avatart

khach

icon

Thủ tục rút tiền bảo hiểm Manulife như thế nào?

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 26/04/2023

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

26/04/2023

0

Bảo hiểm nhân thọ có thời gian đóng phí dài, bởi vậy trong quá trình tham gia có không ít khách hàng muốn rút bảo hiểm trước thời hạn. Vậy có nên rút bảo hiểm Manulife trước thời hạn không và thủ tục rút tiền bảo hiểm Manulife như thế nào?

Mục lục [Ẩn]

Có thể rút tiền bảo hiểm Manulife trước hạn được không?

Với nhiều khách hàng mới tham gia bảo hiểm một trong những thắc mắc lớn là bảo hiểm Manulife có rút tiền được không? Khách hàng CÓ THỂ rút tiền bảo hiểm Manulife trước hạn tại bất cứ thời điểm nào. Rút tiền bảo hiểm Manulife trước hạn là việc khách hàng yêu cầu hủy hợp đồng trước thời hạn. Manulife sẽ chấp thuận yêu cầu của khách hàng và thanh toán số tiền nhất định tùy theo từng thời điểm.

Tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc hợp đồng sẽ chấm dứt và khách hàng không còn được bảo vệ trước những rủi ro. Đây là hình thức rút tiền được khuyến cáo là KHÔNG NÊN thực hiện bởi khách hàng có thể phải đối mặt với 5 hậu quả sau:

  • Số tiền nhận về không như mong đợi
  • Không được bảo vệ trước các rủi ro, đồng thời mất đi nhiều quyền lợi bảo hiểm khác
  • Có thể phải chịu mức phí hủy hợp đồng cao
  • Kế hoạch tài chính tương lai bị ảnh hưởng
  • Khó tham gia các gói bảo hiểm khác

Thay vì rút toàn bộ giá trị tài khoản hợp đồng khiến cho hợp đồng bị hủy, khách hàng có thể tham khảo hai hình thức  rút tiền khác là:

- Rút một phần từ giá trị tài khoản hợp đồng bảo hiểm Manulife: Giá trị tài khoản hợp đồng được hiểu là toàn bộ giá trị mà khách hàng tích lũy được trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ tại Manulife, bao gồm số tiền đã đóng và các khoản lãi phát sinh, trừ đi các chi phí phải nộp theo thỏa thuận trong điều khoản hợp đồng.

Khách hàng có thể yêu cầu rút một phần từ giá trị tài khoản đã được tích lũy, điều này đồng nghĩa với việc số tiền bảo hiểm và giá trị tài khoản sẽ bị trừ đi. Manulife không tính lãi trên số tiền này nhưng khách hàng sẽ phải nộp một khoản phí theo quy định.

- Tạm ứng từ giá trị tài khoản/giá trị hoàn lại: Giá trị hoàn lại được hiểu là số tiền mà khách hàng có thể nhận được khi kết thúc hợp đồng trước thời hạn.

Việc tạm ứng từ giá trị tài khoản/giá trị hoàn lại được hiểu là khách hàng ứng trước một khoản từ giá trị tài khoản/giá trị hoàn lại và có trách nhiệm hoàn trả. Về bản chất, hình thức này giống như việc khách hàng vay trước từ công ty bảo hiểm, tùy từng sản phẩm và chính sách của Manulife mà khoản tiền đó có thể bị tính lãi.

Rút tiền bảo hiểm Manulife trước hạn được bao nhiêu tiền?

Khi thực hiện thủ tục rút tiền bảo hiểm Manulife trước hạn, một trong những vấn đề khách hàng quan tâm nhất là sẽ nhận lại bao nhiêu tiền? Có thể rút lại toàn bộ số tiền đã đóng không?

Theo quy tắc điều khoản của hợp đồng bảo hiểm, khi yêu cầu rút bảo hiểm trước hạn, khách hàng khó có thể nhận lại toàn bộ số tiền đã đóng. Trên thực tế, số tiền nhận về khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là thời điểm đưa ra yêu cầu rút tiền trước hạn.

- Rút tiền bảo hiểm trước 21 ngày cân nhắc: Đây là thời điểm được pháp luật quy định để khách hàng xem xét lại toàn bộ hợp đồng và cân nhắc thật kỹ quyết định của mình, do đó nếu hủy hợp đồng trong khoảng thời gian này khách hàng sẽ nhận lại được toàn bộ phí bảo hiểm đã đóng (chỉ trừ đi phí thẩm định sức khỏe nếu có).

- Sau 21 ngày cân nhắc: Hết thời hạn trên khi khách hàng hủy hợp đồng, Manulife sẽ hoàn trả lại giá trị tài khoản hợp đồng/giá trị hoàn lại tương ứng với từng thời điểm.

+ Rút tiền bảo hiểm Manulife trước hạn trong vòng 2 năm hợp đồng đầu tiên: Hầu hết các sản phẩm của Manulife bắt đầu có giá trị hoàn lại từ năm thứ 2 (hoặc từ năm thứ 3 - 5 trở đi). Nếu đưa ra yêu cầu rút tiền khi hợp đồng chưa có giá trị hoàn lại, khách hàng sẽ không nhận được tiền.

+ Rút tiền bảo hiểm Manulife trước hạn sau thời hạn 2 năm đầu tiên: Khi hợp đồng bắt đầu có giá trị hoàn lại và nếu thực hiện thủ tục rút tiền, khách hàng sẽ được thanh toán tương ứng với giá trị hoàn lại tại thời điểm đưa ra yêu cầu. Tùy vào hợp đồng, phí đóng và quy định của Manulife mà số tiền nhận về sẽ khác nhau, có thể cao hoặc thấp hơn tổng phí bảo hiểm đã đóng.

Dưới đây là ví dụ về việc rút tiền bảo hiểm trước hạn gói bảo hiểm Món Quà Tương Lai (bảo hiểm liên kết chung), anh A tham gia gói bảo hiểm vào năm 35 tuổi, số tiền bảo hiểm là 700 triệu, phí đóng bảo hiểm hàng năm là 10 triệu đồng, thời hạn đóng phí dự kiến là 20 năm, tổng phí đóng dự kiến là 200 triệu.

Minh họa quyền lợi món quà tương lai Manulife

Bảng minh họa Món Quà Tương Lai (Nguồn ảnh: Manulife)

Nhìn vào bảng minh họa trên có thể thấy, ở mức tỷ suất đầu tư thấp, hợp đồng bắt đầu có giá trị hoàn lại từ năm thứ 4, do đó nếu rút tiền bảo hiểm trong 3 năm đầu tiên, khách hàng sẽ không nhận được. Còn ở mức tỷ suất đầu tư cao, hợp đồng đã có giá trị hoàn lại ngay từ năm thứ 3.

Khi hợp đồng bắt đầu có giá trị hoàn lại, số tiền nhận về sẽ tương ứng với giá trị hoàn lại tại năm yêu cầu. Những năm hợp đồng từ thứ 5 đến thứ 10, khách hàng nên tránh rút tiền trước hạn vì giá trị hoàn lại chưa cao, chỉ từ 17 đến 81 triệu với mức tỷ suất thấp và từ 23 đến 103 triệu với mức tỷ suất cao. Đối với mức tỷ suất đầu tư cao, nếu anh A rút tiền bảo hiểm vào năm hợp đồng thứ 15, khi đó anh A đã đóng tổng là 150 triệu đồng, giá trị hoàn lại của sản phẩm khi đó là 216 triệu, như vậy đã cao hơn so với số phí đóng.

Để biết số tiền nhận về khi rút bảo hiểm trước hạn, cách đơn giản nhất là tra cứu và đối chiếu tại bảng minh họa hợp đồng của mình. Ngoài ra khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn để được hỗ trợ chi tiết và chính xác nhất.

Thủ tục rút tiền bảo hiểm Manulife trước hạn

Thủ tục rút tiền bảo hiểm Manulife được thực hiện theo quy trình sau: Khách hàng đưa ra yêu cầu rút tiền với Manulife, công ty xem xét đề nghị và ra quyết định có chấp thuận yêu cầu này hay không.

Để gửi yêu cầu đến Manulife, khách hàng có thể làm theo một trong ba cách sau:

- Liên hệ đại lý phục vụ hợp đồng: Khách hàng tham gia bảo hiểm thông qua các đại lý của Manulife có thể liên hệ trực tiếp tại đây để yêu cầu rút tiền bảo hiểm.

- Liên hệ với văn phòng kinh doanh Manulife: Tương tự như vậy, khách hàng có thể đến các văn phòng kinh doanh của Manulife trên khắp cả nước để được hỗ trợ.

- Gửi yêu cầu qua đường bưu điện đến các văn phòng kinh doanh của Manulife

Hiện nay, Manulife chưa hỗ trợ khách hàng thủ tục rút tiền bảo hiểm trực tuyến nên khách hàng vẫn phải gửi yêu cầu trực tiếp đến công ty. Khi gửi yêu cầu rút tiền bảo hiểm nhân thọ Manulife, tùy theo hướng dẫn mà bạn cần chuẩn bị hồ sơ khác nhau, tuy nhiên nhìn chung cần có một số giấy tờ sau:

Thủ tục rút một phần hoặc tạm ứng tiền bảo hiểm Manulife

Đối với trường hợp muốn rút một phần hoặc tạm ứng tiền bảo hiểm Manulife, khách hàng có thể thực hiện trực tiếp ngay trên ứng dụng ManuConnect mà không cần phải đến trực tiếp công ty.

  • Bước 1: Đăng nhập vào ManuConnect

đăng nhập manuconnect

  • Bước 2: Chọn hợp đồng để xem thông tin chi tiết, sau đó chọn mục Giá trị hợp đồng

Chọn hợp đồng manulife cần rút tiền

  • Bước 3: Ấn chọn Yêu cầu, sau đó lựa chọn Rút giá trị hợp đồng hoặc Yêu cầu khoản vay

Chọn yêu cầu rút tiền hoặc tạm ứng bảo hiểm manulife

  • Bước 4: Tiếp tục điền thông tin theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quy trình

Bên cạnh hình thức rút tiền online, khách hàng vẫn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục rút một phần hoặc tạm ứng tiền bảo hiểm Manulife tại trụ sở/văn phòng hoặc chi nhánh của công ty bảo hiểm. Với hình thức này, khi đi cần mang theo CMND/CCCD và Hợp đồng bảo hiểm đã ký kết để nhân viên tại Manulife có cơ sở giải quyết quyền lợi cho khách hàng.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn thủ tục rút tiền bảo hiểm Manulife. Tuy nhiên khách hàng nên cân nhắc thật kỹ, không nên rút tiền bảo hiểm trước thời hạn để tránh thiệt hại quyền lợi.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3 (2 lượt)

3 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *