tiêu trong gia đình và các cách tiết kiệm chi tiêu trong gia đình sao cho hiệu quả. Bạn có thể tham khảo và áp dụng cho gia đình mình tiết kiệm hơn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *