avatart

khach

icon

Hướng dẫn cách lấy lại tiền khi gửi tiền sai số tài khoản

Kiến thức thẻ ATM

- 08/12/2022

0

Kiến thức thẻ ATM

08/12/2022

0

Gửi tiền sai số tài khoản là một hành động thường hay xảy ra trong quá trình giao dịch. Nếu gửi sai số tài khoản thì có thể lấy lại được không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để rõ hơn về vấn đề này.

Mục lục [Ẩn]

Ngày nay, việc thanh toán qua ngân hàng ngày càng trở nên phổ biến. Có rất nhiều trường hợp cần đến việc chuyển tiền qua tài khoản khác như: Thanh toán lương, thanh toán hợp đồng nhỏ lẻ, thanh toán khi mua hàng, gửi tiền cho bạn bè, người thân… thông qua thẻ ATM, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ... Tuy nhiên, do việc thanh toán không diễn ra trực tiếp nên thường xảy ra những trường hợp nhầm lẫn không đáng có như: Chuyển tiền sai tài khoản, gửi không đúng như số tiền đã dự định…

Chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không?

Việc chuyển tiền nhầm hoặc sai tài khoản không hề hiếm trong thực tế. Điều khách hàng băn khoăn nhất khi gặp phải tình huống này là có lấy lại được tiền hay không? Với các trường hợp chuyển tiền nhầm số tài khoản hoặc chuyển tiền sai tài khoản thì có thể khẳng định là có thể lấy lại được tiền nhưng sẽ tốn nhiều thời gian. Quy trình xử lý các trường hợp chuyển tiền nhầm/sai tài khoản đều được Ngân hàng Nhà Nước và Luật pháp quy định rõ ràng trong các văn bản.

Quy định NHNN xử lý giao dịch chuyển tiền nhầm/sai tài khoản

Tại khoản 4 Điều 36 tại Thông tư 23/2010/TT-NHNN do ngân hàng Nhà nước ban hành có nêu rõ:

 • Nếu các lệnh thanh toán đã được hoàn tất quy trình thì đơn vị nhận lệnh sẽ xử lý lệnh tưng tự như đối với lệnh thanh toán bị sai thừa theo quy định tại điềm b khoản 3 điều 36 của thông tư 23/2010/TT-NHNN.

 • Nếu các lệnh thanh toán Có hoặc Nợ thì đơn vị nhận lệnh đã nhận nhưng chưa được hạch toán thì sẽ tiến hành hạch toán vào tài khoản phải thu hoặc phải trả sau đó sẽ thực hiện Lệnh thanh toán chuyển ngược lại đơn vị đã khởi tạo ra lệnh chuyển tiền đó. Nghiêm cấm thực hiện hành vi chuyển tiếp tiền qua lệnh chuyển tiền tiếp.

Như vậy theo quy định trên thì các ngân hàng thương mại phải có trách nhiệm khắc phục, hỗ trợ khách hàng khi họ chuyển khoản nhầm, chuyển tiền sai số tài khoản, sai tên người nhận.

Nhận tiền chuyển nhầm nhưng không trả lại bị xử lý ra sao?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 599 Bộ luật Dân sự:

Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó, nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền...” trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này.

Ngoài ra, Điều 176 của Bộ luật hình sự 2015 quy định:

"1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, đối với tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng hay cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, mà có yêu cầu được nhận lại từ chủ sở hữu tài sản đó, thì theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ 200.000.000 đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm."

Pháp luật đã có quy định rất rõ về trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản cũng như hình thức xử phạt đối với người không trả lại tiền do người khác chuyển nhầm. Vậy nên, nếu chuyển tiền sai số tài khoản thì bạn vẫn có thể liên hệ đến ngân hàng và lấy lại được số tiền đã gửi nhầm.

Cần báo với nhân viên ngân hàng để lấy lại tiền

Cần báo với nhân viên ngân hàng để lấy lại tiền

Cách lấy lại tiền khi gửi tiền nhầm/sai số tài khoản

Khi bạn lỡ chuyển nhầm hoặc chuyển sai tài khoản thì cần nhanh chóng làm theo các bước sau để được hỗ trợ lấy lại tiền:

Quy trình lấy lại tiền chuyển tiền nhầm tài khoản

Chuyển tiền nhầm số tài khoản ở đây tạm hiểu là bạn chuyển nhầm đến một số tài khoản khác không đúng với mong muốn của bạn. Trường hợp này đúng số tài khoản nên tiền vẫn được chuyển khoản thành công. Để lấy lại được số tiền đã chuyển khoản nhầm bạn sẽ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Ngay lập tức thông báo cho ngân hàng

Việc đầu tiên khi bạn phát hiện ra mình chuyển khoản nhầm là phải liên hệ với ngân hàng và báo về sự cố này. Ở bước này tốt nhất là bạn nên ra trực tiếp chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng để làm giấy đề nghị ngân hàng hỗ trợ xử lý giao dịch chuyển nhầm.

Bước 2: Cung cấp thông tin giao dịch chuyển tiền nhầm cho ngân hàng

Bạn cần cung cấp chứng minh thư, thẻ ngân hàng, chứng từ như hóa đơn chuyển tiền, thời gian chuyển, số tài khoản và nội dung chuyển tiền để ngân hàng tra soát, kiểm tra lại giao dịch. Bạn cần cung cấp đủ thông tin để ngân hàng có thể hỗ trợ tốt nhất.

Bước 3: Ngân hàng xử lý yêu cầu

Ngân hàng sẽ dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp để kiểm tra và rà soát lại giao dịch bạn đã thực hiện. Nếu như thông tin bạn cung cấp là chính xác, ngân hàng sẽ tiến hành xử lý như sau:

- Tài khoản chuyển nhầm thuộc cùng ngân hàng:

Ngân hàng sẽ tiến hành sẽ thông báo cho chủ tài khoản biết về thông tin khách hàng chuyển tiền nhầm vào tài khoản . Tiếp theo ngân hàng có thể tiến hành phong tỏa tài khoản của chủ tài khoản bị chuyển nhầm và chuyển trả số tiền đó nếu như trong tài khoản còn tiền.

 • Trường hợp số tiền gửi nhầm đã bị chủ tài khoản rút ra và tiêu hết thì ngân hàng sẽ yêu cầu chủ tài khoản này phải trả lại. Nếu như chủ tài khoản nhận tiền gửi nhầm nhất quyết không trả lại thì ngân hàng sẽ thông báo cho khách hàng để tiến hành thủ tục khởi kiện. 
 • Nếu sau khi bị khóa hoặc bị phong tỏa (theo yêu cầu của tòa án) mà trong tài khoản của người được chuyển nhầm vẫn còn số tiền mà mình đã chuyển thì Ngân hàng sẽ tiến hành việc chuyển tiền trả lại cho chủ tài khoản đang có yêu cầu thực hiện kiểm tra rà soát sai sót của bản thân khi chuyển nhầm số tài khoản cũng như nhầm số tiền.

- Tài khoản chuyển nhầm khác ngân hàng:

Lúc ngày ngân hàng nơi bạn mở tài khoản sẽ cần liên hệ với ngân hàng phía bên kia để yêu cầu hỗ trợ liên hệ với chủ tài khoản và thực hiện các bước giúp khách hàng lấy lại tiền.

Tương tự như trên nếu người nhận tiền chuyển nhầm đã tiêu hết số tiền kia và không chịu trả lại thì bạn có thể tiến hành khởi kiện ra tòa.

Quy trình lấy lại tiền chuyển nhầm tài khoản

Chuyển sai tài khoản ở đây sẽ gồm các trường hợp:

 • Chuyển tiền thiếu 1 số tài khoản
 • Chuyển tiền sai số tài khoản
 • Chuyển tiền sai số tài khoản nhưng đúng tên
 • Chuyển tiền vào đúng số tài khoản nhưng sai tên
 • Chuyển tiền vào số tài khoản không tồn tại

Thường khi gặp trường hợp này thì ngân hàng sẽ tự động gửi trả lại số tiền đó vào tài khoản của khách hàng. Nếu trường hợp bạn đợi lâu thì có thể thực hiện theo những bước sau để lấy lại tiền được nhanh hơn:

 • Bước 1: Khách hàng liên hệ với ngân hàng để thông báo về giao dịch chuyển tiền nhầm tài khoản
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin về giao dịch bao gồm: thời gian thực hiện, số tài khoản chuyển tiền, thông tin tài khoản thụ hưởng, ngân hàng thụ hưởng.
 • Bước 3: Ngân hàng kiểm tra thông tin. Nếu như thông tin khách hàng khai báo là chính xác thì ngân hàng sẽ thực hiện lệnh thanh toán chuyển ngược lại vào tài khoản của khách hàng.

Cách lấy lại tiền khi gửi tiền sai số tài khoản

Cách lấy lại tiền khi gửi tiền sai số tài khoản

Tìm hiểu ngay: Chuyển tiền online có nguy hiểm không?

Bao lâu thì lấy lại được tiền chuyển nhầm?

Với các trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản và người nhận tiền có thiện chí chuyển tiền lại thì thường sau 5-7 ngày chủ tài khoản có thể nhận lại tiền của mình.

Trường hợp người nhận tiền cố tình không trả lại tiền và buộc phải đưa sự việc ra tòa án thì có thể mất vài tuần đến vài tháng để có thể nhận lại được tiền của mình.

Với các trường hợp chuyển tiền sai số tài khoản, sai tên người nhận thì thường cũng chỉ mất tối đa 7 ngày làm việc để ngân hàng tra soát giao dịch và chuyển trả lại tiền cho chủ tài khoản.

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi chuyển tiền sai hoặc nhầm tài khoản

Trong trường hợp người được nhận tiền đã rút hết tiền thì sao?

Trường hợp nếu người nhận tiền đã rút hết tiền thì ngân hàng sẽ liên hệ yêu cầu chủ tài khoản phải hoàn trả lại số tiền đó trên.

Nếu người được chuyển nhầm không trả lại tiền thì sao?

Trong trường hợp người được chuyển nhầm không trả lại tiền thì lúc này người chuyển nhầm có thể đề nghị ngân hàng cung cấp thông tin của chủ tài khoản này để khởi kiện yêu cầu hoàn trả lại số tiền chuyển nhầm.

Thêm vào đó, nếu chủ tài khoản thụ hưởng đã được ngân hàng thông báo đề nghị trả lại số tiền nhưng vẫn cố ý chiếm giữ trái phép tài sản thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 176, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Thủ tục khởi kiện:

- Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện gồm:

 • Đơn khởi kiện
 • Giấy tờ pháp lý: Chứng minh thư, sổ hộ khẩu
 • Giấy tờ liên quan: Biên lai chuyển tiền, xác nhận của ngân hàng, sao kê giao dịch chuyển tiền nhầm...

- Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án nơi người chuyển nhầm tiền đang cư trú 

Chuyển nhầm tiền vào thẻ tín dụng có lấy lại được không?

 • Trường hợp chuyển tiền nhầm vào thẻ tín dụng của chính khách hàng thì thường ngân hàng sẽ hạch toàn số tiền này để thanh toán cho dư nợ thẻ tín dụng hiện tại. Nếu khách hàng không có dư nợ thẻ tín dụng thì cách tốt nhất là dùng thẻ tín dụng để chi tiêu mua hàng hóa, dịch vụ. Bạn tuyệt đối không nên dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt bởi lúc này số tiền rút ra sẽ vừa bị tính lãi, vừa bị tính phí rút tiền theo quy định giao dịch của thẻ tín dụng. 
 • Trường hợp chuyển tiền nhầm vào thẻ tín dụng của người khác: Bạn thực hiện các bước xử lý như hình thức chuyển khoản nhầm ở trên.

Các lỗi cần tránh khi chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng

Có rất nhiều lý do khiến cho khách hàng chuyển nhầm, có thể là do nhầm số tài khoản, sai tên người nhận… Vậy nếu gặp những lỗi này bạn cần giải quyết như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây:

Chuyển tiền nhầm số tài khoản

Bạn nên cẩn thận khi nhập thông tin chuyển khoản lúc giao dịch và kiểm tra lại nhiều lần trước khi ấn xác nhận giao dịch. Một mẹo nhỏ khi nhập thông tin số tài khoản đó là hãy đọc thầm và nhập mỗi 3 chữ số một và rà soát lại, như thế sẽ ít sai sót hơn.

Ngoài ra thì bạn nên chọn hình thức chuyển khoản nhanh trên các dịch vụ mobile banking hoặc internet banking. Bạn chỉ cần ấn số tài khoản hệ thống sẽ tự động hiện tên tài khoản. Lúc này bạn có thể kiểm tra tên tài khoản và ngân hàng có đúng với người mà bạn định gửi hay không.

Chuyển tiền sai tên người nhận

 • Nếu giao dịch trực tiếp tại quầy thu ngân của ngân hàng, khi ghi tên người nhận bị sai, giao dịch viên sẽ nhắc nhở bạn ghi lại cho đúng.
 • Trường hợp chuyển khoản online hoặc thanh toán qua ATM, sau khi nhập đúng số tài khoản thụ hưởng, hệ thống sẽ hiện tên của chủ tài khoản đó, bạn cần kiểm tra lại cho đúng.

Nhầm lẫn số tiền cần gửi

Việc này cũng thường xuyên xảy ra trong quá trình chuyển khoản. Nếu số tiền ít hơn số tiền bạn muốn gửi, hãy thực hiện tiếp một giao dịch nữa, nhưng nếu số tiền nhiều hơn số tiền bạn muốn gửi, hãy liên hệ ngay với ngân hàng để họ kịp thời giải quyết.

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc “Chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?”. Mặc dù khi bạn chuyển tiền online sai tài khoản có thể lấy lại được, tuy nhiên bạn nên cẩn thận đọc lại thông tin người thụ hưởng trước khi gửi tiền để hạn chế rủi ro.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3,5 (8 lượt)

3,5 (8 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *