TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Hướng dẫn cách lấy lại tiền khi gửi tiền sai số tài khoản

Hướng dẫn cách lấy lại tiền khi gửi tiền sai số tài khoản

0 Tài khoản ngân hàng

Gửi tiền sai số tài khoản là một hành động thường hay xảy ra trong quá trình giao dịch. Nếu gửi sai số tài khoản thì có thể lấy lại được không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để rõ hơn về vấn đề này.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Ngày nay, việc thanh toán qua ngân hàng ngày càng trở nên phổ biến. Có rất nhiều trường hợp cần đến việc gửi tiền qua tài khoản khác như: Thanh toán lương, thanh toán hợp đồng nhỏ lẻ, thanh toán khi mua hàng, gửi tiền cho bạn bè, người thân… thông qua thẻ ATM, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ...

Tuy nhiên, do việc thanh toán không diễn ra trực tiếp mặt đối mặt với nhau nên thường xảy ra những trường hợp nhầm lẫn không đáng có như: Gửi tiền sai số tài khoản, gửi không đúng như số tiền đã dự định…

Rất nhiều khách hàng khi giao dịch mắc phải những sai lầm này, và thắc mắc “Khi chuyển tiền sai số tài khoản có lấy lại được không?”. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chuyển tiền sai số tài khoản có lấy lại được không?

Thông thường thì số tài khoản ngân hàng là một dãy số dài có thể 12, 13 số hay thậm chí là 14,15 số, không theo quy luật nên rất khó nhớ dẫn đến chuyển tiền nhầm người.

Hiện nay để bảo vệ quyền lợi của khách hàng, nhà nước đã ban hành các điều luật liên quan đến việc xử lý các trường hợp chuyển tiền nhầm và yêu cầu chủ tài khoản nhận tiền phải bồi hoàn lại cho người chuyển theo quy định.

Quy định của pháp luật về gửi tiền sai số tài khoản

Theo quy định tại khoản 1 Điều 599 Bộ luật Dân sự:

“Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó, nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền...” trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này.

Ngoài ra, Điều 176 của Bộ luật hình sự 2015 quy định:

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, đối với tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng hay cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, mà có yêu cầu được nhận lại từ chủ sở hữu tài sản đó, thì theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ 200.000.000 đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Pháp luật đã có quy định rất rõ về trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản cũng như hình thức xử phạt đối với người không trả lại tiền do người khác chuyển nhầm. Vậy nên, nếu chuyển tiền sai số tài khoản thì bạn vẫn có thể liên hệ đến ngân hàng và lấy lại được số tiền đã gửi nhầm.

Tham khảo ngay: Cách chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác

Cần báo với nhân viên ngân hàng để lấy lại tiền

Cần báo với nhân viên ngân hàng để lấy lại tiền

Cách lấy lại tiền khi gửi tiền sai số tài khoản

Thông thường có hai trường hợp, là chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng và chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng sẽ có quy trình xử lý khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách xử lý của ngân hàng trong từng trường hợp dưới đây:

Chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng

Nếu trong trường hợp chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng thì bạn cần giải quyết như sau:

  • Đến quầy giao dịch của ngân hàng để trình báo và cung cấp thông tin cho giao dịch viên về tài khoản mà mình chuyển nhầm.
  • Giao dịch viên sẽ tra cứu và xác minh lại lịch sử giao dịch của khách hàng. Nếu đúng là chuyển nhầm tiền thật ngân hàng sẽ tự động liên hệ lại với chủ tài khoản nhận tiền và yêu cầu trả lại số tiền đã được chuyển đó cho người gửi.

Chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng

Trong trường hợp chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng thì sẽ phức tạp hơn, các bạn cần giải quyết theo các bước sau:

Bước 1: Khách hàng cần báo lại cho bên ngân hàng mình đã tiến hành giao dịch và thông tin về tài khoản đã chuyển tiền nhầm.

Bước 2: Ngân hàng tiếp nhận yêu cầu của khách hàng và rà soát và kiểm tra lại lịch sử giao dịch của khách hàng đó.

Bước 3: Ngân hàng chuyển tiền báo lại sự việc trên cho bên ngân hàng nhận tiền.

Bước 4: Ngân hàng nhận tiền sẽ bồi hoàn lại tiền cho ngân hàng chuyển và gửi lại về tài khoản của khách hàng gửi tiền.

Lưu ý: Sau khi nhận được thông báo từ ngân hàng chuyển tiền, bên ngân hàng nhận tiền sẽ tiến hành giải quyết trong vòng từ 3 - 5 ngày. Liên hệ với chủ tài khoản nhận nhầm để yêu cầu hoàn lại số tiền đã nhận.

Tìm hiểu ngay: Chuyển tiền online có nguy hiểm không?

Cách lấy lại tiền khi gửi tiền sai số tài khoản

Cách lấy lại tiền khi gửi tiền sai số tài khoản

Các lỗi cần tránh khi chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng

Có rất nhiều lý do khiến cho khách hàng chuyển nhầm, có thể là do nhầm số tài khoản, sai tên người nhận… Vậy nếu gặp những lỗi này bạn cần giải quyết như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây:

Chuyển tiền nhầm số tài khoản

Bạn nên cẩn thận khi nhập thông tin chuyển khoản lúc giao dịch. Một mẹo nhỏ khi nhập thông tin số tài khoản đó là hãy đọc thầm và nhập mỗi 3 chữ số một và rà soát lại, như thế sẽ ít sai sót hơn.

Chuyển tiền sai tên người nhận

  • Nếu giao dịch trực tiếp tại quầy thu ngân của ngân hàng, khi ghi tên người nhận bị sai, giao dịch viên sẽ nhắc nhở bạn ghi lại cho đúng.
  • Trường hợp chuyển khoản online hoặc thanh toán qua ATM, sau khi nhập đúng số tài khoản thụ hưởng, hệ thống sẽ hiện tên của chủ tài khoản đó, bạn cần kiểm tra lại cho đúng.

Nhầm lẫn số tiền cần gửi

Việc này cũng thường xuyên xảy ra trong quá trình chuyển khoản. Nếu số tiền ít hơn số tiền bạn muốn gửi, hãy thực hiện tiếp một giao dịch nữa, nhưng nếu số tiền nhiều hơn số tiền bạn muốn gửi, hãy liên hệ ngay với ngân hàng để họ kịp thời giải quyết.

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc “Chuyển tiền sai tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?”. Mặc dù khi bạn chuyển tiền online sai tài khoản có thể lấy lại được, tuy nhiên bạn nên cẩn thận đọc lại thông tin người thụ hưởng trước khi gửi tiền để hạn chế rủi ro.

Nếu còn vấn đề cần thắc mắc khách hàng có thể đăng ký TẠI ĐÂY để các chuyên viên tư vấn Thebank hỗ trợ giải đáp.

Đăng ký ngay

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Hướng dẫn cách lấy lại tiền khi gửi tiền sai số tài khoản
4 6

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất