TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Căn hộ chung cư là gì? Tìm hiểu chi tiết về căn hộ chung cư tại Việt Nam

Lê Công Đạt & Trịnh Hải Quỳnh 0 Đầu tư

Căn hộ chung cư là hình ảnh vô cùng quen thuộc tại các đô thị ở Việt Nam. Thế nhưng bạn đã hiểu rõ căn hộ chung cư là gì và đặc điểm của mô hình nhà ở này hay chưa?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Căn hộ chung cư là gì?

Khi tìm hiểu về căn hộ chung cư, trước tiên cần hiểu rõ thế nào là chung cư. Chung cư hay nhà chung cư là cách gọi nhà có từ 2 tầng trở lên với nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Nhà chung có thể xây dựng với mục đích để ở hoặc xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp vừa để ở vừa để kinh doanh (Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở).

Còn căn hộ chung cư là căn hộ thuộc tòa nhà chung cư, được thiết kế và xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, có diện tích căn hộ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.

Trong tiếng Anh, người ta thường sử dụng “Apartment” hoặc “Flat” để chỉ căn hộ chung cư. Tuy nhiên giữa hai cách gọi này cũng có sự khác biệt nhất định. Trong đó apartment thường được sử dụng để chỉ các căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, còn flat thường chỉ các căn hộ chung cư có diện tích lớn hơn, thậm chí là cả một tầng lầu.

Đặc điểm của căn hộ chung cư

Mỗi mô hình căn hộ chung cư lại có những đặc trưng riêng nhưng nhìn chung, căn hộ chung cư thường mang những đặc điểm sau:

 • Được thiết kế với tầng khu để đảm bảo các nhu cầu sống cơ bản của khách hàng như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng tắm…
 • Căn hộ chung cư có thể đầy đủ nội thất hoặc khách hàng có thể tự thiết kế và sắm đồ tùy theo nhu cầu và sở thích.
 • Hầu hết các căn hộ chung cư đều được đảm bảo tính an toàn, có hệ thống an ninh, bảo an tốt, camera được lắp đặt ở nhiều góc của căn hộ và tòa nhà.
 • Thường được xây dựng tại các khu vực đông dân cư như thành phố lớn, thị trấn, khu công nghiệp, khu du lịch, nghỉ dưỡng…
 • Phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng, tầm thấp, tầm trung và cả tầm cao.

đặc điểm căn hộ chung cư

Đặc điểm chung của các căn hộ chung cư là đem đến cho khách hàng cuộc sống tiện nghi và hiện đại

Các tiêu chí phân loại căn hộ chung cư

Hiện nay có rất nhiều tiêu chí để phân loại căn hộ chung cư, tiêu biểu gồm:

- Căn cứ vào số phòng ngủ

 • Căn hộ 1 phòng ngủ
 • Căn hộ 2 phòng ngủ
 • Căn hộ 3 phòng ngủ
 • ….

- Căn cứ vào chất lượng của căn hộ

 • Căn hộ tầm trung
 • Căn hộ cao cấp

- Căn cứ vào mục đích xây dựng

 • Căn hộ tái định cư
 • Căn hộ nhà ở xã hội

- Căn cứ vào loại hình căn hộ

 • Căn hộ thông thường
 • Căn hộ studio
 • Căn hộ duplex
 • Căn hộ penthouse

Phân biệt căn hộ chung cư và nhà chung cư, tòa chung cư và khu chung cư

Căn hộ chung cư thường được nhắc đến với nhà chung cư, tòa chung cư hay khu chung cư, khiến cho không ít nhiều người lầm tưởng và sử dụng không đúng nghĩa. Trên thực tế hai khái niệm này dù có nhiều điểm tương đồng nhưng không hề tương đồng, cụ thể:

 • Nhà chung cư: Một ngôi nhà có từ hai tầng trở lên với phần sở hữu chung và phần sở hữu riêng.
 • Căn hộ chung cư: Một căn hộ thuộc nhà chung cư, có không gian khép kín.
 • Tòa nhà chung cư: Bao gồm một khối nhà chung cư.
 • Khu chung cư: Tập hợp của 02 hay nhiều khối nhà.

Vai trò của căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày.
Một trong những hệ quả của phát triển kinh tế là sự phân bố dân cư không đồng đều, các thành phố lớn, vùng đồng bằng cần nhiều nguồn nhân lực sẽ là người dân từ khắp các nơi đổ về để làm việc và sinh sống.

Diện tích đất có hạn trong khi nhu cầu của người dân thì ngày một tăng, điều này kéo theo các vấn đề về nhà ở như giá cả, chi phí. Các căn hộ chung cư với nhiều phân khúc khác nhau khi đó đóng vai trò vô cùng quan trọng, vừa giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân vừa là giải pháp cho một số vấn đề như môi trường, an sinh xã hội…

Các loại hình căn hộ chung cư tại Việt Nam hiện nay

Căn hộ chung cư vô cùng đa dạng, tùy vào nhu cầu, thiết kế, chất lượng… mà căn hộ chung cư tồn tại dưới nhiều dạng thức khác nhau. Dưới đây là một số loại hình căn hộ chung cư phổ biến:

Căn hộ thông thường

Đây là mô hình căn hộ chung cư truyền thống, có độ phổ biến rộng rãi. Hầu hết các tòa chung cư đều được xây dựng theo hướng này.

Căn hộ thông thường được thiết kế với không gian cơ bản như phòng ngủ, phòng bếp, phòng khách… và có sự đồng bộ đối với các căn hộ cùng thông thường. Loại căn hộ này thường có mục đích sử dụng chính là để ở, đa dạng từ căn hộ dành cho 1 đến 2 người ở, thậm chí là cho cả hộ gia đình.

mẫu căn hộ chung cư thông thường

Mẫu căn hộ chung cư thông thường

Căn hộ studio

Đây là mô hình căn hộ có diện tích nhỏ, dao động từ 25 - 60 m2, bao gồm đầy đủ các phòng như một căn hộ thông thường, điểm đặc biệt là giữa các phần của căn hộ không có vách ngăn và mọi sinh hoạt được diễn ra trong cùng một không gian.

Căn hộ studio phù hợp với những người độc thân, muốn có không gian tự do, thoải mái hoặc những đôi vợ chồng mới cưới, người mới đi làm…

mẫu căn hộ studio

Mẫu căn hộ studio cho một người

Căn hộ officetel

Đây là loại hình kết hợp giữa mô hình nhà ở và văn phòng làm việc. Khách hàng có thể kết hợp nơi ở và làm việc trong cùng một không gian sống. Loại hình này phù hợp với những người trẻ làm việc tại nhà, người mới lập nghiệp…

Thiết kế của căn hộ văn phòng phải đảm bảo các nhu cầu sinh hoạt cơ bản, đồng thời có thêm không gian để đặt bàn làm việc.

mẫu căn hộ officetel

Mẫu căn hộ officetel

Căn hộ shophouse

Căn hộ shophouse cũng là sự kết hợp giữa mô hình kinh doanh và nhà ở, đang ngày càng trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Tầng trệt của tòa nhà thương được sử dụng để mở cửa hàng buôn bán, kinh doanh… còn tầng trên được sử dụng làm nhà ở.

Căn hộ shophouse phổ biến ở những thành phố lớn, trung tâm thương mại, khu du lịch… nơi những hoạt động kinh doanh thương mại có nhiều điều kiện để phát triển.

căn hộ shophouse

Mẫu căn hộ shophouse

Căn hộ duplex

Căn hộ duplex được thiết kế với mô hình thông tầng, đem đến không gian rộng lớn, xa hoa với nhiều tiện ích hiện đại.

Do thiết kế đặc biệt nên căn hộ này thường có vị trí tại các tầng cao hoặc áp mái của một tòa chung cư. Căn hộ duplex thuộc phân khúc căn hộ trung - cao cấp, hướng tới những khách hàng có điều kiện thu nhập cao.

căn hộ duplex

Thiết kế bên trong của căn hộ duplex

Căn hộ penthouse

Giống như căn hộ duplex, căn hộ penthouse thuộc phân khúc căn hộ cao cấp, được thiết kế với nhiều tiện ích và dịch vụ hiện đại, đẳng cấp, hướng đến các khách hàng có điều kiện thu nhập cao, thuộc giới thượng lưu.

Căn hộ penthouse được đặt ở tầng cao nhất của một tòa nhà, thiết kế được chia thành nhiều khu vực như phòng ngủ, phòng khách, quầy bar, phòng ăn… thậm chí còn có cả bể bơi hoặc vườn cây…

mẫu căn hộ penthouse

Mẫu căn hộ penthouse hiện đại, sang trọng

Căn hộ sky villa

Đây là dạng căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp từ có từ 1 đến 2 tầng. Tương tự như căn hộ penthouse, nó cũng được đặt trên tầng cao nhất của nhà chung cư cao cấp. Căn hộ sky villa đem đến không gian nghỉ dưỡng đẳng cấp ngay tại thành phố với bể bơi ngoài trời, sân vườn với nhiều cây xanh.

căn hộ sky villa

Mẫu căn hộ sky villa

Ưu điểm của căn hộ chung cư

Khách hàng có nhu cầu mua căn hộ chung cư cần tìm hiểu các ưu, nhược điểm của loại hình này. Việc hiểu rõ các đặc điểm của căn hộ sẽ giúp cho bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp và đưa ra quyết định có mua, thuê hoặc đầu tư hay không.

Ưu điểm

Căn hộ chung cư là sự lựa chọn của nhiều người bởi nó sở hữu những ưu điểm sau:

 • Căn hộ chung cư có nhiều phân khúc khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
 • So với việc mua nhà đất thì việc sở hữu một căn hộ chung cư dễ dàng hơn nhiều do giá căn hộ bao giờ cũng rẻ hơn, thậm chí có thể rẻ hơn một nửa so với giá nhà đất cùng diện tích, phù hợp với những người không có quá nhiều tiền.
 • Căn hộ chung cư tích hợp nhiều tiện ích chung với tòa nhà như có siêu thị, công viên hoặc sân chơi cho trẻ em, tầng hầm để xe…
 • So với ở nhà thuê thì căn hộ chung cư đem đến môi trường an toàn và tốt hơn. Các tòa nhà đều được trang bị hệ thống camera, phòng cháy chữa cháy. Tòa nhà chung cư cũng trang bị hệ thống khóa vân tay hoặc có bảo vệ nên hạn chế tối đa tình trạng người lạ xâm nhập vào tòa nhà.
 • Các căn hộ chung cư ở tầng cao còn sở hữu view đẹp, khách hàng có thể ngắm cảnh thành phố, hoàng hôn hay bình minh. Đồng thời việc ở các căn hộ chung cư cũng giúp cho khách hàng loại bỏ được một số yếu tố bất lợi về thời tiết như khói bụi, muỗi, sâu bọ…
 • Căn hộ chung cư thường được xây dựng tại các khu vực trung tâm thành phố hoặc gần trung tâm, nên thuận tiện cho việc di chuyển.

Nhược điểm

Dù vậy, căn hộ chung cư vẫn tồn tại một số hạn chế sau:

 • Nỗi lo của rất nhiều khách hàng khi mua căn hộ chung cư là các vấn đề về pháp lý, trong đó có việc cấp sổ hồng. Không ít trường hợp dù đã thanh toán đầy đủ tiền mua căn hộ nhưng sau nhiều năm vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Đối với các nhà đầu tư thì lợi nhuận từ căn hộ chung cư vô cùng quan trọng, tuy nhiên các căn hộ chung cư hiện nay có tốc độ tăng giá chậm hơn so với biệt thự hay nhà đất.
 • Hầu hết các căn hộ chung cư hiện nay đều có quy định về thời hạn sử dụng, sau khi hết thời hạn đó sẽ được đánh giá lại chất lượng công trình để ra quyết định có gia hạn tiếp không. Có rất ít chung cư hiện nay có thời hạn sử dụng lâu dài.
 • Khi ở chung cư, đặc biệt là những căn hộ ở tầng cao, khách hàng sẽ phải di chuyển bằng thang máy. Điều này có thể làm tốn thời gian hơn khi thường xuyên phải chờ đợi, đặc biệt là các giờ cao điểm.
 • Khách hàng không được tự ý sửa chữa, cải tạo căn hộ bởi nó có thể ảnh hưởng đến các căn hộ xung quanh và phải có sự đồng ý của ban quản lý nhà chung cư.
 • Vấn đề về ô nhiễm tiếng ồn cũng có thể gia tăng khi ở căn hộ chung cư, đặc biệt là đối với các tòa nhà có cách âm kém.
 • Căn hộ chung cư hầu hết có diện tích ở tầm trung từ 60 - 100 m2, thích hợp với việc ở một mình, ở 2 - 3 người hoặc hộ gia đình nhỏ. Nếu gia đình có quá đông thành viên thì không gian của căn hộ chung cư sẽ không phù hợp, có thể gây ra nhiều yếu tố bất tiện.
 • Yếu tố thoát hiểm cũng là một trong những nhược điểm của căn hộ chung cư, dù hiện nay các tòa nhà đều có cầu thang thoát hiểm, các thiết bị phòng chữa cháy nổ cũng được đảm bảo nhưng nếu có sự cố xảy ra vẫn khó lòng bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Quy định pháp luật về căn hộ chung cư

Tính pháp lý là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng khi khách hàng có ý định mua/thuê hoặc đầu tư vào căn hộ chung cư. Việc nắm rõ các quy định của pháp luật sẽ giúp cho bạn hạn chế được không ít rủi ro khi đầu tư vào loại hình này.

Căn hộ chung cư là nhà cấp mấy?

Hiện nay theo quy định thì việc xác định cấp công trình xây dựng có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định thời hạn sử dụng. Các tòa nhà chung cư được xác định là công trình dân dụng (khoản 1 Mục I Phụ lục I Nghị định 06/2021/NĐ-CP). Bởi vậy mà việc xác định cấp công trình được tiến hành dựa trên quy mô kết cấu về số tầng, chiều cao và tổng diện tích sàn.

Theo quy định tại Phụ lục II Thông tư 06/2021/TT-BXD thì việc phân cấp chung cư cụ thể như sau:

Cấp công trình

Chiều cao (m)

Số tầng cao

Tổng diện tích sàn (m2)

Đặc biệt

> 200

> 50

 

Chung cư cấp I

> 75 ÷ 200

25 ÷ 50

> 30.000

Chung cư cấp II

> 28 ÷ 75

8 ÷ 24

> 10.000 - 30.000

Chung cư cấp III

> 6 ÷ 28

2 ÷ 7 

1.000 ÷ 10.0000

Chung cư cấp IV

≤ 6

1

1.000

Việc xác định cấp của căn hộ chung cư được xác định dựa trên cấp của nhà chung cư. Ví dụ: Chung cư X được xác định thuộc cấp I thì căn hộ Y thuộc tòa chung cư X được xác định là căn hộ chung cư cấp I.

Thời hạn sử dụng căn hộ chung cư hiện nay là bao lâu?

Theo quy định tại Điều 99 Luật Nhà ở 2014 thì thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định dựa trên cấp công trình xây dựng và theo kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư. Hiện nay không có quy định cụ thể về thời hạn sử dụng của nhà chung cư và căn hộ chung cư, tuy nhiên khi cấp Giấy chứng nhận đối với nhà chung cư hoặc căn hộ chung cư sẽ có ghi thời hạn sử dụng của căn hộ.

Thời hạn sử dụng của căn hộ chung cư thông thường là 50 năm. Sau khi hết thời hạn sử dụng trên thì dựa vào kết quả kiểm định của cơ quan có thẩm quyền để ra quyết định gia hạn hoặc phá dỡ để xây dựng công trình khác hoặc nhà chung cư khác.

Căn hộ chung cư có được cấp sổ đỏ không?

Cùng với thời hạn sử dụng thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (thường được gọi là Giấy chứng nhận, sổ đỏ hoặc sổ hồng) là một trong những nội dung mà bất cứ chủ đầu tư hoặc khách hàng nào cũng cần quan tâm. Bởi đây là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với căn hộ chung cư.

Theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở thì sau khi nhà chung cư được xây dựng hoàn thiện thì chủ đầu tư sẽ được cấp Giấy chứng nhận cho nhà chung cư và Giấy chứng nhận cho từng căn hộ.

Khi khách hàng thực hiện giao dịch mua bán căn hộ với chủ đầu tư thì theo quy định tại Điều 26 Luật Nhà ở, chủ đầu tư phải làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho bên mua trong thời hạn 50 ngày kể từ khi bàn giao nhà hoặc thanh toán. Do đó nếu không có vướng mắc về mặt pháp lý thì về cơ bản sau 2 tháng kể từ khi bàn giao căn hộ, bên mua sẽ nhận được sổ hồng.

sổ đỏ căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư đáp ứng đầy đủ điều kiện hoàn toàn có thể được cấp sổ đỏ

Hầu hết các dự án chung cư hiện nay đều được cấp giấy chứng nhận cho người sở hữu, chỉ trừ một số loại hình chưa có khung pháp lý rõ ràng như căn hộ văn phòng. Sổ đỏ căn hộ chung cư ghi nhận hai quyền cơ bản của chủ căn hộ là quyền sở hữu căn hộ và quyền sử dụng một phần khu đất xây nhà chung cư. Thời hạn sở hữu căn hộ cũng được thể hiện trên Giấy chứng nhận, thông thường có thời hạn là 50 năm.

Đây là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng, chỉ khi có nó khách hàng mới có thể thực hiện các giao dịch pháp lý khác như mua bán, tặng cho, thế chấp hoặc thừa kế…

Có nên đầu tư căn hộ chung cư không? 

Căn hộ chung cư không chỉ được xây dựng với mục đích để ở mà còn là một trong những loại hình đầu tư được nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm. Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia bất động sản thì đây là một trong những phân khúc đầu tư có nhiều tiềm năng bởi:

 • Nguồn vốn ban đầu bỏ ra để đầu tư căn hộ chung cư thấp hơn so với nhiều loại hình bất động sản khác.
 • Căn hộ chung cư có thể sử dụng vào nhiều mục đích như để ở, cho thuê. Đặc biệt với nhu cầu về nhà ở ngày một tăng cao thì việc cho thuê trở nên thuận lợi và dễ dàng, mang về nguồn thu ngay tức khắc cho nhà đầu tư.
 • Đây là loại hình đầu tư dài hạn, đem đến nguồn thu ổn định và lâu dài cho các nhà đầu tư.

Một số lưu ý khi mua bán căn hộ chung cư

Với bất cứ hình thức nào, dù là đầu tư, mua bán hay thuê căn hộ chung cư thì khách hàng cũng cần tìm hiểu thật kỹ các ưu, nhược điểm và các vấn đề liên quan. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần chú ý khi thực hiện các giao dịch liên quan đến căn hộ chung cư:

 • Lựa chọn vị trí thuận tiện cho các nhu cầu cơ bản như sinh hoạt, đi làm… 
 • Kiểm tra kỹ về tính pháp lý của các dự án, chỉ nên mua bán căn hộ khi đã có đầy đủ giấy tờ. Hạn chế hoặc không nên mua các dự án không có giấy tờ rõ ràng, các dự án mở bán ngay khi vừa mới xây dựng… để giảm thiểu tính rủi ro.
 • Tìm hiểu về chủ đầu tư dự án chung cư mà mình muốn mua, nên mua căn hộ của các chủ đầu tư có nhiều kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực bất động sản.
 • Lựa chọn dự án phù hợp với điều kiện tài chính.
 • Nghiên cứu các tiện ích trong căn hộ, tiện ích nội khu, ngoại khu của dự án.
 • Căn hộ chung cư cần phải được trang bị đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy, có camera và hệ thống an ninh đảm bảo.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc căn hộ chung cư là gì. Thông qua bài viết này, hy vọng bạn có thêm nhiều kiến thức về căn hộ chung cư, giúp giảm thiểu và hạn chế những rủi ro khi có nhu cầu mua bán hoặc đầu tư.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Căn hộ chung cư là gì? Tìm hiểu chi tiết về căn hộ chung cư tại Việt Nam
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất