avatart

khach

icon

Nhiều người còn chưa biết nguồn gốc về thẻ tín dụng?

Kiến thức thẻ tín dụng

- 30/10/2019

0

Kiến thức thẻ tín dụng

30/10/2019

0

Vào năm 1951 Ngân hàng quốc gia Franklin, và New York đã phát hành thẻ tín dụng đầu tiên mang tới đến khách hàng những tiện ích và ưu đãi vượt trội.

Mục lục [Ẩn]

Thẻ tín dụng được hiểu là gì?

Thẻ tín dụng là một dịch vụ thanh toán với những hạn mức chi tiêu nhất định mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng căn cứ vào khả năng tài chính, số tiền ký quỹ hoặc tài sản thế chấp.

Nó là một dạng tín dụng tuần hoàn dành cho việc thanh toán mà khách hàng có thể sử dụng cho mọi giao dịch một cách linh hoạt. Việc hoàn trả của khách hàng có thể được thực hiện một lần hoặc nhiều lần theo một thời hạn nhất định và theo hạn mức quy định bởi ngân hàng phát hành thẻ.

Xem thêm: Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng

Nhiều người còn chưa biết nguồn gốc về thẻ tín dụng?

Nhiều người còn chưa biết nguồn gốc về thẻ tín dụng?

Nguồn gốc thẻ tín dụng

Năm 1949, sau một lần đi ăn nhà hàng gặp vấn đề về việc thanh toán, người đàn ông tên Frank McNamara cùng với đối tác đã lập ra Công ty Diners Club, phát hành loại thẻ chuyên dùng để thanh toán tại các nhà hàng - tiền thân của thẻ tín dụng hiện nay.

Năm 1951 Ngân hàng quốc gia Franklin, và New York đã phát hành thẻ tín dụng đầu tiên mang tới đến khách hàng. Với loại hình thức thẻ này khách hàng có thể vay tiền qua ngân hàng để chi tiêu trước và trả tiền sau.

Chỉ trong năm đầu tiên, có hàng chục nhà hàng ở New York chấp nhận loại thẻ này, và người dùng thẻ lên đến hàng chục nghìn. Dần dần, thẻ được sử dụng thêm ở cả các điểm du lịch, giải trí ngoài lĩnh vực ăn uống.

Vài năm sau các tổ chức lớn đã nhận thức được sự phát triển của loại hình thanh toán thông minh này, gần 100 ngân hàng khắp nước Mỹ đã phát hành thẻ tín dụng. Tuy nhiên các chương trình thẻ tín dụng mới nó chỉ cho phép khách hành thanh toán tại một số cửa hàng nhất định.Để mua sắm, du lịch, ẩm thực tại các địa điểm và nhà hàng cửa hàng khác nhau, khách hàng phải mang theo nhiều thẻ rất bất tiện

Năm 1958, ngân hàng Bank of America thành lập Công ty dịch vụ BankAmericard, nhằm kinh doanh nhượng quyền thương hiệu và phát hành thẻ với các ngân hàng thẻ trên thế giới. Công ty này nhanh chóng phát triển và trở thành nhà phát hành thẻ tín dụng độc lập VISA vào những năm 1970 và phát hành thẻ ghi nợ (debit) vào năm 1975.

Năm 1966, tiền thân của MasterCard ra đời. Khi đó, Hiệp hội thẻ Liên ngân hàng Mỹ (ICA) là một nhóm ngân hàng phát hành thẻ. Họ chung nhiệm vụ thiết kế hệ thống thẻ tín dụng quốc gia, phát triển một hệ thống mạng lưới thanh toán được chấp nhận rộng rãi.

Ngân hàng phát hành thẻ và ngân hàng thanh toán có phải là một?

Ngân hàng phát hành thẻ: Là tổ chức đã được hiệp hội thẻ cấp giấy phép để phát hành thẻ cho khách hàng. Với loại hình tổ chức này phụ trách các công việc về xử lý đơn đăng ký, thiết lập hạn mức tín dụng, và thiết kế và in thẻ, kiểm soát các khoản giao dịch thanh toán và đảm bảo an toàn thẻ tín dụng, thanh toán bù trừ với bên ngân hàng thanh toán và khách hàng, giải đáp thắc mắc khách hàng, thu khoản hồi nợ…

Ngân hàng thanh toán: Đóng vai trò tìm kiếm, khách hàng có thể sàng lọc và chấp nhận các cửa hàng tham gia vào chương trình thẻ tín dụng của mình. Ngân hàng thanh toán cũng phụ trách trong việc lắp đặt máy chấp nhận thẻ tín dụng (POS).

Một công việc quan trọng khác mà ngân hàng cần thanh toán phải làm là xử lý các giao dịch thẻ, gửi chi tiết các giao dịch và nhận tiền từ ngân hàng phát hành. Với hai loại hình công việc này hoàn toàn độc lập, mặc dù đôi khi, một ngân hàng có thể vừa phát hành thẻ, vừa giữ vai trò thanh toán với các tổ chức phát hành thẻ tín dụng khác.

Xem thêm: Top 10 ngân hàng Việt Nam làm thẻ tín dụng tốt nhất

Thẻ tín dụng hay còn được gọi là thẻ Visa?

Nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng thẻ tín dụng chỉ có thể là thẻ Visa. Nhưng sự thật, là thẻ tín dụng có thể là thẻ Visa hay MasterCard hoặc American Express hay UnionPay… đó là những tổ chức chưa quen thuộc với người Việt.

Đây cũng là những tổ chức dịch vụ thanh toán quốc tế. Các tổ chức tài chính trên khắp thế giới cũng gia nhập và trở thành thành viên của họ. Nếu các thành viên này đang muốn phát hành thẻ mang thương hiệu Visa, Mastercard… họ cần được cấp phép.

Bên cạnh đó, các hiệp hội đó còn mang chức năng sắp xếp những giao dịch, phân loại nợ và có, ghi nợ và ghi có tương ứng cho các tổ chức tài chính. Nếu không có hệ thống của các hiệp hội, trong việc thanh toán bù trừ cho các giao dịch trên thế giới sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Xem thêm: Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Đặc điểm cấu tạo của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được làm bằng chất nhựa trắng có 3 lớp, lõi thẻ là lớp nhựa trắng cứng nằm giữa 2 lớp tráng mỏng, kích thước tiêu chuẩn quốc tế là 8,5cm x 5,5cm x 0,07cm.

Mặt trước thẻ

Mặt trước của thẻ gồm:

 • Biểu tượng tổ chức quốc tế phát hành thẻ: Mỗi loại thẻ có một biểu tượng riêng.Ví dụ:
  • Amex có biểu tượng đầu người chiến binh
  • Visa có biểu tượng hình chữ nhật gồm 3 màu xanh, trắng, vàng và hình một con chim bồ câu đang bay
  • Masters Card có dòng chữ “Masters Card” chạy giữa 2 vòng tròn màu da cam và đỏ lồng vào nhau.
 • Tên và logo của ngân hàng phát hành thẻ.
 • Số thẻ, tên của chủ thẻ được in nổi.
 • Thời gian hiệu lực của thẻ: Là thời gian thẻ được phép lưu hành (tuỳ từng loại thẻ) được thống nhất là ngày dương lịch, tháng dương lịch, năm dương lịch
 • Ký tự an ninh: Là số mật mã của đợt phát hành, mỗi loại thẻ luôn có ký tự an ninh kèm theo, in phía sau của ngày hiệu lực. Ví dụ thẻ Visa có chữ V (hoặc CV, PV, RV), thẻ Master Card có chữ M và chữ C lồng vào nhau.

Mặt sau thẻ

 • Dải băng từ chứa các thông tin đã được mã hoá theo một chuẩn thống nhất như: Số thẻ, ngày hết hạn, các yếu tố kiểm tra an toàn khác.
 • Ô chữ ký dành cho chủ thẻ: Trên nền ô chữ ký, khách hàng phải ký vào chữ ký mẫu của mình khi nhận thẻ từ ngân hàng phát hành để cơ sở chấp nhận thẻ so sánh với chữ ký trên ô hóa đơn mua bán hàng hóa, dịch vụ hay tạm ứng tiền mặt.

Xem thêm:

Vì sao thẻ tín dụng không chuyển khoản được?

Cách giảm phí thường niên cho thẻ tín dụng

Hy vọng với những thông tin trên bạn nắm được khái niệm thẻ tín dụng là gì, nguồn gốc và đặc điểm cấu tạo của loại thẻ này. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về các loại thẻ tín dụng phổ biến hoặc muốn đăng ký mở thẻ có thể yêu cầu tư vấn miễn phí bằng cách ĐĂNG KÝ để được hỗ trợ nhanh chóng.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *