avatart

khach

icon

Cách chi tiêu hợp lý cho gia đình có thu nhập thấp

Tiết kiệm

- 10/11/2021

0

Tiết kiệm

10/11/2021

0

Làm thế nào để chi tiêu một cách hợp lý, phù hợp với điều kiện gia đình luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, nhất là những gia đình có mức thu nhập thấp. Vậy với mức thu nhập không cao, nếu muốn không bị “âm” tiền hàng tháng thì có thể tham khảo một số mẹo trong chi tiêu dưới đây để áp dụng nhé.

Mục lục [Ẩn]

Tiết kiệm có định kỳ

Nếu bạn nghĩ rằng với mức thu nhập thấp thì rất khó nào tiết kiệm, điều này hoàn toàn sai. Bạn vẫn có thể tiết kiệm cho bản thân một khoản kha khá nếu như bạn biết cách chi tiêu hợp lý.

Tiết kiệm có định kỳ

Tiết kiệm có định kỳ

Muốn chi tiêu hợp lý, đầu tiên bạn cần vạch ra kế hoạch chi tiêu cho mình. Hãy tính toán xem mình sẽ cần cho các khoản đó là bao nhiêu, những khoản nào chưa phù hợp có thể cắt giảm để tiết kiệm chi phí, tập chung vào những khoản quan trọng vào cần thiết. Với mức thu nhập thấp thì bạn có thể tiết kiệm khoản tiền ít.

Học cách ghi chép tài chính

Sau khi có kế hoạch chi tiêu cụ thể, việc của bạn là ghi chép tài chính hàng ngày. Thu nhập càng thấp bạn lại cần phải ghi chép cụ thể, tỉ mĩ. Việc ghi chép lại các khoản chi tiêu hằng ngày sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan nhất về các khoản chi tiêu của mình, từ đó điều chỉnh lại làm sao cho phù hợp với thu nhập của mình.

Mang cơm trưa đi làm

Tự nấu thức ăn mang đi làm

Tự nấu thức ăn mang đi làm

Ăn ngoài tuy giúp bạn tiết kiệm thời gian, tuy nhiên nó lại ảnh hưởng không nhỏ đến ngân sách chi tiêu của bạn. Vậy tại sao bạn không tự nấu bữa ăn trưa tại nhà để mang đến công ty? Với cách đơn giản này, bạn không những tiết kiệm được ngân sách chi tiêu mà còn đảm bảo sức khỏe bởi sự an toàn thực phẩm.

Hạn chế việc chi tiêu theo tâm trạng

Hiện nay không ít người thường chi tiêu theo tâm trạng, theo sở thích cá nhân, trào lưu dẫn đến việc “vung tay quá trán” ảnh hưởng không nhỏ đến ngân sách. Ví dụ bạn tổ chức sinh nhật và muốn thể hiện với bạn bè chính vì thế bạn đã tổ chức một bữa tiệc sinh nhật lớn, tiêu tốn khá nhiều tiền khiến bạn mắc nợ hậu sinh nhật. Vậy nên, hãy dựa vào tình hình tài chính của bản thân mà chi tiêu cho phù hợp.

Mua sắm có kế hoạch

Lên kế hoạch mua sắm để tránh thâm hụt ngân sách

Lên kế hoạch mua sắm để tránh thâm hụt ngân sách

Mua sắm chắc hẳn là đam mê của tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu mua sắm không có kế hoạch thì bạn rất dễ “phóng tay” quá mức, dẫn đến thâm hụt vào ngân sách chi tiêu. Vậy nên, hàng tháng bạn có thể lên list danh sách những món đồ cần mua và xem xét xem món đồ nào cần thiết nhất thì có thể ưu tiên mua trước. Như vậy sẽ giúp bạn vừa mua đủ đồ dùng lại vừa có thể chi tiêu tiết kiệm hơn.

Học thói quen tiết kiệm

Tiết kiệm là kỹ năng sống cần thiết cho mỗi người và đặc biệt rất cần thiết cho những người có thu nhập thấp. Có thể bạn nghĩ những thứ đó không đáng bao nhiêu, chính vì như vậy nên bạn sẽ thoải mái chi cho những việc không cần thiết và không để ý đến túi tiền của mình. Vì vậy, những gì có thể tiết kiệm thì bạn hãy tiết kiệm như điện, nước, và hạn chế ra ngoài ăn,...

Tăng thêm nguồn thu nhập

Để chi tiêu được thoải mái hơn, bạn có thể tìm thêm những công việc làm thêm khi có thời gian rảnh. Nó không chỉ giúp bạn có thêm một khoản thu nhập để trang trải cho cuộc sống mà còn giúp bạn tránh lãng phí thời gian sau giờ làm.

Trên đây là một số cách chi tiêu thông minh cho người có thu nhập thấp. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *