avatart

khach

icon

Bốc bát họ là gì? Bốc bát họ có vi phạm pháp luật không?

Kiến thức vay vốn

- 08/12/2021

0

Kiến thức vay vốn

08/12/2021

0

Bốc bát họ thường hướng đến các đối tượng đang gặp khó khăn về tài chính và không đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng, công ty tài chính. Bốc bát họ có nghĩa là gì?

Mục lục [Ẩn]

Bốc bát họ có nghĩa là gì?

Bốc bát họ (còn gọi là chơi họ, chơi phường) là hình thức cho vay tín dụng đen với lãi suất cao và tính theo ngày. Hình thức bốc bát họ thường hướng đến những người đang gặp khó khăn về tài chính, cần tiền gấp nhưng không đủ điều kiện để vay vốn tại các tổ chức chính thống do Nhà nước quản lý như ngân hàng, công ty tài chính.

Việc cho vay sẽ giữa trên các mối quan hệ cá nhân giữa người vay và người cho vay như: họ hàng, người thân quen hoặc những người được chính người đã từng tham gia bốc bát họ giới thiệu. Hình thức vay này không cần tài sản thế chấp mà chỉ dựa trên các giấy tờ đơn giản. Nó vừa đảm bảo được tiêu chính nhanh chóng, thủ tục đơn giản nên nhiều người lựa chọn vay bốc bát họ để giải quyết nhu cầu tài chính gấp gáp.

Vay bốc bát họ là gì?

Vay bốc bát họ là gì?

Quy luật chơi bốc bát họ

Luật bốc họ

- Quy luật bốc họ là vay 10 cầm về 8. Số tiền vay tối thiểu là 10 triệu đồng, tuy nhiên thực tế người vay (hay còn gọi là người bốc) chỉ nhận được 8 triệu đồng. Nếu vay 15 triệu thực tế chỉ nhận đc 12 triệu... Số tiền chênh lệch được bên cho vay giữ lại coi như số tiền lãi mà bạn phải trải.

Ví dụ: Nếu bạn được vay 30 triệu đồng nhưng số tiền bạn nhận được chỉ là 24 triệu đồng, 6 triệu đồng còn lại chính là số tiền lãi mà bạn phải trả cho khoản vay 30 triệu của mình. Sau một thời gian rất ngắn khoảng 50 ngày bạn sẽ phải trả lại toàn bộ 30 triệu đồng cho bên chủ nợ. Như vậy, mỗi ngày bạn sẽ phải để dành 600.000 đồng để trả nợ. Số tiền này thực sự quá lớn với những người đang gặp khó khăn về tiền bạc.

- Với những người có nhu cầu vay nhiều hơn thì chủ bốc bát họ vẫn có thể đáp ứng. Tuy nhiên, điều kiện vay sẽ khó hơn. Phía chủ bốc bát họ sẽ yêu cầu người vay phải cung cấp thêm các giấy tờ đảm bảo, cho địa chỉ nơi ở, nơi làm việc, cho số điện thoại của người thân trong gia đình... để xác minh thông tin và đảm bảo cho việc thu hồi vốn sau này.

Cũng theo quy luật trên, dùng bạn vay nhiều nhưng không bao giờ nhận được 100% khoản tiền mà mình muốn vay. Bên cho vay sẽ giữ lại một khoản tiền trong số tiền cho vay để trừ lãi.

Luật thu họ

- Lãi suất vay bốc bát họ phụ thuốc vào số tiền vay. Nêu vay ít thì lãi suất thấp hơn còn vay nhiều thì lãi suất sẽ cao.

Ví dụ:

  • Nếu bạn vay 20 triệu thì số tiền nhận được sẽ là 15 triệu. Trong thời hạn 50 ngày bạn phải hoàn trả 20 triệu đã vay >> Mỗi ngày bạn phải tiết kiệm 400.000 đồng để trả nợ.
  • Nếu bạn vay 25 triệu thì số tiền nhận được sẽ là 20 triệu. Trong thời hạn 50 ngày, bạn phải hoàn trả đủ 25 triệu đã vay >> Mỗi ngày bạn phải tiết kiệm 500.000 đồng để trả nợ.

- Tham gia bốc bát họ, bạn sẽ phải trả tiền cho chủ nợ theo ngày. Mỗi ngày "đàn em" của chủ bốc bát họ sẽ tìm bạn để thu tiền lãi.

Với hình thức bốc bát họ không thể nhận 100% số tiền vay

Với hình thức bốc bát họ không thể nhận 100% số tiền vay

Điều kiện để được bốc bát họ

Điều kiện để được bốc bát họ rất đơn giản, người vay sẽ nhanh chóng nhận được tiền nếu cung cấp được các giấy tờ sau:

- Giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD/Hộ chiếu/Bằng lái xe còn hiệu lực.

- Sổ hộ khẩu (chỉ cần bản photo)

- Ký kết các giấy tờ về việc vay vốn và trả nợ.

Sau khi nhận đủ hồ sơ của bạn thì bên cho vay sẽ xác minh về nơi ở, nơi ở, nơi làm việc để đảm bảo việc thu hồi nợ sẽ diễn ra nhanh chóng. Thời gian xác minh thông tin chỉ mất khoảng 2 - 3 tiếng, sau đó bạn sẽ nhận được tiền nhanh chóng. Các giấy tờ của bạn sẽ được bên bốc bát họ giữ cho đến khi bạn hoàn trả 100% số tiền đã vay. Bên cho vay tin tưởng rằng, khi họ đang cầm những giấy tờ quan trọng của bạn, nắm được thông tin về nơi ở, nơi làm việc của bạn thì họ sẽ dễ dàng thu hồi được khoản nợ và bạn cũng không dám bỏ trốn hay bùng nợ.

Hạn mức cho vay bốc bát họ

Với hình thức vay bốc bát họ thì số tiền cho vay không cao, chỉ tối đa 50 triệu đồng. Tuy nhiên, mức vay phổ biến là 10 triệu, 20 triệu. Ngoài ra, số tiền mà mỗi người có thể vay cũng khác nhau. Người có thu nhập tốt, ổn định thường được vay với hạn mức cao hơn vì bên cho bốc bát họ tin vào khả năng trả nợ của họ. Ngược lại với những người có thu nhập bấp bênh thì bên cho bốc bát họ cũng không mạo hiểm cho vay với số tiền lớn.

Cảnh báo: Tín dụng đen: Nở rộ và ngày càng tinh vi, lãi suất 1.700% một năm.

Thủ tục vay bốc bát họ rất đơn giản

Thủ tục vay bốc bát họ rất đơn giản

Bốc bát họ có vi phạm pháp luật không?

- Bốc bát họ là hình thức vay không chính thống, không được pháp luật quy định. Hình thức vay này chỉ là trao đổi giữa 2 bên về số tiền vay, lãi suất, thời hạn trả nợ, phương thức giải ngân, trả nợ… Có thể hiểu bốc bát họ là một hình thức cho vay “chui” và không tuân thủ các quy định của pháp luật về vay vốn.

- Về lãi suất cho vay theo quy định tại Khoản 1, Điều 468, Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất”.

Theo quy định trên thì mức lãi suất vay sẽ do 2 bên thỏa thuận và thống nhất nhưng không được vượt quá 20%/năm. Tuy nhiên, thực tế hình thức cho vay bốc bát họ đang áp dụng mức lãi suất 20%/50 ngày, tương đương với hơn 140%/năm. Như vậy, vay bốc họ là hình thức cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự (lãi suất cho vay lớn hơn 100%/năm).

Xem ngay: Cho vay nặng lãi tín dụng đen đi tù bao nhiêu năm?

Bốc bát họ có vi phạm pháp luật

Bốc bát họ có vi phạm pháp luật

Mức xử phạt với hành vi cho vay bốc bát họ

Căn cứ Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 quy định như sau:

“Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Như vậy, nếu mức lãi suất cho vay bốc bát họ từ 100%/năm trở lên thì chủ bốc bát họ có thể bị phạt đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù đến 3 năm.

Có nên vay bốc bát họ không?

Hình thức vay bốc bát họ với ưu điểm là thủ tục nhanh gọn, đáp ứng các nhu cầu tài chính cấp bách của người vay. Vì vậy, đây cũng là hình thức được khá nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên với lãi suất cao như vậy, bạn rất khó có thể trả nợ theo ngày. Lãi ngày trước sẽ cộng dồn với ngày sau, nợ chồng nợ bạn sẽ rất khó có thể trả lại toàn bộ số tiền đã vay.

Tạt sơn vào nhà là hình thức đòi nợ khá phổ biến

Tạt sơn vào nhà là hình thức đòi nợ khá phổ biến

Khi không có khả năng trả nợ, bên bốc bát họ sẽ thực hiện các biện pháp thu hồi nợ mang tính bạo hành cả về thể xác và tinh thần như:

- Gọi điện đe dọa, xúc phạm người vay hàng ngày khiến họ bị hoảng loạn tinh thần.

- Tìm đến tận nhà và nơi làm việc để “bêu rếu” người vay, khiến họ cảm thấy xấu hổ với hàng xóm, bạn bè, đồng nghiệp.

- Tìm đến nhà để siết nợ, đập phá, lấy hết tài sản có giá trị trong nhà.

- Tạt sơn, mắm tôm, các chất bẩn khác vào nhà của người vay.

- Gọi điện cho bạn bè, người thân của bạn để đòi nợ.

- In tờ rơi, xuyên tạc, bịa đặt những điều không hay về bạn, rải tờ rơi tại nơi làm việc và nơi bạn sinh sống.

- Đăng những hình ảnh nhạy cảm do cắt ghép lên các trang mạng xã hội để hạ thấp uy tín của bạn với mọi người.

- Ra lệnh cho “đàn em” đánh đập người vay nếu không trả được nợ.

- Đe dọa tính mạng của người thân trong gia đình, thậm chí bắt cóc trẻ con để ép người vay phải trả nợ.

- Mất toàn bộ giấy tờ tùy thân quan trọng như CMND/CCCD/Sổ hộ khẩu…

Còn rất nhiều cách xử lý đáng sợ hơn nếu người vay có ý định bùng nợ hoặc không thể trả được nợ cho chủ bốc bát họ. Việc vay bốc bát họ không chỉ ảnh hưởng đến chính bản thân của người vay mà cả gia đình, bạn bè thân thiết cũng bị làm phiền khi người vay không trả được nợ.

Vì vậy, bạn không nên vay bốc bát họ trong bất cứ trường hợp nào. Nếu cần tiền gấp hãy ưu tiên vay người thân, bạn bè trước. Nếu không vay được có thể xin ứng lương tại nơi làm, thanh lý một số tài sản có giá trị nhưng không thiết yếu trong gia đình, làm hồ sơ vay tiền tại ngân hàng, các công ty tài chính uy tín để được hỗ trợ về vốn.

Bốc bát họ là hình thức vay tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đặt bút ký hợp đồng. Nếu lỡ vay thì phải tìm cách trả nợ đúng hạn để tránh những hệ lụy về sau.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *