TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Cách làm thẻ ATM các ngân hàng hiện nay

2 Kiến thức thẻ ATM

Cách làm thẻ ATM các ngân hàng hiện nay như thế nào? Thủ tục và điều kiện làm thẻ cụ thể ra sao? Phí làm thẻ là bao nhiêu? Mọi giải đáp cho những câu hỏi này sẽ có trong nội dung sau.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Thẻ ATM là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810, dùng để thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra tài khoản, rút tiền hoặc chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua thẻ điện thoại... Ngày càng nhiều khách hàng làm thẻ ngân hàng để sử dụng bởi các tiện ích nhận được từ thẻ như:

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí cho khách hàng;
 • Giảm thiểu rủi ro về tiền mặt;
 • Tiền để trong thẻ chưa dùng đến sẽ được hưởng lãi suất từ ngân hàng;
 • Giảm lưu thông tiền mặt, hạn chế tham nhũng;
 • Kiểm soát chi tiêu một cách dễ dàng bằng cách kiểm tra tài khoản tại cây ATM hoặc qua Internet Banking.

Tuy nhiên không phải cũng nắm được các điều kiện và thủ tục để có thể làm thẻ ATM tại các ngân hàng. Việc nắm được chi tiết cách làm thẻ ATM sẽ giúp bạn chủ động chuẩn bị hồ sơ chuẩn, tránh mất nhiều thời gian đi lại vì thiếu hồ sơ hoặc không đủ điều kiện.

Điều kiện để được làm thẻ ATM

Điều kiện cơ bản để được làm thẻ ATM hiện nay rất đơn giản và phù hợp vói tất cả mọi công dân đủ 18 tuổi

 • Khách hàng đủ 18 tuổi.
 • Có chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu
 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài hiện đang cư trú tại Việt Nam, đáp ứng các điều kiện phát hành, sử dụng thẻ do pháp luật quy định.
 • Chủ thẻ phải có tài khoản mở tại ngân hàng. Nếu bạn chưa có khi làm thẻ ATM sẽ đồng thời mở cả tài khoản tại ngân hàng đó.

Lưu ý: Đây chỉ là điều kiện chung nhất cho tất cả các ngân hàng, tùy từng ngân hàng sẽ có những điều kiện đi kèm khác nhau.

Làm thẻ ATM cần những thủ tục gì?

Bạn cần nắm rõ và hoàn thiện các thủ tục giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng đưa ra để được chấp nhận yêu cầu mở thẻ ATM. Thủ tục chi tiết như sau:

 • Giấy đề nghị phát hành hành thẻ ngân hàng (theo mẫu của ngân hàng)
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân: CMND/hộ chiếu, sổ hộ khẩu/KT3...(chuẩn bị cả bản chính và bản photo)
 • Các giấy tờ khác theo quy định của ngân hàng

Thủ tục mở thẻ thường rất nhanh chóng, bạn chỉ mất 20-30 phút làm việc và 7 ngày sau là nhận được thẻ từ phía ngân hàng. Bạn có thể đến bất cứ chi nhánh nào gần nhất để làm thủ tục mở thẻ

Hướng dẫn cách làm thẻ ATM mới nhất hiện nay

Các ngân hàng hiện nay phổ biến hai cách mở thẻ ATM cho khách hàng đó là:

 • Khách hàng đăng ký mở thẻ ATM trực tiếp tại bất kỳ chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng gần nơi mình sống.
 • Đăng ký làm thẻ ATM online trên cổng thông tin trực tuyến của ngân hàng.

Mở thẻ trực tiếp tại ngân hàng

Bạn muốn làm thẻ ATM của ngân hàng nào hãy đến trực tiếp chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng đó (tra cứu địa chỉ chi nhánh ngân hàng tại đây). Bạn nên cân nhắc việc chọn ngân hàng phù hợp, bởi các ngân hàng sẽ có những khác nhau về phí dịch vụ, phí chuyển tiền, rút tiền và những ưu đãi đi kèm

Nếu bạn đủ điều kiện cơ bản đã nêu ở phần trên, bạn chuẩn bị luôn hồ sơ đầy đủ (đã nêu ở trên) mang ra chi nhánh ngân hàng gần nhất và yêu cầu làm thủ tục mở thẻ ATM (chuẩn bị đầy đủ sẽ không mất thời gian đi lại nhiều lần bổ sung hồ sơ), nhân viên ngân hàng sẽ tiếp nhận và đảm trách các công việc tiếp theo.

Sau khi thủ tục hoàn tất, nhân viên ngân hàng sẽ báo lại thời gian nhận thẻ, thường sẽ là 7 ngày kể từ khi đăng ký thành công

Phí làm thẻ ATM bao nhiêu?
Sử dụng thẻ ATM khách hàng cần nắm được biểu phí chi tiết do ngân hàng quy định

Mở thẻ ATM Online

Khách hàng có thể đăng ký mở thẻ ATM online ngay tại nhà vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Về cơ bản đăng ký online sẽ có các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website của ngân hàng

Bước 2: Chọn mục "Làm thẻ ATM Online"

Bước 3: Nhập thông tin cá nhân để đăng ký mở thẻ

Bước 4: Xác nhận hoàn thành thủ tục đăng ký mở thẻ

Sau khi ngân hàng duyệt hồ sơ hoàn tất, bạn nên bớt chút thời gian ra chi nhánh gần nhất để xác thực thông tin và nhận thẻ sau 7-10 ngày

>>> Để tìm hiểu kỹ hơn về làm thẻ online các bạn đọc bài viết: Hướng dẫn chi tiết cách làm thẻ ATM online các ngân hàng

Phí làm thẻ ATM hết bao nhiêu?

Phí làm thẻ ATM ở các ngân hàng là khác nhau. Có những ngân hàng miễn phí, có những ngân hàng mất phí từ 50.000 - 100.000 VNĐ. Ngoài ra khách hàng có thể phải mất thêm chi phí như: phí duy trì thẻ, phí rút tiền, chuyển khoản, phí báo mất thẻ, phí đổi PIN.... 

Giải đáp một vài thắc mắc khi mở thẻ

Mở thẻ ngân hàng bằng hộ chiếu được không?

Cũng giống như CMND hay thẻ CCCD, hộ chiếu (Passport) là một loại giấy tờ để chứng minh thông tin cá nhân. Các thông tin trên hộ chiếu bao gồm: Họ tên, ngày sinh, ảnh, quốc tịch, chữ ký và ngày hết hạn. 

Theo quy định tại Khoản 7, Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN hướng dẫn về việc mở và sử dụng thẻ ngân hàng. Trong quy định, khách hàng có thể sử dụng "Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh (đối với cá nhân là công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi), thị thực nhập cảnh hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh (đối với cá nhân là người nước ngoài) của chủ tài khoản" để đăng ký làm thẻ ngân hàng 

Kết luận: Bạn CÓ được sử dụng hộ chiếu còn thời hạn để làm thẻ ngân hàng

Làm thẻ ngân hàng bằng hộ chiếu

Thay vì CMND, bạn có thể làm thẻ ngân hàng bằng hộ chiếu

Làm thẻ ngân hàng bằng bằng lái xe được không? 

Theo quy định của pháp luật, các giấy tờ như bằng lái xe, thẻ hội viên, chứng minh thư ngoại giao,...không được coi là giấy tờ tùy thân hợp lệ trong các giao dịch ngân hàng. Bạn chỉ có thể sử dụng CMND, thẻ CCCD, hộ chiếu hay sổ hộ khẩu,...để mở thẻ và thực hiện giao dịch với ngân hàng

Kết luận: KHÔNG thể sử dụng bằng lái xe để làm thẻ ngân hàng

Làm thẻ ngân hàng không bằng CMND được không?

Theo quy định thì để mở được thẻ ATM thì bạn phải mang CMND đến ngân hàng mở thẻ. Thế nhưng, hiện nay các ngân hàng không còn quá khó khăn trong việc mở thẻ ATM nữa. Nếu bạn bị mất CMND thì có thể sử dụng bản CMND photo đến ngân hàng và yêu cầu mở thẻ. 

Lưu ý: Bản CMND photo phải có dấu công chứng của ủy ban nhân dân xã trong 3 tháng gần nhất. 

Trên đây là nội dung về thẻ ATM và cách làm thẻ ATM, hy vọng những thông tin này giúp ích cho những khách hàng đang có ý định mở thẻ và sử dụng thẻ. Nếu bạn có vấn đề cần giải đáp về dịch vụ thẻ ngân hàng có thể gửi yêu cầu hỗ trợ để được tư vấn miễn phí:

Đăng ký ngay

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Cách làm thẻ ATM các ngân hàng hiện nay
4 15

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất
9669