avatart

khach

icon

Thẻ tín chấp, thẻ bảo đảm, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ?

Kiến thức thẻ ATM

- 29/09/2019

0

Kiến thức thẻ ATM

29/09/2019

0

Thẻ tín chấp, thẻ bảo đảm chỉ áp dụng cho thẻ tín dụng vì làm thẻ tín dụng cần có tài chính, và được chứng minh dưới hình thức tín chấp hoặc thế chấp

Mục lục [Ẩn]

Rất nhiều người dùng thậm chí là chủ thẻ ngân hàng đã sử dụng thẻ tín dụng thắc mắc thẻ tín dụng, thẻ tín chấp, thẻ bảo đảm là gì và nó khác thẻ ghi nợ ở chỗ nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này.

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một loại thẻ ngân hàng cho phép bạn mượn tiền của ngân hàng để mua hàng với điều kiện bạn phải trả lại số tiền bạn tiêu trong một khoảng thời gian quy định.

Có thể hiểu với thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ tạm ứng tiền cho bạn để thanh toán hàng hóa, dịch vụ thông qua thẻ tín dụng, bạn có nghĩa vụ trả lại số tiền đã dùng từ thẻ cho ngân hàng sau. Nói cách khác thì thẻ tín dụng là một hình thức cho vay tiêu dùng, nhưng sẽ không bị tính lãi suất nếu trả đúng hạn.

Xem thêm: Làm thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất hiện nay?

Thẻ tín dụng có chữ credit card trên thẻ

Thẻ tín dụng có chữ credit card trên thẻ

Thẻ tín chấp

Thẻ tín chấp (hay còn gọi là thẻ tín dụng tín chấp) là một cách gọi thẻ tín dụng dựa theo hình thức mở thẻ. Tức là, bạn cần chứng minh thu nhập hàng tháng đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của ngân hàng thì mới có thể làm thẻ tín dụng của họ. 

Ví dụ đối với VPBank, cá nhân phải có thu nhập phải từ 4,5 triệu đồng/tháng nghĩa là thu nhập hàng tháng của bạn phải từ 4,5 triệu đồng mới làm được thẻ tín dụng VPBank.

Xem thêm: Top 5 ngân hàng mở thẻ tín dụng qua lương tiền mặt

Thẻ bảo đảm

Thẻ bảo đảm hay còn gọi là thẻ thế chấp, đây là một cách gọi thẻ tín dụng được mở thông qua hình thức thế chấp tài sản. Các tài sản thế chấp như sổ tiết kiệm, hợp đồng bảo hiểm, bất động sản hoặc giấy tờ có giá khác được ngân hàng chấp thuận. 

Ví dụ đối với sổ tiết kiệm, khi làm thẻ tín dụng bạn cần đảm bảo sổ có hiệu lực từ 6 tháng trở lên cũng như số tiền tối thiểu phải từ 10 triệu đồng trở lên chẳng hạn. 

Hầu hết các ngân hàng hiện nay làm thẻ tín dụng tín chấp thông qua chứng minh thu nhập vì thủ tục đơn giản hơn làm thẻ thế chấp. Đối với hình thức làm thẻ tín chấp, bạn chỉ cần hợp đồng lao động và sao kê lương chuyển khoản 3 tháng gần nhất là có thể làm thẻ, trong khi thủ tục sẽ phức tạp hơn đối với hình thức thế chấp.

Tham khảo: 

Làm thẻ tín dụng bằng sổ tiết kiệm như thế nào?

Những ngân hàng mở thẻ tín dụng qua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Làm thẻ tín dụng bằng cà vẹt tại các ngân hàng hiện nay như thế nào?

Thẻ bảo đảm

Thẻ bảo đảm

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ là thẻ được ngân hàng phát hành cho khách hàng mở tài khoản thanh toán. Số tiền chi tiêu qua thẻ cũng chính là số tiền bạn có trong tài khoản, hay nói cách khác là bạn đang dùng tiền của chính mình để thanh toán hàng hóa.

Số dư trong tài khoản của bạn chính là giới hạn chi tiêu, không còn đồng nào trong tài khoản cũng đồng nghĩa thẻ của bạn tạm thời không thể sử dụng được nữa. 

Thẻ ghi nợ có chữ debit card trên thẻ

Thẻ ghi nợ có chữ debit card trên thẻ

Thẻ ghi nợ có hai loại:

Điểm khác biệt nhất chính là phạm vi thanh toán, thẻ ghi nợ nội địa chỉ có thể giao dịch trong một nước trong khi thẻ ghi nợ quốc tế có thể thanh toán trên toàn cầu.

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng được biết đến như một trong những công cụ thay thế tiền mặt đang được sử dụng rộng rãi, chúng đều có chức năng thanh toán hàng hóa.

Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất lớn nhất giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng mà bất kỳ ai sử dụng 2 loại thẻ này cần biết đó là: Số tiền trong thẻ tín dụng là tiền vay ngân hàng để chi tiêu, còn số tiền trong thẻ ghi nợ là số tiền của bạn gửi vào. 

Vì vậy thẻ tín dụng cho phép bạn chi tiêu ngay khi tài khoản của bạn không có tiền (chi tiêu trước trả sau). Thẻ tín dụng sẽ bị tính lãi suất nhưng thẻ ghi nợ thì không bởi tiền trong đó vốn là tiền của bạn. 

Để phân biệt rõ hơn về thẻ tín dụng với thẻ ghi nợ bạn đọc vui lòng theo dõi trong bài viết sau:

So sánh thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Nhìn chung một cá nhân nên duy trì cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ vì chúng hỗ trợ cho nhau rất hiệu quả. 

Khi thanh toán hàng hóa, dịch vụ bạn nên dùng thẻ tín dụng vì chủ thẻ tín dụng thường xuyên được giảm giá; 

Khi bạn cần rút tiền, chuyển khoản hoặc trả nợ cho thẻ tín dụng thì thẻ ghi nợ chính là thứ bạn cần. Thẻ tín dụng cho phép rút tiền nhưng bạn không nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng vì lãi suất sẽ bị tính ngay lập tức.

Nếu bạn có mức thu nhập ổn định và đang duy trì sử dụng thẻ ghi nợ, hãy so sánh và đăng ký ngay một chiếc thẻ tín dụng để tận dụng những ưu đãi lớn, thường xuyên từ ngân hàng cũng như nhà cung cấp hàng hóa. Coi trọng thẻ tín dụng như một tài sản của bạn thì chắc chắn nó sẽ giúp bạn tận dụng các tiện ích một cách hợp lý và cân đối chi tiêu.

Khách hàng có nhu cầu mở thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ cần hỗ trợ thêm thông tin có thể gửi yêu cầu tư vấn miễn phí bằng cách:

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *